Flutter là gì? Lựa chọn tuyệt vời để tạo ứng dụng trên Mobile

Mục lục

1. Giải thích về Flutter là gì?

Flutter là một khung giao diện dành cho người dùng trên di động – Mobile UI Framework, được cung cấp bởi Google, thông qua Flutter giúp tạo ra các giao diện chất lượng cao trên Android và iOS trong một khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Flutter được hoạt động trên các code có sẵn và được sử dụng bởi các tổ chức hoặc các lập trình viên, các nhà phát triển.

Flutter được hình thành và phát triển giúp giải quyết các bài toán thường hay gặp trên di động về phát triển nhanh – Fast Development và hiệu suất gốc – Native Performance. Flutter hoàn toàn miễn phí và sử dụng mã nguồn mở.

Như vậy bạn có thể hiểu một cách đơn giản về ý nghĩa chính xác của Flutter là bộ công cụ giao diện người dùng được cung cấp bởi Google giúp xây dựng nên các ứng dụng đẹp mắt, và được biên dịch nguyên bản cho các thiết bị di động, web và cả máy tính để bàn từ một cơ sở mã duy nhất.

Flutter gồm có hai thành phần rất quan trọng đó là SDK – Software Development Kit và Framework – UI Library Based on Widgets, cụ thể như sau:

+ Một SDK – Software Development Kit là một bộ sưu tập với rất nhiều các công cụ để giúp lập trình viên hoặc các nhà phát triển phát triển ứng dụng của mình. Nó bao gồm các công cụ để biên dịch mã của bán thành các mã máy gốc sử dụng cho Android và iOS.

+ Framework – UI Library Based on Widgets là một tập hợp nhiều thành phần giao diện người dùng có thể tái sử dụng như Text Inputs, Button, Slider,… điều này giúp bạn có thể cá nhân hóa ứng dụng bạn tạo ra theo nhu cầu riêng của chính mình.

Lập trình trên Flutter bạn cần sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart – đây là ngôn ngữ lập trình ra đời năm 2011 do Google sáng tạo và có nhiều cải thiện tốt trong những năm gần đây.

2. Sử dụng Flutter là lựa chọn nên thử?

Có rất nhiều lý do khiến tôi khuyên bạn nên lựa chọn dùng Flutter, có thể kể đến những điểm vượt trội bạn sẽ tìm thấy ở Flutter như sau:

Thứ nhất, nếu bạn đang rơi vào trường hợp tìm kiếm các phương pháp mới nhằm thay thế để phát triển các ứng dụng trên Android, chắc chắn bạn không nên bỏ qua phần mềm Flutter của Google đầy nhé. Đây là một Framework được thiết kế dựa trên ngôn ngữ lập trình Dart.

Thứ hai, dù bạn xây dựng các ứng dụng bằng cách sử dụng Android SDK và dùng Flutter để xây dựng các ứng dụng thì hầu như rất khó để phân biệt giữa chúng về cả hiệu suất và bản giao diện người dùng. Đặc biệt đó chính là với những tinh chỉnh nhỏ khi xây dựng ứng dụng trên Flutter bạn có thể đưa ứng dụng này chạy trên cả các thiết bị iOS.

Thứ ba, giao diện người dùng được xây dựng và tạo ra bởi Flutter sẽ thực thi tốt hơn nhiều khi chạy ở 60fps so với các ứng dụng được tạo ra và phát triển từ các Framework phát triển đa nền tảng khác như Ionic, React Native. Đặc biệt một số lý do khiến nhiều lập trình việc và các tổ chức hứng thú với Flutter là bởi vì:

+ Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart, đây là ngôn ngữ nhanh, hướng đối tượng với nhiều tính năng hữu ích như Static Type, Generic, Isolate, Mixin.

+ Flutter chứa cách thành phần giao diện người dùng mang đặc điểm riêng của nó, và có một cơ chế giúp kết xuất trên nền tảng iOS và Android. Với Flutter hầu hết các thành phần trong giao diện người dùng đều đã được thiết kế sẵn cho bạn dùng, phù hợp với các nguyên tắc của material Design.

+ Trên Flutter các ứng dụng có thể phát triển bằng cách sử dụng Intellij IDEA hay một IDE gần giống với Android Studio.

Với những lý do này, chắc chắn đã thuyết phục được bạn lựa chọn sử dụng Flutter rồi chứ, nếu bạn vẫn chưa thực sự hài lòng và còn muốn tìm hiểu thêm để chắc chắn thì hãy đọc ngay những thông tin chia sẻ về đặc biệt điểm bật của Flutter trong phần tiếp theo nhé!

3. Đặc điểm nổi bật của Flutter là gì?

Nói đến đặc điểm của Flutter chắc chắn không thể bỏ qua được 3 đặc điểm cực kỳ nổi bật của chúng như sau:

3.1. Fast Development – Phát triển nhanh

Đây là một tính năng hiểu đơn giản là tải lại nóng – Hot Reload hoạt động trong Milliseconds để hiển thị giao diện sắp tới cho bạn được biết. Để xây dựng giao diện trong vài phút có thể sử dụng tập hợp các Widget. Ngoài ra Hot Reload còn mang đến cho bạn thêm tính năng đó là Fix Bud để tiết kiệm thời gian hàng và không phần phải thông qua máy Android hoặc iOS hay máy ảo.

3.2. Expressive and Flexible UI – Giao diện người dùng linh hoạt và biểu cảm

Có thể nói Flutter được xây dựng giao diện từ rất nhiều các thành phần khác nhau điều này khiến giao diện của nó vô cùng đẹp mặt và mang theo phong cách chuẩn Material Design Và phòng cách Cupertino hỗ trợ cho nhiều Smooth Scrolling và các APIs chuyển động.

3.3. Native Performance – Hiệu xuất gốc

Trên Flutter, các Widget kết hợp các sự khác biệt của các nền tảng với nhau như Font, Icon, Scrolling, Navigation để cung cấp một hiệu năng tốt nhất tới Android và iOS hiện nay.

Như vậy với 3 tính năng nổi bật này cũng có thấy được rằng đây chính là 3 ưu điểm của Flutter mang lại cho người dùng là các lập trình viên hoặc các tổ chức sử dụng nó. Bên cạnh những ưu điểm thì nó cũng tồn tại một vài nhược điểm, đọc ngay phần tiếp theo để hiểu rõ thông tin về nhược điểm của Flutter nhé!

4. Một số nhược điểm có thể bạn chưa biết của Flutter là gì?

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời của Flutter mang lại thì nó vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

Thứ nhất, bộ kết xuất giao diện người dùng – Render UI được nhóm phát triển gần như viết lại, không liên quan tới giao diện người dùng có sẵn của Framework Native điều này khiến cho Memory sử dụng khá nhiều. Hơn thế nữa đó chính là các giao diện người dùng UI không đi chung với OS, mà được phát triển một cách riêng biệt, điều này có nghĩa là trên cùng một phiên bản Flutter khi tạo ra các ứng cho nền tảng iOS ở các đời khác nhau đều y chang nhau, tương tự với nền tảng Android cũng thế, nhưng có chút khác biệt với iOS.

Thứ hai, để sử dụng được Flutter, lập trình viên hoặc các nhà phát triển phải học thêm ngôn ngữ lập trình Dart, và ngôn ngữ lập trình Dart này không phổ biến lắm, và đặc biệt điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát triển các ứng dụng trên thiết bị di động và gặp khó khăn hơn.

Thứ ba, mô hình dữ liệu mới đó là Block Pattern, Dart Streaming bạn sẽ mất thêm thời gian để học về mô hình dữ liệu trong Flutter, tuy nhiên kiến thức này không khó, nhưng bạn vẫn phải làm quen với Redux khi làm phát triển React Native.

Không chỉ có một số nhược điểm trên, Flutter còn có những điều chưa làm được có thể kế đến như sau:

Một là cập nhật lên kho ứng dụng khó khăn hơn vì phải thông quan trung tâm ứng dụng như App Store hoặc Play Store.

Hai là, thiếu JSX điều này gây bất tiện với các lập trình viên đã quen với JSX khá thuận tiện có React Native.

Ba là, Import chưa rõ ràng, đều này khiến lập trình việc và các nhà phát triển có chút khó khăn khi code, hoặc Function được Import từ Package nào đó. Đặc biệt trong trường hợp nếu bạn sử dụng VSCode hoặc IDE thì có thể Hover lên Class để xác định. Tuy nhiên điều này đối với các trình soạn thảo văn bản khác hoặc đọc bài viết thì sẽ khó xác định được Class đó thuộc package nào hơn.

Trên đây là một số nhược điểm và điều Flutter chưa làm được. Tuy nhiên có một phần thông tin mà rất nhiều bạn thắc mắc muốn tìm đáp án chính xác đó chính là điểm khác biệt của Android và Flutter là gì? Câu trả lời chính xác cho bạn sẽ được chia sẻ ngay trong phần thông tin được phân tích tiếp theo của bài viết này nhé!

5. Điểm khác biệt của Android với Flutter là gì?

Chắc chắn rất nhiều người, đặc biệt là các lập trình viên mới vào nghề và đang tìm hiểu về sự khác biệt giữa Android và Flutter là gì. Theo như bạn đã biết thì Android cũng được tạo nên bởi Google và đã có bộ SDK cho di động rồi vậy tại sao họ lại tại thêm Flutter? 

Thế giới di động – Mobile hiện nay quá rộng, chỉ với một giải pháp Android là không đủ, Google cho ra các phiên bản SDK khác nhau ứng dụng trên di động hiện nay đó là Android và cả Flutter. Điểm khác viết cơ bản giữa chúng mà Flutter hơn hẳn so với Android đó chính là có thể tạo ra được các ứng dụng chạy trên cả nền tảng Android và iOS.

Là một bộ SDK với đa nền tảng ứng dụng, các ứng dụng được tạo và phát triển từ Flutter có thể dễ dàng hoạt động trên cả hai nền tảng Android và iOS hiện nay. Nó là một thủ thuận rất khôn khéo được tạo ra để giúp các ứng dụng tương thích được với các Framework UI trên cả hai hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay này. Đặc biệt các ứng dụng thông qua Flutter không biên dịch trực tiếp với các ứng dụng Native cả iOS và Android.

Đặc biệt hơn đó chính là Flutter tối ưu hơn khi được thiết kế từ đầu đạt tới tốc độ khung hình 60fps, đây có thể là con số hiếm gặp với Android nhưng số với iOS thì lại ngược lại hoàn toàn. Điều này tạo ra sự khác việt ngay lập tức mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận được. Điểm đặc biệt đó chính là do Flutter được xây dựng cùng với cả một nền tảng cho ứng dụng của mình, điều này hỗ trợ tránh được với nhiều vấn đề về sự phân mảnh của Android.

Qua chia sẻ những thông tin hữu ích trong bài viết này giúp bạn bổ sung kiến thức hữu ích trong lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay. Đặc biệt là bạn có được đáp án chính xác về Flutter là gì, nhưng thông tin hữu ích liên quan đến lĩnh vực này cho bạn lượng tri thức bổ ích cho bản thân. Hy vọng từ những chia sẻ này sẽ giúp bạn tiếp cận và lựa chọn sử dụng Flutter cho những phần mềm, ứng dụng tương lại trên Mobile do chính bạn tạo ra nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 64 lượt xem