Gia công phần mềm là gì? Vì sao lại phải gia công phần mềm?

Mục lục

1. Bạn hiểu gia công phần mềm là gì?

Có thể chúng ta đều chưa hiểu ý nghĩ của cụm từ này bởi đó là một thuật ngữ chuyên ngành dùng riêng cho giới kinh doanh. 

Hiểu đơn giản gia công phần mềm chính là việc doanh nghiệp thuê một phần hay toàn phần các dự án thuộc về phần mềm, lúc này họ sẽ đóng vai trò là bên gia công chứ không phải là bên sở hữu nhưng họ sẽ có quyền định đoạt sản phẩm gia công của mình.

Một doanh nghiệp gia công phần mềm sẽ đảm nhận nhiệm vụ tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng - người thuê gia công. Trong đó bên gia công không được phép tham gia vào quá trình kinh doanh sản phẩm gia công.

Hiện tại, giá trị của các sản phẩm phần mềm được gia công trên thị trường có thể là rất lớn, tuy nhiên bên gia công chỉ được phép tạo ra mà không được nhận bất cứ một lợi ích nào liên quan tới sản phẩm đó cả. 

Chính vì vậy trước khi nhận gia công phần mềm, doanh nghiệp gia công cần có sự cân nhắc và tính toán thật kỹ về khoản tiền gia công nhận về dựa vào giá trị thực tế của sản phẩm trên thị trường.

Trên thị trường sẽ có rất nhiều những doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp lớn hay các tập đoàn uy tín cần gia công phần mềm, doanh nghiệp gia công cần phải xác định rõ đối tượng khách hàng của mình và cho ra những sản phẩm phần mềm thích hợp nhất. 

Sản phẩm phần mềm được tạo ra là do bên gia công thực hiện từ đầu đến cuối nhưng không có nghĩa là họ được sở hữu và kinh doanh chúng. Phần lớn các công ty gia công phần mềm tại Việt Nam phát triển theo kiểu tự phát với quy mô nhỏ lẻ vì vậy thật khó để chúng ta có thể bắt tay vào làm một dự án lớn, hoành tráng mang tầm vĩ mô.

Hiện tại, ngành gia công phần mềm của Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội cũng như thách thức mới, đồng nghĩa với việc chúng ta sắp phải cạnh tranh với những cường quốc mạnh hơn. Bên cạnh trình độ chuyên môn thì trình độ ngoại ngữ cũng là một vấn đề nan giải mà đội ngũ chuyên gia của Việt Nam đang gặp khó khăn. Vậy liệu rằng họ có thể vượt qua những trở ngại đó và tiến lên để sánh vai với các quốc gia lớn mạnh khác? Tất cả sẽ được giải đáp ở những thông tin bên dưới.

2. Vì sao phải gia công phần mềm?

Gia công phần mềm thực sự quan trọng đối với các doanh nghiệp nhất là khi công nghệ thông tin đang bùng nổ như hiện tại. Các doanh nghiệp coi việc gia công phần mềm như một chiến lược hiệu quả để thúc đẩy và đem về những hiệu quả kinh tế cho những hoạt động kinh doanh của mình.

Mặt khác, họ lại không sở hữu nguồn nhân lực là chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm và công nghệ thông tin, chính vì vậy nên việc chuyển giao một phần hoặc toàn phần cho một bên thứ ba là hoàn toàn hợp lý và tất yếu.

Hơn nữa, sở dĩ gia công phần mềm được áp dụng nhiều và phổ biến ở các doanh nghiệp bởi đó cũng như một giải pháp để họ tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả lên cao. Họ cho rằng so với chi phí thuê các chuyên gia phần mềm về công ty để làm việc, hàng tháng mức lương của họ là rất lớn và cần phải một nhóm mới có thể tạo ra sản phẩm ưng ý, vậy thuê gia công là một phương án tối ưu hơn rất nhiều rồi.

Cũng bởi vì chuyên môn chính của họ không phải là phần mềm, mà các giải pháp phần mềm lại không thường xuyên sử dụng như mục đích chính là sản xuất và kinh doanh cho nên việc thuê gia công phần mềm thực sự là phương án tốt nhất đem lại hiệu quả cao nhất.

Đó là một số lý do mà doanh nghiệp thường lựa chọn gia công phần mềm để tập trung nguồn lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh, sự chuyên môn hoá sẽ đem lại những kết quả tốt nhất..

3. Gia công phần mềm đem lại những ưu và nhược điểm gì?

3.1. Những lợi thế mà gia công phần mềm đem lại cho doanh nghiệp

Bên cạnh việc giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí và tăng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh thì gia công phần mềm còn có một số lợi ích khác, cụ thể đó là:

Thứ nhất, việc áp dụng hình thức thuê gia công phần mềm, doanh nghiệp có thể giải phóng được lượng tài nguyên đáng kể như là tiền, nhân viên hay cơ sở tới các dự án hay hoạt động kinh doanh hiện tại.

Thứ hai, việc thuê bên thứ ba gia công phần mềm còn đem lại tác dụng vô cùng lớn. Giúp doanh nghiệp đẩy mạnh tiến độ cũng như giảm thiểu bộ máy quản lý cồng kềnh,...

3.2. Hạn chế của gia công phần mềm là gì?

Trước nhiều ưu điểm lớn của gia công phần mềm như vậy liệu rằng bạn có thể kể ra một số hạn chế mà gia công phần mềm đem lại là gì không?

Chắc chắn rồi, mọi thứ tồn tại trên trái đất này luôn luôn hiện hữu với hai mặt khác nhau và gia công phần mềm cũng không phải ngoại lệ. Để biết những hạn chế đó là gì mời bạn đón đọc những nội dung sau đây:

Thứ nhất, các công ty gia công phần mềm cũng sẽ không tránh khỏi những rủi ro về bảo mật phần mềm.Hoạt động gia công của họ cũng sẽ phải làm việc những đối tác khác, vì vậy những thông tin trong phần mềm có thể bị rò rỉ và nó không đảm bảo sự tuyệt đối như điều mà bạn mong muốn.

Thứ hai, trong quá trình làm việc, các công ty gia công phần mềm thường gặp khó khăn về việc cử nhân viên đi công tác với các nhà cung cấp khác dẫn đến tình trạng chất lượng chưa thực sự cao.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng việc gia công phần mềm cũng giống như việc kinh doanh vậy, lợi ích thu về có thể là rất lớn tuy nhiên song song đó là rủi ro cũng không phải nhỏ. Chính vì vậy tùy vào tình hình cụ thể của doanh nghiệp mà họ có thể đưa ra quyết định lựa chọn gia công phần mềm hay không.

4. Những cơ hội và thách thức trong lĩnh vực gia công phần mềm

Hiện tại, Việt Nam đang là quốc gia lọt TOP 25 quốc gia có thị trường gia công hàng đầu thế giới. Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức không hề nhỏ đối với đất nước hình chữ S trong lĩnh vực tốn nhiều chất xám này.

Ấn Độ đang là quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực gia công phần mềm, họ sở hữu đội ngũ chuyên viên trẻ trung, năng động và thông thạo Anh ngữ. Bên cạnh đó còn có láng giềng Trung quốc với hơn 1 tỷ dân cũng là một tên tuổi lớn trong ngành. Sẽ chẳng có gì đáng nói cho đến khi tất cả các dự án gia công đều được đổ xô vào những đại gia trong ngành này, bài toán được đưa ra ở đây chính là ngày càng nhiều dự án đổ bộ vậy lấy đâu ra nguồn nhân lực chất lượng để đáp ứng hết thảy các nhu cầu đó từ các quốc gia khác nhau?

Đó chính là một khó khăn mà các quốc gia như Ấn Độ hay Trung quốc họ đang gặp phải, nhưng chính là cơ hội lớn để cho những quốc gia đang phát triển như Việt Nam. 

Bạn có thể thấy, trong lĩnh vực gia công phần mềm nguồn nhân lực đều rất trẻ trung cộng thêm việc chi phí lại cạnh tranh cho nên đây chính là làn sóng mới để các nhà đầu tư thực hiện chính sách đầu tư của mình một cách hiệu quả.

Mặc dù lĩnh vực gia công phần mềm đã có những khởi sắc đáng mừng, tuy nhiên chúng ta cần thêm thời gian để học hỏi và tìm tòi những công thức, những nguyên lý làm việc mới có thể sánh ngang hàng với cường quốc Ấn Độ.

Việt Nam cũng đã có kinh nghiệm 

5. Việt Nam và công nghệ thông tin thế giới

Việt Nam vừa trải qua 20 năm gắn bó với gia công phần mềm, với quãng thời gian dài không ngừng phấn đấu, cố gắng và nỗ lực cuối cùng cũng nhận về những thành quả xứng đáng. 

Ở những thời kỳ đầu, do mới len lỏi và bập bẹ chỉ vài ba doanh nghiệp đầu tư tưởng chừng không làm nên cơm cháo. Nhưng với sự cố gắng hết sức và phấn đấu không ngừng nghỉ của những doanh nghiệp nhỏ lẻ ấy, cuối cùng kết quả cũng có phần nhúc nhích và cứ thế theo đà tăng đến tận bây giờ.

Từ khi xuất hiện tính đến nay, Việt Nam đã tiến lên 5 bậc để chiếm vị trí thứ 6 về lĩnh vực gia công phần mềm toàn cầu vào năm 2017. Ngoài ra, Việt Nam còn 

là một trong những quốc gia hàng đầu hấp dẫn về dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp toàn cầu và là điểm đến được yêu thích nhất của các công ty Nhật Bản.

Như vậy chứng tỏ công nghệ thông tin Việt Nam nhất là lĩnh vực gia công phần mềm có những bước tiến khá nhanh và vững chắc trên thị trường thế giới. Hiểu được vai trò cũng như vị thế của mình, Việt Nam càng phải cố gắng thật nhiều, phấn đấu thật nhiều hơn nữa để đem về cho mình những thành tựu to lớn hơn nhiều.

Như vậy timviec24h.vn vừa chia sẻ và gửi tới bạn đọc một số thông tin hữu ích về gia công phần mềm. Hy vọng qua bài viết, các bạn đều nắm rõ bản chất của việc gia công phần mềm là gì và hiểu rõ tầm quan trọng của nó đến nền kinh tế nước nhà. 

Đăng ngày 20/11/2020, 55 lượt xem