[GIẢI ĐÁP] Điều kiện tốt nghiệp đại học loại giỏi gồm những gì?

Mục lục

1. Khám phá về những “đặc quyền” khi tốt nghiệp đại học bằng giỏi

So với các môi trường đào tạo như các trường nghề, hệ trung cấp, cao đẳng thì tính chính quy, chuyên nghiệp của hình thức đào tạo chuyên nghiệp nhất. Thậm chí, ngay từ thời điểm loại hình đào tạo này vừa xuất hiện tại Việt Nam, trào lưu này dấy lên trong đông đảo bộ phận học sinh tại các trường phổ thông quyết chí chinh phục giấc mơ đại học. Cùng với đó, nắm trong tay tấm bằng giỏi đại học ngày ra trường chính là một trong những mốc son quan trọng nhất của cuộc đời. Lý do sâu xa nhất được cho là, so với những bằng xếp loại còn lại như khá, trung bình… bằng giỏi phản ánh được sự rèn luyện không mệt mỏi của sinh viên về cả kiến thức lẫn thực hành ngoại khóa.

Nó cho thấy được sự nỗ lực,chăm chỉ, thái độ học tập trong suốt quá trình học tập tại các trường đại học. Trên thực tế, bằng giỏi không dành cho tất cả các sinh viên. Trong các trường đại học, sinh viên sở hữu bằng giỏi chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Họ vượt lên trên tốp sinh viên đại trà ở tất cả các môn về cả chuyên môn, thực hành được đánh giá cuối bởi trung bình tất cả các môn đáp ứng được yêu cầu quy định về điểm số của trường đại học theo đuổi.

Trên thực tế,để đạt được bằng xếp loại Giỏi, các sinh viên phải bỏ ra nhiều thời gian nghiên cứu kiến thức, trải nghiệm vất vả hơn nhiều so với những loại bằng còn lại. Mỗi trường    đại học sẽ quy định một mức học bổng nhất định, để dành tặng cho những sinh viên giỏi của họ trong những kỳ học và “đặt gạch” trước những cơ hội tốt cho những sinh viên tốt nghiệp loại giỏi như đặc quyền, đặc lợi mà họ vươn lên giành được sau những nỗ lực.

Khoảng 70% sinh viên đại học nhà trường, khoa cân nhắc giữ lại trường để theo học các chương trình thạc sĩ theo đúng chuyên môn của mình nếu họ yêu thích công việc trực tiếp về giảng dạy có tính chất ổn định. Quan trọng nhất, sinh viên tốt nghiệp đại học loại giỏi các chuyên ngành đều được các doanh nghiệp tuyển dụng ưu ái hơn. Không ít, công ty tư nhân đặt vấn đề với khoa, nhà trường tuyển dụng thẳng lực lượng sinh viên xuất sắc.

Trải qua những đợt thực tập, rèn nghề, nếu năng lực làm việc tốt kết hợp với bằng tốt nghiệp khá trở lên, có thể được nhận thẳng vào công ty mà không cần mất quá nhiều thời gian gửi hồ sơ ứng tuyển. Dĩ nhiên, so với các loại bằng khá hay trung bình, những sinh viên cầm trong tay tấm bằng giỏi đại học có quyền tự hào với trường nội dung trình độ học vấn nổi bật trong CV.

Dù không phải tất cả, những bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi chính là điểm cộng trong việc tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng trong khúc dạo đầu CV. Kết hợp với những kinh nghiệm và kỹ năng bạn đã trau dồi trong chặng đường học tập của mình tại Đại học, bằng đại học loại giỏi giúp bạn dễ dàng chinh phục được cơ hội việc làm tốt, lương cao. Muốn làm được điều này nhanh chóng, sự chủ động nơi bản thân bản là không thể thiếu. Vậy tốt nghiệp đại học loại giỏi có khó không? Điều kiện tốt nghiệp đại học loại giỏi gồm những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết sau đây. 

2. Điều kiện tốt nghiệp đại học loại giỏi gồm những gì?

Mở ra những cơ hội hấp dẫn, khẳng định được năng lực chuyên môn, mục tiêu nghề nghiệp, song như nhấn mạnh ban đầu.Tốt nghiệp loại giỏi chắc chắn là khó hơn nhiều so với những loại tốt nghiệp thấp hơn. Tuy chưa phải là “canh giới”cao nhất trong bảng xếp hạng về loại tốt nghiệp, nhưng nó ngốn của bạn thời gian, công sức không ít. Trong môi trường đại học tại Việt Nam, những điều kiện ngay sau đây bạn bắt buộc phải vượt qua để chinh phục tấm bằng loại giỏi đại học. 

Là một trong những loại bằng trong trường đại học, do vậy, để đạt được bằng giỏi, sinh viên trước hết phải đáp ứng được những yêu cầu chung nhất về mặt phẩm chất, tình hình thực hiện nội quy của nhà trường và trách nhiệm công dân. Trên thực tế, kết quả học tập tốt không phải khi nào tỷ lệ thuận với phẩm chất. 

Đầu tiên, bằng tốt nghiệp loại giỏi, cũng như loại khá cần tích lũy đủ số tín chỉ cho chương trình đào tạo. Khoảng 90% các trường đại học hiện nay đều áp dụng cơ chế đào tạo tín chỉ. Mỗi môn học sẽ có trung bình ít nhất 2 tín chỉ. Đối với mỗi sinh viên, khi không vượt qua được những bài kiểm tra cuối môn hay vì lý do nghỉ quá nhiều, sẽ phải đăng ký thêm học phần. Nếu không thể hoàn thành chương trình này, dù số điểm của bạn ở nhiều môn rất tốt, bạn vẫn chưa đủ điều kiện để hoàn thành tốt nghiệp và dĩ nhiên, không thể tốt nghiệp đại học loại giỏi được.

Thứ hai, sinh viên cần đáp ứng điều kiện về phẩm chất nếu như mong muốn nhận bằng giỏi, chứ không đơn giản dừng lại chỉ ở điểm số. Theo quy định của bộ Giáo dục, sinh viên được xếp loại tốt nghiệp giỏi phải đáp ứng được, tính đến thời điểm tốt nghiệp không bị xử lý trách nhiệm hình sự hay đang trong thời gian bị xử lý kỷ luật. Tất cả những trường hợp bị liên quan đến điều này sẽ không được xếp loại tốt nghiệp và làm lễ nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi.

Thứ ba, bên cạnh việc căn cứ vào điểm số chuyên  môn của sinh viên, bắt buộc, các bạn phải nắm trong tay đầy đủ các loại chứng chỉ ngoại ngữ, ngoại khóa theo quy định của đầu ra các trường đại học. Hiện nay, những chứng chỉ phổ biến nhất, mà bất kỳ ai mong ra được trường bao gồm chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học, chứng chỉ quốc phòng. 

Việc cấp bằng tốt nghiệp loại giỏi, khá hay trung bình sẽ căn cứ vào ngành đào tạo chính và sinh viên đã lựa chọn dựa trên kết quả tổng kết điểm toàn khóa học kéo dài suốt thời gian học đại học. 

Có hai thang điểm là 10 và thang điểm 4 để các nhà trường căn cứ phân loại và xếp loại tốt nghiệp cho sinh viên. 

Hiện tại, dựa theo điểm học tập toàn khóa đã tích lũy kết hợp với những tiêu chí khác như chứng chỉ, tình hình thực hiện nội quy, trách nhiệm công dân tại các trường đại học được chia làm 4 mức: Yếu , trung bình, khá, Giỏi và xuất sắc. 

 Điểm tổng kết để đạt loại giỏi sau tốt nghiệp phải đạt ở mức 8,5 trên thang điểm 10 và 3.2 -3.59 trên thang điểm 4.

Nhưng đó vẫn chưa phải là điều kiện cho cuối cùng mà những sinh viên mong muốn nắm trong tay bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi cần phải hoàn thành. Bên cạnh thành tích học tập đáng nể, rèn luyện tốt, còn một tiêu chí khác ảnh hưởng đến tấm bằng giỏi của bạn, chính là tần suất và học và thi lại. Với nhiều sinh viên đại học, mất tiền học và thi lại có vẻ xảy ra không hiếm. Song để đạt được bằng giỏi, bạn cần phải chắc chắn rằng, số lượng học phần bị điểm F và phải thi lại của bạn không vượt quá 5% trong tổng tín chỉ quy định cho từng sinh viên. Các vấn đề liên quan đến kỷ luật cũng sẽ luôn song hành cùng với tấm bằng loại giỏi đại học của bạn. 

Hãy đảm bảo rằng, không bị phạm kỷ luật ở mức cảnh cáo trở lên nhé. Bởi chỉ một trong hai tiêu chí này bị vi phạm, bạn bắt buộc sẽ bị nhà trường hạ xuống một bậc so với mức bằng ban đầu. Do vậy bạn cần cẩn trọng với những điều này nhé.

3. Cách giúp bạn tốt nghiệp đại học loại giỏi hiệu quả nhất

Để những lợi thế to lớn khi sở hữu bằng giỏi trong tay, ngoài những điều kiện được quy định sẵn bởi các trường đại học, trên thực tế, bản thân sinh viên có thể “thủ sẵn” nhiều cách để có thể giúp bạn sở hữu bằng giỏi hiệu quả nhất. 

3.1. Xác định mục tiêu học tập ngay từ đầu

Rời khỏi cổng trường trung học phổ thông, lên đại học là một môi trường hoàn toàn mới. Những biến đổi về môi trường, cám dỗ, việc có thể ảnh hưởng học tập, sinh hoạt của bạn. Do vậy, bạn cần phải chuẩn bị tâm lý thật tốt, sự quyết tâm, mục tiêu học tập rèn luyện để đạt được được kết quả tập tốt. Bằng những bước đệm như thành tích, sinh viên giỏi từng học kỳ, bạn có thể có thêm động lực để vươn lên đạt kết quả cao nhất.

3.2. Tham gia tất cả những giờ học trên giảng đường, phát biểu ý kiến

Để có điểm tốt, sự chuyên cần của bạn giữ một vai trò cực kỳ quan trọng. So với điểm số bạn đạt được qua thi cử, điểm chuyên cần, phát biểu chiếm đến 10%. Bằng việc bạn tham gia đầy đủ các giờ học, bạn có thể cải thiện đáng kể điểm số của bạn bằng việc làm cực kỳ đơn giản. Số lượng ngày lên lớp cho các môn học của bạn ít hơn rất nhiều so với hình thức học tập theo niên chế. Bạn cần phải bố trí thời gian của mình để không bỏ lỡ kiến thức hữu ích, năng nổ phát biểu để có được điểm chuyên cần tốt nhé. 

3.3. Cách đạt bằng xếp loại giỏi - tự học

Đại học chính là tự học. Bạn phải tự xác định tinh thần tự học khi bước lên đại học và mong muốn có được tấm bằng giỏi vì thời gian trên trường khá hạn chế. Muốn được bằng giỏi, bạn cần phải là chăm chỉ, trau dồi nghiên cứu để phục vụ cho những bài khóa luận, đồ án của mình thêm ấn tượng. 

Như vậy, qua bài viết này, chắc chắn các bạn đã nắm rõ hơn về điều kiện tốt nghiệp đại học loại giỏi cũng như một cũng những cách hay giúp bạn có thể tốt nghiệp loại giỏi một cách hiệu quả nhất. Mong rằng những thông tin này thực sự hữu ích với bạn. 

Đăng ngày 07/01/2021, 310 lượt xem