Các vấn đề về lương

Hướng dẫn cách tính lương và hệ số tăng ca đêm cho người mới

1. Hệ số tăng ca đêm được hiểu như thế nào?

Hệ số tăng ca đêm còn được gọi tên khác là hệ số lương làm thêm giờ. Đây được coi là khoản chi phí cùng người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một khoảng thời gian làm việc thêm những khung giờ thời gian làm việc theo những quy định của cơ quan, doanh nghiệp. Hệ số tăng ca đêm cũng là một yếu tố quan trọng để cho việc tính lương tăng ca đêm trở nên thuận tiện dễ dàng hơn. 

Hệ số tăng ca đêm được hiểu như thế nào
Hệ số tăng ca đêm được hiểu như thế nào

2. Phần mềm tính lương và hệ số tăng ca đêm

2.1. Tải phần mềm tính lương tăng qua qua mẫu Excel

Tính đến thời điểm hiện tại đã xuất hiện rất nhiều mẫu Excel tính lương tăng ca có sẵn những công thức, dựng sẵn các nội dung tham khảo. Dễ dàng thuận lợi chỉnh sửa, tiện dùng thêm Download trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Phần mềm này có đầy đủ các tính năng để áp dụng trong việc tính toán lương tăng ca cho nhân viên.

2.2. Cách tính hệ số tăng ca đêm

Người lao động sẽ được tính lương tăng ca theo những quy định của pháp luật cùng chính sách áp dụng cho mỗi cơ quan, doanh nghiệp. Đặc biệt, người lao động có các nhu cầu tìm việc làm lao động phổ thông cần phải nắm rõ về các cách tình hệ số tăng ca đêm, lương làm thêm giờ để không phải bị mất quyền lợi khi được yêu cầu phải tăng ca khi có số lượng hàng cần làm gấp. Sau đây là một số cách tính hệ số tăng ca cập nhật theo quy định mà chúng tôi mới tìm hiểu được và chia sẻ tới các bạn.

Cách tính hệ số tăng ca đêm
Cách tính hệ số tăng ca đêm

2.2.1. Cách tính hệ số tăng ca đêm theo thời gian

Đối với người lao động được hưởng theo thời gian, lương tăng ca đêm được tính theo công thức:

Lương tăng ca đêm gồm tiền lương giờ thực trả của những ngày làm việc bình thường nhân với mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% cộng với tiền lương giờ thực trả của những ngày làm việc bình thường nhân với mức ít nhất 30% + 20% tiền lương giờ vào thời điểm ban ngày của ngày làm việc bình thường hay những ngày hàng tuần hoặc ngày nghỉ lễ, tết ngày nghỉ có hưởng lương nhân với số giờ làm thêm vào ban đêm.

Trong số đó thì nếu làm thêm vào ban đêm và người lao động không có làm thêm vào trong giờ ban ngày thì người lao động được tính ít nhất bằng 100% tiền lương giờ thực cùa ngày làm việc bình thường. Còn nếu như làm thêm giờ vào ban đêm và người lao động cũng làm thêm giờ vào ban ngày thì người đó được tính ít nhất bằng 150% tiền lương giờ thực trả của những ngày làm việc bình thường.

Cách tính hệ số tăng ca đêm theo thời gian
Cách tính hệ số tăng ca đêm theo thời gian

Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm của ngày nghỉ hàng tuần cũng như người lao động được tính ít nhất bằng 200% tiền lương của giờ thực trả của những ngày làm việc bình thường. Còn nếu như làm thêm giờ vào ban đêm của các ngày lễ, tết ngày nghỉ được hưởng lương, người lao động được tính nhất nhất bằng khoảng 300% tiền lương giờ thực trả của những ngày làm việc bình thường.

Lấy ví dụ: Một công nhân A có mức tiền lương hàng tháng theo trong hợp đồng lao động là 8000.0000 đồng và mỗi tuần làm 6 ngày và nghỉ một ngày chủ nhật, mỗi ngày làm 8 giờ. Tháng mà công nhân A phát sinh cần làm thêm giờ vào ban đêm có tổng cộng là 31 ngày, trong đó lại có 27 ngày làm việc bởi có 4 ngày chủ nhật trên 1 tháng. Số giờ làm việc trong một tháng là 27 x8 = 216.

Từ đó ta có thể thấy tiền lương thực trả của ngày làm việc bình thường để có thể tính tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm cho công nhân A là 8000.000/189 = 37,04 đồng. Tháng vừa qua công nhân A lại phát sinh thêm giờ vào ban đêm có tổng 30 ngày trong đó có 25 ngày làm việc bởi có 5 ngày chủ nhật trên một tháng. Số giờ làm việc trên tháng là 25 x 8 = 200 giờ. Từ đó tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường đẻ có thể tính tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm: 8000.000/200 = 40.000 đồng.

Hệ số tăng ca đêm
Hệ số tăng ca đêm

2.2.2. Cách tính hệ số tăng ca đêm theo sản phẩm

Hệ số tăng ca đêm gồm đơn giá tiền lương sản phẩm của những ngày làm việc bình thường nhân với mức ít nhất 150% hay 200%, 300% cộng đơn giá tiền lương sản phẩm trong ngày làm việc bình thường nhân cho mức ít nhất là 30% cộng 20% nhân đơn giá tiền lương sản phẩm vào ban ngày của các ngày làm việc bình thường hoặc của các ngày nghỉ hàng tuần của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ được hưởng lương. Mang tất cả nhân cùng với số sản phẩm làm thêm vào ca đêm.

Trong số đó nếu như làm thêm giờ vào ban đêm và người lao động có thể làm thêm giờ vào ban ngày kèm đơn giá sản phẩm vào ban ngày trong những ngày làm việc bình thường được tính ít nhất khoảng 100% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của các ngày làm việc bình thường. Còn nếu làm thêm vào ban đêm và cả ban ngày thì đơn giá sản phẩm vào ban ngày trong ngày làm việc bình thường được tính ít nhất bằng 150% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của các ngày làm việc bình thường.

Trường hợp nếu làm thêm giờ vào ban đêm trong ngày nghỉ hàng tuần thì đơn giá sản phẩm vào ban ngày trong ngày nghỉ hàng tuần được tính ít nhất bằng 200% so với mức đơn giá tiền lương sản phẩm của những ngày làm việc bình thường. Cuối cùng là làm thêm giờ vào ban đêm của những ngày nghỉ tết, lễ, được hưởng lương thì hệ số được tính ít nhất bằng 300% so với đơn giá tiền lương sản phẩm trong ngày làm việc bình thường.

Cách tính hệ số tăng ca đêm theo sản phẩm
Cách tính hệ số tăng ca đêm theo sản phẩm

Ví dụ về một công nhân B đang làm việc và được hưởng lương theo sản phẩm với đơn giá là 30.000 đồng/ sản phẩm khi được hoàn thành. Tháng vừa rồi B có 3 ngày phải làm thêm giờ vào ban đêm, mỗi đêm là 2 giờ được thêm 30 sản phẩm, trong đó lại có 2 ngày làm việc bình thường và không làm thêm vào ban ngày, có 1 ngày làm thêm giờ vào chủ nhật.

Nếu như doanh nghiệp chọn tỷ lệ % đều là tối thiểu thì tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm của B mỗi ngày được xác định đối với ngày bình thường = (150%B + 30%B + 30%B) x số sản phẩm làm thêm được vào ban đêm hoặc bằng ( 150% x 30.000 + 30% x 30.000 + 30% x 30.000) x 30 = 1890.000 đồng. Tổng của 2 ngày là 3.780.000 đồng.

Ví dụ 2: Công nhân C hưởng lương theo hàng tháng, có phát sinh làm thêm giờ vào thời gian ban đêm trong ngày nghỉ lễ 30 tháng 4 mà khi đó lại trùng vào chủ nhật. Lúc này doanh nghiệp phải tính trả tiền lương làm thêm giờ cho C theo công thức của ngày làm thêm là ngày lễ, tết = ( 300%A + 30% A + 20%B) x số giờ làm thêm vào ban đêm.

Bởi lý do ngày nghỉ lễ 30 tháng 4 trùng vào ngày chủ nhật nên doanh nghiệp cần sắp xếp bố trí cho người lao động nghỉ bù vào các ngày thứ hai liền sau. Tuy vậy, C vẫn phát sinh làm thêm giờ vào ban đêm của ngày thứ hai này. Khí đó cần phải tính trả tiền lương làm thêm giờ cho C theo công thức của ngày phát sinh làm thêm giờ là ngày nghỉ hàng tuần =(200%A + 30%A + 20%B) x với số giờ làm thêm vào ban đêm.

3. Hệ số tăng ca đêm để tính lương có có bao gồm phụ cấp hay chưa?

Dựa vào căn cứ quy định của Bộ luật lao động thì hệ số tiền lương tăng ca đêm của người lao động làm việc trong mọi lĩnh vực từ việc làm văn phòng hay việc làm sản xuất, việc làm giải trí hoặc chuyên môn như giáo dục, ngành luật hay công việc dịch thuật,.bao gồm mức lương theo công việc hay các chức danh, phụ cấp lương kèm khoản bổ sung khác. Chính vì thế tiền lương tính tăng ca sẽ bao gồm phụ cấp lương.

Lương tăng ca đêm bao gồm phụ cấp hay chưa
Lương tăng ca đêm bao gồm phụ cấp hay chưa

Hy vọng nội dung timviec24h.vn vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn nắm rõ được hơn về nội dung hệ số tăng ca đêm và cách tính lương ca đêm. Nếu như còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận dưới bài viết, chúng tôi sẽ nhanh chóng trả lời bạn trong bài viết kế tiếp.

Đăng ngày 14/10/2022, 253 lượt xem