[Hé lộ] Bản mô tả công việc Copywriter chi tiết nhất

Mục lục

1. Đôi nét về Copywriter gửi tới bạn đọc

 Trước khi tìm hiểu công việc của một Copywriter, chúng ta cần phải biết được Copywriter là gì đã.

1.1. Giải đáp “Copywriter là gì?”

Thực chất, Copywriter chính là một công việc chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung bằng văn bản, sử dụng ngôn từ để thể hiện được quan điểm hay một sự vật, hiện tượng, con người và nhằm mục đích quảng cáo, truyền thông là chính.

Ngoài văn bản, Copywriter còn có thể sử dụng thêm hình ảnh, âm thanh, video sáng tạo thêm và tăng sự thu hút về bài viết của mình. Điều này có khả năng thúc đẩy sự chú ý của mọi người vào bài viết và mục đích truyền thông được thể hiện cũng như tạo được những kết quả tiến triển hơn.

Hiện nay, trở thành Copywriter đang khá phổ biến vì ngành này đang khá hot trong lĩnh vực Marketing hiện đại. Việc thúc đẩy truyền thông qua ngôn ngữ được đề cao hơn bao giờ hết, bởi nó có thể đánh đúng được vào tâm lý của người đọc.

1.2. Vai trò của Copywriter hiện nay

Copywriter hiện nay khá quan trọng đối với Marketing. Bởi nội dung chính là yếu tố cốt lõi và có sức tác động tới góc nhìn cũng như sự phản ứng của con người đối với một vấn đề mà họ biết, nghe, nhìn thấy được.

Các nội dung luôn luôn được cần sáng tạo làm mới và đúng thông điệp để có thể thu hút và quảng cáo sản phẩm một cách chuẩn chỉnh nhất. Mục đích quảng cáo luôn luôn được cần diễn ra vào đúng thời điểm, giai đoạn, chỉ như vậy, hiệu quả quảng cáo và hiệu quả tác động mới có thể đạt được mức tối ưu nhất.

Là công việc sử dụng chính ngôn từ để làm “vũ khí”, các copywriter hiện nay còn cái vai trò, nhiệm vụ là tương tác với người đọc và người xem. Điều này nhằm củng cố và gia tăng tình cảm giữa người tạo và người đọc, người xem, từ đó xây dựng lòng trung thành của người người tiêu dùng và khách hàng đối với sản phẩm, thương hiệu của công ty, doanh nghiệp mình.

Nhìn chung, Copywriter là công việc khá năng động và đa dạng. Bạn có thể làm ở nhiều mảng, lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, cũng có thể làm cho nhiều công ty, doanh nghiệp khác nhau.

2. Copywriter làm gì? Mô tả chi tiết công việc của Copywriter

Trong mắt hầu hết tất cả mọi người thì Copywriter có công việc chủ yếu là viết, viết, viết. Tức là họ dành hầu hết tất cả thời gian của mình cho việc viết về các sản phẩm, dịch vụ hay bất kỳ các lĩnh vực nào khác. Nói chung là công việc chính chỉ có viết mà thôi. Nhưng sự thật, liệu có phải như “những lời đồn”?

Thực tế, một Copywriter sẽ dành khá nhiều thời gian cho việc viết, bởi đây là công việc của họ mà. Tuy nhiên, sẽ không hẳn là tất cả như nhiều người vẫn nghĩ. Dưới đây là mô tả chi tiết về công việc của một Copywriter:

2.1. Viết

Đúng vậy, với Copywriter thì dù có bất kỳ điều gì xảy ra thì với họ quan trọng nhất vẫn là Viết. Có thể là viết kịch bản, viết headline, viết nội dung, viết slogan, viết status,.... Copywriter sẽ viết mọi thứ, miễn là nó nằm trong nội dung công việc mà họ bắt buộc phải thực hiện. Nếu một ngày không phải viết, thì chắc hôm đó họ sẽ không phải là một Copywriter.

Tuy nhiên, đây là một công việc mang tính sáng tạo khá cao, vì thế các Copywriter sẽ cần phải có sự suy nghĩ mới mẻ, góc nhìn đa dạng hơn và tránh cho việc trùng lặp quá nhiều ý tưởng cho những bài viết của mình. Bên cạnh đó, mặc dù họ có thể viết theo ý muốn của mình, nhưng đôi khi, việc này lại không được phép. Bởi sẽ có rất nhiều yếu tố tác động lên công việc viết chuyên môn này của họ. Ý kiến của sếp và của khách hàng đôi khi sẽ yêu cầu bạn cần phải thỏa mãn được điều đó. Do vậy, có thể bạn không thực sự hài lòng nhưng vẫn phải thực hiện và hoàn thành công việc này.

Mỗi Copywriter sẽ có những phong cách viết khác nhau tuy nhiên, với mỗi bài hay lĩnh vực khác nhau họ sẽ có sự thay đổi phù hợp trong cách viết của mình. Điều này cho thấy sự đa dạng và linh hoạt trong cách viết của Copywriter, tuy vậy, dù linh hoạt nhưng dấu ấn bản sắc văn hóa của mình họ vẫn sẽ giữ trong mỗi bài viết.

Vì thế, công việc Copywriter có thể được ví như “làm dâu trăm họ” vậy. Không biết phải như thế nào mới là chuẩn và làm hài lòng mọi người. Tuy vậy, nhưng hầu hết chuyên môn của các Copywriter khá cao. Việc viết đối với họ thường sẽ gặp không quá nhiều khó khăn và chất lượng cũng rất tốt. Do đó, việc tin tưởng vào tay nghề của Copywriter là hoàn toàn khả thi.

2.2. Nghiên cứu

Nghe có vẻ lạ lẫm khi các Copywriter sẽ có công việc là nghiên cứu. Bạn có thể nghĩ công việc này hoàn toàn không liên quan nhưng thực tế lại có ảnh hưởng khá nhiều tới công việc chính của các Copywriter. 

Việc viết không chỉ đơn thuần là bạn viết tất cả ra một cách lan man không có ý mà cần viết vào đúng trọng tâm, đúng, trúng, đủ và tạo được sự tò mò hấp dẫn người đọc. Vì thế, bạn cần phải có trong mình những tri thức về các vấn đề, lĩnh vực trong xã hội. Do đó, công việc nghiên cứu này có sự ảnh hưởng khá nhiều tới việc viết của các Copywriter. 

Công việc nghiên cứu của các Copywriter chính là việc họ tra cứu và bổ sung các kiến thức về các lĩnh vực khác nhau cho bản thân. Thông qua đó, các Copywriter sẽ hình thành nên được một nền tảng tri thức cho riêng mình và điều này sẽ giúp cho việc viết bài của họ trở nên có chiều sâu hơn và đúng hơn rất nhiều.

2.3. Biên tập

Công việc biên tập này cũng sẽ là một phần trong những công việc chính của các Copywriter hiện nay. Họ sẽ phải ngồi biên tập, chỉnh sửa và soát lỗi tất cả các bản thảo được gửi đến cho mình và sau đó sẽ gửi lại cho những người đó để họ hoàn thành bài viết của mình. 

Bên cạnh việc viết ra thì những người có chuyên môn cao sẽ thực hiện công việc biên tập này. Bởi đây là công việc khá khó, những người chịu trách nhiệm công việc biên tập cần có sự hiểu biết và khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt cũng như có tầm nhìn trong các vấn đề của cuộc sống. 

2.4. Xây dựng kế hoạch và thực hiện các chiến dịch Marketing

Copywriter là một công việc trong lĩnh vực Marketing, vì thế việc xây dựng kế hoạch và thực hiện nó là công việc bắt buộc của một Copywriter. Tuy nhiên, không phải Copywriter nào cũng phải thực hiện công việc xây dựng kế hoạch, việc này thường sẽ do một Copywriter kì cựu thực hiện nó và phân chia cho những Copywriter khác trong cùng một nhóm, tổ hay công ty, doanh nghiệp. 

Với nhiệm vụ này, Copywriter sẽ cần phải nắm chắc chiến dịch Marketing sắp tới hướng đến điều gì, nội dung như thế nào và đối tượng ra sao. Để từ đó , tiến hành việc lập kế hoạch một cách chi tiết các công việc hay điều hướng các bài viết dự định sẽ được đăng tải nhằm mục đích quảng bá các sản phẩm, dịch vụ theo như chiến dịch Marketing mà mình đang thực hiện.

Việc này sẽ giúp cho việc thực hiện Marketing có sự đồng nhất hơn và khả năng tạo được kết quả có lợi sẽ cao hơn. Thêm vào đó là sự tác động tới khách hàng và thu hút sự chú ý của họ cũng sẽ lớn hơn rất nhiều.

Đó là một vài công việc chính mà Copywriter phải thực hiện hàng ngày và với tần suất khá nhiều. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng sẽ có một vài công việc khác họ phải thực hiện. Có thể kể đến như: phỏng vấn, tìm kiếm hình ảnh và quản lý các dự án. Những công việc này cũng sẽ yêu cầu các Copywriter phải thực hiện nhưng không hẳn là thường xuyên. 

Việc phỏng vấn và tìm kiếm hình ảnh sẽ giúp cho bài viết của Copywriter có thêm nhiều thông tin và chi tiết hơn, cách trình bày cũng sẽ đa dạng và sáng tạo hơn rất nhiều. Đối với nhiệm vụ quản lý dự án thường sẽ không quá bắt buộc đối với Copywriter, nhưng nếu bạn thực có năng lực thì chắc chắn cấp trên sẽ giao cho bạn nhiệm vụ này.

Nhìn chung, công việc của Copywriter cũng khá đa dạng và linh hoạt. Nhưng tập trung chủ yếu vẫn là phục vụ cho quá trình viết bài để thực hiện các chiến lược Marketing theo yêu cầu. 

3. Quyền lợi và mức lương của Copywriter là gì?

Ở Việt nam, công việc Copywriter chưa thực sự được coi trọng như những vị trí khác so với ở nước ngoài. Nếu như các nước phát triển khác, mức lương của Copywriter có thể đạt được từ 400 USD - 500 USD thì ở Việt Nam con số này sẽ thấp hơn khá nhiều. Một Copywriter ở Việt Nam sẽ có mức lương khởi điểm từ 8 - 10 triệu đồng. Tuy nhiên, theo thời gian con số đó sẽ tăng lên. Mức thu nhập của một Copywriter có kinh nghiệm tại Việt Nam có thể lên đến 20 - 30 triệu một tháng. Đây là những con số thu nhập khá ấn tượng hiện nay.

Là một nhân viên Copywriter, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi và phúc lợi xã hội như những nhân viên bình thường khác ở trong công ty. Những quyền lợi cơ bản của bạn vẫn sẽ được đảm bảo, bên cạnh đó, nếu đã có kinh nghiệm thì bạn sẽ có quyền được đưa ra mức lương mà mình mong muốn.

 Tuy nhiên, nếu bạn làm Copywriter một cách tự do thì những quyền lợi như việc đóng bảo hiểm xã hội hay các vấn đề tương tự thường sẽ không được chắc chắn đảm bảo.

Bên cạnh đó, việc trở thành một copywriter sẽ giúp bạn có một nền tảng tri thức khá rộng và sự hiểu biết ở các lĩnh vực khác nhau. Thêm vào đó, bán ẽ có khả năng rèn luyện cũng như hoàn thiện bản thân hơn trong công việc và cuộc sống thông qua việc phải làm việc với áp lực cũng như tần suất khá cao. 

4. Ứng tuyển vị trí Copywriter hiện nay như thế nào?

Hiện nay, có thể thấy nhu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên Copywriter đang khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là với các công ty, doanh nghiệp. Họ có nhiều sản phẩm và chạy Marketing tại những kênh khác nhau. Do dó, nhu cầu tuyển dụng Copywriter thường khá lớn và diễn ra khá thường xuyên. Vậy, làm thế nào để có thể ứng tuyển vị trí này dễ dàng?

Một gợi ý dành cho các ứng viên lúc này chính là trang web Timviec365.vn. Đây được coi là một cầu nối vững chắc liên kết được giữa nhà tuyển dụng và các ứng viên hiện nay.

Timviec365.vn chuyên cung cấp các thông tin liên quan đến việc làm, ngành nghề cũng như thông tin tuyển dụng tới các ứng viên. Thông qua đó, nhờ vào việc tra cứu dễ dàng trên website thì các ứng viên có thể nắm bắt được các cơ hội của mình với vị trí Copywriter. 

Thêm vào đó, trang web này còn có một kho chứa hàng ngàn mẫu CV hấp dẫn và chuyên nghiệp. Nhờ vậy, mà việc tạo CV cũng như ứng tuyển online được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều. 

Không chỉ với ứng viên, mà các nhà tuyển dụng cũng có thể sử dụng website Timviec365.vn để tìm ra những ứng viên phù hợp với vị trí Copywriter của công ty mình. Thông qua việc tạo lập CV online của ứng viên thì nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng xem được hồ sơ của các ứng viên tiềm năng và trực tiếp liên hệ với họ để tăng cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Mẫu bản mô tả công việc Copywriter.docx

Nhìn chung, công việc Copywriter hiện nay khá đa dạng và phong phú. Hơn hết, là công việc có tính sáng tạo khá cao nên đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các ứng viên phát triển bản thân. Và mong rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về Copywriter cũng như các công việc mà một Copywriter cần phải thực hiện hàng ngày.

Đăng ngày 20/11/2020, 32 lượt xem