Hiểu Bar back là gì - Bước đệm cho nghiệp pha chế thăng hoa

Mục lục

1. Bạn đã hiểu Bar back là gì?

Với tất cả những ai có cơ hội làm việc trong  ngành nhà hàng khách sạn hay thông hiểu về kết cấu các vị trí trong những cơ sở lưu trú tại Châu Âu thì Barback là gì không phải là câu hỏi quá khó để trả lời. Được mệnh danh là “người giúp việc”chuyên nghiệp của Bartender hay Barista, Barback làm việc trong những khách sạn, hộp đêm, nhà hàng sang trọng. Bar back chính là nhân viên phụ bar. Những anh chàng trẻ trung sắp xếp đồ uống tại các quầy, rửa hoa quả và sắp xếp đồ uống theo chỉ thị của Trưởng quầy, bạn có thể nhìn thấy trong những lần cafe với bạn bè, họ có thể là những Bar back. 

Là vị trí tuyển dụng đặc thù trong ngành pha chế - bar hay nhà hàng khách sạn, cùng với pha chế chính, barback làm nên bộ mặt của nhà hàng, khách sạn…Họ là người kiến tạo, chuẩn bị những đồ uống mang đậm phong cách của nhà hàng hay những màn trình diễn với đồ uống đỉnh cao. Bar back là vị trí tiền nhiệm của những nhân viên pha chế chuyên nghiệp,là vị trí bắt buộc phải trải trong cuộc hành trình chinh phục vị trí Bartender, Barista. Họ được hướng dẫn và đào tạo bài bản dưới bàn tay của Bartender, Barista...

Tuy vậy, Bar back không giống Bartender về cơ hội tuyển dụng bởi lẽ, họ chỉ là lực lượng phụ. Không phải khách sạn, nhà hàng, quầy bar nào cũng có nhu cầu tuyển dụng Bar back. Trên thực tế, vị trí này chỉ được tuyển dụng thường xuyên tại các cơ sở phục vụ đồ uống, cơ sở giải trí, ẩm thực có quy mô. Trong những quầy bar nhỏ hay phục vụ một lượng khách không quá lớn, hầu hết các nhiệm vụ của Bar back sẽ được nhân viên pha chế chuyên nghiệp đảm nhiệm. Khẳng định này cũng không có nghĩa là “nói giảm, nói tránh” về cơ hội của vị trí phụ Bar, trong bối cảnh bùng nổ của nền du lịch và trào lưu phục vụ đồ uống theo phong cách châu Âu ập đến...đã tạo điều kiện cho các nhà hàng, khách sạn mở rộng quy mô và tăng cường tuyển dụng. Barback tại đây thường sánh tầm với những Bartender từng làm việc trong những cơ sở nhỏ hơn như một quá trình để học tập thêm và rèn luyện thêm những kỹ năng phục vụ thực khách trong môi trường chuyên nghiệp hơn. Vậy Bar back làm những công việc gì? 

2. Bar back trong khách sạn sẽ đảm nhiệm những vị trí công việc gì?

Gắn với “nghệ danh” trợ lý của pha chế chính, bar Back sẽ gắn liền với một khối lượng công việc đồ sộ của hai giai đoạn quan trọng là tiền và hậu pha chế. Bar back sẽ chịu trách nhiệm cho một số mô tả công việc quan trọng sau đây. Hãy theo dõi thật kỹ nhé.

2.1. Chuẩn bị và kiểm tra những nguyên liệu, dụng cụ pha chế

Phần lớn chúng ta khi nhắc đến pha chế chỉ quan tâm đến đồ uống của khách sạn hay nhà hàng đó có những gì, có ngon không, bartender biểu diễn những màn gì không ít khi quan tâm đến khâu chuẩn bị hay kiểm tra những nguyên liệu hay dụng cụ. Ở những nhà hàng hay khách sạn lớn, những điều này cùng hiếm thấy hơn khi, sau khi được order, bartender, barista sẽ triển ngay cho bạn thứ đồ uống yêu cầu. Điều này, cũng phải, bởi lẽ, nó được thực hiện bởi một bộ phận khác. Đó là Barback trong quá trình chuẩn bị. Barback sẽ trực tiếp kiểm tra hoặc cùng với pha chế chính xem xét kiểm tra các nguyên liệu về chất lượng, số lượng nguyên liệu và dụng cụ pha chế để đảm bảo đúng con số và chất lượng thành phẩm yêu cầu hoặc bổ sung thêm phụ thuộc vào số lượng thực khách. Những nguyên liệu quen thuộc này bao gồm rượu, trái cây, cà phê, serup. 

Bên cạnh việc kiểm tra các nguyên liệu thì check các công cụ để pha chế cũng là một khâu cực kỳ quan trọng. Các Bar back sẽ kiểm tra xem các dụng cụ có đảm bảo không như shaker, ly, cốc… tiến hành lau chùi và sắp xếp các vị trí đúng quy định.

Bên cạnh những hoa quả đã được rửa sạch phục vụ làm nguyên liệu để xay trộn hay cho vào các nguyên liệu khác Barback sẽ tiến hành rửa và cắt tỉa các loại củ quả phục vụ mục đích trang trí khi hoàn thành thành phẩm. Dó có thể là chanh, cà rốt, cam, dưa chuột, cà chua...Điều này yêu cầu vị trí phụ Bar phải nắm được những kỹ thuật cắt tỉa cơ bản, những kỹ kiến thức trong ẩm thực và trang trí món ăn chứ không dừng lại ở việc tay chân như rửa đồ hay sắp xếp các vật dụng. Đối với những “ma mới”, việc phải tập trung pha chế chính là yêu cầu bắt buộc, ngay cả khi trước đấy đã từng có kinh nghiệm “lên đồ” trong những nhà hàng nhỏ. Bar back sẽ học thêm cách bào đá nhỏ, vắt chanh, vắt cam...và hỗ trợ các Bartender hay Barista khi cần. 

2.2. Hỗ trợ pha chế, phục vụ khách hàng

Nếu bạn để ý kỹ thì trọng những quầy bar tại các khách sạn nhỏ, hộp đêm, shop đồ uống, những người phục vụ hầu như sẽ kiêm nhiệm thêm hoạt động order hay hỗ trợ pha chế.  Trong những bar lớn, khách sạn có quy mô, công việc này sẽ được thực hiện bởi những Bar back. Họ sẽ trực tiếp nhận những hóa đơn theo yêu cầu của khách hàng sau đó thông báo với Bartender và tham gia và khâu hỗ trợ pha chế chính nếu được yêu cầu. Tại các khách sạn, Bar back cũng là vị trí hay được “học việc” nhất. Họ được các Bartender hướng dẫn và thực hành khâu đong đếm các nguyên liệu sao cho chuẩn lượng nhất. Họ cũng là bộ phận trang trí các thành phẩm sao cho bắt mắt và phù hợp theo yêu cầu của Bartender. Sau đó, khi khi pha chế chính hoàn thành, họ sẽ là người “dọn hiện trường” thông qua các việc rửa sạch các bình Shaker và mang thành phẩm đến bàn được yêu cầu. Trong nhiều trường hợp không khả thi như hết nguyên liệu hay nguyên liệu chưa thực sự đảm bảo, “trợ lý” của nhân viên pha chế chính sẽ trở thành bộ phận giao tiếp khách hàng. Họ trò chuyện trực tiếp với khách, giới thiệu, định hướng, tư vấn đổi món, đồ uống phù hợp với gu của thực khách. 

2.3. Hỗ trợ những công việc hậu kỳ

Không những chuẩn bị nguyên liệu và tham gia hỗ trợ phê chế chính trong quá trình pha chế, Bar Back cũng tham gia vào hoàn thành những công việc hậu kỳ theo đúng quy định để đảm bảo chất lượng cho lần pha chế tiếp theo như lau chùi sạch sẽ quầy pha chế như nguyên liệu thừa đổ trên bề mặt, sắp xếp các dụng đã khô vào những kệ, tủ phù hợp theo từng ô. Tiến hành gom rác tại các khu vực quầy...cho sạch và thường xuyên dọn tủ lạnh. Một số công việc hậu kỳ đặc thù của ngành  của bộ phận “ nhân sự” của quán bar khi phải trực tiếp giải quyết các yêu cầu phàn nàn của thực khách (Nếu có) về đồ uống, chất lượng thành phẩm  để đảm bảo rằng, khách hàng luôn hài lòng và truyền đạt được văn hóa doanh nghiệp.

Dù là vị trí phụ, tuy nhiên, Bar back vẫn phải đảm bảo đảm bảo tham gia đầy đủ các cuộc họp của cả bar, bao gồm các hoạt động hộp xuất hay họp theo kế hoạch. Bên cạnh đó, vị trí phụ Bar cũng làm theo những chỉ thị, điều chỉnh của Bar trưởng hay pha chế chính chỉ đạo trực tiếp.

Đọc xong những mô tả này chắc bạn đã thấu rõ được mô tả công việc của vị trí Bar back rồi chứ. Môi trường làm việc tốt, công việc khá cơ bản và không yêu cầu cao về trình độ hay kinh nghiệm dù là vị trí việc làm lao động phổ thông? Lối suy nghĩ này khá thực tế, nhưng chưa đủ, thực ra, để có thể ứng tuyển thành công vị trí Bar back và gắn bó với nghiệp pha chế bạn cần thêm một vài yêu cầu về kỹ năng bắt buộc. Hãy theo dõi ngay sau đây.

3. Yêu cầu tuyển dụng của Bar back hiện nay như thế nào?

3.1. Trí nhớ tốt

Bar back - bạn có thể đây là nhân viên phục vụ trong các Bar, cửa hàng đồ uống của khách sạn, nhà hàng. Như mô tả công việc trên đây, bạn cùng một lúc phải đảm nhiệm rất nhiều công việc từ việc kiểm tra order của khách hàng, phục vụ thành phẩm, dọn vệ sinh, chuẩn bị nguyên liệu và làm theo những yêu cầu Bar trưởng khi có kế hoạch đột xuất..Những công việc này có thể không yêu cầu về trình độ cao và ai cũng làm được nhưng số lượng nhiều bắt buộc bạn phải tập trung và có trí nhớ tốt. 

3.2. Khả năng chịu áp lực cao

Không phải chỉ dân văn phòng mới bị áp lực bởi deadline, bài vở, hồ sơ… dân pha chế, cụ thể là vị trí Bar back phải chịu những áp lực theo kiểu khác. Họ là lực lượng ở giữa của Bar trưởng, pha chế chính và khách hàng - người đáp ứng những yêu cầu ngặt nghèo về pha chế và quy định của khách sạn, nhà hàng cao cấp, và phong cách làm việc của từng người hướng dẫn trực tiếp. Đôi khi, Bar back phải tham gia vào khâu đối thoại khách hàng vì những vấn đề phàn nàn hay phản ánh, nên tính áp lực là cực cao.

3.3. Nắm được kỹ năng pha chế cơ bản

Chúng ta có thể nói, Bar back là vị trí giúp việc cho bartender hay barista và chỉ đảm nhiệm những công việc vặt...nhưng hãy dâu đây cũng là vị trí tiền nhiệm của bất kỳ một pha chế chuyên nghiệp nào. Không chỉ tham gia và khâu hỗ trợ pha chế, đôi khi, Bar back vẫn phải trực tiếp tham gia vào pha chế trực tiếp dưới sự giám sát của bar trưởng để “báo cáo” quá trình mình học được và thu nhận được. Thêm vào đó, Bar back cũng nên chủ động học hỏi những kỹ năng của một pha chế viên chuyên nghiệp để chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai của mình, nếu xác định đi theo con đường pha chế.

4. Nắm bắt cơ hội nghề nghề nghiệp pha chế cùng Timviec365.vn

Sự bùng nổ của ngành du lịch Việt Nam biểu hiện qua sự tăng vọt của lượng khách du lịch nội địa và quốc tế lên trên 84 triệu lượt trong năm qua đã thổi làn gió mới vào ngành kinh doanh nhà hàng khách sạn của nước ta. Bar Back trở thành một lựa chọn nghề không thể bỏ qua của những tín đồ pha chế bởi nó là bước đệm quan trọng giúp ứng viên rèn luyện kỹ năng và nâng cao khả năng thăng tiến trong nghề.  Nhưng đâu là địa chỉ uy tín nhất cho bạn tìm được một lựa chọn nghề phù hợp nhất? Bạn đang băn khoăn và đi tìm câu hỏi đó cho chính mình?

Timviec365.vn là lựa chọn của bạn. Sở hữu hơn 400.000 đối tác chiến lược và giúp đỡ hơn 2 triệu nhà tuyển dụng uy tín, hơn 70.000 tin tuyển dụng mỗi ngày cho mọi vị trí, ngành nghề, trong đó có Pha chế - bar. Đây là lựa chọn tốt cho những tín đồ của ngành này chinh phục vị trí việc làm phù hợp nhất qua tính năng so sánh lương, so sánh yêu cầu công việc. Ngoài ra, timviec24h.vn còn hỗ trợ bạn khâu tạo hồ sơ, CV online chuyên nghiệp cho vị trí việc làm pha chế - bar. Hãy trải nghiệm ngay nhé. 

Mong rằng, những chia sẻ trên đây của timviec24h.vn về Bar back là gì sẽ thật sự hữu ích cho bạn trong việc hiểu rõ hơn về vị trí này cũng như định hướng cho mình công việc yêu thích nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 58 lượt xem