Hé lộ bản mô tả công việc đầu bếp bánh chi tiết nhất

Mục lục

1. Đôi nét về nghề đầu bếp bánh hiện nay

Không phải hòa mình vào mùi tanh của cá hay ngập ngụa với dầu mỡ của những món chiên, đầu bếp bánh luôn được hòa mình trong không gian của những mùi thơm đến từ các nguyên liệu làm bánh. Có thể hiểu đơn giản, đầu bếp bánh chính là những người trực tiếp làm ra các loại bánh theo các phong cách khác nhau, hương vị khác nhau để gửi tới các thượng khách của mình. 

Hiện nay, đầu bếp bánh có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn hay thậm chí là quản lý riêng một cơ ngơi của mình. Tuy nhiên, dù làm ở bất kỳ đâu thì mục đích của các đầu bếp bánh chính là tạo ra được những chiếc bánh đem đến niềm vui cho mọi người và được mọi người yêu thích. Với đầu bếp bánh thì việc làm bánh chính là quá trình họ gửi gắm ước mơ, niềm tin của mình vào trong đó. Vì vậy, mỗi một chiếc bánh được tạo ra đều chứa đựng những thông điệp riêng của người đầu bếp. 

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng, đầu bếp chỉ cần thực hiện công việc nấu ăn hay làm bánh chính mà thôi, còn việc chuẩn bị các nguyên liệu đã có người khác làm rồi. Tuy nhiên, thực tế thì lại không hoàn toàn như vậy. Với một số đầu bếp bánh nhất định thì việc chính tay chuẩn bị nguyên liệu sẽ khiến họ an tâm hơn cũng như chủ động hơn trong việc công việc của mình. 

Thông thường, một đầu bếp bánh tại các nhà hàng, khách sạn sẽ chịu trách nhiệm việc lên thực đơn và làm ra các món bánh đảm bảo cả về chất lượng và hương vị. 

Nói chung, công việc đầu bếp bánh cần có sự khéo léo tỉ mỉ và cũng cần sự kiên nhẫn. Hơn hết, đây cũng là công việc có những sự hấp dẫn riêng biệt và có nhiều tiềm năng phát triển sau này.

2. Bản mô tả công việc đầu bếp bánh chi tiết

Một ầu bếp bánh sẽ không chỉ thực hiện một công việc duy nhất là làm bánh. Thực tế, vị trí này có khá nhiều công việc để làm trong ngày. Dưới đây sẽ là bản mô tả công việc đầu bếp bánh chi tiết gửi tới các bạn.

mo-ta-cong-viec-dau-bep-banh.doc

2.1. Trực tiếp chuẩn bị nguyên, vật liệu

Các đầu bếp bánh sẽ trực tiếp chuẩn bị các nguyên liệu cũng như các vật dụng cần thiết để làm ra chiếc bánh mình mong muốn. Bước chuẩn bị này rất quan trọng bởi khi làm thì các đầu bếp sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn, không mất thời gian để tìm kiếm cũng như đi lấy đồ. Việc chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi làm sẽ giúp các đầu bếp có thể hoàn thiện chiếc bánh một cách liền mạch nhất và không bị ngắt quãng cho những việc khác như tìm hay lấy vật dụng.

Thêm vào đó các đầu bếp bánh sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát số lượng các nguyên liệu trong kho, thực hiện việc lên kế hoạch đặt hàng và mua thêm các nguyên, vật liệu cần thiết theo yêu cầu. Theo một thời gian nhất định, các đầu bếp bánh sẽ phải rà soát kiểm tra tình nguyên, vật liệu trong kho ra sao. Xác nhận những thứ còn thiếu và cần bổ sung kịp thời để có thể không ảnh hưởng tới quá trình làm bánh. 

Ngoài ra, khi việc đặt mua các nguyên vật liệu được hoàn tất và được đưa đến thì các đầu bếp bánh sẽ có nhiệm vụ phải kiểm tra chất lượng toàn bộ nguyên vật liệu này trước khi nhập kho. Công đoạn này rất quan trọng bởi nếu không kiểm tra kỹ càng thì trong quá trình sử dụng sẽ có thể xảy ra một số trường hợp đáng tiếc như nguyên liệu hỏng không sử dụng được, hay dụng cụ này có lỗi kỹ thuật,...

Một nhiệm vụ nữa trong quá trình chuẩn bị này chính là các đầu bếp bánh sẽ thực hiện công đoạn sơ chế các nguyên liệu cần thiết phục vụ cho việc làm bánh. Đôi khi công việc này cũng sẽ do các phụ bếp đảm nhận nhưng với một số đầu bếp thì họ muốn tự thực hiện hơn. Việc sơ chế sẽ giúp các đầu bếp bánh thực hiện được theo đúng ý tưởng làm bánh của mình cũng như đạt được theo yêu cầu mong muốn của họ với nguyên liệu làm bánh. Bởi sơ chế bước đầu không tốt sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới chất lượng.

2.2. Thực hiện việc kiểm tra thực đơn

Một đầu bếp bánh có công việc chính là làm ra những chiếc bánh theo yêu cầu. Họ sẽ phải kiểm tra thực đơn và lên số lượng cũng như loại bánh được đặt để biết mình cần làm những loại bánh nào cho ngày hôm đó. Việc kiểm tra này rất cần thiết, bởi làm việc trong nhà hàng, khách sạn sẽ có những thực đơn cụ thể cho từng ngày riêng biệt, việc làm đúng loại bánh sẽ phù hợp với thực đơn chung cũng như đảm bảo được số lượng tiêu thụ bánh, tránh việc làm quá nhiều gây lãng phí. 

Thực hiện các bước sơ chế và bắt đầu làm bánh theo số lượng đã được yêu cầu ở thực đơn. Sau khi đã nắm bắt được những loại bánh cần làm thì các đầu bếp bánh sẽ bắt tay vào việc thực hiện công việc của mình. 

Đây có thể được coi là nhiệm vụ chính của các đầu bếp bánh. Việc thực hiện cần đảm bảo theo đúng quy trình đã đề ra, đảm bảo được đúng số lượng cần thiết và chất lượng sản phẩm. 

2.3. Thực hiện việc chỉ đạo và hỗ trợ công việc

Được coi là một trong những vị trí bếp chính, các đầu bếp bánh có nhiệm vụ hỗ trợ bếp trưởng phân chia các công việc trong bếp của mình. Trực tiếp chỉ đạo các hoạt động diễn ra trong quá trình làm việc, đảm bảo được mọi người đều đang thực hiện đúng nhiệm vụ của mình và không xảy ra hay có bất cứ sự cố nào.

Ngoài ra, đầu bếp bánh cũng có thể trực tiếp nêu lên ý kiến, đề xuất các loại bánh nên làm hay đưa vào thực đơn. Bởi họ là người hiểu khá rõ về các loại bánh cũng như ý nghĩa, hương vị của nó. Vì vậy, mỗi sự đề xuất cần có sự phù hợp nhất định với thực đơn chung cũng như nhu cầu của khách hàng khi đến với nhà hàng, khách sạn hay cửa hàng của mình. Bên cạnh việc đề xuất thì các đầu bếp bánh cũng sẽ là người chịu trách nhiệm thực hiện làm các loại bánh đó.

Không chỉ vậy, đầu bếp bánh còn có nhiệm vụ thực hiện việc kiểm tra chất lượng của bánh trước khi được đem ra cho khách hàng hay xuất đến các cơ sở tiêu thụ khác. Việc kiểm tra, đảm bảo chất lượng rất quan trọng bởi nếu chất lượng không tốt thì sẽ rất dễ gây ra những ảnh hưởng xấu, không chỉ là danh tiếng và thương hiệu mà cả là sức khỏe của người tiêu dùng.

2.4. Trực tiếp đào tạo, giám sát công việc của phụ bếp và nhân viên mới

Đạt tới vị trí đầu bếp bánh tức là họ đã có những kinh nghiệm và nền tảng kiến thức vững chắc. Vì vậy, các đầu bếp bánh có nhiệm vụ đào tạo các nhân viên mới cũng như hỗ trợ hướng dẫn các phụ bếp trong công việc. Nhiệm vụ này nhằm đảm bảo các nhân viên mới cũng như phụ bếp hoàn thành tốt được công việc của mình, nâng cao tay nghề hơn nữa cũng như có tinh thần trách nhiệm nhiều hơn với công việc của mình.

Đây cũng được coi là một công việc bắt buộc của các đầu bếp bánh. Chịu trách nhiệm hướng dẫn và đào tạo các nhân viên kế cận để họ có thể có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong công việc cũng như có thể trở thành người kế thừa vị trí đầu bếp bánh tiếp theo trong tương lai.

2.5. Trực tiếp thực hiện việc kiểm kê nguyên vật liệu cuối buổi làm việc

Sau mỗi ngày làm việc kết thúc, các đầu bếp bánh sẽ có nhiệm vụ kiểm kê lại toàn bộ nguyên vật liệu để xem thừa thiếu những gì nhằm mục đích bổ sung kịp thời cho ngày hôm sau. Việc kiểm tra cũng giúp họ nắm bắt được tình hình, số lượng nguyên vật liệu đã tiêu thụ có phù hợp với tình hình thực tế hay không.

Bên cạnh đó, đầu bếp bánh cũng có nhiệm vụ báo cáo lại công việc với cấp trên để họ nắm bắt được tình hình chung của bộ phận bếp. 

Trên đây là những công việc thường ngày của đầu bếp bánh. Hầu hết các công việc của họ đều liên quan đến việc bếp núc cùng các nguyên vật liệu trong kho. Có thể nói, công việc đầu bếp bánh khá vất vả và khối lượng công việc cũng khá nhiều.

3. Yêu cầu công việc và quyền lợi của đầu bếp bánh

Là đầu bếp bánh, vị trí này cũng không hè nhỏ trong hệ thống nhà hàng, khách sạn hiện nay. Vì thế, để đảm nhận được vị trí công việc này các ứng viên cũng cần thỏa mãn được các yêu cầu nhất định và tất nhiên cũng sẽ có những quyền lợi riêng.

3.1. Yêu cầu công việc với đầu bếp bánh

Vị trí đầu bếp bánh yêu cầu ứng viên cần phải có đầu tiên chính là việc có kiến thức và kỹ năng làm bánh thành thạo. Đây được coi là yêu cầu bắt buộc. Bởi nếu không có kỹ năng và kiến thức về làm bánh thì sẽ không thể trở thành đầu bếp được. Một điều đặc biệt ở công việc này chính là bạn có thể đi học tại các trung tâm hay các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp về làm bánh. tuy nhiên, bạn cũng có thể tự học, mày mò khám phá để có thể nâng cao tay nghề của mình. Dù bằng cách nào thì công việc này cũng đòi hỏi ứng viên cần có tố chất sẵn ở trong người.

Là một đầu bếp bánh, ứng  viên cũng cần có sự khéo léo, tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc của mình. Với những tố chất này sẽ giúp cho quá trình thực hiện công việc làm bánh thuận tiện hơn, dễ dàng hơn, sản phẩm làm ra đạt chất lượng tốt hơn. Bởi việc tạo nên một chiếc bánh cần đảm bảo được cả chất lượng và mẫu mã. Nếu không tỉ mỉ, cẩn thận thì một chiếc bánh hoàn chỉnh cũng là một điều khó khăn với bạn.

Thêm vào đó sự sáng tạo cũng là một yếu tố khá cần thiết với ứng viên. Sự sáng tạo trong cách trang trí, sáng tạo trong việc nghĩ ra các phương pháp làm bánh mới,...điều này giúp bạn nâng cao hơn về tay nghề và tạo dựng được những thương hiệu riêng cho chính bản thân mình.

Một yêu cầu với đầu bếp bánh chính là việc chịu được áp lực công việc. Làm việc trong các nhà hàng, khách sạn với số lượng khách ra vào lên đến hàng trăm người, vì thế, các đầu bếp phải hoạt động hết công suất để có thể phục vụ kịp thời nhu cầu đề ra. Do đó, áp lực với họ khá lớn, đầu bếp bánh cần giữ được bình tĩnh để có thể làm tốt công việc của mình.

3.2. Quyền lợi của các đầu bếp bánh

Trở thành một đầu bếp bánh, ứng viên sẽ có cơ hội được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, năng động và có tính sáng tạo cao. Đây sẽ là môi trường tốt để ứng viên có thể phát huy và rèn luyện được năng lực cũng như các kỹ năng liên quan của mình. 

Bên cạnh đó, đầu bếp bánh cũng sẽ được hưởng các quyền lợi và mức đãi ngộ theo quy định như đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thưởng vào các ngày lễ lớn, thưởng lương tháng 13,... Ngoài ra, các đầu bếp bánh sẽ có những chính sách ưu đãi riêng mà các nhà hàng, khách sạn đã thỏa thuận với họ khi ký kết hợp đồng như việc ưu đãi sử dụng các dịch vụ, sản phẩm của nhà hàng, khách sạn hay những gói chăm sóc sức khỏe, được đào tạo nâng cao tại nước ngoài,...

Một trong những hấp dẫn của đầu bếp bánh chính là mức thu nhập hấp dẫn. Trung bình, một đầu bếp bánh sẽ có thu nhập khoảng 13 triệu đồng. Khoảng lương phổ biến của vị trí này sẽ rơi vào từ 8 - 15 triệu đồng. Đặc biệt, với những đầu bếp bánh có kinh nghiệm và làm việc tại các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng thì mức lương của họ có thể lên đến 20 - 40 triệu đồng. Đây có lẽ là sự hấp dẫn nhất của công việc này.

4. Ứng tuyển vị trí đầu bếp bánh như thế nào?

Ngày nay, việc nắm bắt thông tin trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Các ứng viên có thể dễ dàng tiếp cận được các nguồn thông tin tuyển dụng khác nhau. Tuy nhiên, một khó khăn ở đây chính là việc xác định nguồn thông tin đó có chính xác hay không.

Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề này thì Timviec365.vn là một gợi ý dành cho bạn. Đây là trang web chuyên cung cấp các thông tin tuyển dụng, cũng như thông tin về việc làm, ngành nghề một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Với việc cập nhật nhanh chóng và thường xuyên, Timviec365.vn hứa hẹn sẽ gửi tới ứng viên các vị trí công việc mới nhất và phù hợp nhất.

Thêm vào đó, với tính năng cung cấp một kho chứa hàng ngàn mẫu CV chuyên nghiệp thì các ứng viên trên timviec24h.vn có thể dễ dàng tạo lập được các bản CV cho riêng mình. Hơn hết, với tính năng này thì ứng viên cũng có thể thuận tiện hơn trong việc ứng tuyển online vào các vị trí công việc mình mong muốn.

Không chỉ là một sự lựa chọn phù hợp với ứng viên, Timviec365.vn còn là một công cụ đắc lực với các nhà tuyển dụng. Chỉ với vài bước đăng ký tài khoản đơn giản dành cho nhà tuyển dụng, các công ty, doanh nghiệp đã có thể dễ dàng đăng tải thông tin của mình lên website. Với số lượng ứng viên đăng ký khá nhiều trên trang web Timviec365.vn thì các nhà tuyển dụng cũng có thể tìm kiếm được các ứng viên phù hợp với mong muốn của mình thông qua việc xem các CV online được ứng viên tạo lập trên đó.

Nhìn chung, đầu bếp bánh là một công việc hấp dẫn, bởi đây là công việc yêu cầu bạn vừa phải hoạt động tay chân nhưng cũng phải vận dụng được đầu óc và sự khéo léo của mình để tạo nên những chiếc bánh thu hút nhất. 

Mong rằng bài viết đã mô tả công việc đầu bếp bánh chi tiết gửi tới bạn đọc. Thông qua đó, các bạn có thể hiểu hơn về công việc này và có những thông tin bổ ích để định hướng công việc trong tương lai. Đặc biệt, với Timviec365.vn thì cơ hội nắm bắt của bạn với vị trí này cũng sẽ cao hơn rất nhiều đấy.

Đăng ngày 20/11/2020, 43 lượt xem