[Giải đáp] Hồ sơ xin việc giáo viên mầm non gồm những gì?

Mục lục

1. Vai trò của hồ sơ xin việc giáo viên mầm non

Hồ sơ xin việc có lẽ là cụm từ không còn quá xa lạ đối với chúng ta trong quá trình xin việc làm. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc mà nhà tuyển dụng đặt ra cho ứng viên, là cơ sở để họ đánh giá, nhận xét về các ứng viên xem trình độ học vấn như thế nào, kinh nghiệm ra sao và có phù hợp với những gì họ đặt ra về vị trí đang tuyển dụng hay không? Chính vì vậy mà hồ sơ xin việc có vai trò đặc biệt quan trọng, không thể thiếu khi các bạn đi xin việc làm giáo viên mầm non.

Cụ thể, hồ sơ xin việc giáo viên mầm non không chỉ mang đến cho nhà tuyển dụng những thông tin cần thiết nhất liên quan đến ứng viên mà còn đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại tài liệu, giấy tờ để chứng minh về khả năng của các ứng viên so với vị trí việc làm. Nhất là đối với nghề giáo viên mầm non – một trong những nghề mang tính chất đặc thù nên đòi hỏi rất nhiều tiêu chí cao để tuyển dụng được những ứng viên sáng giá, có khả năng trở thành người lái đò, đưa các thế hệ học sinh vững bước trên đường đời.

Bởi thực tế, giáo viên mầm non là những người đầu tiên có thể mang đến các kiến thức, đưa các bạn nhỏ tiếp cận với nền giáo dục, tiếp thu trình độ học vấn ở bên ngoài xã hội. Chính vì vậy mà họ có vai trò đặc biệt quan trọng tạo nên nền tảng vững chắc cho các bạn trẻ, mang đến thế hệ những nhân tài xuất sắc cho quốc gia, dân tộc. Người ta thường nhắc đến giáo viên như những người lái đò:

"Nghề giáo mầm non muôn đời vẫn thế

Dẫn dắt trò đi từ thuở còn thơ

Dẫu biết tháng năm còn nhiều trăn trở

Vẫn dốc lòng cống hiến cả thanh xuân."

Điều đó đồng nghĩa với việc một bộ hồ sơ xin việc giáo viên mầm non cũng sẽ cần phải đáp ứng được tất cả những yêu cầu mà các nhà tuyển dụng, các trường học đã đặt ra. Thông qua hồ sơ xin việc giáo viên mầm non, các trường học mới có thể đánh giá và lựa chọn, sắp xếp ứng viên vào các vị trí phù hợp nhất. Đây cũng là bộ tài liệu mà các trường học cần phải lưu giữ lại trong kho lưu trữ thông tin của nhà trường để sử dụng trong một số trường hợp cần thiết.

Vậy bạn đã biết một bộ hồ sơ xin việc giáo viên mầm non bao gồm những tài liệu và thông tin gì chưa? Nếu là người chưa có kinh nghiệm làm hồ sơ xin việc và còn đang hoang mang về vấn đề này, mời bạn tiếp tục theo dõi các phần tiếp theo của bài viết nhé!

2. Hồ sơ xin việc giáo viên mầm non bao gồm những gì?

Không khác quá nhiều so với một bộ hồ sơ xin việc giáo viên thông thường, hồ sơ xin việc giáo viên mầm non đúng chuẩn cũng cần phải cập nhật đầy đủ các loại giấy tờ, thông tin cần thiết theo yêu cầu từ phía các trường học đưa ra. Cụ thể, khi xin việc giáo viên mầm non, các bạn cần chuẩn bị những tài liệu sau:

- Đơn xin xét tuyển giáo viên mầm non theo đúng mẫu chuẩn được quy định bởi Bộ Giáo dục và do các trường đưa ra kèm theo thông tin tuyển dụng. Lưu ý, mẫu đơn này cần phải đúng và hợp lệ, cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân của ứng viên thật chính xác, kèm theo đơn sẽ là một ảnh chân dung với kích thước là 4x6cm.

- Một bản sơ yếu lý lịch theo mẫu có sẵn và sơ yếu lý lịch này bạn có thể mua bên ngoài các tiệm tạp hóa hoặc tải từ trang trang mạng và điền thông tin đều được. Sơ yếu lý lịch cũng cần kèm ảnh chân dung 4x6cm, có xác nhận của địa phương phần ảnh và phần cuối mẫu sơ yếu lý lịch. Toàn bộ các thông tin trình bày trong tài liệu này cũng cần đảm bảo chính xác tuyệt đối.

- Trong hồ sơ xin việc giáo viên mầm non cần có giấy khám sức khỏe theo đúng mẫu quy định của bệnh viện, được xác nhận trong thời gian dưới 6 tháng tại các trung tâm y tế cấp huyện/quận trở lên thì mới được chấp nhận là hợp lệ.

- Có bản sao của các loại giấy tờ là học bạ, phiếu điểm, chứng minh nhân dân/căn cước công dân. Tất cả các bản sao này đều phải đảm bảo có công chứng, được địa phương xác nhận là đúng với bản gốc, đúng với tiêu chuẩn của ngạch xin ứng tuyển việc làm giáo viên mầm non.

- Một bản sao bằng tốt nghiệp hoặc nếu bạn chưa lấy bằng thì có thể thay thế bằng bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp và cũng cần có dấu xác nhận của trường học, các cơ quan có thẩm quyền cấp bằng.

- Một tài liệu mà nhiều ứng viên thường không chú ý đó là bản sao sổ hộ khẩu/bản sao sổ tạm trú dài hạn đã được xác nhận bởi các cơ quan chức năng tại địa phương. Thực tế rất nhiều ứng viên cho rằng tài liệu này liên quan đến giấy tờ của gia đình và không được công bố. Song, các nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu có bản sao đã được xác minh để làm bằng chứng cho các thông tin mà bạn cung cấp trong các tài liệu khác. Do đó, hãy lưu ý đừng để thiếu mất giấy tờ này nếu không muốn mất đi cơ hội việc làm.

- Trường hợp bạn thuộc diện đặc biệt được ưu tiên thì cũng cần phải cung cấp các giấy tờ đó để chứng minh và có thể sẽ được tuyển thẳng vào làm việc.

- Trong hồ sơ xin việc giáo viên mầm non chắc chắn không thể thiếu được bản CV. Đây là tài liệu rất quan trọng, cung cấp các thông tin cơ bản về trình độ, kinh nghiệm, mục tiêu,… của ứng viên đối với công việc. Thông qua đây, nhà tuyển dụng sẽ có thể nhận biết bạn đang ở trình độ như thế nào và xét duyệt các yếu tố phù hợp với vị trí giáo viên mầm non, từ đó đưa ra quyết định cuối cùng.

- Điểm khác biệt trong hồ sơ xin việc giáo viên mầm non đó chính là các bạn cần có thư xin việc. Đây là tài liệu mà khá nhiều ứng viên bỏ qua vì nghĩ rằng nó không cần thiết giống như đi xin việc giáo viên thông thường. Tuy nhiên, đối với công việc giáo viên mầm non này thì nhà tuyển dụng lại rất quan tâm đến thư xin việc. Đây là loại giấy tờ sẽ thể hiện được niềm đam mê, mong muốn của ứng viên đối với vị trí việc làm cũng những cam kết mà ứng viên đưa ra để thuyết phục phía nhà tuyển dụng.

Như vậy, một bộ hồ sơ xin việc giáo viên mầm non sẽ cần có được đầy đủ các tài liệu, giấy tờ trên để đảm bảo có thể cung cấp đến cho các nhà tuyển dụng các thông tin cần thiết nhất, giúp họ đánh giá chính xác về ứng viên và từ đó lựa chọn được những người thầy, người cô phù hợp nhất để dẫn dắt các bạn nhỏ trên con đường tiếp thu kiến thức.

3. Lưu ý quan trọng khi làm hồ sơ xin việc giáo viên mầm non

Mặc dù giáo viên mầm non là công việc ít phải cung cấp, đào tạo kiến thức chuyên môn nhất, chủ yếu là rèn giũa các em nhỏ có thể quen với nề nếp, môi trường bên ngoài và trao đến các kiến thức đầu tiên. Tuy nhiên, các tiêu chí và yêu cầu đặt ra dành cho ứng viên trong quá trình ứng tuyển vị trí giáo viên mầm non này cũng rất khắt khe, nhất là đối với các trường lớn. Một giáo viên mầm non bên cạnh kiến thức chuyên môn tốt thì còn cần nắm vững các nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức tốt để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. Và tất cả những điều này đều được nhà tuyển dụng đánh giá được phần nào thông qua hồ sơ xin việc được gửi về.

Bởi vậy mà trong quá trình chuẩn bị các giấy tờ, điền thông tin trong hồ sơ xin việc giáo viên mầm non, các bạn cũng cần hết sức lưu ý, cẩn thận trong từng chi tiết để có được bộ hồ sơ hoàn hảo nhất, mở rộng cơ hội có được việc làm nhé!

3.1. Thông tin cung cấp cần chính xác tuyệt đối

Như chúng ta đã biết, giáo viên nói chung là một nghề rất cao quý, do đó, vấn đề về phẩm chất đạo đức là điều luôn được chú trọng. Đặc biệt là giáo viên mầm non, những người đầu tiên dẫn dắt, phát triển thế hệ nhân tài của đất nước cũng cần phải đảm bảo được phẩm chất luôn tốt, đúng chuẩn mực xã hội. Theo đó, khi làm hồ sơ xin việc, tất cả các thông tin cần phải được viết thật chính xác theo các giấy tờ đã được kiểm chứng. Tuyệt đối không được khai gian dối, sai sự thật về trình độ, kinh nghiệm hay bất kỳ điều gì để tạo ấn tượng trước nhà tuyển dụng. Vì thực tế, nhà tuyển dụng tại các trường học đủ tinh tế, hiểu biết để nhận ra đâu là thông tin đúng sự thật, đâu là thông tin sai chỉ cần qua một vài câu hỏi trong vòng phỏng vấn. Do đó, dù bạn có nói quá khoa trương, phóng đại về bản thân thì cũng khó có thể vượt qua được vòng phỏng vấn và có được cơ hội việc làm.

Chính vì vậy, hãy đảm bảo thật trung thực và cung cấp các thông tin chính xác, đúng sự thật nhé!

3.2. Tránh trình bày quá lan man, dài dòng

Có thể thấy, một bộ hồ sơ xin việc giáo viên mầm non có rất nhiều tài liệu khác nhau, do đó nhà tuyển dụng sẽ không thể dành quá nhiều thời gian để đọc và nghiên cứu được toàn bộ các thông tin, nội dung có bên trong. Do vậy, khi viết hồ sơ xin việc, hãy lựa chọn thông tin cơ bản, cần thiết nhất và trình bày thật ngắn gọn, làm sao để nhà tuyển dụng lướt qua là đã nắm bắt được điều họ cần. Tuyệt đối không viết quá dài dòng, lan man, mỗi tài liệu dài đến 3 – 4 mặt giấy A4. Điều này không những gây cảm giác khó chịu cho người đọc mà còn khiến họ đánh giá về khả năng, mức độ chuyên nghiệp của bạn là không cao và chắc chắn bạn sẽ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

3.3. Cần đầu tư về hình thức của hồ sơ xin việc

Nhiều ứng viên không chú trọng về hình thức của hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, đây lại là một trong những yếu tố thu hút nhà tuyển dụng đầu tiên trước khi họ bắt đầu đọc nội dung bên trong. Ví dụ, khi nhà tuyển dụng đọc đến CV xin việc, nếu hình thức bắt mắc, thiết kế sáng tạo, độc đáo, thông tin được trình bày nổi bật thì chắc chắn sẽ hứng thú hơn và tò mò muốn tìm hiểu về bạn. Ngược lại, nếu CV hay đơn xin việc của các bạn quá đơn điệu, nhàm chán như bao hồ sơ khác thì họ cũng sẽ đánh giá không cao và không muốn đọc, nhất là những hồ sơ vừa dài vừa không đẹp mắt.

Chính vì vậy, bên cạnh nội dung, các bạn cũng cần đầu tư một chút về hình thức, đơn giản nhất chính là bao bì đựng hồ sơ cũng cần phải đẹp, sạch, không nhăn, không rách, thể hiện sự chuyên nghiệp và nghiêm túc với công việc.

3.4. Các giấy tờ cần đảm bảo có sự thống nhất

Một vấn đề nữa mà ứng viên khi làm hồ sơ xin việc giáo viên mầm non cần lưu ý đó là toàn bộ các thông tin được đưa vào các tài liệu cần có sự thống nhất với nhau. Sai sót này thường xảy ra đối với những ứng viên đưa thông tin sai, dẫn đến tình trạng không nhớ và hậu quả là đơn xin việc ghi một đằng, CV xin việc lại ghi một kiểu. Chỉ cần một vài chi tiết rất nhỏ như vậy cũng khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng và khiến họ đánh giá bạn thiếu trung thực. Chắc chắn cơ hội việc làm của bạn lúc đó sẽ hoàn toàn tuột mất.

Vì vậy, hãy đảm bảo các thông tin đưa vào hồ sơ xin việc giáo viên mầm non cần thống nhất với nhau, vừa cung cấp thông tin chính xác, vừa tạo được thiện cảm tốt trước nhà tuyển dụng và giúp bạn nắm chắc cơ hội việc làm.

Trên đây là những chia sẻ của timviec24h.vn giải đáp về vấn đề hồ sơ xin việc giáo viên mầm non gồm những gì? Chúc các bạn tạo được cho mình một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, chuyên nghiệp nhất và giành lấy cơ hội việc làm mơ ước nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 42 lượt xem