Gian lận là gì? Những biểu hiện của người gian lận

Mục lục

1. Bạn hiểu gian lận là gì?

Gian lận là một cụm từ khá quen thuộc với chúng ta, có thể hiểu theo một cách nôm na đó là những hành vi lừa dối có chủ đích để bảo vệ lợi ích của bản thân hoặc của một ai đó, lợi ích này không công bằng và đôi khi còn trái pháp luật. Có rất nhiều trường hợp gian lận nếu gian lận vi phạm luật dân sự thì người gian lận sẽ phải chịu hình phạt là tiền hoặc cũng có thể thu hồi và phải bồi thường theo đúng quy định của luật dân sự. Còn gian lận vi phạm luật hình sự, dấn đến việc phạm tội nghiệm trọng thì người gian lận có thể sẽ phải chịu phạt tù hoặc chịu truy tố theo đúng pháp luật với khung hình phạt mà người gian luận gây ra.

Việc làm gian lận từ trước đến nay luôn là việc làm xấu cần phải ngăn chặn và trừng trị thích đáng. Gian lận sẽ khiến cho cuộc chơi không còn công bằng và vi phạm pháp luật nếu bạn gặp trường hợp nào gian lận hãy tố cáo để đòi lại công bằng cho mọi người. Nội dung tiếp theo sẽ cho bạn thấy được các biểu hiện của gian lận thường gặp, bạn có thể tham khảo.

2. Các biểu hiện gian lận thường gặp

Gian lận xuất hiện ở nhiều hình thức, nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Để phân biết và tốt các đối tượng gian lận để đòi lại công bằng thì bạn cần phải hiểu được gian lận là gì? Tiếp theo đó là nhận biết được những biểu hiện của đối tượng gian lận để có thể tố cáo những đối tượng đó ra trước pháp luật. Hãy cùng tham khảo những biểu hiện của gian lận sau đây nhé.

Gian lận trong thi cử: Đây là một trong những gian lận phổ biến nhất của thời học sinh, biểu hiện của gian lận trong thi cử thường là thí sinh sử dụng tài liệu trong phòng thi, thí sinh trộm để thì, hoặc cũng có thể là việc thí sinh nhìn bài nhau. Đây đều được gọi là gian lận trong thi cử, nhìn chung gian lận này không gây ảnh hưởng quá nhiều trọng đến pháp luật. Nhưng việc gian lận trong thi cử sẽ không đánh giá đúng được thực lực của học sinh.

Gian lận khi xử lý giấy tờ: Trong công việc chúng ta cùng gặp rất nhiều trường hợp xử lý chứng từ theo ý chủ quan, làm giả, xuyên tạc số liệu và làm tài liệu giả. Những việc làm gian lận này thường xảy ra với những vị trí kế toán khi cố ý che giấu và làm sai một số giấy tờ của công ty. Đây là một trong những việc gian lận có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến tài chính của công ty, những người gian lận trong trường hợp này có thể bị truy tố pháp luật hoặc phạt tù.

Bên cạnh những biểu hiện gian lận trên thì trong quá trình làm việc những người gian lận còn có biết hiện che giấu, cố ý làm sai sót thông tin, tài liệu hoặc nghiệp vụ kinh tế làm sai lệch báo cáo tài chính. Hoặc cũng có thể người gian lận đã ghi chép tài liệu không đúng sự thật. người gian lận cố tình tính toán và ghi chép sai số liệu để thay đổi kết quả, che mắt lực lượng kiểm tra nhằm mục đích thu lợi.

Trên đây là một số biểu hiện của gian lận bạn có thể tham khảo để có thể nhìn nhận đúng một người gian lận.

3. Gian lận xuất hiện nhiều trong nghề nào và nó gây hậu quả gì?

Như chúng ta đã biết hiện nay hầu hết các nghề trong quá trình làm việc đều có hiện tượng gian lận, dù ít dù nhiều thì gian lận vẫn len lỏi vào trong cuộc sống công việc của chúng ta. Tuy nhiên có một số nghề thường xuyên xảy ra gian lận và những hậu của của việc gian lận này đều rất nghiêm trong. Đã có rất nhiều người vì gian lận mà đã trả giá bằng những ngày tháng bóc lịch trong tu. Dưới đây là một số công việc có nguy cơ gian lận nhiều bạn cần tránh để không mắc phải sai lầm không đáng có. Hãy cùng tìm hiểu những gian lận đó nhé.

3.1. Gian lận khi làm kế toán

Một trong những nghề mà có nhiều đối tượng gian lận và bị điều tra sau đó lãnh mức phạt cao đó chính là gian lận trong quá trình làm kế toán.

Những người nhân viên làm kế toán thường xuyên làm việc với những sổ sách giấy tờ. Những công ty trốn thuế, hay làm những hóa đơn giả thì những người kế toán này sẽ hô biến các thông tin đó. Làm những thông tin đó sao cho những thông tin đó phù hợp với hồ sơ giấy tờ, nhưng thực chất những thông tin đó đều là những thông tin không có căn cứ. Nếu khi pháp luật điều tra thì những người kế toán gian lận kia sẽ phải chịu những hình phạt tương ứng với những gì đã gây ra.

3.2. Gian lận khi làm chỉ huy công trình

Gian lận trong ngành xây dựng rút ruột công trình cũng là một trong những gian lận phổ biến, gian lận này không những ảnh hưởng đến kinh tế mà nó còn ảnh hưởng đến tính mạng con người đối với những công trình không đảm bảo an toàn.

Đối với vị trí chỉ huy công trình thường gian lận trọng việc báo số liệu vật tư mà công trình đã sử dụng nhằm kiếm lợi từ những khoản chênh lệch này. Việc gian lận như thế này rất nguy hiểm cần phải chấn chỉnh và điều tra nghiêm minh để không có trường hợp gian lận trong chỉ huy công trình.

3.3. Gian lận trong khai báo vật tư y tế

Đã có khá nhiều bài bào, thời sự viết về việc vật tư thiết bị trong quá trình phẫu thuật bị khai báo sai sự thật. Điều này thể hiện việc gian lận trong quá trình làm việc, nó được biểu hiện như sau. Những người thực hiện ca mô che giấy và khai báo sai số lượng thiết bị, thuốc hoặc máy móc sử dụng trong quá trình phẫu thuật nhằm chiếm đoạt tiền của bệnh nhân. Hiện nay diễn ra khá phổ biến, đây là một việc làm trái đạo đức, trái pháp luật cần phải chứng trị đúng với pháp luật.

Trên đây là một vài việc làm có gian lận trong quá trình làm việc, hầu hết các công việc đều có gian lận mà những người lao động khi làm việc cần phải có nguyên tắc làm việc, coi trọng pháp luật để không bị những lợi ích về kinh tế che mặt dẫn đến phạm pháp và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là những cách khắc phục gian lận bạn có thể tham khảo để áp dụng.

4. Một số cách chống gian lận thường được sử dụng

Gian lận là việc làm không tốt cần phải ngăn chặn và nghiêm cấm, dưới đây là một số biện pháp chống gian lận trong học tập và làm việc được rất nhiều tổ chức, công ty doanh nghiệp thường xuyên áp dụng bạn có thể tham khảo.

Chồng gian lận trong học tập thì nhà trường cần phải chống tế nạn xin và cho điểm, thực hiện đúng quy trình thi cử, các đoàn thanh tra nên kiểm tra thường xuyên giáo viên và học sinh để chắc chắn tình trạng gian lận không xảy ra.

Trong quá trình làm việc ở mỗi một vị trí, một công việc và mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách chống gian lận khác nhau. Nhưng nhìn chung để việc gian lận không xảy ra thì rất cần sự hợp tác của người lao động nên việc tuyên truyền và răn đe là một trong những cách chống gian lận đầu tiên mà các doanh nghiệp áp dụng. Tiếp theo đó là trong quá trình làm việc sẽ có bộ phận kiểm tra và thanh tra thường xuyên để chắc chắn mọi việc diễn ra đúng theo quy định.

Trên đây là những cách chống gian lận được áp dụng phổ biến bạn có thể tham khảo để áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Mội môi trường làm việc nói không với gian lận sẽ giúp mọi người tích cực làm việc, giúp mọi người có một môi trường tốt để phát triển.

5. Hướng dẫn tìm việc làm tại môi trường làm việc nói không với gian lận

Hiện nay có rất nhiều cách tìm kiếm việc làm được người lao động sử dụng, người lao động có thể tìm kiếm việc làm bằng cách tìm kiếm việc làm qua bạn bè, tìm kiếm trên các trang website của công ty. Nhưng những cách làm này khá thụ động, để giúp ứng viên có được nhiều tin tuyển dụng chất lượng thì hiện nay timviec24h.vn đang làm rất tốt nhiệm vụ cầu nối đưa tin tuyển dụng của các công ty đến với ứng viên. Bằng cách truy cập vào trang sau đó điền những thông tin về vị trí việc làm bạn đang có nhu cầu tìm kiếm và địa chỉ làm việc. Sau khi hoàn tất thông tin thì hệ thống sẽ gửi về cho bạn rất nhiều tin tuyển dụng, hãy lựa chọn tin tuyển dụng phù hợp và nộp hồ sơ ứng tuyển.

Lưu ý những công ty có quy mô lớn, chế độ đãi ngộ tốt thường có tất nhiều ứng viên ứng viên. Để nhà tuyển dụng lựa chọn hồ sơ của bạn thì bạn cần trau chuốt vào hồ sơ, chuẩn bị hồ sơ đủ theo yêu cầu và đặc biệt là CV xin việc ấn tượng. Bạn có thể tìm kiếm các mẫu CV xin việc trên timviec24h.vn trên đây có rất nhiều mẫu CV xin việc cho bạn lựa chọn.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên bạn đã trả lời được câu hỏi gian lận là gì? Những biểu hiện của gian lận và một số thông tin liên quan khác. Ngoài ra bạn còn biết thêm một địa chỉ tìm kiếm việc làm vô dùng hiệu quả. Chúc các bạn thành công trong công việc và nói không với gian lận trong mọi hình thức.

Đăng ngày 04/12/2020, 96 lượt xem