[Giải đáp] ADX là gì? Làm sao để sử dụng chỉ báo ADX hiệu quả?

Mục lục

1. Đáp án cho câu hỏi chỉ báo ADX là gì?

ADX là viết tắt của cụm từ “Average Directional Movement Index” – một thuật ngữ thể hiện “chỉ số định hướng trung bình” – một công cụ để đo sức mạnh của các xu hướng trong thị trường hay còn được biết đến với tên gọi là chỉ báo ADX.

Chỉ báo ADX này luôn có sự dao động, có giá trị từ 0 – 100, đồng thời nếu như các giá trị của ADX càng lớn thì xu hướng của thị trường sẽ càng mạnh hơn. Hiện nay, chỉ báo ADX thường được sử dụng một cách rộng rãi, phổ biến để các doanh nghiệp thực hiện phân tích về sự thay đổi giá diễn ra trên thị trường chứng khoán hay thị trường forex.

Đối với chỉ báo ADX, nếu chỉ được áp dụng 1 mình thì chắc chắn sẽ không thể đưa ra được kết quả chính xác về sự tăng hay giảm của các xu hướng trên thị trường. Do đó, bên cạnh chỉ báo này sẽ luôn có sự đồng hành của một số thành phần quan trọng khác như là +DI và –DI (chỉ báo chuyển động xu hướng – Directional Movement Index). Theo đó, các thành phần này sẽ có vai trò giúp cho các doanh nghiệp có thể nhận thấy được xu hướng thị trường hiện đang tăng hay giảm. Tuy nhiên thì để đảm bảo việc cho ra được kết quả một cách chính xác nhất thì các nhà doanh nghiệp nên sử dụng kết hợp với một số chỉ báo về kỹ thuật khác trong quá trình phân tích và đánh giá xu hướng thị trường.

2. Vai trò của chỉ báo ADX hiện nay là gì?

Chỉ báo ADX có vai trò hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp, giúp họ có thể đo lường được cường độ mạnh hay yếu của các xu hướng trên thị trường. Do đó, đây được coi như một công cụ chỉ báo toàn diện và được tính toán dựa trên cơ sở cụ thể là mức trung bình dao động của giá cả trên thị trường ở một thời điểm nhất định nào đó, thường là được thiết lập mặc định trong 14 ngày.

Theo đó, chỉ báo ADX sẽ giúp cho các nhà phân tích thị trường của doanh nghiệp có thể nắm bắt được các xu hướng về xung lực, nhận biết được sự xuất hiện của các đỉnh ADX trong cả một chuỗi các dấu hiệu tăng nhanh trong xung lực của xu hướng. Với kết quả này thì sẽ cho các nhà thực hiện giao dịch, nhất là các giao dịch chứng khoán thấy được họ có thể tiếp tục tiến hành mở các giao dịch để tăng thêm lợi nhuận cho mình.

Ngược lại, trong trường hợp mà đỉnh đáy của chỉ báo ADX thể hiện sự giảm đi về xung lực xu hướng thì nhà phân tích thị trường cần phải lưu ý rằng, mặc dù xung lực giảm đi nhưng xu hướng của thị trường vẫn sẽ có khả năng xảy ra. Tuy vậy thì đối với trường hợp này, người thực hiện sẽ cần phải lưu ý cũng như tiến hành chọn lọc một cách cẩn thận, kỹ lưỡng hơn, đảm bảo mang đến các tín hiệu chắc chắn hơn.

Chỉ báo ADX được tính toán dựa trên sự dao động trung bình của giá thị trường ở một khoảng thời gian nhất định và các đường chỉ báo này sẽ được sử dụng chủ yếu phục vụ cho việc xác định sự biến động của các tài sản như thế nào. Cụ thể thì xu hướng sẽ mạnh khi chỉ báo ADX ở mức trên 25 và khi đó thì những nhà phân tích thị trường sẽ cần phải áp dụng các chiến lược giao dịch theo các xu hướng đó. Còn đối với trường hợp chỉ báo ADX hiện lên dưới 25 thì các nhà giao dịch nên tính toán và lựa chọn cho mình một chiến lược, hướng đi khác.

Như vậy, có thể thấy tầm quan trọng của chỉ báo ADX là vô cùng lớn, quyết định đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp hay nhà đầu tư. Và việc áp dụng chỉ báo ADX  này thường được sử dụng phổ biến đối với các lĩnh vực ngân hàng – chứng khoán hiện nay.

3. Các thành phần cơ bản của chỉ báo ADX

Để sử dụng chỉ báo ADX hiệu quả nhất, bên cạnh việc hiểu về vai trò của nó như thế nào thì các nhà phân tích thị trường cũng cần phải nắm rõ về các thành phần cơ bản cũng như ý nghĩa của các thành phần này trong ADX như thế nào?

Cụ thể, chỉ báo ADX bao gồm có 2 thành phần chính như sau:

- Phần thứ 1 chính là đường với tên gọi là ADX và được tính toán trong 14 ngày. Theo đó, đường này sẽ có giá trị dao động từ 0 – 14 và có thể sử dụng để đo và xác định sức mạnh của các xu hướng trong thời điểm hiện tại.

- Phần thứ 2 chính là DMI (Directional Movement Index) hay còn gọi là chỉ báo chuyển động xu hướng với 2 đường là +DI và –DI. Thông qua phần này thì các nhà phân tích thị trường sẽ có thể xác định được về các tín hiệu mua hay bán và quyết định thực hiện các giao dịch chứng khoán, mang lại lợi nhuận cao.

Và hiện nay, chỉ báo ADX thường được hầu hết các doanh nghiệp tích hợp chỉ báo ADX với một số chỉ báo về kỹ thuật trong các phần mềm giao dịch chứng khoán của mình. Mặc dù hình dạng có thể khác nhau nhưng về cơ bản thì công dụng của các chỉ báo này là giống nhau. Và một xu hướng thị trường thì thường có thể tăng hay giảm. Xu hướng sẽ có độ tin cậy cao hơn trong trường hợp chỉ báo ADX lớn hơn 25, đặc biệt là nếu chỉ báo lên đến trên 50 thì xu hướng đang vô cùng mạnh mẽ. Ngược lại, xu hướng sẽ thể hiện sự chưa rõ ràng và doanh nghiệp không nên liều lĩnh đầu tư nếu như chỉ báo ở dưới mức 25.

4. Hướng dẫn cách sử dụng chỉ báo ADX hiệu quả nhất

4.1. Cách cài đặt ADX như thế nào?

Mặc dù là một chỉ báo về sự dao động, biến đổi thị trường nhưng ADX  thực chất lại có thể xác định các xu hướng trên các phần mềm giao dịch cụ thể và được xếp vào loại các chỉ báo theo xu hướng. Do đó, để sử dụng chỉ báo ADX thì điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là cài đặt cũng như thiết lập các chỉ số trên hệ thống phần mềm quản lý của mình (phần mềm MT4 và MT5). Cụ thể, bạn có thể thực hiện thêm chỉ báo ADX vào biểu đồ thông qua các thao tác sau:

- Chọn Insert – chọn Indicators – chọn Trend – cuối cùng chọn Average Directional Movement Index.

- Tiếp đó, các bạn sẽ lựa chọn bào biểu tượng (ƒ) kèm dấu (+) màu xanh ở phần mềm và lựa chọn vào Trend - Average Directional Movement Index là đã hoàn thành quá trình thiết lập, cài đặt chỉ báo ADX.

4.2. Cách sử dụng chỉ báo ADX

Đối với việc sử dụng chỉ báo ADX hay còn được gọi là phương pháp thực hiện các giao dịch theo chỉ báo ADX thì cũng không quá khó khăn theo các yếu tố sau:

- Trong trường hợp bắt gặp một xu hướng thị trường mạnh và đi kèm với việc chỉ báo ADX tăng lên liên tục thì các nhà phân tích thị trường sẽ thường sử dụng chỉ báo ADX kết hợp cùng với DMI, cụ thể là 2 đường +DI và –DI để có thể xác định một cách rõ ràng, chính xác về các sức mạnh của xu hướng. Thông qua đó, họ sẽ có thể tìm được, đồng thời xác nhận được các tín hiệu về mức độ tin cậy cao hay thấp rồi mới tiến hành quyết định mua hay bán. Và khi 2 đường DMI cắt nhau, các tín hiệu đó sẽ cho thấy sự tin cậy cao hơn nếu như chỉ báo ADX đang được duy trì ở một mức cao so với các chỉ báo thông thường.

- Bên cạnh đó, chỉ báo ADX còn được sử dụng để các nhà phân tích thị trường có thể xác định về các nhóm chỉ báo cũng như các công cụ phù hợp để xác định các giá trị của thị trường. Trong trường hợp mà chỉ báo ADX thể hiện con số ở dưới mức 25 thì xu hướng đang khá yếu, thậm chí là không có xu hướng. Ngược lại, trong trường hợp chỉ báo ADX thể hiện con số ở mức trên 25 thì xu hướng thị trường lại đang khá mạnh. Chính vì vậy mà nhóm chỉ báo theo xu hướng hoặc là các chỉ báo đưa ra tín hiệu chậm sẽ thường đạt hiệu quả trong các trường hợp trên.

- Ngoài ra thì đối với các giao dịch có sử dụng chỉ báo ADX, các nhà phân tích thị trường sẽ còn thường gặp phải một số trường hợp khác như là các đường +DI và –DI định hướng cho các chuyển động và phe, mua sẽ trở thành phe chiếm ưu thế hơn nếu đường +DI lớn hơn –D. Ngược lại thì nếu –DI lớn hơn thì sẽ chiếm ưu thế hơn. Hơn nữa, các giao điểm của 2 đường DMI này sẽ kết hợp với đường chỉ báo ADX để tạo ra một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh.

+ Nếu như tín hiệu mua xuất hiện khi đường +DI cao hơn –DI, đồng thời chỉ báo ADX lớn hơn 25 thì dừng lỗ sẽ thường được đặt ở mức rất thấp của các tín hiệu đưa ra trong ngày.

+ Nếu như tín hiệu bán xuất hiện khi đường –DI cao hơn +DI, đồng thời đường chỉ báo ADX ở mức dưới 25 thì dừng lỗ sẽ thường được đặt ở mức khá cao so với các tín hiệu trong ngày.

Theo đó, tín hiệu cắt của các đường DMI sẽ cho ra các tín hiệu rất chính xác khi mà thị trường đang ở một xu thế mạnh mẽ, rõ ràng. Ngược lại tín hiệu này sẽ không chính xác nếu như thị trường đang ở giai đoạn không có xu hướng hay xu hướng ảm đạm. Và hiện nay, các chỉ báo về kỹ thuật này đều ẩn chứa sức mạnh riêng của mình. Tuy nhiên thì trong trường hợp thị trường có xu hướng, các chỉ báo đưa ra sẽ mang đến tỷ lệ thành công cao hơn, điều đó sẽ giúp cho các nhà phân tích thị trường, các nhà đầu tư có thể tự tin quyết định các giao dịch và mang về nguồn lợi cho mình.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đọc đã hiểu và nắm rõ về ADX là gì cùng các vấn đề xoay quanh chỉ báo này. Từ đó có thể xác định cũng như áp dụng một cách hiệu quả nhất vào hoạt động đầu tư của mình, mang về lợi nhuận cao và thành công trong sự nghiệp. Để cập nhật thêm những tin tức mới nhất trong các lĩnh vực khác, hãy thường xuyên theo dõi timviec24h.vn nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 65 lượt xem