Bí quyết viết CV

Hãy để những con số biết nói ở trong bản CV xin việc

1. Những con số có giá trị như thế nào đối với CV xin việc

Những con số có thể định lượng được trách nhiệm cũng như nói lên những thành tựu của bạn, của các ứng viên trong mắt nhà tuyển dụng. Chúng góp phần tăng thêm niềm tin của nhà tuyển dụng vào ứng viên và dựa vào đó để họ đánh giá thật nhất, chân thực nhất “bức chân dung” của bạn. Khi nói tới những con số, bạn không chỉ thể hiện được những thành tựu nổi bật mà mình đạt được mà còn cho nhà tuyển dụng thấy được những kinh nghiệm làm việc trong CV của bạn trong thời gian trước và chúng phù hợp với công việc như thế nào.

CV xin việc

Nói tới những con số này thì đương nhiên, chúng ta đừng hiểu chúng chỉ gói gọn trong giá trị của doanh thu như hầu hết mọi người thường nghĩ. Bạn có thể đưa những con số vào rất nhiều điểm trong nội dung mỗi bộ hồ sơ khi tạo mẫu CV công việc để quá trình viết CV trở nên thuyết phục hơn và minh chứng rõ nét nhất cho những kỹ năng mà bạn sở hữuChúng bao gồm:

+ Số lượng khách hàng có thể tìm kiếm trong một khoảng thời gian giới hạn cụ thể

+ Vị trí hay số lượng những chi nhánh được mở thêm

+ Số lượng nhân sự được đào tạo

+ Số lượng người mới tuyển dụng

+ Số lượng nhân viên do bạn quản lý

+ Mức độ hài lòng của khách hàng

+ Khả năng giữ chân khách hàng là bao nhiêu 5

+ Khả năng giới thiệu được khách hàng mới bao nhiêu %.

Nói chung đây chỉ là những ví dụ điển hình giúp cho bạn có thể hiểu được giá trị cũng như cách đưa vào những con số làm sao để chúng biết nói. Bạn có thể viện dẫn ra những con số cụ thể hoặc tỉ lệ phần trăm như số tiền, lượng khách hàng, lượng thành viên, lượng sản phẩm,... Ngoài ra, đây là ba yếu tố nhất định bạn phải định lượng cho nó những con số cụ thể nhé.

Bạn có thể áp dụng tương tự khi cần viết CV xin việc bằng tiếng Anh để ứng tuyển. Ban đầu bạn có thể sử dụng các mẫu CV tiếng anh đơn giản sau đó khéo léo thêm những con số cụ thể để làm cv trở nên rõ ràng hơn. Đồng thời những thông tin có dẫn chứng cụ thể như bài báo, tin tức liên quan bạn hãy mang theo khi phỏng vấn. Đảm bảo đây là những minh chứng rõ ràng nhất giúp Nhà tuyển dụng nhận ra giá trị tiềm năng mà bạn đang có!

2. Những mục nên đưa số liệu cụ thể làm dẫn chứng trong bản CV xin việc

Ngoài lựa chọn mẫu cv hiệu quả thì bạn cần tạo ra ngữ cảnh cho cv.

2.1. Tại sao phải tạo ra ngữ cảnh? 

Những con số sẽ cung cấp cụ thể về bối cảnh đối với những vai trò, năng lực về trách nhiệm bao gồm khả năng chịu trách nhiệm và khả năng giải trình của bạn. Đây là cách làm mới cv xin việc đơn giản, bạn chỉ cần thêm những thành tích công việc của mình vào bản CV IT nếu bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên IT. Việc này có giá trị vô cùng quan trọng đối với những người ứng viên di dự tuyển tại những vị trí quản lý. Ví dụ như bạn đã từng quản lý một phòng ban ở công ty cũ, hoặc bạn quản lý 2 bộ phận, mỗi bộ phận đó bao gồm 50 người chẳng hạn.

2.2. Tạo ra ngữ cảnh bằng cách nào?

Hãy đưa ý tưởng vừa nêu ở trên vào để làm rõ số lượng trong bản báo cáo mà bạn phục trách. Như thế nó sẽ tạo ra bố cảnh cho vai trò trách nhiệm của bạn thêm một lần nữa. Bạn nên mô tả cụ thể về vông ty đã từng làm việc trong thời gian gần nhất với thời gian bạn nộp đơn. Dù cho công ty đó không tiếng tăm nhưng nó thể hiện bạn là một người xuất sắc nhất ở bất cứ môi trường nào. Đưa ra dẫn chứng người tham chiếu trong CV để tăng tính thuyết phục cho nội dung của bạn.

Viết CV xin việc

2.3. Định lượng những thành tích bạn đã có

Khi chúng ta nói với nhà tuyển dụng về thành tích bạn đã phát triển được hệ thống khách hàng rộng lớn hơn. Nhà tuyển dụng có thể chưa tin ngay được cho đến khi bạn trực tiếp viện dẫn ra những con số cụ thể trong bản CV. Vì những con số thường dễ dàng nhìn thấy trước tiên so với con chữ và khả năng thu hút của nó mạnh mẽ hơn những con chữ rất nhiều. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ tự làm rõ chi tiết này khi nó có ở trong bản CV mà bạn gửi tới. Nếu không có những con số làm minh chứng cụ thể thì rất có thể khi đọc CV xin việc của bạn, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi thắc mắc, là gì? tại sao? Chính những thắc mắc này khiến cho bạn trở nên mất điểm ở trong mắt của họ. Hãy chủ động đong đo thành tích bạn có bằng những con số dù rằng những con số đó chưa chắc đã quá cao nhưng nó vẫn luôn là sự thu hút mạnh mẽ đối với người đọc CV xin việc bạn gửi tới. Tuy nhiên bạn cũng nghĩ xem có nên thổi phồng CV xin việc của mình một chút hay không nhưng không có nghĩ là sai sự thật điều này sẽ giúp cho bạn ghi điểm tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng và thu hút họ khi bạn ứng tuyển. 

2.4. Tiếp tục thu hút nhà tuyển dụng

Việc định lượng thành tích cũng như bối cảnh của vai trò là hai trong nhiều ý tưởng hay giúp cho bạn tạo ra được sự chú ý cần thiết nhất của nhà tuyển dụng. Và nó là những tác động liên quan tới mặt nội dung. Đừng quên gây sự chú ý với nhà tuyển dụng về cả mặt hình thức với kích thước CV chuẩn , cỡ chữ trong CV, phông chữ trong CV, màu sắc trong CV xin việc phù hợp nữa bạn nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh các lỗi hay mắc phải khi viết CV xin việc.

Thông thường nhà tuyển dụng chỉ dành ra vài giây để đọc những bản CV hay mẫu thư xin việc thế nên, trong vài giây đó, hình thức và cách sắp xếp thông tin trong CV của bạn phải đủ ấn tượng để đập vào sự chú ý mạnh mẽ của nhà tuyển dụng và họ sẽ phải dừng lại trên chính bản hồ sơ, CV của bạn lâu hơn nữa để khám phá vì những điểm cực kỳ ấn tượng. Bạn cần vượt qua thử thách 6 giây của nhà tuyển dụng khi đọc cv của mình thì mới có cơ hội vào vòng phỏng vấn. 

Với ba cách trên đây, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng lọt vào vòng tiếp theo. Những con số tưởng như rất nhỏ bé và khiến cho bản cv hoàn hảohơn  chúng có một sức nặng vô cùng lớn trong quá trình trinh phục nhà tuyển dụng. Đừng bao giờ quên áp dụng chúng vào trong hồ sơ để tỏa sáng nhất có thể.

Đăng ngày 14/10/2022, 234 lượt xem