Làm sao để tìm được gia sư giỏi

Mục lục

Gia sư là một nghề rất quen thuộc với nhiều người, nhất là đối với những gia đình khá giả, họ thường tìm gia sư về để con em mình có được điều kiện tiếp thu kiến thức tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm bắt được thông tin về nghề gia sư, về những người có thể trở thành gia sư và những lưu ý để giúp phụ huynh làm sao để tìm được gia sư giỏi. 

1. Gia sư là gì?


Gia sư là gì? là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Gia sư (giáo viên dạy kèm) là người thực hiện việc dạy học, truyền đạt kiến thức tại nhà của người học. Gia sư được coi là một nghề tay trái hoặc là một công việc giúp có thêm thu nhập ngoài giờ của các giáo viên.

Trên thế giới và ở Việt Nam, gia sư hiện nay là một nghề rất phát triển do nhu cầu học tại nhà, học phụ đạo của học sinh tăng cao và điều kiện kinh tế của các gia đình đang ngày một tốt hơn. Gia sư tại Việt Nam xuất hiện vào những năm đầu thế kỉ XXI, thời điểm kinh tế thực sự mở cửa và hội nhập. Trước đó, vào những năm 90 của thế kỉ XX, học sinh ngoài việc học trên trường ra có thể tham gia các lớp phụ đạo nếu có học lực yếu, kém do nhà trường hoặc giáo viên tổ chức, có hoặc không thu tiền học. Ngoài ra, học sinh còn được tập hợp lại thành các nhóm gồm các bạn học sinh giỏi hỗ trợ, kèm cặp các bạn học sinh yếu, kém.
Hiện nay, việc làm gia sư trở nên rất phổ biến và là hình thức học thêm được nhiều phụ huynh lựa chọn. Lý do không có gì khó hiểu khi mời được gia sư đến nhà dạy, phụ huynh sẽ không cần bận tâm về việc ai sẽ là người đưa đón con đến chỗ học thêm. Bên cạnh đó, việc dạy kèm theo hình thức 1-1 ngay tại nhà sẽ giúp con của họ tập trung tốt hơn, tiếp thu được nhiều kiến thức hơn và được tương tác với người dạy nhiều hơn là ở các lớp học với sĩ số ít nhất là 20-30 em, nhất là khi học ngoại ngữ cần phải được tạo điều kiện giao tiếp để sử dụng thành thạo ngoại ngữ đó và phụ huynh cũng có thể nắm được tình hình học tập của con dễ dàng hơn.

2. Những ai có thể trở thành gia sư?


Những ai có thể trở thành gia sư?

Về mặt bản chất, gia sư là thầy/cô giáo tại nhà, tức là những người có nhiệm vụ truyền đạt, củng cố và nâng cao kiến thức cho học sinh, vì vậy, họ phải là người có năng lực truyền đạt, có kiến thức tốt và phương pháp dạy học hiệu quả nên không phải ai cũng có thể trở thành gia sư. Nếu phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư thì có thể chọn một trong ba đối tượng sau:
- Giáo viên: Đây là những người đã tốt nghiệp trường sư phạm, có kinh nghiệm dạy học lâu năm và có những người sở hữu học vị cao (thạc sĩ, tiến sĩ) nên chuyên môn sư phạm và chất lượng giảng dạy của họ rất tốt, Tuy nhiên, để mời giáo viên về làm gia sư thì gia đình học sinh sẽ phải bỏ ra một khoản tiền học khá cao, lên đến gần 2 triệu đồng/tháng, thời lượng là 3 buổi/tuần, tùy vào bậc học của các em.
- Sinh viên trường sư phạm: Đây là những người vẫn còn đang đi học hoặc vừa mới tốt nghiệp, các bạn sinh viên tuy kinh nghiệm chưa thể dày dặn bằng các giáo viên nhưng họ cũng được tiếp xúc với thực tế công việc và được đào tạo về khả năng sư phạm nên phụ huynh có thể yên tâm vào chất lượng dạy học của các sinh viên. Các bạn sinh viên thường khá năng động và nhiệt tình nên phụ huynh và học sinh đều rất yêu mến họ. Để mời gia sư là sinh viên trường sư phạm, phụ huynh có thể phải bỏ ra khoản tiền từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/tháng, tùy vào bậc học và số lượng học sinh trong một lớp.
- Sinh viên các trường đại học ngoài ngành sư phạm: Đây là những người chiếm số lượng đông đảo nên phụ huynh muốn tìm sinh viên các trường đại học ngoài ngành sư phạm làm gia sư thường khá dễ dàng, không mất nhiều thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, phụ huynh khi lựa chọn gia sư không được đào tạo về khả năng sư phạm cần tìm hiểu kĩ lưỡng về năng lực và kiến thức của các bạn trước khi quyết định mời về.

3. Phụ huynh muốn tìm gia sư giỏi cần lưu ý những điều gì?


Làm thế nào để tìm được gia sư giỏi? là câu hỏi được các mẹ thường xuyên hỏi nhau

Phụ huynh muốn tìm gia sư giỏi cần lưu ý những điểm sau trước khi quyết định lựa chọn người dạy kèm cho con em của mình:
- Thành tích học tập của các gia sư: Đây là điều mà phụ huynh cần lưu ý khi chọn gia sư là sinh viên. Phụ huynh có thể đề nghị được xem bảng điểm của các bạn ở bậc đại học hoặc tỉ mỉ hơn thì có thể kiểm tra thành tích của các bạn khi còn học phổ thông trung học và kết quả thi đại học. Đối với những môn học phụ huynh muốn cho con mình học thêm, hãy để ý kĩ kết quả học tập của gia sư đối với môn học đó hơn một chút.Mặc dù kết quả học tập không đánh giá được hết năng lực của một gia sư nhưng đây là tiêu chí phụ huynh luôn cần phải lưu tâm ngay từ lúc bắt đầu tìm kiếm gia sư.
- Khả năng nắm bắt tâm lý học sinh: Phụ huynh có thể kiểm chứng điều này nhờ chính con em của mình, một gia sư giỏi sẽ biết cách nắm bắt tâm lý học sinh ở từng lứa tuổi để có cách giao tiếp và truyền đạt phù hợp. Nếu các em là người kiểm chứng rõ nhất về các phương pháp dạy học mà gia sư áp dụng. Khi có vấn đề gì đó xảy ra thì các em sẽ có phản ứng ngay với bố mẹ và gia sư của mình để có sự thay đổi trong cách giảng dạy hoặc là thay một người khác có cách truyền đạt phù hợp hơn.
- Cách ứng xử và giao tiếp với phụ huynh: Gia sư giỏi sẽ biết cách thiết lập và duy trì các mối quan hệ xã hội, tạo dựng sự tin tưởng đối với phụ huynh học sinh. Họ biết cách đưa học sinh vào nề nếp học tập để giúp các em đạt kết quả tốt nhất có thể. Những gia sư giỏi sẽ trao đổi với phụ huynh học sinh về tình hình học tập một cách cụ thể, nói về những ưu điểm, hạn chế của các em thay vì phàn nàn rằng các em thật bướng bình hay khó bảo, đồng thời, cùng với phụ huynh quan tâm, điều chỉnh hành vi, thái độ của con mình thật đúng đắn chứ không bằng mọi giá gò ép các em phải làm mọi việc theo ý của người lớn. Một gia sư giỏi sẽ biết cách tìm hiểu về học sinh và gia đình trước khi đến dạy, thống nhất về phương pháp dạy học và những điều cần học sinh cùng với phụ huynh tuân thủ trong quá trình dạy và học. Khi chấm dứt khóa học, gia sư giỏi sẽ là người để lại ấn tượng tốt, tạo được thiện cảm với phụ huynh và tìm được các lớp học khác nhờ sự giới thiệu của những gia đình mình đã từng dạy cho con của họ.
Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc thông tin về việc làm gia sư và biết rõ được phụ huynh muốn tìm gia sư giỏi cần lưu ý những điều gì. Hy vọng thông qua bài viết trên đây, bạn sẽ biết mình nên làm gì để tạo ấn tượng tốt với phụ huynh và học sinh khi làm gia sư và các phụ huynh cũng có một vài gợi ý để tìm được gia sư giỏi giúp con em mình học tập tốt hơn trong năm học mới.

Tin tức khác

Hợp đồng nguyên tắc là gì? Cách phân biệt hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế
Hợp đồng nguyên tắc là gì? Cách phân biệt hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế

Hợp đồng nguyên tắc là một khái niệm rất quen thuộc trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Bài viết ...

Cách viết đơn xin nghỉ việc và các mẫu đơn xin nghỉ việc 2019
Cách viết đơn xin nghỉ việc và các mẫu đơn xin nghỉ việc 2019

Viết đơn xin nghỉ việc (thôi việc) là một trong những quy trình bắt buộc cần phải có trong thủ tục xin nghỉ việc ...

DEVELOPER – Nhân tố quan trọng của thời đại 4.0
DEVELOPER – Nhân tố quan trọng của thời đại 4.0

Bạn thường xuyên nghe đến “lập trình viên”,“ thời đại công nghiệp 4.0” hay “công nghệ thông tin”, nhưng bạn có biết đến hay ...

Tìm hiểu ASM là gì? Chức năng và nhiệm vụ của Area Sales Manager
Tìm hiểu ASM là gì? Chức năng và nhiệm vụ của Area Sales Manager

ASM là gì ? Là viết tắt của Area Sales Manager - Giám đốc bán hàng khu vực , nhưng không phải ai cũng ...

Tổng hợp quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?
Tổng hợp quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

Quản trị kinh doanh là một chuyên ngành hot và nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người, nhất là các bậc ...

Hướng dẫn cách cách đăng xuất gmail trên tất các dòng điện thoại
Hướng dẫn cách cách đăng xuất gmail trên tất các dòng điện thoại

Hướng dẫn cách đăng xuất gmail trên điện thoại là một trong những phương thức giúp bạn có thể dễ dàng quản lý các ...

[Điêu khắc là gì?] Cơ hội nghề nghiệp điêu khắc hiện nay!
[Điêu khắc là gì?] Cơ hội nghề nghiệp điêu khắc hiện nay!

Có lẽ việc hình dung trong đầu cho khái niệm điêu khắc là gì khá dễ dàng. Tuy nhiên, với những ai không phải ...

Ngôn ngữ máy là gì? Những thông tin bạn cần biết về ngôn ngữ này
Ngôn ngữ máy là gì? Những thông tin bạn cần biết về ngôn ngữ này

Trong cuộc sống, trong giao tiếp hàng ngày thì chúng ta chỉ sử dụng tiếng “mẹ đẻ” là tiếng Việt hoặc những ngôn ngữ ...