Hồ sơ xin việc giáo viên tiếng anh - Hành trang cho nghề giáo

Mục lục

1. Hồ sơ xin việc giáo viên tiếng Anh bao gồm những loại giấy tờ, tài liệu gì?

Thông thường nếu bạn xin làm việc tại các trường công lập - các trường do nhà nước quản lý và xây dựng thì hồ sơ xin việc giáo viên tiếng Anh của bạn có thể sẽ bao gồm các loại giấy tờ như sau: 

1.1. Chuẩn bị đơn xin xét tuyển giáo viên tiếng anh

Thứ nhất: Đơn xin xét tuyển giáo viên được trình bày theo mẫu chung. Trong đó, tất cả các thông tin mà bạn cần điền đầy đủ vào đây đó chính là các thông tin cá nhân, quá trình học tập, trình độ học vấn, trình độ ngoại ngữ, tin học và trình độ nghiệp vụ sư phạm. Cuối cùng đó chính là phần trình bày mong muốn của bản thân đối với vị trí giáo viên tiếng anh tại cơ sở - địa chỉ trường mà bạn đang muốn ứng tuyển vào. 

Một số lưu ý khi bạn thực hiện viết đơn xin xét tuyển giáo viên tiếng Anh này đó là: Căn cứ để trình bày các thông tin trong đơn này đó là các giấy tờ tùy thân, bằng cấp, chứng chỉ, giấy tờ khác có liên quan. Bên cạnh đó, đừng quên một chi tiết nhỏ trong đơn xét tuyển giáo viên tiếng Anh đó chính là ảnh 4x6. Đặc biệt đối với đơn xin xét tuyển giáo viên cần phải có dấu công chứng - chứng thực chữ ký của người yêu cầu tại các cơ quan có thẩm quyền bất kỳ. 

1.2. Sơ yếu lý lịch thành phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc giáo viên tiếng Anh

Thứ hai: sơ yếu lý lịch tự thuật giáo viên tiếng Anh cần được trình bày một cách chi tiết và cụ thể nhất bao gồm toàn bộ các thông tin cá nhân, xuất thân - hoàn cảnh gia đình, quá trình học vấn, trình độ văn hóa, chính trị, kinh nghiệm làm việc với các mốc thời gian cụ thể. 

Tương tự như đơn xin xét tuyển giáo viên tiếng Anh, sơ yếu lý lịch giáo viên tiếng Anh cũng cần có 1 ảnh 4x6 và có dấu xác thực của cơ quan có thẩm quyền. 

Về nội dung được trình bày trong một bản sơ yếu lý lịch giáo viên tiếng Anh bạn cần trình bày rõ các thông tin đặc biệt là về phần trình độ ngoại ngữ trong sơ yếu lý lịch. Trình độ ngoại ngữ là Tiếng Anh.

Khác với CV là một bản trình bày tóm tắt về quá trình học tập và làm việc của một cá nhân thì một sơ yếu lý lịch giáo viên tiếng Anh cần đảm bảo trình bày một cách đầy đủ và chi tiết hơn về quá trình học vấn và quá trình làm việc. 

Đối với nghề giáo dục nói chung và giáo viên dạy tiếng Anh nói riêng thì việc có được một nền tảng giáo dục tốt, được đào tạo tại các trường điểm, đạt được kết quả cao và có thành tích học tập tốt thì đây chính là lợi thế đối với một giáo viên tiếng Anh. 

Đặc biệt trong phần thành tích và kỷ luật, nếu trong quá trình học tập và làm việc bạn đã từng tham gia các cuộc thi học sinh giỏi các cấp, giáo viên dạy giỏi các cấp và các phong trào đoàn đội thì hãy chắc chắn rằng những nội dung này cần được trình bày chi tiết trong sơ yếu lý lịch giáo viên tiếng Anh. 

1.3. CV giáo viên tiếng Anh

Đối với CV giáo viên tiếng Anh cần được làm thành hai bản một bản tiếng Việt và một bản CV tiếng Anh. CV giáo viên tiếng Anh là bản trình bày tóm tắt, ngắn gọn, khái quát về thông tin cá nhân, quá trình học tập, kinh nghiệm - kỹ năng làm việc, và các hoạt động đã từng tham gia trong cả quá trình làm việc và học tập. 

CV xin việc giáo viên tiếng Anh cũng cần có ảnh đặt trong CV. Ngoại hình đóng một vai trò không hề nhỏ trong việc quyết định bạn có được nhà tuyển chọn hay không. Không chỉ đối với môi trường công lập mà thậm chí môi trường ngoài công lập, giáo viên tiếng Anh làm việc tại các trung tâm tiếng Anh, hoặc tại các trường quốc tế do tổ chức, tư nhân hay doanh nghiệp đầu tư thì yêu cầu về ngoại hình lại càng cao hơn. 

Chính vì vậy ảnh có trong các loại giấy tờ, đơn, CV, sơ yếu lý lịch ngoài mục đích nhận dạng các ứng viên ra, đây còn là một trong những yếu tố để có thể đánh giá về ngoại hình của giáo viên tiếng Anh. 

1.4. Hồ sơ xin việc giáo viên tiếng Anh và một số loại giấy tờ khác

Một số loại giấy tờ phổ biến mà bất cứ người lao động nào cũng cần đến khi đi xin việc đó là: 

- Chứng minh thư nhân dân bản photo có dấu công chứng với thời gian công chứng gần nhất, từ 6 tháng đổ lại, có mang theo bản chính để đối chiếu. 

- Sổ hộ khẩu bản photo hoặc sổ tạm trú có xác nhận của địa phương tại địa chỉ tạm trú dài hạn, có dấu công chứng của văn phòng công chứng hoặc tại các cơ quan cấp phường, xã, thị trấn,....

- Giấy khai sinh bản sao có công chứng 

- Bằng sư phạm tiếng anh photo, các loại chứng chỉ tiếng Anh có liên quan như IELTS, TOEIC,...photo công chứng và phải được dịch thuật tiếng Việt(bao gồm cả hai bản tiếng Anh và tiếng Việt)-> Đối với các loại bằng cấp chứng chỉ tiếng bằng ngôn ngữ nước ngoài thì cần được dịch thuật và công chức tại các cơ quan như sở tư pháp hoặc các văn phòng dịch thuật công chứng ra tiếng Việt.

- Giấy khám sức khỏe phải được thực hiện tại các cơ sở có uy tín và phải có dấu xác nhận rõ ràng. Yêu cầu cụ thể đối với giấy khám sức khỏe này đó là phải được khám tại các cơ sở ý tế từ cấp quận - Huyện trở lên.

Trong trường hợp bạn mới ra trường và chưa có bằng cấp cụ thể thì bạn có thể nộp bản photo bảng điểm và có dấu công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền. Để đảm bảo quyền lợi cho mình nếu bạn thuộc diện ưu tiên thì hãy chuẩn bị các loại giấy chứng nhận có liên quan và để sẵn trong bộ hồ sơ của mình. 

2. Trường hợp giáo viên tiếng Anh cần bổ sung các loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc

Trong trường hợp bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc với vị trí giáo viên tiếng Anh tại trước đó, bạn đã từng đóng bảo hiểm và được bảo lưu thì một số giấy tờ mà bạn cần bổ sung thêm trong hồ sơ xin việc giáo viên tiếng Anh đó là: 

- Bản photo về quyết định thôi việc 

- Bản photo bảo hiểm xã hội

- Bản photo quyết định về mức lương đối với công việc cụ trước khi mà bạn thôi việc. 

3. Sự khác nhau giữa làm giáo viên tiếng Anh trường công lập và ngoài công lập về hồ sơ xin việc

Đối với hồ sơ xin việc của giáo viên tiếng Anh tại các trường công lập trước khi làm hồ sơ bạn còn cần phải trải qua một kỳ thi vô cùng quan trọng mà bất cứ ai muốn làm việc trong môi trường nhà nước đều phải trải qua đó là quá trình thi công chức. 

Ngược lại, giáo viên tiếng Anh ngoài công lập thì không phải trải qua bất kỳ kỳ công chức nào. Tuy nhiên, tùy từng chất lượng và quy mô của từng trường ngoài công lập mà yêu cầu về trình độ nghiệp vụ và chuyên môn đối với giáo viên tiếng Anh tại mỗi trường ngoài công lập là rất khác nhau. 

Sự khác biệt về hình thức ứng tuyển - cách thức nộp hồ sơ xin việc giáo viên tiếng Anh:

Đối với hồ sơ xin việc ngoài công lập - giáo viên tiếng Anh làm việc tại các trung tâm, trường học tư thục, trường học do các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư thì ở thời điểm hiện tại, đa số là các ứng viên thường tìm hiểu thông tin về vị trí việc làm và mô tả công việc trực tuyến; 

Các ứng viên có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua các website tuyển dụng trên internet. Các ứng viên có thể hoàn toàn lập một hồ sơ điện tử một cách dễ dàng. Bên cạnh đó họ còn có thể gửi các loại giấy tờ tài liệu đính kèm như CV xin việc theo như yêu cầu của nhà tuyển dụng. 

Đối với các loại giấy tờ như bằng cấp, chứng chỉ, và các loại giấy tờ cần có dấu công chứng thì họ cũng có thể scan - quét bằng máy quét và gửi cho các nhà tuyển dụng hồ sơ xin việc giáo viên tiếng Anh bằng hình thức trực tuyến này. 

Trong khi đó, các ứng viên làm việc trong môi trường nhà nước lại phải thực hiện theo đúng quy trình, thực hiện theo các bước tuyển dụng một cách tuần tự từ A đến Z, có trật tự và quy củ hơn. 

Nếu bạn muốn làm việc trong môi trường nhà nước thì thông thường hồ sơ sẽ được nộp đến cơ sở mà bạn muốn làm việc trước khi cuộc phỏng vấn diễn ra. 

Ngược lại, tùy vào đơn vị giao dục ngoài công lập yêu cầu về hồ sơ ứng tuyển bao gồm những loại giấy tờ gì? Có thể chỉ là CV xin việc và ảnh các bằng cấp có liên quan trước để nhà tuyển dụng xem xét -> phỏng vấn -> đỗ phỏng vấn -> nộp các loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc sau. Hoặc bạn có thể nộp CV xin việc trước sau đó khi đi phỏng vấn bạn sẽ mang theo bộ hồ sơ xin việc theo yêu cầu của nhà tuyển dụng sau. 

4. Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc giáo viên tiếng Anh

Bạn muốn làm việc trong môi trường nhà nước hay làm việc trong môi trường ngoài công lập? Khi bạn trả lời được câu hỏi này thì đồng nghĩa với việc bạn đã xác định trong đầu về các loại giấy tờ cần thiết mà mình cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc giáo viên tiếng Anh. 

Khi làm việc tại môi trường nhà nước việc chuẩn bị hồ sơ xin việc giáo viên tiếng Anh của bạn sẽ phụ thuộc vào quy định chung của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Các công đoạn tuyển dụng sẽ được thực hiện theo một trật tự nhất định. 

Còn đối với hồ sơ xin việc giáo viên tiếng Anh môi trường ngoài công lập thì lại phụ thuộc vào quy định và yêu cầu của mỗi nhà tuyển dụng. Chính vì vậy hãy đọc kỹ lại toàn bộ thông tin có yêu cầu về hồ sơ xin việc bao gồm những loại giấy tờ gì? Các loại giấy tờ đó được thực hiện như thế nào? Và cần chú ý những gì? 

Kết luận, cho dù bạn muốn làm việc với vị  trí công việc giáo viên tiếng Anh trong môi trường nhà nước hay ngoài nhà nước thì các loại giấy tờ như CV xin việc, sơ yếu lý lịch, và các loại giấy tờ cần công chứng như giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu,...là không thể thiếu được trong bộ hồ sơ xin việc giáo viên tiếng Anh của bạn. 

Nếu ngành giáo dục là một trong những mục tiêu mà bạn muốn theo đuổi, trở thành giáo viên tiếng Anh là một trong những công việc mà bạn muốn hướng đến thì một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh và đầy đủ sẽ giúp bạn có được một công việc một cách dễ dàng. Hy vọng với toàn bộ thông tin trên bạn có thể áp dụng để trình bày trong hồ sơ xin việc của mình.

Đăng ngày 20/11/2020, 55 lượt xem