“ETC là gì trong xuất nhập khẩu”? ETC có ý nghĩa gì?

Mục lục

1. Giải thích ETC là gì?

Trước khi tìm hiểu về ETC trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì bạn cần biết ETC là gì trước đã.

ETC nếu như trong tiếng Anh thì sẽ có ý nghĩa là vân vân và thường được dùng sau dấu phẩy và trước dấu chấm. Từ này được sử dụng trong câu nhằm mục đích để liệt kê các đồ vật hay những sự kiện có liên quan đến nhau.

1.1. Trả lời câu hỏi  “ETC là gì trong xuất nhập khẩu?”

Khác với ETC trong tiếng Anh, ETC trong lĩnh vực xuất nhập khẩu là từ viết tắt của cụm từ Estimated Time of Completion. Cụm từ này có ý nghĩa là thời gian dự kiến hoàn thành khi được dịch sang tiếng Việt.

Với ý nghĩa trên, trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì ETC chính là thời gian dự kiến hoàn thành một công việc nào đó trong các công việc của Logistics như xuất nhập khẩu, bốc dỡ hàng hóa,... Việc nắm bắt và xác định được thời gian dự kiến hoàn thành sẽ giúp cho những người có liên quan có khả năng biết được khối lượng công việc này sẽ được hoàn thành trong bao lâu. Thông qua đó để có những dự tính cho công việc tiếp theo mà không gây cản trở hay bị trùng lặp các công việc với nhau.

1.2. Các loại thời gian hoàn thành trong xuất nhập khẩu

Thời gian hoàn thành theo chuỗi cung ứng sẽ có các khoảng thời gian dự kiến khác nhau. tùy thuộc vào loại công việc sẽ có những dự kiến sao cho phù hợp với khối lượng công việc phải hoàn thành.

- Trong việc quản lý bán hàng và thương mại: Hoạt động chủ yếu ở quá trình này chính là việc bạn bán hàng và giao hàng cho khách. Lúc này . thời gian dự kiến sẽ chủ yếu xuất hiện trong việc giao hàng. Sau khi hoàn tất thủ tục mua hàng thì sẽ có phần dự kiến thời gian để giao hàng cho khách. Lúc này, tùy thuộc vào địa điểm mà nhân viên sẽ đưa ra khoảng thwoif gian phù hợp để có thể giao hàng đến nơi cho khách. Thông thường, nếu mua sắm trực tiếp thì thời gian giao hàng sẽ được diễn ra luôn. Tuy nhiên, nếu mua sắm online thì khoảng thời gian nào có thể ước tính là 1 - 2 ngày hoặc 3-5 ngày,... Tức là ở đây, công việc giao hàng có thể hoàn tất trong 2 ngày.

- Trong việc mua sắm: Thì thời gian dự kiến hoàn thành ở đây chính là thời gian mà cửa hàng đó có thể cung cấp sản phẩm cho bạn. Điều này cũng khá tương tự so với thời gian giao hàng. Việc nắm bắt được thời gian có sản phẩm sẽ giúp bạn chủ động trong thời gian đi lấy sản phẩm đó, hoặc thời gian sử dụng nó vào mục đích trong tương lai.

- Trong sản xuất hàng hóa: Đây là công đoạn mà yêu cầu về thời gian dự kiến hoàn thành được yêu cầu cần có sự chính xác cao nhất, tức là thời gian dự kiến đưa ra cần có sự sát với thực tế. Thông qua khoảng thời gian dự kiến đó thì các công ty doanh nghiệp có thể dự kiến được thời gian cho ra mắt thị trường sản phẩm của mình hoặc thời gian bắt đầu mở bán sản phẩm đó. nếu không dự kiến được thời gian hoàn thành thì sẽ rất khó để sắp xếp công việc tiếp theo đối với các công ty, doanh nghiệp.

- Trong khâu hậu cần và phân phối: Thời gian dự kiến hoàn thành ở đây sẽ có một vai trò khá toàn diện. Vì nó sẽ cho bạn biết được thời gian sản phẩm được cung cấp tới các khu vực khác nhau trong bao lâu, tốn bao nhiêu thời gian để số sản phẩm đó đến được kho và sẽ mất bao nhiêu thời gian để xử lý số hàng hóa đó và có thể giao hàng được cho khách. 

nhìn chung, ở mỗi khâu khác nhau thì thời gian dự kiến hoàn thành đều đóng vai trò khá quan trọng. Nó cho ta biết được thời gian hoàn thành một công việc để có thêm cơ sở sắp xếp những công việc còn lại.

2. ETC được tính như thế nào trong Logistics?

Thời gian dự kiến hoàn thành trong xuất nhập khẩu thông thường sẽ được tính từ ngày bắt đầu công việc, sau đó là việc ước lượng khoảng thời gian thực hiện công việc đó trong bao lâu sẽ hoàn thành. Ở quá trình này, người tính toán, ước lượng sẽ phải tính thêm cả những sự cố, các vấn đề bất ngờ có thể xảy ra để đưa ra con số phù hợp nhất. Với mỗi quá trình công việc khác nhau thì sẽ có những khoảng thời gian dự kiến công việc khác nhau.

Việc dự kiến thời gian hoàn thành yêu cầu người đưa ra phán đoán cần có sự hiểu biết kỹ càng về quá trình của công việc cũng như sự tính toán tỉ mỉ để có thể đưa ra mốc thời gian sát với thực tế nhất.

Có thể nói, thời gian dự kiến hoàn thành của công việc này chính là thời gian dẫn tích lũy của những công việc khác trong một chuỗi cung ứng đó. Điều này có nghĩa là một công việc được hoàn tất ở một thời gian nhất định, và thời gian đó chính là khoảng thời gian dẫn đến công việc tiếp theo ở một chuỗi của xuất nhập khẩu. 

Chính vì lý do đó mà thoạt nhìn việc xác định thời gian dự kiến hoàn thành khá đơn giản nhưng thực chất lại không như vậy. Việc quan trọng chính là bạn phải xây dựng một kế hoạch cụ thể các công việc, sau đó sẽ “băm” từng công việc ra và xác định từng khoảng thời gian dự kiến hoàn thành cụ thể. Điều này sẽ giúp cho việc xác định etc có độ chính xác cao hơn.

Việc xác định được thời gian dự kiến hoàn thành một cách chính xác và có độ sát cao sẽ làm tăng thêm niềm tin của khách hàng vào dịch vụ của mình.

3. Làm thế nào để tối ưu hóa thời gian dự kiến hoàn thành?

Việc xác định thời gian ự kiến hoàn thành trong xuất nhập khẩu hiện nay có vai trò quan trọng. vì thế, cần phải tối ưu hóa khoảng thời gian này cũng như xác định nó một cách chính xác nhất. 

3.1. Tính toán, đo lường chính xác các khoảng thời gian cung cấp

Ở bước này, công việc của bạn chính là đo được thời gian chính xác mà các quá trình của công việc có thể diễn ra. Tức là nó sẽ bắt đầu từ lúc nào và gồm những công việc gì, thứ tự quá trình diễn ra như thế nào?

Mỗi thời gian dùng để cung cấp các dịch vụ đó cần phải được chia ra thành các phần nhỏ để hiểu về nó hơn. 

3.2. Tìm hiểu và phân tích quá trình một cách chi tiết

Công đoạn này rất quan trọng trong việc giúp bạn xác định được thời gian dự kiến hoàn thành. Ở đây, bạn sẽ phải đi sâu nghiên cứu tìm hiểu từng công đoạn một và phân chia các công đoạn đó thành từng quá trình, diễn biến khác nhau. Sau đó là việc ước lượng , xác định các khoảng thời gian hoàn thành của từng yếu tố một. Ở bước này, bạn nên tính thêm cả một phần thời gian dành cho các sự cố có thể bất ngờ xảy ra trong quá trình thực hiện. 

Những tính toán, xác định thời gian ở bước này là việc rất quan trọng. Bởi nó sẽ cho ra kết quả dự kiến hoàn thành của cả một chuỗi cung ứng trong xuất nhập khẩu. Do vậy, bạn cần phải thật cẩn thận và tỉ mỉ trong từng bước xác định thời gian của các quá trình trong công đoạn đó. 

Một kết quả dự kiến hoàn thành có chính xác và đạt ở mức độ sát với thực tế cao hay không sẽ dựa vào việc khoảng thời gian dự kiến hoàn thành ở từng chi tiết một trong quá trình của chuỗi công việc đó. Và một lưu ý không thể quên trong quá trình này là những biến động có thể xảy ra và gây ảnh hưởng tới thời gian dự kiến.

4. Tầm quan trọng của ETC trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hiện nay

Xác định thời gian dự kiến hoàn thành tuy nghe có vẻ là một chi tiết nhỏ trong xuất nhập khẩu nhưng thực tế, chưa chắc nhỏ mà lại không có tính quan trọng trong một vấn đề nào đó.

Với xuất nhập khẩu hiện nay, được xem là một chuỗi cung ứng gồm các công việc khác nhau. Và việc xác định thời gian dự kiến hoàn thành của chuỗi cung ứng ấy chính là sự cộng hưởng từ thời gian dự kiến hoàn thành của các quá trình bên trong chuỗi công việc đó.

Nếu xác định được thời gian dự kiến hoàn thành chính xác thì việc lên kế hoạch, sắp xếp các công việc tiếp theo sẽ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều. Thông qua đó, bạn có thể có được những dự kiến công việc tiếp theo một cách chuẩn chỉnh và phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, nếu xác định được thời gian dự kiến hoàn thành đúng thì sẽ giúp niêm tin của khách hàng vào dịch vụ cũng như uy tín của mình được tăng lên rất nhiều. Không có gì được đảm bảo chắc chắn hơn việc đem đến chất lượng cũng như uy tín cho người sử dụng dịch vụ ở mỗi công ty, doanh nghiệp hay thậm chí là với các đối tác cũng vậy. Việc giữ đúng lời hứa sẽ khiến hai bên đạt được những thỏa thuận dễ dàng hơn, tăng được niềm tin giữa hai bên và có thể đảm bảo được một mối quan hệ hợp tác lâu dài trong tương lai.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về ETC trong xuất nhập khẩu. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về thời gian dự kiến hoàn thành cũng như ETC. Qua đó, các bạn có thể trả lời được câu hỏi ETC trong xuất nhập khẩu là gì cũng như cách xác định được khoảng thời gian dự kiến hoàn thành trong xuất nhập khẩu. 

Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc hay có nhu cầu tìm hiểu về các công việc liên quan đến xuất nhập khẩu hiện nay thì bạn có thể tra cứu trên trang Timviec365.vn. Đây là website cung cấp đầy đủ và chi tiết các thông tin tuyển dụng việc làm ở các ngành nghề khác nhau, giúp bạn có thể “săn” được những cơ hội cho riêng mình. 

Bên cạnh đó, Timviec365.vn còn cung cấp hàng ngàn mẫu CV giúp bạn có thể tạo được một bản CV chuyên nghiệp cho mình. Một bản CV ấn tượng cũng sẽ để lại những “điểm nhấn” cá nhân đối với nhà tuyển dụng.

Đăng ngày 20/11/2020, 42 lượt xem