HIPO là gì? Cách xác định nhân viên tiềm năng cho doanh nghiệp

Mục lục

1. Giải nghĩa HIPO là gì?

HIPO là viết tắt của cụm từ “High – Potential Employee” – thuật ngữ chỉ những nhân viên tiềm năng trong các tổ chức, doanh nghiệp. Theo đó, HIPO là người được phía công ty, đồng nghiệp hay ban lãnh đạo xác định và khẳng định là có khả năng, khát vọng để hoàn thành công việc, lên nắm giữ các vị trí lãnh đạo trong doanh nghiệp. Khi đã được ghi nhận thì họ sẽ thường được công ty rất tin tưởng, giao cho những trọng trách lớn, có cơ hội để phát triển, học hỏi, rèn luyện bản thân nhiều hơn, chuẩn bị thật tốt cho một vai trò mới. Tuy nhiên, trong doanh nghiệp thì tỷ lệ nhân viên tiềm năng – HIPO chỉ chiếm từ 3 – 5%.

Và trong các doanh nghiệp hiện nay, ban lãnh đạo và quản lý nhân sự sẽ luôn đưa ra các lý do chính đáng nhất để xác định cũng như tạo cơ hội để các nhân viên tiềm năng được phát triển. Điều này cũng góp phần tạo nên sợi dây liên kết, kết nối giữa nhân viên giỏi với doanh nghiệp, có thể giữ được nhân viên làm việc lâu dài tại doanh nghiệp thay vì bỏ phí các tài năng sang các đối thủ cạnh tranh.

Theo nghiên cứu và đánh giá từ các chuyên gia tại các doanh nghiệp cho rằng, các HIPO thường mang những đặc điểm sau đây:

- Có tài năng vượt trội.

- Có tinh thần học hỏi, luôn tiếp thu nhanh chóng và có các ý tưởng sáng tạo, độc đáo, sẵn sàng biến những ý tưởng đó thành hành động thực tế và đạt được hiệu quả tốt cho doanh nghiệp.

- Là người dám nghĩ dám làm, không ngại khó khăn, thử thách.

- Nhân viên tiềm năng có đặc điểm là rất nhanh nhạy, có khả năng lường trước được các rủi ro, vấn đề phát sinh và có cảm giác bẩm sinh về yếu tố thời gian, dự đoán được các tình huống có thể xảy ra và giải quyết vấn đề.

2. Những dấu hiệu cho thấy một nhân viên tiềm năng trong doanh nghiệp

Có thể thấy, ngay cả khi nhóm của bạn được xây dựng bởi những thành viên, cá nhân xuất sắc nhất thì vẫn sẽ luôn có những thành viên đặc biệt, nổi trội hơn hẳn so với số còn lại.

Nhân viên tiềm năng - HIPO không chỉ nổi bật hơn ở vai trò, vị trí của họ mà còn được đánh giá bởi những kiến thức, kỹ năng chuyên môn cần thiết ở bộ phận mà họ đang làm việc, vị trí mà mình đảm nhiệm. Vậy làm sao để người lãnh đạo có thể phát hiện ra được những nhân viên tiềm năng đó? 

2.1. Khả năng làm việc hiệu quả

Một trong những yếu tố giúp bạn tạo nên sự khác biệt giữa đám đông, sự nổi trội trong một nhóm nhân viên đó chính là khả năng làm việc hiệu quả hơn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong thời gian ngắn hơn hoặc sử dụng ít tài nguyên hơn so với những người khác. Và khi có một dự án nào đó cần thực hiện, bạn sẽ hướng về phía những người khác khi cảm thấy người đó làm sẽ tốt hơn. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn có tiềm năng để đảm nhận vị trí quản lý trong tương lai tại doanh nghiệp.

2.2. Là người có sự chủ động

Trong quá trình quản lý và theo dõi nhân viên làm việc, những người quản lý chắc chắn sẽ không tránh khỏi trường hợp gặp các nhân viên cấp dưới tìm đến hỏi han về công việc hay nhờ sự giúp đỡ. Tuy nhiên, nếu như một nhân viên phải đến tìm quản lý quá nhiều lần trong một ngày chỉ để hỏi về việc họ sẽ phải làm gì hoặc là không chủ động tìm kiếm, thực hiện các công việc được giao thì họ chưa đủ khả năng để đảm nhiệm vị trí lãnh đạo trong doanh nghiệp.

Ngược lại, đối với một nhân viên tiềm năng, họ sẽ không ngồi im và chờ đợi người quản lý nói cho họ biết phải làm gì, làm như thế nào mà sẽ chủ động tìm kiếm, nghĩ ra các ý tưởng mới, mong muốn có thể đảm nhận thêm nhiều công việc hơn, muốn cống hiến cho doanh nghiệp.Theo đó, bất kể trường hợp nào có nhiệm vụ phát sinh, họ đều sẽ tự nguyện đăng ký để xử lý, giải quyết.

2.3. Biết nắm bắt các cơ hội được làm người dẫn dắt

Một người có tiềm năng trong công việc sẽ là người luôn chờ đợi, nắm bắt mọi cơ hội để có thể trở thành những người đứng đầu, dẫn dắt một đội nhóm, bộ phận trong doanh nghiệp. Bất cứ khi nào triển khai các dự án nhóm hay người quản lý không thể tự mình kiểm soát quá nhiều công việc thì nhân viên tiềm năng sẽ ngay lập tức tình nguyện đứng ra để dẫn dắt, chỉ đạo thực hiện các công việc trong nhóm.

Những nhân viên tiềm năng sẽ sở hữu trong mình những kỹ năng lãnh đạo, tố chất quản lý và luôn biết cách để đưa những điều đó vào thực tế công việc để phát triển bản thân hơn nữa.

2.4. Luôn biết quan tâm đến sự phát triển của doanh nghiệp

Có rất nhiều người làm việc chỉ với mục đích kiếm tiền chi trả cho các nhu cầu trong cuộc sống của bản thân, gia đình, họ làm những công việc được yêu cầu để được trả lương theo đúng quy định. Tuy nhiên, với những nhân viên tiềm năng thì họ sẽ không làm việc như vậy mà thường sẽ chủ động quan tâm, tìm hiểu nhiều hơn về những gì doanh nghiệp đang làm, định hướng phát triển như thế nào, chiến lược, giá trị cũng như mục tiêu ra sao? Từ đó cống hiến và làm việc hết mình để góp phần tăng sự phát triển của doanh nghiệp

2.5. Thường xuyên có những câu hỏi mang tính chất đóng góp ý kiến

Bởi các nhân viên tiềm năng sẽ quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển của doanh nghiệp, do đó họ sẽ thường tìm hiểu và đưa ra nhiều câu hỏi, đóng góp ý kiến, ý tưởng mới mẻ, sáng tạo cho doanh nghiệp. Những câu hỏi họ đưa ra sẽ có mục đích nhất định, có liên quan đến các kế hoạch, chiến lược phát triển và mong muốn được giải đáp cũng như cải thiện các vấn đề để doanh nghiệp được tốt hơn. Ngay cả khi họ chỉ là nhân viên bình thường, chưa đạt lên các vị trí quản lý, lãnh đạo thì vẫn luôn muốn được đóng góp các ý kiến tích cực để xây dựng cho doanh nghiệp.

2.6. Luôn cố gắng học hỏi, nâng cao trình độ

Nếu như một vài đồng nghiệp làm việc vì trách nhiệm, mang tính chất chiếu lệ thì các nhân viên tiềm năng lại hoàn toàn khác. Họ luôn muốn được học hỏi, tiếp thu thêm các kiến thức, trau dồi kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân hơn, khẳng định giá trị của mình trong doanh nghiệp. Họ sẽ luôn có sự phấn đấu để trở thành một nhân viên tốt hơn, luôn cập nhật các tin tức liên quan đến ngành nghề và rèn giũa các kỹ năng để công việc được hiệu quả.

2.7. Tích cực lắng nghe, phản hồi và giúp đỡ đồng nghiệp

Cũng bởi các nhân viên tiềm năng luôn mong muốn mình được tốt hơn, do đó họ sẽ tích cực lắng nghe những phản hồi, đóng góp ý kiến từ đồng nghiệp hay quản lý, ban lãnh đạo, khách hàng, từ đó tiếp thu có chọn lọc những điều tốt và cải thiện bản thân mình. Hơn nữa, các nhân viên tiềm năng sẽ không cảm thấy khó chịu bởi một núi công việc chồng chất mãi chưa xong, họ hiểu được tầm quan trọng của mỗi nhiệm vụ và luôn có năng lượng trong người, sẵn sàng phát huy hết khả năng để giải quyết các công việc được giao.

Ngoài ra, một nhân viên tiềm năng cũng rất nhiệt tình trong việc giúp đỡ, hỗ trợ các đồng nghiệp khi cần thiết như là khi họ nghỉ đột xuất, công việc của họ quá tải và cần sự trợ giúp,...

2.8. Nhận được sự yêu quý, tin tưởng từ đồng nghiệp

Đối với các nhân viên tiềm năng, cũng nhờ vào sự chăm chỉ, nhiệt huyết và sự cống hiện cho công việc, luôn giúp đỡ, hỗ trợ người khác mà thường sẽ nhận được sự yêu mến, tin tưởng từ mọi người. Theo đó, nhiều đồng nghiệp sẽ tôn trọng và sẵn sàng đưa ra những lời khuyên, chia sẻ khi cần thiết. Đây cũng là một trong những đặc điểm khá phổ biến ở những nhân viên tiềm năng hiện nay.

3. Cách để bồi dưỡng nhân viên tiềm năng tốt nhất

Một nhân viên được đánh giá là có tiềm năng và có giá trị đối với doanh nghiệp sẽ có điểm nổi trội và hơn đến 91% so với các nhân viên bình thường khác. Những nhân viên này sẽ có thể giúp mang lại hiệu suất cao hơn những người khác. Theo nghiên cứu cho thấy chỉ cần đưa một HIPO vào một nhóm nào đó thì năng suất, hiệu quả công việc sẽ có thể tăng lên 5 – 15%. Mặc dù vậy thì hiện nay vẫn có khá nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề xác định cũng như chưa biết cách để phát triển, duy trì tỷ lệ HIPO trong tổ chức của mình.

3.1. Giúp doanh nghiệp có thể xác định được HIPO

Để có thể nhận định đúng đắn và xác định được các HIPO trong một doanh nghiệp thì ban lãnh đạo, chuyên gia nhân sự, quản lý các bộ phận sẽ cần phải thực hiện một số biện pháp như sau:

- Cần đưa ra các tiêu chí một cách rõ ràng về việc theo dõi những hành vi, các thành tích cũng như KPI mà nhân viên đó đạt được, sự đóng góp đối với doanh nghiệp là gì?

- Nên sử dụng các phương pháp đánh giá một cách khách quan, đáng tin cậy để có thể nắm bắt được hiệu suất làm việc của nhân viên, tạo sự minh bạch về đầu ra đối với tất cả mọi người trong doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp cần cung cấp, hỗ trợ phát triển cho những nhân viên chưa đạt được mục tiêu trong công việc mặc dù cũng đã có nhiều sự cố gắng và nỗ lực để thúc đẩy, tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp.

- Không nên quá tập trung vào hiệu suất công việc ở quá khứ hay hiện tại của các nhân viên bởi tính cách của mỗi người cũng sẽ có ảnh hưởng đến hiệu suất của công việc. Đây được xem là một tiêu chí khá liên quan giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá về một nhân viên tiềm năng, khả năng mà họ có thể đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo trong tương lai.

Và một điều chắc chắn là quá trình đánh giá về hiệu suất làm việc của nhân viên tiềm năng hay sắp xếp người giám sát cũng không hoàn toàn là phương pháp toàn diện nhất để doanh nghiệp có thể tìm kiếm, khám phá các HIPO nhưng đây được xem là điều khá khách quan. Bên cạnh đó thì các quản lý nhân sự, lãnh đạo cũng có thể đưa ra các nhận định, đánh giá về nhân viên theo quý trình làm việc, cống hiến để đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp nhất.

3.2. Cách để bồi dưỡng và giữ chân một nhân viên tiềm năng

Mặc dù hiện nay rất nhiều doanh nghiệp thực hiện rất nhiều biện pháp cũng như đầu tư lớn vào việc xác định các HIPO nhưng sau đó lại không quá chú ý đến sự phát triển của các nhân viên đó. Điều này sẽ rất dễ khiến cho doanh nghiệp bị mất đi nhân lực tài năng, tài nguyên quý giá.

Trên thực tế thì một vấn đề rất quan trọng mà các doanh nghiệp cần phải nhớ chính là những nhân viên được xác định là có tiềm năng nhưng họ chưa trở thành quản lý, lãnh đạo chính thức và chưa sẵn sàng để bước vào một vai trò mới trong doanh nghiệp. Do đó, họ vẫn còn cần phải được đào tạo, rèn luyện, phát triển, bồi dưỡng nhiều hơn nữa để hiểu biết, nắm bắt chuyên sâu nghiệp vụ của công việc.

Các doanh nghiệp cũng cần phải cân nhắc về việc nói với các nhân viên của mình rằng họ là người có tiềm năng hay không? Vì đô lúc việc giấu diếm và âm thầm đào tạo cũng sẽ khiến nhân viên không biết và có thể họ sẽ bỏ việc vì áp lực lớn. Nhân viên giỏi và xuất sắc cần phải biết được rằng họ đang làm rất tốt và được trọng dụng, thậm chí sẽ được định hướng, trao đổi để có được các cơ hội tốt hơn nữa. Do đó, nếu như không được ghi nhận một cách chính xác về năng lực thì họ sẽ sẵn sàng chuyển sang làm cho một công ty khác.

Như vậy, có thể thấy HIPO là những nhân tố rất quan trọng, có đóng góp tích cực cho sự phát triển của doanh nghiệp ở các thời điểm khác nhau. Do đó, các doanh nghiệp cần phải biết cách nhìn nhận, đánh giá và nuôi dưỡng các nhân viên tiềm năng đó. Đây là cách tốt nhất để tạo nên được một môi trường làm việc chuyên nghiệp, cạnh trạnh lành mạnh và phát tiển lâu dài.

Đăng ngày 20/11/2020, 48 lượt xem