Giao dịch viên là gì? Cơ hội, thách thức của nghề giao dịch viên

Mục lục

1. Giải mã khái niệm giao dịch viên là gì

Giao dịch viên hay còn gọi là vị trí teller sẽ là người trực tiếp tiếp đón, giao dịch, làm việc với khách hàng ở những quầy giao dịch trong các chi nhánh ngân hàng, các phòng giao dịch của một ngân hàng.

Bạn có thể mường tượng vị trí nhân viên giao dịch này với vị trí của những lễ tân trong các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, họ là người đầu tiên gặp gỡ khách hàng và đóng vai trò của chiếc cầu nối kết nối khách hàng với ngân hàng. Đồng thời, họ cũng chính là bộ mặt của cả một tập thể, trực tiếp trò chuyện giải đáp các thắc mắc khi khách hàng yêu cầu, là người chỉ dẫn đầu tiên với mỗi khách hàng tới địa điểm ngân hàng để giải quyết, xử lý các vấn đề. Chính vì vậy mà vai trò của các giao dịch viên hoàn toàn là không hề nhỏ. Họ góp phần không hề nhỏ vào sự hài lòng của khách hàng và ấn tượng đầu tiên của khách hàng dành cho ngân hàng. 

Công việc của họ cụ thể thường nhật sẽ là gặp gỡ tiếp xúc trò chuyện với khách hàng và giải quyết xử lý phục vụ những nhu cầu cơ bản của khách hàng như là giao tiền chuyển tiền hoặc rút tiền, ủy quyền thu, chi cho người khác, mở các tài khoản mới hay mở khóa những tài khoản ngân hàng bị khóa vì các nguyên nhân khách quan hay chủ quan, xử lý các thông tin và những giao dịch, nhiệm vụ ghi chép lại tất cả các đợt  giao dịch phát sinh liên quan trong nghiệp vụ chuyên môn của các giao dịch viên ở trong quầy giao dịch của họ. 

Hình ảnh những giao dịch viên luôn là hình ảnh thân thiện, lịch sự, niềm nở với các khách hàng trong bộ đồng phục ngân hàng nhã nhặn, lịch thiệp, thái độ nói chuyện với khách hàng đúng mực, nhiệt tình, tận tâm. 

2. Làm công việc giao dịch viên khó hay dễ?

Khi đã hiểu rõ giao dịch viên là gì, chắc chắn bạn sẽ dễ nhận diện được đặc điểm của công việc này hơn. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng công việc của giao dịch viên sẽ là giải quyết những thắc mắc cơ bản của khách hàng nên sẽ không quá khó nhằn hay áp lực trong vấn đề chuyên môn. Nhưng trong mỗi một ngành nghề sẽ có những khó khăn riêng, những “quả ngọt” riêng mà bất kỳ ai tham gia vào ngành nghề đều cần cải thiện cũng như nâng cao các kỹ năng của mình. Người ta hay có câu “không nằm trong chăn sao biết chăn có rận” cũng giống như những ngành nghề khác ví dụ như nghề giáo viên mọi người sẽ nghĩ là nhàn hạ nhưng đâu ai biết rằng giáo viên phải giải quyết nhiều báo cáo, phải thức đêm làm việc soạn giáo án chuẩn bị cho tiết dạy, hoặc mọi người sẽ nhận xét nghề người mẫu thời trang luôn được xuất hiện ở những nơi đẹp đẽ, huy hoàng nhưng đâu phải ai cũng được thấy phía sau cánh gà những người mẫu phải khổ luyện tập luyện như thế nào để có vài phút đứng trên sân khấu biểu diễn thật hoàn hảo,.

Đó bạn có thể thấy rằng mỗi nghề đều có khó khăn riêng và mọi người làm trong những ngành nghề nào cũng phải trải qua những vấp váp và có cố gắng kiên trì riêng của mình để có thể bồi dưỡng đam mê và khả năng vượt qua được những khó khăn để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao cũng như cống hiến công sức được cho nghề nghiệp của mình.

Vậy những niềm vui và khó khăn gì trong nghề giao dịch viên mà bạn nên biết? Hãy cùng với tôi tìm hiểu xem nhé!

2.1. Những mặt thuận lợi của nghề giao dịch viên

2.1.1. Môi trường làm việc cởi mở, năng động, trẻ trung

Nếu như bạn để ý thì trong những môi trường ngân hàng hiện nay mà nhất ở những môi trường ngân hàng thương mại thì sẽ có đội ngũ nhân viên giao dịch viên trẻ trung, năng động. Bởi thế cho nên nếu bạn chọn công việc có môi trường của ngành ngân hàng thì chắc chắn là môi trường nhiều người trẻ tuổi, trẻ trung, năng động, sáng tạo đem lại bầu không khí rất hòa đồng, thân thiện, cởi mở vui vẻ.

Hơn nữa môi trường có tính minh bạch công bằng cao như ở ngân hàng sẽ giúp cho các bạn trẻ bị thu hút với công việc này.

2.1.2. Cơ hội mở rộng giao tiếp

Là một người giao dịch viên ở ngân hàng, trong một ngày bạn sẽ gặp được rất nhiều người ở mọi lứa tuổi, nghề nghiệp khác nhau, đến từ những miền quê khác nhau cho nên việc hiểu bản chất giao dịch viên là gì sẽ giúp bạn biết mình nên ứng xử như thế nào. Không có cơ hội nào tốt hơn cơ hội này khi bạn có thể rèn luyện kỹ năng nói chuyện giao tiếp của mình trở nên lưu loát, trơn tru, nhuần nhuyễn hơn và điều đó sẽ cực kỳ tốt cho bạn. Một điểm nữa là trong các khách hàng của bạn có thể bạn sẽ tạo lập được những mối quan hệ của riêng mình, rất tốt để tạo ra những điều suôn sẻ trong cuộc sống cũng như trong công việc của bạn nữa đó.

2.1.3. Lương và thưởng tốt

Chế độ đãi ngộ luôn là một vấn đề mà bất cứ ai đi làm cũng đều quan tâm. Bạn có thể là người “cuồng” công việc nhưng vì cuộc sống vẫn cần những chi trả thường nhật chính vì vậy mà bạn vẫn cần nền kinh tế tự chủ tốt. Vì thế công việc giao dịch viên có thể thu hút bạn đấy vì chế độ lương và thưởng của công việc này khá là tốt. Khi bạn hoàn thành các chỉ tiêu và có mức độ hài lòng của khách hàng tốt thì bạn sẽ được các mức thưởng tuần và thưởng tháng. Mức lương của giao dịch viên có lẽ phù hợp và hấp dẫn với những bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường mong muốn được va chạm và học hỏi trong môi trường làm việc ngân hàng.

2.2. Những mặt khó khăn và hạn chế của nghề giao dịch viên

Nghề cũng có những áp lực bạn nên biết đó là những điểm cần lưu ý sau đây.

2.2.1. Áp lực về  thời gian

Nhân viên giao dịch luôn phải làm việc năng suất, hiệu quả, nhanh nhẹn nhạy bén cao bởi phải giao tiếp và xử lý các công việc cho khách hàng kịp thời. Chính vì thế việc chạy đua với thời gian là thường xuyên xảy ra. Bạn cần phải hoàn thành mọi việc kịp thời hạn để tránh xảy ra vấn đề và phiền toái cho những bộ phận khác.

2.2.2. Tính chính xác và cẩn trọng trong mọi khâu làm việc

Trong ngân hàng tính xác thực và cẩn thận trong an toàn bảo mật là vô cùng cần thiết, chính vì thế mà bạn luôn luôn phải lưu ý điều này.

Những vấn đề với con số và tiền bạc của khách hàng bạn phải giữ bí mật tuyệt đối để tránh những hậu quả đáng tiếc cho nghề nghiệp và con đường sự nghiệp của bạn trong tương lai.

2.2.3. Áp lực về doanh số

Trong môi trường ngân hàng sẽ áp dụng những chỉ tiêu KPI về doanh số chính vì vậy mà việc tập trung vào doanh số sẽ là nỗi áp lực thường trực cho những giao dịch viên. Với giao dịch viên đó là những KPI về huy động nguồn vốn và số lượng khách hàng lựa chọn vay tiền của ngân hàng.

2.2.4. Áp lực đối với trách nhiệm công việc

Làm giao dịch viên thì việc tiếp xúc với những tờ tiền sẽ nhiều chính vì vậy rủi ro có thể gặp phải đó là tiền giả/ tiền thật, nhầm lẫn trong giao dịch,... chính vì thế bạn cần làm việc hết sức trách nhiệm. Điều đó còn khó khăn hơn rất nhiều lần việc bạn đơn thuần tiếp nhận khái niệm giao dịch viên là gì, đến khi trực tiếp làm việc, có trách nhiệm với công việc thì bạn mới thực sự cảm nhận được hết những áp lực sẽ phải chịu trong công việc.

Nếu xảy ra những sai sót thì các nhân viên giao dịch viên sẽ hoàn toàn chịu đền bù cho sai sót của mình

Giao dịch viên là cầu nối giữa dịch vụ ngân hàng và khách hàng vì vậy bạn nên có cơ chế chăm sóc khách hàng tốt đảm bảo mọi việc được thuận lợi và giữ được mối liên lạc với khách hàng nhé. 

3. Bí quyết trở thành một giao dịch viên giỏi

Nghề giao dịch viên cũng có những yêu cầu cơ bản nhất định. Nếu bạn quan tâm tới nghề này thì hoàn toàn có thể trò chuyện trực tiếp với những người trong nghề, còn tại nội dung này, tôi sẽ chỉ ra cho bạn những điểm quan trọng cần lưu ý để trở thành một giao dịch viên thành công.

+ Nam cao trên 1 mét 65, nữ cao trên 1 mét 58

+ Có giọng nói dễ nghe, truyền đạt tốt, không nói ngọng và không chịu ảnh hưởng nhiều bởi giọng địa phương

+ Cẩn thận, trách nhiệm, trung thực 

+ Kỹ năng Tiếng Anh và kỹ thuật tin học tốt

+ Có kinh nghiệm tiếp thị và giao tiếp tốt là một ưu điểm

+ Biết cách lắng nghe thấu hiểu, quản lý cảm xúc và tâm trạng tốt

+ Có tinh thần làm việc chuyên nghiệp.

Giờ đây bạn đã hiểu thuật ngữ giao dịch viên là gì và công việc cụ thể của họ trong bộ máy hành chính của ngân hàng rồi phải không? Bạn có thể truy cập vào trang web timviec24h.vn để xem những thông tin khác của ngành tài chính ngân hàng nữa nhé! Hy vọng những thông tin được cập nhật đến bạn sẽ hữu ích và giúp đỡ bạn nhiều trong quá trình tiếp nhận kinh nghiệm chia sẻ trong nghề nghiệp của mình!

Đăng ngày 20/11/2020, 64 lượt xem