Hé lộ bản mô tả công việc Event Designer chi tiết hiện nay

Mục lục

1. Bật mí về Event Designer là gì?

Event có nghĩa là sự kiện, Designer có ý nghĩa là người thiết kế. Vậy, Event Designer chúng ta có thể hiểu là người thiết kế trong tổ chức sự kiện. Nói đến đây, có lẽ các bạn đã hiểu được phần nào về công việc này. 

Thực chất Event Designer là một công việc trong rất nhiều công việc khác của những người làm Designer hiện nay. Tuy nhiên, Event Designer lại có những yêu cầu cũng như đòi hỏi và tính chất công việc khác nhau.

Những người làm Event Designer sẽ chủ yếu lên ý tưởng thiết kế cho các sự kiện, chương trình. Tức là việc lên concept cho toàn bộ sự kiện nhằm toát lên được cái “chất” của những sự kiện đó. Ngoài việc lên ý tưởng thì các Event Designer sẽ thực hiện những công việc khác liên quan như tính toán cách thực hiện sao cho phù hợp với chi phí, thiết kế phù hợp với địa điểm, thương thảo giá,... nhằm nổi bật được sự kiện trong quá trình sắp diễn ra, đang diễn ra và sau khi diễn ra. 

Một điều dễ dàng nhận thấy là hiện nay với các event thì vai trò của các event designer đang chiếm vị trí khá quan trọng. Bởi đây chính là người tạo nên “bộ mặt thương hiệu” cho cả sự kiện đó. 

Thêm vào đó, việc các event được diễn ra và tổ chức đang rất phổ biến bởi đây cũng là một trong những cách truyền thông và quảng bá thương hiệu. Do vậy, Event Designer hiện đang là ngành nghề thu hút được khá nhiều bạn trẻ.

Là một công việc có khá nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Event Designer đang hứa hẹn trở thành một trong những xu hướng việc làm trong thời gian tới. Vì vậy, nếu có ý định ứng tuyển vào vị trí công việc này thì các ứng viên cần nắm rõ các thông tin liên quan để có thể trang bị cho mình những yếu tố cần thiết nhất.

2. Mô tả công việc của Event Designer thế nào?

Hiểu được một vị trí nghề nghiệp thì phải nắm bắt được công việc của vị trí đó. Vậy, công việc của người thiết kế trong tổ chức sự kiện làm những gì? Hay nói cách khác, mô tả công việc Event Designer ra sao? Dưới đây sẽ là bản mô tả công việc Event Designer chi tiết gửi tới các độc giả.

mo-ta-cong-viec-event-designer.doc

2.1. Nắm bắt ý tưởng, chủ đề của sự kiện

Đây là việc quan trọng nhất của các Event Designer. Bởi việc thiết kế trong các sự kiện cần phải đúng chủ đề và có tính ứng dụng cao trong sự kiện đó. Một sự kiện ra mắt game không thể có các thiết kế giống như một sự kiện giới thiệu mỹ phẩm được. Vì vậy, việc nắm bắt được chủ đề, đối tượng sự kiện hướng tới là điều cần thiết.

Bên cạnh đó, xác định được chủ đề, đối tượng của sự kiện thì việc lên ý tưởng concept cũng như ý tưởng thiết kế chung toàn bộ sự kiện sẽ dễ dàng thực hiện hơn, đúng hơn và chuẩn hơn rất nhiều. Một sự kiện tạo được điểm nhấn và sự thu hút thì ban đầu sẽ bắt nguồn từ chính cách thiết kế, decor những cái mà mọi người nhìn thấy đầu tiên. Vì vậy, nắm bắt được chủ đề để tạo nên được những nét cần nổi bật là điều không thể thiếu.

2.2. Phối hợp với các Event Planner để hiểu thêm về sự kiện

Điều này là rất cần thiết đối với các event designer. Bởi hơn hết, các thông tin cũng như mục đích của sự kiện hầu hết sẽ được các event planner nắm bắt chi tiết và đầy đủ nhất. thông qua những người lên kế hoạch tổ chức sự kiện, các thiết kế trong tổ chức sự kiện sẽ hiểu rõ hơn mình cần thiết kế những gì? Thiết kế như thế nào? Và thiết kế với ứng dụng ra sao. 

Việc thiết kế trong event rất khác trong thiết kế thông thường khác. Bởi đây sẽ là các thiết kế ứng dụng chứ không phải thiết kế trưng bày, nên đôi khi, lắng nghe nhu cầu của khách hàng và thỏa mãn nhu cầu đó quan trọng với các thiết kế hơn là đi theo phong cách riêng của chính mình. 

Đặc biệt là với những người mới trong thiết kế event thì việc lắng nghe kỹ các event planner brief là rất cần thiết. Bởi thông qua đó, họ sẽ nắm bắt được những thông tin trọng tâm cũng như các lơi khuyên trong việc thiết kế sau đó. 

2.3. Lên concept, ý tưởng cho sự kiện

Sau khi biết được chủ đề, đối tượng của sự kiện thì nhiệm vụ của các Event Designer chính là lên concept và ý tưởng cho sự kiện. Concept ở đây chính là linh hồn, là chủ đề và mọi sự thiết kế, trang trí sau đó đều xoay quanh và làm nổi bật concept này. 

Việc xác định được concept sẽ dễ dàng xác định được màu sắc chủ đạo, các hình ảnh được sử dụng trong thiết kế, cách phối màu sắc, đường nét trong các thiết kế. Thông qua đó, xác định được thiết kế các booth, standee, backdrop, banner,... những thiết kế này đều phải nổi bật được concept và chung theo một chủ đề, ý tưởng của sự kiện.

Một sự kiện có concept, ý tưởng rõ ràng sẽ nổi bật và khiến cho những người tham dự dễ hiểu cũng như dễ nắm bắt được thông tin hơn rất nhiều. Hơn hết, concept cũng chính là yếu tố thể hiện sự tư duy sáng tạo của Event Designer. Những sự kiện được đầu tư về mặt thiết kế sẽ tạo nên sự đồng nhất và tính chuyên nghiệp cho sự kiện. Không chỉ vậy, một điều quan trọng nữa chính là mang đến cho những người tham dự cảm nhận được cái chất của thương hiệu. 

Một điều lưu ý là khi lên ý tưởng thiết kế cần đảm bảo các thiết kế mang tính khả thi, dễ dàng thực hiện và phù hợp với tính chất sự kiện. Đây là những thiết kế sẽ áp dụng vào việc làm ra các vật thật dùng trong sự kiện. Do đó, khi thiết kế cần tính toán sao cho phù hợp với thực tiễn, kể từ cách thiết kế cho đến nguyên vật liệu để làm ra nó.

2.4. Thực hiện công việc tư vấn, báo giá cho khách hàng

Đây là công việc để đạt đến sự thỏa thuận hợp tác giữa thương hiệu và người thiết kế trong tổ chức sự kiện. Khi đã nắm bắt được các thông tin cơ bản và định hình được các ý tưởng thiết kế, concept thì việc tiếp theo chính là trình bày và tư vấn cho khách hàng của mình. 

Việc này sẽ giúp cho khách hàng hiểu được sự kiện sẽ được xây dựng ra sao? Màu sắc chủ đạo thế nào? Các thiết kế trong sự kiện theo mô típ gì?,... Sau khi trình bày, tư vấn theo ý tưởng của mình thì khách hàng sẽ đưa ra những phản hồi của bản thân. Quá trình trao đổi này chính là khoảng thời gian tạo sự liên kết, thấu hiểu giữa khách hàng và người thiết kế. Thông qua đó, các thiết kế sẽ được xây dựng trên sự sáng tạo của các Event Designer nhưng vẫn phù hợp với mong muốn của khách hàng.

Bên cạnh đó, các Event Designer sẽ có nhiệm vụ báo giá chi tiết cho khách hàng để họ nắm bắt được khoản chi phí mình cần bỏ ra cho việc thiết kế cũng như giá của các công cụ được sử dụng trong sự kiện để khách hàng nắm rõ được các khoản phí đó. 

2.5. Thực hiện công việc thiết kế

Đây là công việc chính của các Event Designer. Họ sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các thiết kế các sản phẩm bắt buộc trong sự kiện. Bởi đây chính là người hiểu rõ nhất về sự kiện cũng như là người nắm bắt được tâm lý, mong muốn của khách hàng.

Thêm vào đó, việc thiết kế phải được đảm bảo thực hiện đúng như trong các bản thiết kế mẫu trước đó và không được có sự sai lệch, hay thay đổi khác như đã thỏa thuận. Nếu có sự thay đổi và cảm thấy sự thay đổi này là cần thiết thì cần phải bàn bạc và thông báo với khách hàng. 

Sau khi các bản thiết kế được hoàn thiện thì các event designer sẽ tập hợp lại và gửi cho khách hàng lần cuối xem xét và duyệt lại trước khi thực hiện các công đoạn tiếp theo. 

2.6. Thực hiện bàn giao sản phẩm

Sau khi hoàn tất các công việc thiết kế và được sự đồng ý, chấp nhận của khách hàng cũng như những người liên quan thì các event designer sẽ có trách nhiệm chuyển các bản thiết kế tới bộ phận liên quan khác để thực hiện việc tiến hành tạo ra các sản phẩm thiết kế có trong thực tế. 

Lúc này người thiết kế event cũng có trách nhiệm duyệt màu trong khâu in ấn nhằm phù hợp nhất với sản phẩm và tính chất sự kiện. Sau khi sản phẩm được hoàn thiện thì các event designer sẽ có trách nhiệm bàn giao sản phẩm cho bên tổ chức sự kiện như đã thỏa thuận.

2.7. Thường xuyên cập nhật và sở hữu các phần mềm thiết kế

Đây là việc cần thiết với các event designer hiện nay. Việc cập nhật và sở hữu các phần mềm thiết kế mới sẽ giúp cho quá trình thiết kế trở nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn, đem lại nhiều tính năng hơn và đặc biệt là có thể thiết kế sinh động hơn và đa dạng hơn.

Có thể nói, các phần mềm thiết kế chính là cần câu cơm của các designer hiện nay. Vì vậy việc cập nhật và sở hữu cá chương trình thiết kế là điều bắt buộc và cần thiết.

3. Yêu cầu công việc với Event Designer ra sao?

Với công việc trở thành Event Designer thì các ứng viên cũng cần có một số tố chất và kiến thức nhất định. Mặc dù công việc này có vẻ khởi đầu không quá khó khăn, nhưng một khi thực sự gắn bó và đi sâu trên con đường thiết kế thì bạn mới thấy được những vấn đề còn tồn đọng và những khó khăn sẽ gặp phải. Vì vậy, cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng phù hợp.

So với các ngành nghề khác thì Event Designer sẽ không yêu cầu bằng cấp quá cao mà hơn hết điều cần thiết chính là kinh nghiệm của các ứng viên. Nếu kinh nghiệm thực tiễn càng nhiều thì việc thiết kế trong thực tiễn sẽ càng dễ dàng hơn và cơ hội tìm việc cũng nhiều hơn.

Hầu hết các event designer có nhiều kinh nghiệm thì việc đoán ý và thấu hiểu khách hàng cũng trở nên dễ nắm bắt hơn. Đôi khi khách chỉ cần nói sơ qua là họ có thể hiểu được các vấn đề và biết mình cần phải làm như thế nào.

Bên cạnh đó, để trở thành một người thiết kế trong tổ chức sự kiện thì ứng viên cần có sự sáng tạo. Đây là yếu tố rất cần thiết bởi những ý tưởng sáng tạo sẽ có khả năng tạo nên những sự thu hút mới mẻ, góc nhìn đa dạng hơn và dễ dàng tạo nên xu hướng hơn. Thêm vào đó, sự sáng tạo sẽ đem lại một làn gió mới cho các thiết kế vì vậy sẽ có những ý tưởng thiết kế độc, lạ và điểm nhấn riêng làm nổi bật các sự kiện hơn.

Ngoài ra, một thiết kế cũng cần có sự kiên nhẫn, chăm chỉ và cần cù trong việc hoạt động lao động “nghệ thuật” của mình. Sự kiên nhẫn để tạo ra các thiết kế ấn tượng những vẫn phải phù hợp với thực tiễn. Không chỉ vậy, event designer cũng cần có sự đam mê với công việc, bởi nếu không đam mê thì rất dễ từ bỏ với công việc này. Bởi đây là công việc thiết kế mang tính sáng tạo về thiên hướng nghệ thuật nên đôi khi việc bí ý tưởng rất dễ xảy ra. Cho nên, việc từ bỏ cũng từ đó mà dần dần hình thành nên, vì thế sự đam mê sẽ giúp cho các bạn gắn bó với công việc của mình.

Điều đặc biệt cần lưu ý và quan tâm chính là các event designer chính là cần biết và xây dựng được các nguyên tắc thiết kế cho mình cũng như sử dụng thành thạo về các phần mềm thiết kế. Đây là những yêu cầu cơ bản với một Event Designer hiện nay.

4. Quyền lợi và mức đãi ngộ của các Event Designer hiện nay

Trở thành một Event Designer thì điều nhắc đến đầu tiên chính là mức thu nhập của công việc này. Trung bình, công việc này sẽ có mức thu nhập từ 10 - 15 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu bạn là người có kinh nghiệm trong nghề thì mức thu nhập có thể lên đến 20 - 30 triệu đồng. Đây thực sự là một mức thu nhập không hề nhỏ và chính nó là một sự thu hút cực lớn với ứng viên hiện nay.

Ngoài ra, nếu thực hiện ký kết hợp đồng làm việc với các công ty sự kiện hay công ty thiết kế thì các Event Designer sẽ được nhận các mức ưu đãi như các nhân viên khác sau khi ký hợp đồng chính thức. Tứ là họ sẽ được thưởng vào các ngày lễ lớn, thưởng lương thứ 13, được đóng bảo hiểm ý tế, bảo hiểm xã hội,... ngoài ra có thể là các chuyến du lịch 1 -2 lần trong năm do công ty tổ chức.

Có thể nói, mức đãi ngộ của các Event Designer khá tốt. Không chỉ vậy, đây còn là môi trường trẻ trung, năng động và có nhiều cơ hội để phát triển cho các ứng viên.

Nhìn chung, Event Designer là một vị trí công việc khá hấp dẫn và có nhiều tiềm năng phát triển hiện nay. Với mức lương hấp dẫn cùng sự năng động trong công việc thì đây sẽ là sự lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ trong tương lai.

Mong rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc của event designer hay mô tả công việc event designer một cách chi tiết nhất. Thông qua đó các bạn độc giả có thêm thông tin để định hướng và lựa chọn được công việc trong tương lai.

Nếu bạn muốn ứng tuyển và tìm cơ hội việc làm cho mình với vị trí này thì Timviec365.vn là một sự lựa chọn hoàn hảo. Đây là trang web chuyên cung cấp các thông tin về việc làm cũng như tuyển dụng một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Thêm vào đó, Timviec365.vn còng có một kho chứa hàng ngàn mẫu CV hấp dẫn. Vì thế việc tạo lập CV và ứng tuyển online của ứng viên trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều.

Không chỉ ứng viên mà các nhà tuyển dụng cũng có thể dễ dàng đăng thông tin tuyển dụng trên trang web thông qua tài khoản dành cho người tuyển dụng của mình. Thêm vào đó, thì việc tìm kiếm ứng viên phù hợp cũng dễ dàng hơn rất nhiều bởi trên Timviec365.vn có rất nhiều ứng viên đăng ký và tạo lập CV của mình trên đó.

Có thể nói, chính Timviec365.vn đã trở thành một cầu nối gắn kết giữa nhà tuyển dụng và ứng viên hiện nay.

Đăng ngày 21/11/2020, 70 lượt xem