Github là gì? Dịch vụ hỗ trợ lập trình viên lưu trữ mã nguồn

Mục lục

1. Github có nghĩa là gì?

Github được hiểu là một dịch vụ chuyên lưu trữ các mã nguồn - Git phục vụ cho các dự án phần mềm. Tại kho lưu trữ này các lập trình viên còn có thể tương tác với nhau thông qua các tính năng có trong Github. Trong đó, Github được chia ra thành 2 loại đó là trả phí và miễn phí và được sử dụng bởi cả các cá nhân và doanh nghiệp. 

Các doanh nghiệp sử dụng Github với mục đích nhằm nâng cao việc quản lý và tính bảo mật cho các dự án, và thường sử dụng các Github có trả phí. Còn các trường hợp còn lại Github được sử dụng với mục đích thông thường đó chính là quản lý và lưu trữ mã nguồn. 

Git có chứa trong các kho lưu trữ của Github được hiểu như thế nào? Git được hiểu là một phần mềm phục vụ cho việc quản lý mã nguồn và tồn tại dưới dạng các loại dữ liệu phân tán. Git có tác dụng trong việc đồng bộ các mã nguồn của một nhóm trên một máy chủ. Bên cạnh đó, Github còn có một tác dụng vô cùng quan trọng đó chính là việc kiểm tra được quá trình làm việc của các mã nguồn với các thông tin về lịch sử hoạt động, kiểm tra sửa đổi, hợp nhất các nguồn, và các sự thay đổi khác. 

Github còn cung cấp thêm các chức năng mạng xã hội- Social Networking nhằm mang đến sự thuận tiện cho các lập trình viên trong việc theo dõi và học học kinh nghiệm lẫn nhau với nguồn thông tin có trong lịch sử ủy thác. Các tính năng có trong Social Networking bao gồm các tính năng như: Feeds - cung cấp vật liệu cho máy, Followers - Người theo dõi, Network Graph - hệ thống đồ thị mạng xã hội. 

Tính đến thời điểm năm 2016 đã có đến 14 triệu lượt sử dụng và có đến trên 35 triệu kho mã nguồn đã được tạo dựng. Chính điều này đã giúp cho Github trở thành một trong những máy chủ - nơi lưu trữ mã nguồn với khối lượng khủng. 

2. Các tính năng nổi bật của Github đối với các lập trình viên

Để giải thích cho việc tại sao Github lại được sử dụng phổ biến và có sức lan tỏa nhiều đến vậy thì không thể không kể đến các tính năng nổi bật của Github lần lượt là: 

Cung cấp thêm các tính năng để người sử dụng có thể dùng phần mềm Gollum của Wiki, tính năng thống kê, thay đổi tên của các dự án, và thậm chí người dùng có thể đặt tên của các dự án vào vùng tên của người dùng. 

Tính năng theo dõi sự hoạt động của các dự án của các người dùng khác và quá trình phát triển phần mềm của họ. Đồng thời người dùng cũng có thể theo dõi sự phát triển của các dự án khác nhau. 

Và đặc biệt người dùng có thể sử dụng thêm một tính năng khác đó là theo dõi hoạt động của các người dùng khác. Chính điều này sẽ giúp các lập trình viên có thể tương tác và liên kết với nhau. 

Lập trình viên có thể tiếp cận các Github thông qua các hình thức như sau: 

- Cách thứ nhất là tạo ra dự án riêng và sau đó đóng góp các dự án của bạn vào các dự án đã có sẵn.

- Cách tiếp cận thứ hai đó chính là phân nhánh các dự án có sẵn đề nghị sửa đổi và yêu cầu chủ các dự án đó cập nhật lại các thông tin sửa đổi dự án đó. 

3. Sự ra đời - hình thành - phát triển và phổ biến của Github

Thời điểm cho sự ra đời của Github được tính từ thời điểm 19/10/207 và cho đến thời điểm vào tháng 4 năm 2008 Github đã được chính thức đưa vào hoạt động. Trong đó Github được viết bằng hai ngôn ngữ lập trình chính đó là Ruby và Erlang được viết bởi Tom Preston - Werner và Chris Wanstrath, và web được phát triển bởi PJ Hyett. 

Github đã có một sự phát triển vượt bậc tính đến thời điểm tháng 3 năm 2018 số lượng người dùng Github đã tăng lên đáng kể với trên 25 triệu lượt người sử dụng và có đến hơn 80 triệu dự án các mã nguồn đã được thực hiện. Chính vì vậy mà Github đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tạo dựng và phát triển các mã nguồn mở và công việc của các lập trình viên trên phạm vi toàn thế giới. 

4. Lợi ích của việc sử dụng Github đối với các lập trình viên

Kể từ khi ra đời và phát triển những con số người sử dụng và khối lượng mã nguồn tăng lên một cách đáng kể. Chính điều này chứng tỏ cho sự hữu ích và tính tiện dụng của Github đối với các lập trình viên. Vậy, cụ thể lợi ích mà các lập trình viên nhận được là gì khi sử dụng Github? 

Github giúp cho quá trình quản lý mã nguồn của các lập trình viên trở nên dễ dàng hơn. Khi các lập trình viên tạo các kho lưu trữ dữ liệu và lưu trữ các mã nguồn trong Github thì họ có thể xem lại quá trình làm việc thông qua các đoạn mã được mô tả = các Comment và mỗi lần xác nhận thực hiện lệnh. 

Bên cạnh đó người dùng Github cũng có thể biết được rằng ao là người thực hiện xác nhận lệnh và xác nhận các lệnh gì? Đồng thời việc quản lý mã nguồn cũng sẽ được hợp nhất mà trong đó có chứa các nguồn và các dự án khác nhau. 

Các dự án luôn được cập nhật liên tục và được lưu trữ với phiên bản cập nhật mới nhất của người dùng. Trong trường hợp nhiều người dùng cùng thực hiện một dự án để tránh việc trùng lặp thông tin thì Github cũng cung cấp cho người dùng các thông tin được cập nhật liên tục thông qua lịch sử người dùng bằng cách đẩy lên các thay đổi trong kho lưu trữ mã nguồn và lưu trữ lại các thay đổi đó. 

Người dùng còn có thể dễ dàng sử dụng Markdown - ngôn ngữ đánh dấu để có thể định dạng văn bản từ kiểu chữ đến việc thêm hình và thực hiện các định dạng văn bản khác trong Github. 

Thêm một lợi ích nữa từ Github đó chính là Github sẽ giúp cho CV của bạn có giá trị và mang tính thực tế cao hơn. Nếu bạn tự tin về khả năng của bản thân thì việc sử dụng các đường liên kết từ Github đến CV của bạn để khẳng định tài năng và năng lực của bạn sẽ được đánh giá cao hơn đấy. 

Github chính là kho lưu trữ các mã nguồn và có chứa đựng các phần mềm quản lý mã nguồn. Chính vì vậy bằng việc tải lên đây các dự án mà bạn đã từng làm việc và hoàn thiện chính là một trong những cách để bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng về phần kinh nghiệm và kỹ năng làm việc đấy.

Github chính là nơi để người dùng có thể học học, trau dồi thêm các kiến thức liên quan đến lập trình. Chính điều này cũng giúp người dùng nâng cao được các kỹ năng làm việc thực tế trên Github thông qua việc tham khảo và học hỏi quá trình làm việc của các người dùng khác và các dự án mà học tạo ra trong đó. 

Chưa hết, Github còn cung cấp cho người dùng thêm các tính năng tìm ra các lỗi sai bằng cách mở bảng điều khiển của dự án mà bạn đã thực hiện ra và lọc thông tin để tìm ra các lỗi sai. 

Người dùng có thể dễ dàng khai thác và tìm kiếm thông tin, cụ thể là các mã nguồn mở bằng việc sử dụng các công cụ tìm kiếm mã nguồn trong các dự án hoặc trong các website. 

Github chính là nơi mà các lập trình viên và nhà phát triển có thể giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm với mạng lưới và cộng đồng vô cùng rộng lớn. Thực tế, Github cho phép người dùng có thể chia sẻ các đoạn mã nguồn, các đoạn văn bản giữa các lập trình viên, nhà phát triển khác nhau. Chính vì vậy mà người dùng có thể phân chia và cập nhật các phiên bản mã và các đoạn văn bản được chia sẻ đó. 

5. Một số thuật ngữ phổ biến khi sử dụng Github mà bạn cần biết

- Git được hiểu là phần mềm được sử dụng trong việc quản lý mã nguồn và là một trong những phần mềm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 

- Diff có nghĩa là sự sai khác, từ này được dùng để biểu thị sự khác biệt giữa hai phiên bản để thấy các điểm khác biệt giữa hai phiên bản đó. 

- Repository được hiểu là kho quản lý, nơi lưu trữ dữ liệu và đồng thời đây cũng chính là nơi chứa mã nguồn của các dự án. 

- Clone được hiểu là nhân bản và thực hiện việc nhân bản các dự án và các kho quản lý và lưu trữ dữ liệu dựa trên cơ sở phần mềm quản lý mã nguồn Git. 

- Commit có nghĩa là thao tác các thay đổi hoặc thêm các thư mục vào trong các kho lưu trữ. 

- Fork được hiểu các thao tác sao chép kho quản lý dữ liệu khác về cùng một tài khoản phần mềm quản lý mã nguồn, và đồng thời phiên bản sao chép kho dữ liệu này được sử dụng như một kho dữ liệu do chính người dùng tạo ra. 

- Branch được hiểu là các nhánh, cụ thể sự phân chia nhánh ở hai phiên bản dẫn đến sự khác biệt giữa hai phiên bản đó. 

Đó là một số thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến nhất trong quá trình sử dụng Github mà các lập trình viên, các nhà phát triển cần sử dụng. Ngoài ra còn có một số lệnh phổ biến khác khi sử dụng Github mà bạn cần tìm hiểu được bao gồm các lệnh phổ biến như sau: 

- Lệnh Push là một trong những lệnh dùng để đưa các nội dung mà bạn vừa thực hiện thao tác thêm hoặc thay đổi các thư mục trong kho lưu trữ từ các kho lưu trữ thông thường vào kho lưu trữ tại hệ thống máy chủ. 

- Lệnh Fetch được thực hiện để di chuyển tất cả các dữ liệu ở máy chủ về máy tính phục vụ cho việc kết hợp và thống nhất giữa các nhánh đó. 

- Lệnh Pull là lệnh được thực hiện trên máy chủ để có thể lấy các nguồn dữ liệu trên đó và thống nhất các nguồn dữ liệu đó vào các nhánh dữ liệu. 

Bằng việc hiểu được các thuật ngữ và lệnh được thực hiện trong Github như trên các lập trình viên và nhà phát triển phần mềm có thể dễ dàng áp dụng và thực hiện tốt các thap tác trên Github. 

Đó là toàn bộ nội dung về Github mà bạn có thể tham khảo và áp dụng các nguồn thông tin trên cho quá trình học tập và làm việc của các lập trình viên. Vậy, bạn có thấy các thông tin trong bài viết hữu ích với bạn không? Nếu bạn đang có ý định học hỏi thêm các kiến thức về Github thì ngay từ bây giờ hãy bắt tay ngay vào hành động các bạn nhé. 

Như vậy từ những thông tin trong bài viết GIthub là gì? Hy vọng toàn bộ nội dung trong bài viết đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về Github. Có thể thấy Github là một trong những công vụ và đồng thời phương tiện vô cùng hữu ích cho quá trình lập trình của các lập trình viên.

Đăng ngày 20/11/2020, 71 lượt xem