Giải nghĩa thông tin quan trọng về Liquidity Planning là gì

Mục lục

1. Liquidity Planning là gì?

Liquidity Planning là lập kế hoạch thanh khoản, nếu bạn còn chưa chắc về định nghĩa này thì nói đơn giản hơn đó là lập kế hoạch tài chính ngắn hạn của doanh nghiệp, công ty, trong kế hoạch đó thì doanh nghiệp sẽ nhập số liệu khớp chính xác về số liệu tài chính diễn ra hàng ngày giưa thanh toán chi tiêu nội bộ và thanh toán bên ngoài. 

Liquidity Planning sẽ tập trung vào mục đích tránh thâm hụt tài chính và có thặng dư ở tài khoản, lập các kế hoạch giúp cho doanh nghiệp có đủ số tiền mặt để có thể thực hiện những công việc và dự định kế hoạch khác ở trong khoảng thời gian ngắn hạn, và lưu ý chỉ phù hợp trong thời gian ngắn hạn bạn nhé.

Hơn nữa kế hoạch còn nhằm giúp cho việc tồn tại sở hữu có quá nhiều tiền mặt vì chính tiền mặt là lý do ảnh hưởng tới lợi nhuận của kinh doanh khi mà tiền mặt nằm yên, không đầu tư và sinh ra được lợi nhuận cho công ty.

Nhiều tiền mặt thực sự sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của công ty, doanh nghiệp. Liquidity Planning không đồng nhất với việc lập kế hoạch với số dư của tiền mặt công ty, doanh nghiệp. Thay vào đó, Liquidity Planning là một cơ sở để giúp cho có các chiến lược phòng ngừa những lợi ích về quản lý, về tiền tệ cũng như là về hàng hóa.

Khi mà bạn quyết định xử lý về Liquidity Planning trong doanh nghiệp của bạn thì bạn có nhiều tỷ lệ sẽ gặp phải các khó khăn ở bước đầu vì lí do vấn đề cân đối với kế toán và việc tính toán những lỗ và lãi. Tuy nhiên thì sau khi được giải quyết và xử lí tốt thì mọi thứ sẽ tốt hơn khi có kế hoạch.

2. Liquidity Planning với quản lý lượng tiền mặt

Liquidity Planning sẽ cho phép các doanh nghiệp minh họa những dòng tiền ở nhiều tổ chức doannh nghieejp theo một dòng thời gian hợp lý. Nó có khả năng phân biệt dòng tiền khác nhau, ví dụ như là ở thanh toán khách hàng và thanh toán nhân sự. 

Dòng thời gian của một Liquidity Planning thường là sẽ bao gồm khoảng thời gian kéo dài từ 6 cho tới 12 tháng. Dù cho như vậy thì một số những mô hình về kinh doanh có thể sẽ yêu cầu Liquidity Planning trước một vài năm. Bạn sẽ không bao giờ được phép nhầm lẫn về giữa Liquidity Planning với những kế hoạch quản lý mặt tiền mặt được diễn ra hàng ngày. Bạn sẽ chỉ được tập trung vào số dư trong tương lai và sẽ có thể tạo dự báo tiền mặt hàng ngày.

Kế hoạch thanh khoản mà càng tốt thì các dự định cho kế hoạch lại càng trở nên chuẩn xác và đem về hiệu quả công việc cho công ty, doanh nghiệp. Theo đó, bảng cân đối kế toán và những khoản lãi lỗ với Liquidity Planning đều sẽ có thể là ảnh hưởng tới nhau qua lại, cùng nhau làm rõ dự đoán về các số dư tài chính ở cuối mỗi một giai đoán kinnh doanh của công ty, doanh nghiệp. 

Ngay cả việc có những thay đổi nhỏ trong giao dịch cũng sẽ có thể dẫn tới những thay đổi đáng kể trong các giao dịch thanh toán với con số xuất hiện cuối cùng trong kế hoạch thanh khoản vì vậy cần để tâm để có được các số liệu chính xác.

3. Các bước thiết lập kế hoạch thanh khoản tiêu chuẩn

Bạn có muốn biết về những bước để có thể lập kế hoạch thanh khoản không?

Mục tiêu của Liquidity Planning cuối cùng vẫn sẽ là để có thể đảm bảo cho công ty sẽ có đủ tiền mặt khi mà công ty cần tới tiền mặt để có thể đảm bảo nhu cầu chi tiêu thiết yếu hàng ngày, hoặc là cho những sự kiện diễn ra đột xuất, hoặc là chi tiêu cho những dự án và cơ hội quý giá mà công ty không muốn bỏ lỡ. Ngay sau đây sẽ là các bước cụ thể để lập kế hoạch thanh khoản.

3.1. Biết nguồn gốc tất cả số tiền đến từ đâu

Bước số một trong tất cả các bước là bạn sẽ cần phải biết đucợ tất cả các số tiền đến từ đâu. Bạn sẽ phải tập hợp danh sách về nguồn thu nhập của tất cả những số tiền mà công ty doanh nghiệp đã thu về được một cách cụ thể rõ ràng. 

Việc này không hề thừa thãi mà ngược lại rất là quan trọng và cần thiết cho công ty để nhìn nhận được hoàn thiện toàn diện và rõ nét để có thể biết được các khoản tiền một cách cụ thể và rõ ràng chi tiết nhất. Nó giúp bạn đánh giá được tình hình tài chính của công ty.

3.2. Hiểu tính thanh khoản của từng tài sản

Khi bước một đã được hoàn thành thì bạn sẽ cần phải phân loại thanh toán cho các loại tài sản, hay người ta còn hay gọi là nguồn của dòng thu nhập.

Đối với mỗi tài sản như vậy thì bạn hãy đánh giá quá trình và chi phí để thanh lý được nó. Bạn hãy xem xét xem đâu là tài sản có thể đem ra để đóng vai trò làm tài sản thế chấp để có thể thanh khoản vay một cách có hiệu quả nhất, tiết kiệm nhiều chi phí cho công ty.

3.3. Nhận thức nhu cầu chi tiêu

Bươc thứ ba để có thể thực hiện là bạn hãy nhận thức được nhu cầu chi tiêu của công ty như thế nào.

Liquidity Planning sẽ trực quan hóa về thu nhập và thanh toán trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó sẽ dự toán được tổng chi phí trong quãng thời gian đó.

3.4. Xác định các yêu cầu thanh khoản thiết yếu

Khi mà bạn làm Liquidity Planning, bạn sẽ cần lưu ý tới 3 loại thanh khoản đó chính là thanh khoản thiết yếu, thanh khoản phòng ngừa và thanh khoản tùy ý. Bạn sẽ có thể có một cái nhìn tổng quan, khái quát và đầy đủ hơn về các nhu cầu thanh khoản thiết yếu của bạn hay những nhu cầu thanh toán cố định của doanh nghiệp. 

3.5. Tạo một Liquidity Planning phòng ngừa

Bước tiếp theo là bạn cần phải tạo lập ra một Liquidity Planning phòng ngừa. Những sự kiện hoặc là những tình huống bất ngờ sẽ có thể xảy đến bất kỳ một lúc  nào nên việc cảnh giác là cần thiết. Lập kế hoạch thanh khoản sẽ giúp cho bạn có được một khoản tiền mặt cần thiết giúp cho doannh nghiệp có thể giải quyết được các vấn đề trong những trường hợp cấp bách bất khả kháng.

3.6. Biết cách truy cập thanh khoản tùy ý

Ngoài vai trò là một công cụ quản lý rủi ro hữu hiệu thì Liquidity Planning cũng sẽ là môt kế hoạch tốt cho phép bạn đến với những cơ hội tuyệt vời, không để lỡ nó thay vào đó là sẽ tận dụng được các cơ hội và dịp thời cơ. Những dự án đầu tư mới sẽ giúp bạn có được thu nhập lớn, lợi nhuận đỉnh cao. Đây chính là vai trò của thanh khoản tùy ý.

Theo đó, thanh khoản tùy ý sẽ cho phép bạn truy cập một cách nhanh chóng và kịp thời vào những loại tài sản của doanh nghiệp điều ấy có nghĩa là khi có cơ hội tốt, doanh nghiệp có thể nắm bắt ngay và không bị bỏ lỡ.

3.7. Liquidity Planning chính xác

Liquidity Planning chính xác có khả năng đưa tỷ lệ rủi ro xuống thấp nhất khi doanh nghiệp phải thanh lý tài sản trong một bối cảnh điều kiện thị trường không được sôi nổi, thuận lợi hoặc là khi mà mức chi phí và thiệt hại lại quá cao.

3.8. Cân bằng phân bổ tài sản và hồ sơ rủi ro

Bước cuối cùng là bạn cần phải tìm phương thức để có thể tiếp cận phù hợp với việc phân bổ tài sản, với một tình huống tối ưu là quản lý được lượng tài sản để chúng tạo thêm được lợi nhuận. Khi mà bạn đã làm tốt được Liquidity Planning bạn cũng có thể định vị một cách tốt hơn để có thể xác định được nguy cơ của việc rủi ro xấu và dự tính chống đỡ được trong thời gian bao lâu.

Nói chung, lập kế hoạch thanh khoản nằm trong lĩnh vực ngành nghề tài chính. Bởi vậy nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các định nghĩa và khái niệm chuyên môn thì bạn hoàn toàn có thể theo dõi truy cập trang web timviec24h.vn để có thể có thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Đây là trang web về tuyển dụng, ngành nghề chính vì thế nó hỗ trợ cho mọi người một cách miễn phí về các thông tin tuyển dụng cũng như là những mô tả về khái niệm công việc, những cẩm nang kinh nghiệm chính vì thế đây sẽ là địa chỉ giúp cho bạn có rất nhiều kiến thức và thông tin thường xuyên được cập nhật.

Nếu bạn là một người đang trên hành trình tìm việc thì bạn cũng có thể tìm việc cùng với trang web này. Khi vào giao diện chính của timviec24h.vn thì bạn sẽ trông thấy rất nhiều tính năng hay. Bạn có thể nhìn thấy phần chọn ngành nghề và chọn tỉnh thành ở ngay trên đầu trang.

Hai mục này giúp bạn tìm ngành nghề và nơi làm việc theo mong muốn. Ở phần nhập tên vị trí công việc bạn sẽ điền vai trò công việc vị trí cụ thể vào ví dụ như kỹ sư phần mềm, giám đốc tài chính, nhân viên marketing,...

Sau đó bạn chỉ cần click vào ô Tìm kiếm ở dưới là bạn sẽ có ngay một loạt danh sách những công ty cơ quan đang tuyển dụng đó.

Thật quá tuyệt vời và tiện lợi phải không. Chưa hết bởi vì trong trang web còn cung cấp đến các ứng viên tìm việc những mẫu CV online mới nhất được thiết kế tùy chọn với mỗi ngành nghề, bởi vậy mà bạn có thể tự tin chọn cho mình một vài kiểu CV theo ý muốn nhé.

Để tìm kiếm thông tin thì tôi tin chắc rằng địa chỉ timviec24h.vn là địa chỉ tin cậy để có thể có được những thông tin chính xác và mới nhất về nghề nghiệp, tuyển dụng.

Hy vọng thông qua bài viết về Liquidity Planning là gì thì bạn đã hiểu thêm một số thông tin chính rồi. Lĩnh vực tài chính là rất rộng lớn và còn nhiều thuật ngữ chuyên môn khác vì vậy bạn muốn tìm hiểu thêm có thể truy cập timviec24h.vn nhé, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục những đỉnh cao mới.

Đăng ngày 20/11/2020, 76 lượt xem