Hé lộ cách viết đơn xin vào Đội thiếu niên Tiền phong chuẩn nhất

Mục lục

1. Tìm hiểu chung về đơn xin vào Đội thiếu niên Tiền phong

Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh hay còn được biết đến với cái tên ngắn gọn là “Đội” – một tổ chức dành cho thiếu niên nhi đồng hoạt động chủ yếu tại các trường học trên cả nước, cụ thể đó chính là ở các trường cấp 1 và cấp 2. Đây là lực lượng nòng cốt để phát động ra các phong trào thiếu nhi, góp phần giáo dục trong và ngoài trường cho các bạn trẻ về hoạt động xã hội, tinh thần đoàn kết và cũng là lực lượng dự bị của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Cũng bởi vai trò hết sức quan trọng như vậy mà việc xin vào Đội cũng rất cần thiết, là mục tiêu của nhiều bạn trẻ khi lên khoảng lớp 3, lớp 4. Tuy nhiên, không phải ai cũng được kết nạp vào Đội hoặc là phải chờ đến một giai đoạn nhất định nào đó để kết nạp theo quy định của nhà trường. Nếu các bạn muốn được vào Đội sớm, cống hiến sức trẻ, đam mê của mình với các hoạt động Đội trong trường thì sẽ cần phải viết đơn và gửi lên ban phụ trách Đội xem xét.

Đơn xin vào Đội là một mẫu đơn do các bạn hội viên trong Đội lập ra sau thời gian tham gia vào các hoạt động, thử thách và gửi lên cho ban phụ trách để họ đánh giá và quyết định có đồng ý cho các hội viên đó được kết nạp vào Đội hay không. Thực chất, mẫu đơn này khá đơn giản, do các bạn viết tay hoặc đánh máy và bởi các bạn chỉ mới ở giai đoạn cấp 1, cấp 2 nên cũng không quá khắt khe về vấn đề viết đơn, chủ yếu là tập trung thể hiện mong muốn của các bạn trẻ được vào Đội và hoạt động trong tổ chức.

2. Lợi ích của việc viết đơn xin vào Đội là gì?

Tham gia vào các hoạt động Đội mang đến cho các bạn rất nhiều quyền lợi cũng như lợi ích khác nhau. Cụ thể, các hoạt động của Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh hay còn được gọi tắt là sinh hoạt Đội được thực hiện bởi ban chấp hành đoàn trường, các địa phương, tạo ra các chương trình có ích, phong trào ý nghĩa giúp các bạn nhỏ có thể tham gia, trải nghiệm một môi trường mới, được rèn luyện bản thân, nâng cao thêm các kỹ năng như là giao tiếp, hòa nhập, khả năng làm việc nhóm, tham gia các phong trào năng động,…

Bên cạnh đó, trong các chương trình của Đội, các bạn còn có thể tham dự vào các cuộc thi Sao nhi đồng, tham gia lên các kịch bản sinh hoạt theo chủ đề tuần, tháng, được tham khảo các mẫu kế hoạch sinh hoạt,… và là thành viên ưu tú của tập thể Đội trong trường, tham dự các sự kiện lớn trong trường hay hội thi trong khu vực.

Các bạn trẻ khi viết đơn xin vào Đội và hoạt động trong tổ chức này cũng sẽ được ưu tiên hơn trong các kết quả học tập, điểm rèn luyện và được công nhận có các thành tích nổi bật trong trường. Theo đó, vào cuối kỳ, cuối năm, các bạn sẽ được trao giấy khen tuyên dương về quá trình hoạt động, cống hiến cho Đội thiếu niên Tiền phong từ nhà trường.

Đây chính là những lợi ích vô cùng lớn, hấp dẫn và rất tốt đối với các bạn nhỏ còn đang trong lứa tuổi học tập, hoạt động sôi nổi, nhiệt huyết, đam mê và mong muốn phát triển bản thân hơn nữa.

3. Hướng dẫn cách viết đơn xin vào Đội chuẩn nhất

Mẫu đơn xin vào Đội như đã nói ở trên là chủ yếu dành cho các bạn học sinh cấp 1, cấp 2, hơn nữa mẫu đơn này cũng chỉ lưu hành trong nội bộ tổ chức Đội tại các trường học hay địa phương và không được quy định bởi pháp luật hay tổ chức nhà nước nào. Do đó, các tiêu chí đưa ra đối với một mẫu đơn xin vào Đội cũng không quá khắt khe mà các bạn trẻ có thể thoải mái viết các nội dung sao cho phù hợp là đều có thể chấp nhận.

Song, một số tiêu chuẩn về cách viết đơn vẫn cần phải tuân thủ. Cụ thể trình tự viết một mẫu đơn xin vào Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh sẽ được thực hiện như sau:

- Thông tin đầu tiên cần có đó chính là tên của Đội, nó có vai trò như quốc hiệu tiêu ngữ ở trong các văn bản hành chính khác. Tuy nhiên, vì chỉ là một lá đơn dành cho học sinh và áp dụng trong cơ ở trường học, địa phương nên chỉ cần thể hiện tên của Đội là được. Ở đây, tên sẽ ghi in hoa, bôi đậm và đặt chính giữa ở phía bên trên lá đơn là “ĐỘI THIẾU NIÊN TIỀN PHONG HỒ CHÍ MINH”.

- Tiếp đến, phía dưới tên Đội sẽ là địa điểm, thời gian viết đơn và cần ghi cụ thể là ở đâu, ngày nào, tháng nào, năm bao nhiêu? Thông tin này sẽ được viết chữ thường, in nghiêng (nếu đánh máy) và viết lùi về phía góc phải của lá đơn. Ví dụ là “Hà Nội, ngày 1/10/2020”.

- Phía dưới ngày tháng thì sẽ là tên của lá đơn được viết in hoa, bôi đậm và đặt ở chính giữa là “ĐƠN XIN VÀO ĐỘI”.

- Tiếp theo, các bạn sẽ cần có phần chào hỏi gửi đến ban phụ trách đội, ban chỉ huy liên đội. Lời chào hỏi này cần thể hiện thái độ lịch sự, tôn trọng thông qua cụm từ “kính gửi”.

Ví dụ: “Kính gửi: Ban phụ trách Đội trường Tiểu học Tiên Phong

            Ban chỉ huy liên đội”

- Thông tin cá nhân của hội viên xin vào Đội bao gồm có họ tên, ngày tháng năm sinh, học sinh lớp nào, trường nào, giáo viên chủ nhiệm là ai? Các thông tin này cần được đảm bảo chính xác tuyệt đối, nếu sai lệch thì cơ hội vào Đội của bạn sẽ tuột mất nhanh chóng.

Ví dụ: “Em tên là: Nguyễn Mai Anh

          Sinh ngày 15/6/2009

          Học sinh lớp 3A trường Tiểu học Tiên Phong

          Giáo viên chủ nhiệm: cô Trần Phương Thảo”

- Phần tiếp theo chính là phần quan trọng nhất của lá đơn xin vào Đội chính là nội dung hay còn có thể hiểu là lý do xin vào Đội, thuyết phục ban phụ trách đồng ý để các bạn được kết nạp vào đội. Tại đây, các bạn có thể nêu lên một vài lý do như là mình yêu thích các hoạt động Đội, ước mơ có một chiếc huy hiệu măng non, được đeo khăn quàng đỏ tung tăng đến trường,… hay là sau quá trình tìm hiểu, tham gia các hoạt động, thử thách và nhận thấy mình phù hợp với tổ chức, mình nhận được nhiều điều bổ ích và muốn tiếp tục cống hiến,… Tất cả các lý do đưa ra cần phải rõ ràng, chi tiết để ban phụ trách xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng.

Ví dụ: “Sau thời gian tìm hiểu cũng như học tập về các điều lệ của Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, chúng em nhận thấy đây là tổ chức giúp chúng em có thể học tập, rèn luyện các kỹ năng, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, góp phần xây dựng trường học, mang lại lợi ích cho Tổ quốc. Ước mơ của em là trên vai mình được đeo chiếc khăn quàng đỏ thắm, huy hiệu măng non,…”.

- Sau khi đã trình bày được các lý do viết đơn xin vào Đội thì các bạn sẽ đưa ra những lời hứa của mình sau khi được kết nạp như thế nào? Thường thì khi tham gia vào Đội, các bạn sẽ phải chấp hành những quy định như là:

+ Thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy

+ Chấp hành những quy định đặt ra từ Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

+ Luôn quyết tâm phấn đấu, rèn luyện để trở thành đội viên ưu tú

+ Giữ gìn danh dự cho Đội

- Thông tin cuối cùng trong lá đơn xin vào Đội đó chính là chữ ký, ghi rõ họ tên của người làm đơn.

Như vậy, để viết một lá đơn xin vào Đội thực chất không quá khó khăn và phức tạp mà chủ yếu các bạn cần nêu bật lên được mong muốn của mình được tham gia vào Đội như thế nào, các cam kết ra sao để ban phụ trách có thể dễ dàng lựa chọn ra các hội viên ưu tú nhất kết nạp Đội.

4. Một số lưu ý khi viết đơn xin vào Đội bạn không nên bỏ qua

Có thể nói, viết đơn xin vào Đội không quy định quá khắt khe về việc bạn phải học giỏi, bạn phải đạt thành tích học tập xuất sắc hay xuất thân, gia thế làm sao. Bất kỳ học sinh nào đã đủ tuổi (lớp 3 – lớp 9) đều có cơ hội được viết đơn và xin gia nhập vào các tổ chức Đội tại trường học, địa phương của mình.

Mặc dù không có quy định nào cho mẫu đơn xin vào Đội, song các bạn trẻ cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây để không mất điểm và nắm lấy cơ hội được kết nạp vào Đội nhé!

- Đơn xin vào Đội cần sử dụng các từ ngữ lịch sự, tôn trọng, văn phong phù hợp, tuyệt đối không dùng các từ ngữ thiếu chủ ngữ, vị ngữ câu nói cộc lốc,… Đây là vấn đề mà nhiều bạn học sinh, nhất là những bạn chỉ mới lớp 3, lớp 4 rất dễ mắc phải. Do đó, các anh chị hay phụ huynh khi hướng dẫn cũng cần lưu ý đến vấn đề này.

- Đơn xin vào Đội cần làm nổi bật được mong muốn thực sự, chân thành, tuyệt đối không đi sao chép từ các mẫu có sẵn, không đúng với bản thân các bạn học sinh.

- Thông tin đưa ra trong mẫu đơn xin vào Đội phải chính xác, nhất là thông tin về tên, tuổi, trường lớp.

- Không sai lỗi chính tả, tẩy xóa, viết chèn, viết đè lên chữ trong mẫu đơn xin vào Đội, không sử dụng nhiều màu mực hay trình bày lộn xộn các thông tin, căn chỉnh lề không đều,…

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất, giúp các bạn nắm được cách viết đơn xin vào Đội như thế nào để đạt chuẩn. Chúc các bạn đạt được mong muốn tham gia vào Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh nhé!

Tải ngay mẫu đơn xin vào đội dưới đây để tham khảo:

Viet-don-xin-vao-doi-thieu-nien-tien-phong-ho-chi-minh.doc

Đăng ngày 20/11/2020, 43 lượt xem