Châu Phi

Hãi hùng kiểu làm đẹp hành xác của các bộ tộc châu Phi

Nhu cầu làm đẹp cho cơ thể xuất phát từ nhiều thế kỷ trước. Ngày nay, những công nghệ làm đẹp tiên tiến đã được áp dụng rộng rãi, nhưng không ít các bộ lạc ở Châu Phi như Ethiopia, Mursi hay Surma… vẫn dùng phương pháp thủ công đầy đau đớn. 1. Xăm lợi   Xăm lợi thành màu đen là một cách làm đẹp phổ biến đối với phụ nữ ở Senegal (một đất nước thuộc Tây Phi). Phụ nữ tại quốc gia Tây Phi cho biết tổ tiên của họ từ xa xưa đã xăm lợi đen và nói rằng cách làm này cũng bảo vệ răng lợi và ngăn mùi hôi miệng. Bột xăm là hỗn hợp chiết xuất từ dầu cháy và dầu của cây hạt mỡ. Sau khi bột được rắc lên lợi, người ta sẽ liên tục dùng kim châm vào lợi, làm máu rỉ ra và nhuộm lợi thành màu đen. Quá trình này diễn ra vô cùng đau đớn.
   

hãi hùng kiểu làm đẹp hành xác của các bộ tộc châu phi
Quá trình xăm lợi diễn ra vô cùng đau đớn    
hãi hùng kiểu làm đẹp hành xác của các bộ tộc châu phi
2. Tạo vân trên cơ thể   Để tạo ra những đường vân trên cơ thể, họ dùng gai chọc vào da và dùng dao lam cắt phần da đó. Sau khi vết thương lành sẽ tạo ra phần sẹo lồi như hình vẽ phác họa trước đó. Hành động này được coi là một phần nét đẹp văn hóa địa phương và được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đồng thời, cách xăm mình độc đáo này được coi là một nghi lễ đánh dấu sự trưởng thành hay đơn giản hơn vết sẹo được coi là vẻ đẹp trong bộ lạc. Chính vì thế, hầu hết mọi người trong bộ lạc đều sở hữu những đường vân trên cơ thể.
 
hãi hùng kiểu làm đẹp hành xác của các bộ tộc châu phi
Trong suốt quá trình thực hiện, người “làm đẹp” phải chịu đau đớn và đổ nhiều máu. Và phương pháp cầm máu chỉ đơn giản là dùng vỏ cây lau cho khô. Tuy nhiên, đau là thế nhưng chẳng ai dám thể hiện điều này trên khuôn mặt vì sợ… xấu hổ.
   
hãi hùng kiểu làm đẹp hành xác của các bộ tộc châu phi
Như trường hợp của một bé gái 12 tuổi chẳng hạn, trong suốt 10 phút thực hiện nghi lễ, cô không hề biểu lộ sự đau đớn khi chính tay người mẹ dùng một cái gai kéo da và lấy dao lam cắt đi phần da đó. Sau đó, khi được phóng viên hỏi, cô nói rằng lúc đó như muốn ngất đi vì quá đau. “Cháu không muốn là nỗi xấu hổ cho gia đình”, cô gái 12 tuổi phát biểu. 3. Căng môi bằng đĩa   Nằm ở phía đông bắc của châu Phi, bộ tộc người Suri nằm trong thung lũng Oh-mô thuộc đất nước Etiophia là một mảnh đất đầy những điều kỳ lạ, nơi mà cuộc sống nguyên thủy vẫn được duy trì và phụ nữ còn gắn với một vài phong tục làm đẹp hết sức kỳ dị. Một trong số đó chính là tục quàng miệng của người bộ tộc Suri. Đến tuổi dậy thì, các cô gái sẽ phải bị nhổ đi hai răng hàm dưới. Sau đó, môi dưới của họ bị khoét một lỗ để cho một cái đĩa bằng đất sét mà họ gọi đó là “Ah-pal-lê” vào giữa. Cái đĩa sẽ dần dần được thay từ nhỏ đến lớn. Để hình ảnh của mình trở nên đẹp hơn , những người phụ nữ chấp nhận nén nỗi đau cắt xé da thịt để làm cho chiếc đĩa quàng dưới môi ngày càng lớn hơn.
 
hãi hùng kiểu làm đẹp hành xác của các bộ tộc châu phi
Tuy nhiên, với nhiều cô gái khác, đây không phải là cực hình mà đó là một niềm tự hào. Môi căng được dĩa càng lớn thì càng đẹp và người phụ nữ ấy càng “đắt giá”. Đến ngày cô gái lập gia đình, chiếc đĩa được quàng dưới môi càng lớn, hồi môn được nhận được từ nhà chồng càng nhiều. Thường thì gia đình nhà gái sẽ nhận được từ nhà trai khoảng 40 – 60 con bò tùy vào độ rộng của chiếc đĩa.   4. Trang điểm mặt độc đáo   Một phong tục cổ xưa của những trẻ em bộ tộc Suri tại thung lũng Omo – Ethiopia là thích trang điểm khuôn mặt của mình bằng những vật liệu có sẵn trong tự nhiên như đất sét trắng và nâu đỏ. Những khuôn mặt được vẽ giống hệt nhau để thể hiện tình bạn gắn bó và thân mật của chúng.
 
hãi hùng kiểu làm đẹp hành xác của các bộ tộc châu phi
  5. Khuôn mặt “trụi” lông   Cũng giống như cách “hành xác” của phụ nữ Châu Phi, từ xưa phụ nữ phương Tây cũng có cách làm đẹp “độc” của riêng mình. Vẻ đẹp làn da phụ nữ luôn gắn liền với sự mịn màng, vì vậy, phụ nữ từ xưa đến nay luôn tìm mọi cách để tẩy lông trên da. Đã có thời phụ nữ quý tộc phương Tây thể hiện đẳng cấp của mình bằng cách dành ra hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày để… nhổ các sợi lông trên mặt, từ lông mày, lông mi cho tới tóc tơ trên trán và thái dương…
 
hãi hùng kiểu làm đẹp hành xác của các bộ tộc châu phi
Depplus

Đăng ngày 22/07/2022, 46 lượt xem

Từ khoá : châu phi