Giúp bạn cập nhật mô tả công việc kiểm toán đầy đủ

Mục lục

Với mong muốn người tìm việc có được một sự chuẩn bị tốt nhất, bằng những kinh nghiệm, sự hiểu biết đã tích lũy được về ngành nghề này, Phượng hy vọng bằng những hiểu biết đó của mình sẽ mang tới cho các bạn có cùng mối quan tâm sẽ tích lũy được một phần kiến thức quan trọng để ứng tuyển việc làm kiểm toán thành công.

Vì vốn dĩ là một công việc quen thuộc cho nên nếu như bạn đã đặt mối bận tâm của mình vào trong nghề kiểm toán thì đương nhiên những câu hỏi kiểm toán là gì không còn là vấn đề đáng bận tâm nhiều nữa. Hiểu nhanh gọn thì kiểm toán là nghề kiểm tra, thanh tra các dữ liệu kế toán của hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Mọi thứ chúng ta quan tâm chỉ là nếu như bước vào công việc này tại một doanh nghiệp nào đó thì bạn sẽ phải đảm đương những nhiệm vụ gì, phải đáp ứng các yêu cầu ra sao của nghề kiểm toán. Mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng trong bài viết này và bạn sẽ cần phải theo dõi thật kỹ nhé.

1. Mô tả công việc kiểm toán

Trong chức vụ của mình, người kiểm toán viên sẽ phải thực hiện những công việc cơ bản dưới đây:

1.1. Kiểm tra số liệu

Trở về đúng giá trị ngôn từ biểu thị, kiểm hay cũng chính là kiểm tra, người kiểm toán viên dường như phải tra soát lại toàn bộ các số liệu liên quan tới doanh thu của hoạt động kinh doanh. Mục đích chính của nhiệm vụ này là chứng minh những số liệu đã được công bố, báo cáo có trùng khớp với thực tế kiểm tra hay không.

Những số liệu thường xuyên được kiểm toán đó sẽ bao gồm toàn bộ các loại doanh thu. Tùy vào cơ cấu tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp như thế nào, kinh doanh những sản phẩm gì và các hạng mục mở bán kinh doanh, nói chung ở mảng nào kế toán viên phải thống kê thì người kiểm toán đều phải tiến hành kiểm tra số liệu.

1.2. Tham gia vào các hoạt động điều tra số liệu

Nếu như doanh nghiệp phát sinh những nghi ngờ về việc đang có gian lận diễn ra trong hoạt động báo cáo doanh thu, có dấu hiệu cho thấy doanh thu từ thực tế không được báo cáo chính xác trên hệ thống kế - kiểm toán thì người kiểm toán viên sẽ có nhiệm vụ tham gia vào công tác điều tra tìm hiểu rõ vấn đề, xác minh sự việc theo yêu cầu của cấp trên.

1.3. Chủ động phát hiện gian lận và nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến doanh thu công ty

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của người kiểm toán viên trong hoạt động phát triển doanh nghiệp đó chính là luôn chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình doanh thu để kịp thời phát hiện ra những sai phạm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự bảo toàn doanh thu. Đồng thời cũng nhận diện nhanh chóng các nguy cơ, những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra để kịp thời ngăn chặn trước khi chúng trở thành sự thật, tác động xấu đến vấn đề tài chính nói riêng và sự phát triển nói chung của doanh nghiệp.

1.4. Thực hiện các nhiệm vụ tư vấn viên về mảng tài chính và kinh doanh

Với nghiệp vụ chuyên môn về kiểm tra, kiểm soát doanh thu, tài chính, kiểm toán viên hoàn toàn có khả năng trở thành những nhà tư vấn viên tài năng trong mảng này. Chính bởi vậy mà trong nhiệm vụ công việc của họ còn có thêm một trọng trách, đó là trở thành những cố vấn đắc lực của các nhà quản lý, chuyên tư vấn cho họ bằng cách vạch rõ các sai sót trong vấn đề kiểm soát doanh thu, dự đoán và nhận diện những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra, đồng thời đề xuất những giải pháp hiệu quả có thể khắc phục những bất cập trong công tác quản trị tài chính doanh nghiệp để giúp cho công ty có thể hoạt động một cách hiệu quả hơn nữa.

2. Những yêu cầu thường xuất hiện trong bản mô tả công việc kiểm toán

Nắm giữ vai trò của một người thanh tra trong doanh nghiệp, kiểm toán viên được xác định là một vị trí vô cùng quan trọng, có tác động lớn đến sự phát triển nói chung của doanh nghiệp đó. Chính vì thế mà vị trí này cũng được đưa ra những đòi hỏi khắt khe hơn cả trong yêu cầu tuyển dụng. Vậy những yêu cầu đó là gì? Tìm hiểu thật cụ thể sẽ giúp cho bạn xác định rõ khả năng đáp ứng của bản thân đến đâu hoặc cũng chủ động để chuẩn bị những điều còn thiếu sót, vạch ra những chiến lược tốt nhất để chắc chắn có thể chinh phục nhà tuyển dụng một cách hiệu quả nhất.

Thứ nhất, hầu hết công ty nào cũng đòi hỏi ứng viên kiểm toán phải có một lý lịch đẹp trên phương diện học vấn. Do đó, khi bạn có tấm bằng tốt nghiệp từ hệ Đại học trở lên ở những ngành nghề liên quan đến lĩnh vực kiểm toán, kế toán, Tài chính thì sẽ được ưu tiên hơn.  

Thứ hai, về kinh nghiệm việc làm, tùy từng công ty đòi hỏi mức độ hành nghề kiểm toán như thế nào thì trong tin tuyển dụng sẽ được đưa rõ yêu cầu về số năm kinh nghiệm. Đa số doanh nghiệp chuộng những người có nhiều năm kinh nghiệm đã từng làm tại vị trí kiểm toán hoặc tương đương vì đây là một công việc khó, có thể phải chịu áp lực cao, nên những người có kinh nghiệm sẽ giỏi xử lý các vấn đề hơn là những người còn non ở tuổi nghề. Càng nhiều năm kinh nghiệm thì cơ hội được chọn càng cao, tất nhiên là bạn cũng phải có những yếu tố khác đảm bảo. Trong một tập hồ sơ ứng tuyển vị trí kiểm toán, những ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm sẽ được đưa vào diện tiềm năng.

Thứ ba, kiểm toán có nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra cho nên bên cạnh việc đáp ứng kiến thức chuyên ngành thì họ còn phải có hiểu biết, am hiểu pháp luật cũng như hiểu sâu các kiến thức trong mảng kinh doanh. Thông qua những hiểu biết ở mức độ chuyên gia thì người nhân viên kiểm toán mới có đủ khả năng để làm các nhiệm vụ thanh tra, kiểm soát, nắm bắt tất cả các vấn đề về tài chính doanh nghiệp.

Thứ tư, một kiểm toán viên chuyên nghiệp thì không thể không biết sử dụng tin học văn phòng đúng không nào. Trong khi đó, mức đòi hỏi của nghề còn yêu cầu bạn phải thành thạo và có khả năng sử dụng hiệu quả các chương trình phần mềm chuyên ngành. Kiểm toán sẽ phải kiểm soát rất nhiều các nguồn tài liệu, số liệu được thống kê, chính vì vậy mà việc sử dụng thông thạo các phần mềm hỗ trợ đó sẽ giúp cho họ dễ dàng thực hiện công việc và tạo ra những hiệu quả tốt nhất.

Nói tới các số liệu, dữ liệu thì chắc chắn không thể không nhắc đến yêu cầu về sự tỉ mỉ, cẩn thận và dức tính trung thực. Nếu thiếu một trong 3 yếu tố này thì chắc chắn rồi, bạn không phải là ứng viên tiềm năng của nghề kiểm toán. Và thậm chí, nếu như có ưu điểm này mà không biết cách đưa chúng vào trong CV hay bất kể giấy tờ ứng tuyển nào thuộc hồ sơ xin việc thì nhà tuyển dụng cũng coi như bạn đã khuyết thiếu đi một trong những yếu tố quan trọng nhất thuyết phục nhà tuyển dụng cấp cho bạn một tấm vé đi tiếp vào vòng trong.

Cùng với điều kiện này, ứng viên còn nhận được yêu cầu rất rõ trong mô tả công việc kiểm toán viên phải có khả năng chịu đựng áp lực trong công việc. Nói không ngoa khi sếp nghề kiểm toán vào top đầu những vị trí việc làm có mức độ áp lực công việc rất cao. Họ phải đứng vào rất nhiều vai trò, có biết bao trách nhiệm nặng nề đặt lên vai và đòi hỏi tất cả phải được thực hiện một cách chuẩn chỉnh, nghiêm túc nhất. Thiết nghĩ nếu như không có niềm đam mê lớn, lại thiếu đi độ kiên trì vượt khó và một tinh thần thép khi đối diện với áp lực thì chẳng còn mấy ai theo đuổi nghề trọn vẹn và lâu dài.

Đây chỉ là những yêu cầu cơ bản đòi hỏi kiểm toán viên dù làm việc ở đơn vị, cơ quan nào cũng cần phải đảm bảo. Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp cụ thể mà người lao động được đưa ra thêm những yêu cầu khác nữa. Vì thế, bạn hãy đọc thật kỹ bản mô tả công việc kiểm toán được đưa ra, đừng chỉ chăm chăm cho rằng, vị trí này có 1, 2 hoặc 3 yêu cầu cơ bản. Việc tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các vấn đề về yêu cầu tuyển dụng kiểm toán viên theo yêu cầu của doanh nghiệp sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ các mong muốn cụ thể của nhà tuyển dụng, từ đó biết được bản thân cần chuẩn bị điều gì.

Sự chủ động nào cũng có giá trị mang đến cho con người ta những thứ tốt đẹp trong tầm tay. Tất nhiên khi bạn chủ động mang tới cho nhà tuyển dụng thứ họ cần một cách chủ động thì cũng đồng nghĩa với việc bạn tạo ra sự hài lòng cho họ. Điều đó giống như việc mọi thứ đã được lập trình sẵn theo kịch bản mà bạn mong chờ, kết quả cuối cùng của kịch bản đó chính là một công việc kiểm toán sẽ dàng cho bạn vậy.

Không có một mức lương cố định cho việc làm kiểm toán nhưng sẽ có những khoảng trung bình cho nó. Tùy vào vị trí chức vụ, vào cơ quan làm việc, tính chất công việc mà người kiểm toán viên sẽ được định khoản mức lương cụ thể. Trong mô tả công việc kiểm toán, đôi khi mức lương được đưa ra cụ thể hướng thẳng vào đối tượng có khả năng đủ xứng đáng với mức lương đó, nhưng cũng sẽ có những bản mô tả không thể hiện rõ mức lương được trả cho vị trí việc làm là bao nhiêu. Nhà tuyển dụng chỉ đề thông báo “Mức lương thỏa thuận”. Vậy thì khoảng mức lương nào dành cho vị trí kiểm toán viên?

3. Mức lương trong bản mô tả công việc kiểm toán

Theo tính toán trung bình, kiểm toán viên có mức lương khoảng 11 triệu đồng. Tuy vậy, mỗi người tùy vào năng lực và vị trí đảm nhận sẽ được doanh nghiệp trả cho một mức lương cụ thể, dao động từ 8 đến 15 triệu đồng. Để tìm kiếm vị trí công việc này có mức lương phù hợp với khả năng của bạn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiện ích so sánh lương tại website timviec24h.vn.

Ngoài khả năng cung cấp đa dạng việc làm theo ngành nghề giúp bạn có nhiều gợi ý việc làm kiểm toán ra thì so sánh lương cũng là một tiện ích tuyệt vời bạn nên sử dụng để tìm việc làm kiểm toán. Một vài công cụ khác nữa tại đây cũng sẽ mang tới cho bạn trải nghiệm tuyệt vời để xin việc thành công.

Tham khảo ngay mẫu mô tả công việc kiểm toán dưới đây để tổng hợp nhanh các công việc cần thực hiện nhé:

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KIỂM TOÁN.docx

Như vậy, những mô tả công việc kiểm toán trên đây sẽ giúp cho các bạn dễ dàng tìm thấy cơ hội nghề nghiệp tốt cho chính mình. Những chia sẻ chi tiết về bản mô tả công việc kiểm toán của Phượng mong rằng sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn may mắn và thành công nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 104 lượt xem