[Hé lộ] Bản mô tả công việc DevOps Engineer chi tiết cho ứng viên

Mục lục

1. Bạn hiểu về công việc DevOps Engineer như thế nào?

DevOps Engineer hay còn được biết đến là các kỹ sư phát triển – vận hành hệ thống công nghệ thông tin trong các doanh nghiệp. Đây là một vị trí rất quan trọng, có trách nhiệm chính là kết hợp giữa 2 hoạt động phát triển nhằm giảm bớt các chi phí cũng như vòng lặp của các dự án trong doanh nghiệp. DevOps Engineer được xem như chiếc cầu nối để liên kết với các Developers hay các nhóm lập trình IT khác.

Theo đó, các DevOps Engineer sẽ là người hiểu rõ về các vòng đời, sự phát triển của hệ thống phần mềm cùng các công cụ cần thiết sử dụng trong các phần mềm đó. Và để bạn đọc hiểu rõ hơn về công việc của DevOps Engineer như thế nào, timviec24h.vn sẽ phân tích cụ thể, chi tiết qua phần dưới đây.

2. Trọn bộ thông tin về bản mô tả công việc DevOps Engineer dành cho bạn

Một DevOps Engineer sẽ thực hiện rất nhiều các công việc khác nhau trong doanh nghiệp công nghệ thông tin, liên kết với rất nhiều bộ phận để hoàn thành công việc hiệu quả. Cụ thể, khi trở thành DevOps Engineer, bạn sẽ có nhiệm vụ như sau:

- Tìm hiểu, nghiên cứu và đưa ra các ý tưởng mới mẻ, sáng tạo để phát triển các phần mềm công nghệ phù hợp với lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

- Nghiên cứu và triển khai về việc tạo ra các công vụ, khung tự động hóa như là CI/CD pipelines,... trong hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp.

- Phát triển các hệ thống phần mềm công nghệ trong doanh nghiệp thông qua Python hoặc cũng có thể là nền tảng Java nếu bạn hiểu biết và thông thạo về mảng này.

- Làm công việc thiết kế, phát triển và thực hiện triển khai theo phương pháp tích hợp giữa các phần mềm với nhau để điều tra và thu thập các phản hồi từ người dùng đối với các ứng dụng, phần mềm.

- Thường xuyên theo dõi và phát hiện, khắc phục những vấn đề, sự cố phát sinh trong quá trình sản xuất, thực hiện, đồng thời cần phối hợp với các nhóm, bộ phận phát triển để có thể hợp lý hóa quá trình triển khai mã cho các phần mềm, công cụ.

- DevOps Engineer cũng là công việc phân tích các mã code, đánh giá và truyền đạt đến cho các team developer để họ có thể điều chỉnh hay tiếp tục phát triển, đảm bảo cải thiện một cách tốt nhất các tính năng của ứng dụng, phần mềm và hoàn thành kịp thời các dự án của doanh nghiệp.

- Nghiên cứu và tìm ra các phương pháp để tạo ra được các tín hiệu dự báo về chất lượng của các ứng dụng, phần mềm thông qua nền tảng nghiên cứu độc quyền và khai thác các vấn đề trong thị trường lĩnh vực.

- Làm nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế cũng như viết mã và thử nghiệm cho các dự án phần mềm, ứng dụng của doanh nghiệp khi hợp tác với khách hàng và các nhà đầu tư.

- Luôn giám sát, theo dõi về quá trình cải tiến, nâng cao cơ sở hạ tầng các phần mềm, hệ thống sản xuất các mô hình công nghệ và giải quyết các vấn đề kịp thời.

- Xử lý, giải quyết các vấn đề về khoa học máy tính, khám phá những tính năng mới, đồng thời thúc đẩy cho sự phát triển của các ứng dụng, phần mềm mới trong máy tính.

- Làm việc với các nhà công nghệ, các nhà nghiên cứu về công nghệ thông tin để phát triển hơn nữa về các phần mềm, các ứng dụng mới áp dụng cho lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

- Áp dụng tích hợp các công cụ hiện đại trong công nghệ vào quá trình phát triển, vận hành hệ thống trong doanh nghiệp như là Spark, Zookeeper, Mesos, Elasticsearch, Kafka, Docker,...

- Thực hiện việc lắp ráp các nền tảng công nghệ và các khung tự động hóa theo quy trình nhất định mà doanh nghiệp đã đưa ra.

- Liên kết, phối hợp với các bộ phận, các nhóm quản lý danh mục để tiến hành nghiên cứu cho nền tảng công nghệ trong nội bộ doanh nghiệp.

- Làm nhiệm vụ tối ưu hóa các kiến trúc điện toán trong hệ thống công nghệ của doanh nghiệp.

- Duy trì và phát triển các tài liệu cần thiết liên quan đến hoạt động thiết kế, đồng thời xử lý các sự cố phát sinh trong quá trình làm việc.

- Hỗ trợ, hướng dẫn cho nhân viên mới trong công việc theo sự chỉ đạo từ cấp trên.

- Ngoài ra, DevOps Engineer còn đảm nhiệm một số công việc liên quan khác dựa vào yêu cầu công việc và sự phân công của ban lãnh đạo khi cần thiết,...

3. Để trở thành DevOps Engineer cần đáp ứng tiêu chí nào?

DevOps Engineer là một vị trí khá khó và khối lượng công việc lớn. Do đó, để có thể trở thành một kỹ sư phát triển và vận hành công nghệ thông tin, bạn cần phải có tố chất, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chí nhất định trong ngành.

3.1. Yêu cầu về trình độ, bằng cấp

- DevOps Engineer cần tốt nghiệp từ bậc đại học trở lên theo các chuyên ngành về công nghệ thông tin, có kiến thức, kinh nghiệm nhiều năm về Network, server, am hiểu về ngôn ngữ lập trình,..., ưu tiên những người có kinh nghiệm 1 – 2 năm trong nghề.

- Hiểu biết về nền tảng Linux – ngôn ngữ kịch bản để có thể tự động hóa được các quy trình, quản lý các cấu hình công nghệ tại các doanh nghiệp.

- Có khả năng tích hợp cũng như triển khai liên tục các kiến thức, công cụ trong hệ thống công nghệ thông tin.

- Biết về code, các mã lệnh, có kỹ năng về IAC.

- Làm việc ở vị trí DevOps Engineer cần phải biết ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, Nhật để đảm bảo hiểu được các thuật ngữ chuyên ngành, giao tiếp được với đối tác, nhà đầu tư hay làm việc với các bộ phận khác trong doanh nghiệp, đặc biệt là ở các công ty của nước ngoài.

- Có khả năng tư duy nhanh nhẹn, logic, đưa ra được các ý tưởng sáng tạo trong quá trình làm việc.

3.2. Yêu cầu về kỹ năng chuyên môn

Bên cạnh trình độ học vấn, bằng cấp thì để trở thành một DevOps Engineer giỏi, bạn cũng cần phải có các kỹ năng mềm, các kỹ năng chuyên môn cần thiết để phục vụ cho công việc như là:

- Kỹ năng giao tiếp là một trong số những yếu tố không thể thiếu đối với các DevOps Engineer bởi với tính chất công việc, vị trí chức vụ khá cao và cần thường xuyên làm việc với các nhà nghiên cứu công nghệ, khách hàng, ban lãnh đạo,... thì DevOps Engineer cần phải biết cách truyền đạt rõ ràng, mạch lạc, giao tiếp linh hoạt, thuyết trình về các dự án,... Chính vì vậy mà để có thể ứng tuyển vào vị trí công việc này, các bạn sẽ cần rèn luyện cho mình kỹ năng này.

- Công việc của các DevOps Engineer hiện nay là khá nhiều và có liên quan đến rất nhiều bộ phận khác nhau. Bởi vậy mà yêu cầu các doanh nghiệp đặt ra chính là phải vừa có khả năng làm việc độc lập, vừa có khả năng làm việc nhóm, kết hợp, hỗ trợ các nhóm IT khác trong doanh nghiệp để thực hiện dự án, hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

- Cần có khả năng xử lý, giải quyết các vấn đề, sự cố bất ngờ xảy ra trong công việc vì đặc thù của ngành này là sẽ luôn có sự biến đổi nhanh chóng và rất dễ xảy ra các sai sót, lỗi từ chính các chi tiết nhỏ. Do đó, một DevOps Engineer sẽ cần phải biết cách nắm bắt vấn đề nhanh, tư duy chính xác và xử lý kịp thời, nhanh chóng các vấn đề đó.

- Ngoài ra, để có thể làm việc được ở vị trí DevOps Engineer, bạn cũng cần có khả năng chịu được áp lực lớn trong công việc vì tính chất của ngành này khá vất vả, khối lượng công việc lớn, dồn dập, phải làm việc liên tục trong nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày để hoàn thành các dự án.

4. Tiết lộ mức lương và quyền lợi khi làm việc ở vị trí DevOps Engineer

Công nghệ thông tin được biết đến là ngành có rất nhiều điều kiện thuận lợi, cơ hội phát triển và là sự lựa chọn của đông đảo các bạn trẻ hiện nay, một trong số đó chính là DevOps Engineer.

Thực tế, với khối lượng công việc lớn, trách nhiệm cao cũng sẽ đi đôi với rất nhiều quyền lợi dành cho các kỹ sư. Khi làm việc ở vị trí này, bạn sẽ nhận được rất nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn, cùng khám phá xem đó là những gì nhé!

Mức lương chính là một trong những vấn đề đầu tiên nhận được sự quan tâm từ công việc DevOps Engineer này. Đây là một công việc có mức lương rất tốt. Theo khảo sát vào đầu năm 2020, mức lương dành do các DevOps Engineer trung bình sẽ khoảng 1800 USD/tháng. Với những ai mới vào nghề và có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm thì sẽ nhận được từ 900 – 1000 USD/tháng. Còn với những ai có kinh nghiệm từ trên 3 năm thì sẽ có cơ hội nhận được mức lương từ 1200 – 2500 USD/tháng.

Bên cạnh đó, bạn sẽ còn nhận được rất nhiều các khoản phụ cấp, trợ cấp, thưởng theo dự án mà mình làm, thưởng lễ, Tết, hưởng lương tháng thứ 13 và nhiều khoản hấp dẫn khác.

Trở thành DevOps Engineer, bạn sẽ được làm việc trong một môi trường năng động, chủ yếu sẽ là các tập đoàn công nghệ thông tin lớn của Việt Nam, thậm chí cả các tập đoàn của nước ngoài hay có cơ hội được đi du học tại nước ngoài. Môi trường chuyên nghiệp, luôn có sự biến đổi nhanh chóng sẽ giúp bạn thường xuyên và là những người đầu tiên được cập nhật các xu thế mới của thời đại, bổ sung các kiến thức, nâng cao trình độ bản thân và có cơ hội được thăng tiến trong sự nghiệp.

Ngoài ra, cũng như các công việc khác, làm việc ở vị trí DevOps Engineer, bạn cũng được hưởng đầy đủ các chế độ đãi ngộ, các chính sách hậu hĩnh cho người lao động theo quy định nhà nước đã đưa ra cũng như của từng doanh nghiệp. Đó là tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm, hưởng các quyền lợi về ngày nghỉ lễ, Tết, nghỉ phép, tham gia du lịch, party, sự kiện,... theo các chương trình mà doanh nghiệp tổ chức. Và còn rất nhiều các quyền lợi khác mà các bạn có thể nhận được tùy thuộc vào từng doanh nghiệp với quy mô hoạt động, sự phát triển khác nhau.

Hy vọng bài viết trên đây của timviec24h.vn đã cung cấp đến các bạn những thông tin hữu ích liên quan đến việc làm it DevOps Engineer và chi tiết về bản mô tả công việc DevOps Engineer hiện nay. Chúc các bạn có thể định hướng đúng đắn và lựa chọn được cho mình một công việc phù hợp, phát triển được sự nghiệp thật tốt trong tương lai.

Bạn đọc có thể download mẫu mô tả công việc DevOps Engineer chi tiết và đầy đủ nhất trong file dưới đây để tham khảo về vị trí việc làm này nhé!

TUYỂN DỤNG DEVOPS ENGINEER.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 52 lượt xem