[Giải đáp] Những thắc mắc liên quan đến xe nâng tiếng Anh là gì?

Mục lục

1. Bạn đã biết xe nâng tiếng Anh là gì chưa?

Xe nâng trong tiếng Anh được gọi chung là “Forklift” – đây là một loại xe công nghiệp loại nhỏ, được thiết kế có lắp nĩa nâng đính kèm nhằm thực hiện công việc nâng lên hay hạ xuống các khối hàng hóa ở phía trước của xe. Không chỉ vậy, các loại xe nâng còn được lồng thêm các khung nâng để giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng thay đổi về chiều cao của xe, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về nâng đỡ các khối hàng.

Hiện nay, xe nâng đang được áp dụng khá phổ biến trong các hoạt động sản xuất, ngành công nghiệp, lĩnh vực xuất nhập khẩu, vận tải,... để vận chuyển cũng như lưu trữ các khối hàng hóa có trọng lượng lớn. Vậy cụ thể có những loại xe nâng nào? Công dụng của các loại xe ra sao? Câu trả lời sẽ có ngay trong phần dưới đây!

2. Một số thuật ngữ chuyên ngành lái xe nâng trong tiếng Anh

2.1. Tên gọi của các loại xe nâng

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ hiện đại cùng với nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thì hiện nay đã có rất nhiều các loại xe nâng được ra đời. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu và phân tích cụ thể về tên gọi của các loại xe nâng trong tiếng Anh hiện nay là gì để có thể dễ dàng phân biệt được chúng khi cần thiết nhé!

Xe nâng tay

Xe nâng tay có tên gọi trong tiếng Anh là “Hand Pallet Truck” – đây là loại xe nâng sử dụng theo phương pháp thủ công để có thể di chuyển và nâng đỡ hàng hóa như là nâng tay lên, đẩy tay hay vừa nâng và vừa di chuyển. Tải trọng nâng cũng như chiều cao nâng lên có thể của loại xe này đề khá nhẹ, khoảng từ 500 – 3000kg đối với các loại vừa di chuyển mà vừa có thể nâng lên hoặc cũng có thể lên đến hơn 3000kg đối với những loại chỉ di chuyển mà không nâng lên cao.

Hiện nay, xe nâng tay đang được sử dụng phổ biến với 2 loại là nâng tay cao và nâng tay thấp.

- Các loại xe nâng tay thấp được thiết kế với chiều cao tối đa chỉ khoảng 200mm và chủ yếu sẽ chỉ sử dụng để nâng các loại hàng hóa có khối lượng nhẹ, từ 2 – 5 tấn.

- Các loại xe nâng tay cao thì có thêm hệ thống bơm thủy lực rất mạnh, có thể sử dụng khá lâu dài và khung nâng khá chắc chắn. Theo đó, các loại xe này có thể sử dụng để nâng hạ các loại hàng hóa với khối lượng nặng hơn, từ trên 3 tấn và chiều cao tối đa lên đến 3m.

Xe nâng động cơ

Xe nâng động cơ hay còn được gọi là “Internal Combustion Forklifts” – một loại xe được sử dụng cho việc di chuyển và nâng hạ hàng hóa bằng động cơ đốt trong. Loại xe này thường được sử dụng để nâng đỡ cũng như di chuyển các loại hàng có khối lượng lớn và với tần suất hoạt động liên tục.

Xe nâng động cơ chủ yếu chạy bằng xăng, dầu diesel hoặc là gas. Tải trọng của loại xe này có thể lên đến hàng chục tấn. Và hầu hết các loại xe nâng động cơ sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp sẽ chỉ nâng và vận chuyển từ 5 tấn hàng hóa trở xuống. Còn với các khu vực cảng biển thì khối lượng hàng hóa sẽ nặng lớn, khoảng trên 10 tấn.

Xe nâng điện

Xe nâng điện trong tiếng Anh có tên gọi là “Electric Forklift Truck” – một loại xe được hoạt động dựa trên các ắc quy, dây điện. Theo đó, con người sẽ không cần sử dụng sức để nâng đỡ hay di chuyển hàng hóa. Loại xe này sử dụng 2 mô tơ là mô tơ di chuyển và mô tơ nâng hạ. Trong trường hợp chỉ sử dụng 1 loại mô tơ thì sẽ gọi đây là xe nâng bán tự động.

Đối với xe nâng điện thì có trọng tải nâng cùng chiều cao lớn hơn xe nâng tay một chút, cụ thể nó có thể nâng được khoảng ơn 2500kg, chiều cao tối đa sẽ là 6m. Thêm vào đó, các loại xe nâng điện này thì thường được sử dụng với hệ thống có giá kệ trong quá trình hoạt động.

Xe nâng điện hiện nay bao gồm có 4 loại được sử dụng thường xuyên và phổ biến đó là:

- Xe nâng điện thấp – Electric Pallet Truck

- Xe nâng điện cao – Reach Truck hoặc là Reach Forklift Truck

- Xe nâng điện đứng lái – Electric Reach Forklift

- Xe nâng điện bán tự động – Semi Electric Stacker

Xe nâng mặt bàn

Một trong số các loại xe nâng được sử dụng khá nhiều hiện nay đó chính là xe nâng mặt bàn. Trong tiếng Anh, xe này có tên gọi là “Lift Table hay Table Truck”. Loại xe này được thiết kế hoạt động chủ yếu với hệ thống bơm thủy lực cùng chất lượng rất tốt. Xe được vận hàng với kích chân, sử dụng vặn hay bóp xả bằng tay.

Xe nâng mặt bàn hiện được lắp đặt với hệ thống bánh xe lõi thép rất chất lượng, có khả năng chịu lực tốt, nâng chuyển hàng hóa một cách nhẹ nhàng, tiết kiệm được khá nhiều thời gian và cũng mang lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều so với một số loại xe khác.

Một số loại xe nâng khác

Bên cạnh những loại phổ biến trên thì vẫn còn rất nhiều loại xe nâng khác như sau:

- Xe nâng người – Manlift/Scissor Lift Table/Boom Lift

- Xe gắp container – Reach stackers

- Xe nâng lấy hàng – Order picker

- Xe nâng động cơ đốt trong – Internal combustion forklifts

- Xe nâng thùng container rỗng – Empty container handlers

- Xe xếp hàng trên giá kệ - Platform stacker

- Xe nâng tải trọng lớn – High capacity forklift

- ...

2.2. Các bộ phận của xe nâng

Xe nâng có rất nhiều các bộ phận khác nhau, đối với từng loại xe mà sẽ có những quy định về hệ thống bộ phận riêng biệt. Cụ thể một số bộ phận chủ yếu mà loại xe nào cũng cần phải có như sau:

- Càng/nĩa/lưỡi nâng của xe – Fork

- Khung nâng Forklift – Mast

- Bánh tải – Drive wheel

- Bánh lái – Steering/rear wheel

- Lốp di chuyển – Tire

- Động cơ – Engine

- Xích nâng – Lifting chain

- Giá nâng – Carriage

- Hộp số - Transmission

- Cầu di chuyển ở phía trước – Drive axle

- Hệ thống thủy lực – Hydraulic system

- Mui xe nâng – Overhead guard

- Bộ phận lọc gió – Air cleaner

- Cánh quạt – Fant

- Ghế lái của xe – Seat

- Xilanh để nâng – Lifting cylinder

- Xilanh để nghiêng – Tilt cylinder

- Két nước – Radiator

- Hệ thống lọc nhiên liệu – Fuel filter

-...

2.3. Những thông số kỹ thuật cơ bản trên xe nâng

Các thông số kỹ thuật cũng là một yếu tố có vai trò rất quan trọng đối với xe nâng cũng như nhận được rất nhiều sự quan tâm khi tìm hiểu về xe nâng cùng cách thức hoạt động của nó. Cụ thể, đối với một chiếc xe nâng nói chung thì bao gồm các thông số cơ bản như sau:

- Kiểu động cơ của xe nâng – Power type

- Tải trọng nâng tối đa của xe – Rated capacity

- Tâm tải trọng của xe – Load centre

- Chiều cao nâng của xe – Lift height

- Kích thước của càng nâng – Fork Size

- Mức độ gật gù của càng nâng – Mast Tilt Angle

- Kích thước tổng thể của xe – Overall dimension

- Bán kính đầu quay của xe – Turning radius

- Tốc độ di chuyển của xe – Speed

- Kích thước của bánh xe – Tire

- Tư trọng của xe nâng – Netweight

3. Những ưu điểm của xe nâng Forklift

Việc sử dụng xe nâng hiện nay mang đến rất nhiều lợi ích cho quá trình sản xuất, kinh doanh các mặt hàng, đặc biệt là trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa xuất – nhập khẩu cho các doanh nghiệp với trọng tải lớn. Cụ thể, ưu điểm của xe nâng đối với các loại xe khác đó là:

- Sử dụng xe nâng sẽ giúp con người có thể tiết kiệm được khá nhiều công sức trong quá trình làm việc. Bởi thực tế họ sẽ không cần phải bốc vác hàng hóa lên xe, di chuyển hàng hóa ở khoảng cách xa như trước kia mà hiện nay đã có sự hỗ trợ từ các loại xe nâng với các chức năng khác nhau. Do đó, con người hoàn toàn có thể điều khiển các loại xe này thực hiện công việc vận chuyển, nâng hàng hóa trong công việc.

- Xe nâng hoạt động với các động cơ và cơ chế tự động, hiện đại, do đó các hoạt động về nâng đỡ hay vận chuyển hàng hóa sẽ được diễn ra liên tục và nhanh chóng. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hiện nay.

- Việc sử dụng các loại xe nâng hiện nay với ưu điểm là nhanh và tiện lợi, giúp giảm bớt nguồn nhân lực cho các hoạt động nâng đỡ, bốc vác này. Điều đó sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều khoản chi phí thuê công nhân làm việc. Do đó, việc đầu tư cho một chiếc máy đắt tiền nhưng sử dụng lâu dài thực tế sẽ có lợi hơn rất nhiều so với việc thuê nhiều công nhận làm việc.

- Xe nâng với thiết kế tiện lợi và chạy tự động dựa vào các động cơ công nghệ hiện đại giúp quá trình làm việc được nhanh và nâng đỡ cũng như vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn hơn rất nhiều so với sức người thông thường. Do đó, sử dụng các loại xe nâng này sẽ mang lại hiệu quả công việc tốt hơn rất nhiều cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay.

- Xe nâng có độ bền rất tốt và có thể làm việc liên tục ngay cả khi điều kiện thời tiết hay môi trường khắc nghiệt (mưa, nắng, gió,...).

- Các loại xe nâng hiện nay được thiết kế với rất nhiều loại khác nhau, phù hợp cho từng mục đích cũng như các địa hình vận di chuyển như đường gồ ghề, đường trơn, sóc,...

- Sử dụng xe nâng, bạn có thể vận chuyển được mọi loại hàng hóa khác nhau với khối lượng lớn nhỏ theo nhu cầu của mình.

Như vậy, với những thiết kế tiện lợi cùng các ưu điểm vượt trội thì sử dụng xe nâng trong các hoạt động vận chuyển, nâng đỡ hàng hóa chính là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được về xe nâng tiếng Anh là gì cùng các thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến xe nâng hiện nay. Từ đó có thể lựa chọn cũng như sử dụng loại xe phù hợp nhất phục vụ cho mục đích và nhu cầu vận chuyển hàng hóa của mình nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 62 lượt xem