Giải đáp thắc mắc cha mẹ bao nhiêu tuổi được giảm trừ gia cảnh?

Mục lục

1. Cha mẹ bao nhiêu tuổi được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ theo bộ luật lao động năm 2012 tại điều số 187 thì đối với những người hết độ tuổi lao động đối với nam là từ 60 trở lên, còn đối với nữ là từ 55 tuổi trở lên. Như vậy, trong trường hợp cha mẹ khi đã quá độ tuổi lao động thì cá nhân sẽ được giảm trừ gia cảnh. Còn trong trường hợp cha mẹ vẫn đang trong độ tuổi lao động nhưng mắc phải một trong số các trường hợp sau đây thì sẽ được giảm trừ gia cảnh. Các trường hợp đó lần lượt là: 

- Những người không có khả năng lao động, những người bị khuyết tật hoặc những người không có khả năng lao động được hiểu theo hướng là người khuyết tật. Và những người mắc các căn bệnh nặng như ung thư, AIDS hay bị suy thận cùng nhiều các căn bệnh nặng khác không thể chữa được, mất khả năng lao động. 

- Những người phụ thuộc không có thu nhập hoặc thu nhập dưới 1 triệu/tháng. 

Khi cá nhân có trách nhiệm nuôi thêm những người thân trong gia đình - người phụ thuộc thì khi đóng thuế thu nhập cá nhân họ sẽ được giảm trừ gia cảnh, giảm trừ số tiền thuế thu nhập cá nhân đó. Vậy các đối tượng cha mẹ - người phụ thuộc của người phải nộp thuế thu nhập cá nhân đó là ai? 

Cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha mẹ vợ, cha dượng hoặc mẹ kế đều là những đối người mà khi nộp thuế thu nhập cá nhân có thể được giảm trừ gia cảnh. Mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc là cha mẹ trong gia đình với số tiền cụ thể là 3,6 triệu/ tháng. 

Như vậy, các yếu tố khi người phụ thuộc trong gia đình là cha mẹ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về độ tuổi lao động, khả năng lao động, thu nhập bình quân/tháng như trên thì cá nhân mới có thể được giảm trừ thuế thu nhập cá nhân. 

2. Hồ sơ đầy đủ chứng minh những người phụ thuộc trong gia đình bao gồm những gì?

Căn cứ theo thông tin theo thông tư số 111 năm 2013 của Bộ Tài Chính có quy định rõ tại điểm g.3, trong khoản 1, điều 9 rằng: Khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân để được giảm trừ gia cảnh trong khi nộp thuế thu nhập cá nhân cần chuẩn bị các loại giấy tờ và thủ tục như sau: 

- Giấy chứng minh thư nhân dân của người những người phụ thuộc trong gia đình(bản chụp)

- Các giấy tờ có liên quan như sổ hộ khẩu(áp dụng trong trường hợp những người thân trong gia đình có chung sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, hoặc quyết định của các cơ quan có thẩm quyền về việc công nhận cha, mẹ của cá nhân đó. 

- Đối với những người khuyết tật, người mất khả năng lao động hoặc những người mắc bệnh nặng thì cần phải có các giấy tờ chứng minh hoặc bản chụp tương ứng đối với các loại giấy tờ đó. 

3. Mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc là bao nhiêu?

Mức giảm trừ đối với thời điểm trước ngày 1 tháng 7 năm 2020 mức giảm trừ được áp dụng là: Đối với các cá nhân có thu nhập từ 9 triệu/tháng và 108 triệu đồng/năm thì mức mức giảm trừ gia cảnh là 3,6 triệu đồng/ mỗi người phụ thuộc. 

Mức giảm trừ được tính từ thời điểm sau ngày 1/7/2020 với bao gồm các nội dung thông tin như sau: Đối với cá nhân có mức thu nhập là từ 11 triệu đồng/ tháng, 132 triệu/ năm thì mức giảm trừ gia cảnh là 4,4 triệu/ tháng/ mỗi người phụ thuộc. 

4. Điều kiện để các cá nhân được giảm trừ gia cảnh là gì?

Đối với các cá nhân có mức thu nhập bình quân/tháng là từ 9 triệu đồng trở lên và đáp ứng đầy đủ các điều kiện giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc là cha mẹ hoặc những người thân trong gia đình khác, khi khai các thông tin để nộp thuế thu nhập cá nhân cần phải đăng ký và có hồ sơ người phụ thuộc thì mới được giảm trừ gia cảnh. 

Còn trong trường hợp mức thu nhập cá nhân của cá nhân đó dưới 9 triệu đồng/ tháng thì điều này có nghĩa họ không cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Điều này đồng nghĩa với việc họ không cần phải đăng ký và khai người phụ thuộc và cũng không được giảm trừ gia cảnh. 

5. Các đối tượng phụ thuộc khác được giảm trừ gia cảnh

Căn cứ theo thông tư 111 của Bộ Tài Chính tại điểm g, điều 9 thì các đối tượng phụ thuộc khác ngoài cha mẹ đó là các trường hợp sau: 

Con của cá nhân được giảm trừ gia cảnh là các đối tượng như sau: Con ruột, con nuôi ngoài giá thú và con nuôi hợp pháp, con riêng của vợ và của chồng. Điều kiện để giảm trừ gia đình khi người phụ thuộc là con là: 

- Con từ 18 tuổi trở xuống

- Con đủ từ 18 tuổi trở lên nhưng bị khuyết tật hoặc mất có khả năng lao động. 

- Con là những người đang theo học tại các bậc học như Cao đẳng, Đại Học, học nghề, hoặc học tại các trường trung học chuyên nghiệp, đủ từ 18 tuổi trở lên, đang theo học tại các trường trong nước hay tại nước ngoài với mức thu nhập không vượt quá 1 triệu đồng/ tháng

- Những đối tượng là người phụ thuộc khác như: Anh, chị, em ruột, Ông/bà nội/ngoại, cô, dì, cậu, chú, bác ruột của người nộp thuế. Bên cạnh đó các đối tượng như con của anh/chị/em ruột của người nộp thuế và những đối tượng phụ thuộc khác theo quy định của pháp luật. 

6. Các trường hợp được giảm trừ gia cảnh khi đã đăng ký người phụ thuộc

- Để được giảm trừ gia cảnh thì người nộp thuế không chỉ cần đăng ký người phụ thuộc mà còn cần đến mã số thuế được cấp sau đó. 

- Việc giảm trừ thuế sẽ được tính từ thời điểm đăng ký người phụ thuộc thì cá nhân sẽ được giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế thu nhập cá nhân. 

- Người nộp thuế chỉ được giảm giảm trừ một lần/ năm đối với mỗi người phụ thuộc. Trong trường hợp những cá nhân nộp thuế có cùng chung các đối tượng phụ thuộc, họ cần thống nhất để có thể được giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế. 

- Trường hợp người nộp thuế chưa đăng ký người phụ thuộc và tính giảm trừ đối với người phụ thuộc tại thời điểm cần nộp thuế trong năm tính thuế, trong khi đó thời người nộp thuế cần thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng người phụ thuộc thì việc giảm trừ sẽ được tính từ thời điểm mà người nộp thuế nuôi dưỡng người phụ thuộc đó sau khi đã đăng ký người phụ thuộc và thực hiện nghĩa vụ quyết toán thuế. 

7. Nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc khi nào? Và ở đâu?

Các cá nhân làm việc cho các doanh nghiệp/ công ty thì sẽ đăng ký người phụ thuộc và nộp hồ sơ để chứng người phụ thuộc tại đây. Các doanh nghiệp có trách nhiệm cần lưu trữ lại các hồ sơ chứng minh người phụ thuộc của những người nộp thuế và xuất trình khi được đề nghị, yêu cầu bởi các cơ quan thuế và thanh tra thuế. 

Thời hạn để nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc được tính từ thời điểm đăng ký người phụ thuộc là trong vòng 3 tháng. Trong thời gian này người nộp thuế có thể thay đổi các thông tin về người phụ thuộc. 

8. Những lợi ích từ việc giảm trừ gia cảnh

Giảm trừ gia cảnh sẽ giúp cho các cá nhân bớt đi một gánh nặng. Đặc biệt đối với các cá nhân có thu nhập càng cao thì đồng nghĩa với việc số tiền nộp thuế cũng càng cao vì vậy mà số tiền dành cho bản thân lại và lo cho gia đình có thể không đáp ứng được cho tất cả các chi phí sinh hoạt hằng ngày. Chính vì vậy, số tiền giảm trừ gia cảnh cũng chính là số tiền mà các cá nhân có thể thực hiện việc thanh toán cho các khoản chi phí cho những người phụ thuộc đó. 

Việc nộp thuế là nghĩa vụ đối với mọi công dân Việt Nam và đồng thời đây cũng chính là trách nhiệm để đóng góp một phần cho sự phát triển của đất nước. Việc giảm trừ gia cảnh đối với các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn hơn cũng mang một ý nghĩa tích cực trong việc thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm đối với đất nước và pháp luật luật đối với đời sống con người. 

Nếu bạn đang là người làm việc tại các doanh nghiệp thì chắc chắn các vấn đề có liên quan đến bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân chắc hẳn các bạn đã nắm rõ. Bởi thực tế đây là các vấn đề có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của bản thân bạn. Để có thể tiến xa hơn trong công việc, bên cạnh việc lao động thông minh hơn thì việc nắm chắc trong tay luật pháp về thuế, luật lao động, luật doanh nghiệp là điều mà bạn nên làm. 

Am hiểu về luật pháp giúp bạn có thể bảo vệ được quyền lợi của chính mà và còn đối với người thân trong gia đình của bạn, đặc biệt là đối với những người thân mà bạn có trách nhiệm và nghĩa vụ cần nuôi dưỡng. 

Bạn có đang trong tình trạng là người trụ cột và là người lao động chính nuôi gia đình hay không? Bạn có gặp phải những vấn đề về tài chính hay không? Việc nộp thuế thu nhập cá nhân có phải là một khó khăn đối với bạn? Có lẽ thông tin về việc giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế thu nhập cá nhân đã giúp bạn phần nào hiểu được vấn đề về việc nộp thuế, những điều bạn làm và không nên làm. 

Bạn có đang thắc mắc về vấn đề này và sau khi đọc xong bài viết này bạn đã tìm ra cho mình những câu trả lời hợp lý hay chưa? Hy vọng với các thông tin được cung cấp trong bài viết cha mẹ bao nhiêu tuổi được giảm trừ gia cảnh? Đã giúp các bạn có thêm thông tin bổ ích để có thể áp dụng cho chính việc làm của mình. Hãy cập nhật các thông tin mới nhất về thuế thu nhập cá nhân và các vấn đề xoay quanh đó mà timviec24h.vn sẽ cũng cấp cho các bạn trong thời gian tới nhé.

Đăng ngày 04/12/2020, 63 lượt xem