7 dấu hiệu thể hiện bạn là nhân viên chuyên nghiệp

Mục lục

Ở bất kỳ môi trường trường làm việc nào đều đòi hỏi có những nhân viên kinh nghiệm, kỹ năng làm việc tốt, nói cách khác, là đòi hỏi  tính chuyên nghiệp của mỗi nhân viên.

Vậy bạn có phải là một trong những nhân viên chuyên nghiệp? Hãy kiểm tra các yếu tố dưới đây để đánh giá về bản thân mình nhé!

1. Đúng giờ

Đúng giờ và chuyên nghiệp luôn đi đôi với nhau. Đúng giờ không chỉ có nghĩa là có mặt sớm tại nơi làm việc, mà còn đúng giờ trong các cuộc họp, các buổi thuyết trình, cuộc hẹn với đối tác, hơn thế, là hoàn thành công việc đúng thời gian cấp trên yêu cầu.

 Bạn là một nhân viên luôn đúng giờ? Điều đó thể hiện bạn là người có trách nhiệm trong công việc, là người tôn trọng người khác, giúp tạo được sự tín nhiệm với cấp trên, đồng nghiệp, và gây được thiện cảm với đối tác và mọi người trong một mối quan hệ bất kỳ.

2. Xung phong giải quyết các vấn đề

Khi có vấn đề phát sinh, mọi người còn đang lo lắng  xem lỗi do ai, ai là người khiến vấn đề trở nên rắc rối,  loay hoay đổ trách nhiệm cho người khác … thì ngay lúc ấy, bạn đã mạnh dạn đứng lên nhận nhiệm vụ và đưa ra giải pháp xử lý vấn đề hợp lý, thông minh và tinh tế. Nói cách khác, bạn dám chịu trách nhiệm trước vấn đề trở ngại. Điều này chứng tỏ bạn là một người bản lĩnh, dám đương đầu với thử thách, không ngại khó, ngại khổ, và đây chính là dấu hiệu của một nhân viên chuyên nghiệp cần có.

3. Kết nối tốt với mọi người

Trong một tập thể, muốn hoàn thành tốt công việc, bạn cần có sự kết nối giữa các thành viên với nhau, học hỏi, giúp đỡ, chia sẻ với nhau những khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống. Việc gắn kết tốt các thành viên, sẽ tạo một môi trường làm việc thoải mái, lành mạnh. Điều này giúp tình thần làm việc tốt hơn, hiệu quả công việc cao hơn. Một người, biết bỏ cái tôi cá nhân, hòa mình vào tập thể, tạo được sự kết nối với mọi người, thì  không chỉ góp phần nâng cao chất lượng công việc mà còn giúp bạn thể hiện được tầm ảnh hưởng của bản thân trong việc gắn kết chặt chẽ và mang mọi người đến gần nhau hơn. Đây cũng chính là một trong những tố chất của một người thủ lĩnh.

                                                                                                            

4. Làm việc tập trung cao độ

Một núi công việc đang chờ bạn giải quyết, vậy làm sao để hoàn thành nó mà không phải làm ngoài giờ, hay ôm việc về nhà làm thêm? Muốn được như vậy, thì bạn cần có lịch trình làm việc của riêng mình, với list công việc được xếp theo thứ tự ưu tiên trước sau. Nếu bạn biết sắp xếp, quản lý quỹ thời gian của mình một cách hợp lý,  khoa học,  thì hiệu quả công việc sẽ tăng, sẽ đáp ứng được yêu cầu của cấp trên giao nhiệm vụ.

Tập trung làm việc và giải quyết các vấn đề trọng điểm,  không sử dũng quỹ thời gian rảnh để giải quyết công việc cá nhân, Hãy chứng minh rằng công ty không trả tiền để bạn lo việc cá nhận, rằng bạn xứng đáng với sự tín nhiệm của cấp trên và đồng nghiệp.

5. Không phàn nàn

Phàn nàn trong công việc là một điều không nên có ở bất kỳ ai, nó gây mất thiện cảm với mọi người, khiến khí thế làm việc uể oải, chán nản, hiệu quả công việc giảm sút, giảm sự tin tưởng của bạn bè đồng nghiệp, cấp trên đối với bản thân mình.

Một nhân viên chuyên nghiệp sẽ không kêu ca, phàn nàn khi được giao công việc mới, công việc khó, hay khi phát sinh vấn đề, thay vào đó, họ sẵn sang nhận nhiệm vụ, suy nghĩ đưa ra phương án giải quyết hợp lý, thông minh và tinh tế. Điều này cũng thể hiện đó là một nhân viên có thái độ làm việc chăm chỉ, một người có tư duy tích cực và  nhạy bén. Không thoái thác trách nhiệm hay đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc bất kỳ ai. Không biến mình thành nạn nhân đáng thương của hoàn cảnh hay đáng thương trước đồng nghiệp.

6. Hỗ trợ đồng nghiệp phát triển

Chỉ dạy cho người khác cũng là phương thức học hỏi cho chính  bản thân mình. Bởi trong quá trình truyền đạt cho mọi người, chúng ta sẽ nhận được các ý kiến, các phản hồi tích cực của họ, từ đó ta có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong công việc cũng như cách giải quyết tình huống phát sinh. Vậy,  bạn càng dạy nhiều, bạn càng học được nhiều. Vì thế một nhân viên chuyên nghiệp thực sự, sẽ hành động như một người hỗ trợ và nâng đỡ đồng nghiệp để cùng nhau tiến bộ, cùng nhau phát triển hơn là cố gắng để dìm họ xuống.

7. Tư tưởng khoáng đạt

Sau cùng, bạn là một nhân viên chuyên nghiệp hay bất kỳ một ai cũng không thể thiếu tư tưởng khoáng đạt và cởi mở để chấp nhận những sai lầm của bản thân.  Một người biết nhận ra những sai lầm của mình, tiếp thu những đánh giá, nhận xét hay những phản hồi mang tính xây dựng thậm chí là tiêu cực và từ đó sẵn sàng hành động để cải thiện nó thì đó là những con người thành công.

Nngược lại, một người có tư tưởng bản thủ, luôn cho suy nghĩ, ý kiến của mình là đúng, hay không chịu tiếp thu những ý kiến của mọi người xung quanh, thì khó có thể thành công, khó trở thành một nhân viên chuyên nghiệp

Tin tức khác

Bí kíp tìm việc làm theo tử vi tuổi tuất chuẩn nhất 2020
Bí kíp tìm việc làm theo tử vi tuổi tuất chuẩn nhất 2020

Có thể nói rằng yếu tố tâm linh là một trong những xu hướng mà con người ta luôn theo đuổi và đồng hành ...

QA là gì? QA và QC có giống nhau không?
QA là gì? QA và QC có giống nhau không?

QA là gì? Hầu hết mọi người nghĩ rằng QA và QC là giống nhau và có thể hoán đổi cho nhau, nhưng điều ...

[Fine Art là gì?] Lựa chọn nghề phù hợp nhất cho tín đồ nghệ thuật
[Fine Art là gì?] Lựa chọn nghề phù hợp nhất cho tín đồ nghệ thuật

Fine Art là gì? Là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người làm nghệ thuật. Nếu như ...

Tổng hợp câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc 2019
Tổng hợp câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc 2019

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc 2019, cách trả lời phỏng vấn thông minh, hiệu quả ghi điểm với nhà ...

Hướng dẫn đăng bài và kiếm tiền trên Việc Ngay của Timviec24H
Hướng dẫn đăng bài và kiếm tiền trên Việc Ngay của Timviec24H

Việc ngay là nơi chia sẽ những thông tin, bài viết liên quan tới việc làm, tìm việc làm, những thông tin liên quan ...

Cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân từ TNCNOnline - Tổng Cục Thuế
Cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân từ TNCNOnline - Tổng Cục Thuế

Tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân từ TNCNOnline giúp tra cứu MST TNCN nhanh chóng và chính xác nhất từ tổng ...

[Giải đáp thắc mắc] Thuật toán là gì và một số vấn đề xoay quanh
[Giải đáp thắc mắc] Thuật toán là gì và một số vấn đề xoay quanh

Thuật toán là gì? Thuật toán có vai trò quan trọng như thế nào? Một lập trình viên chuyên nghiệp có cần thiết phải ...

[Giải đáp thắc mắc] Lạm phát gì và những thông tin về lạm phát đầy đủ nhất!
[Giải đáp thắc mắc] Lạm phát gì và những thông tin về lạm phát đầy đủ nhất!

Lạm phát là gì? đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đã bao giờ bạn ngồi trước màn hình Tivi và ...