Ergonomics là gì! Cách đạt Điểm 10 cho công việc với Công Thái học

Mục lục

1. Bạn đã hiểu Ergonomics là gì chưa?

Ergonomics là gì? Đây chắc chắn là thuật ngữ cực kỳ mới  nếu như bạn không bớt thời gian ra nghiên cứu về phương án cải thiện hiệu quả làm việc dựa trên mối tương quan của con người với môi trường xung quanh hay những ai có chuyên môn sâu về thiết kế mỹ thuật và ứng dụng lớn của Ergonomics trong lĩnh vực này. Vậy thực chất Ergonomics là gì? Ergonomics có những ứng dụng đặc biệt gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé. 

Ergonomics là tên tiếng Anh của bộ môn khoa mang tên công thái học - bộ môn chuyên nghiên cứu về mối liên hệ của con người và môi trường làm việc với mục đích cuối cùng là bố trí cảnh quan, thiết kế không gian làm việc, thiết bị sao cho người làm việc cảm thấy thoải mái, giảm đi sự mệt mỏi và nâng cao hiệu quả công việc. Ergonomics trình làng thế giới lần đầu tiên vào năm 1999 trong nghiên cứu của nhà khoa học học Ba Lan tên là Wojciech Jastrzębowsk. Thuật ngữ ngay tiếp tục được phổ rộng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực thể hiện bởi cách bày trí, trang bị những công cụ, thiết bị hỗ trợ và trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất trong nghiên cứu nhà tâm lý học người Anh mang tên Hywel Murrel nhằm phục vụ cho giữ sức, giảm mệt mỏi, giữ chinh chiến của người lính trong chiến tranh thế giới thứ hai. 

Là môn khoa học về nghiên cứu môi quan hệ của con người và môi trường xung quanh, nhưng ứng dụng lớn nhất của nó được thể hiện trong việc tìm ra một kích thước, hình dạng vừa vặn nhất của thiết bị, công cụ để làm sao hỗ trợ con người một cách tốt nhất và đạt được hiệu quả công việc cao nhất. 

Một ví dụ rõ ràng nhất cho tác dụng thần thánh trong những nghiên cứu của Ergonomics, đó chính là con chuột và bàn phím các nhân viên văn phòng sử dụng mỗi ngày. Nếu không phải dân thiết kế, chịu trách nhiệm phác họa bản vẽ kỹ thuật của sản phẩm chắc chắn, chẳng bao giờ chúng ta quan tâm đến những điều trả lời cho câu hỏi tại sao con chuột lại có một kích cỡ vừa vặn nằm trong lòng bàn tay như vậy? Tại sao con chuột lại được thiết kế bằng hình dáng như thế.

 Nhưng trên thực tế, để cho ra những sản phẩm hữu ích và thực sự phù hợp với từng mục đích của công việc và dễ dàng trong quá trình sử dụng buộc các nhà thiết kế khi vạch ra ý tưởng về sản phẩm phải nghiên cứu rất nhiều. Những sự cân nhắc, xem xét này không phải “đang yên đang lành”mà có, mà xuất phát từ những nghiên cứu trong mối tương tác qua lại giữa con người và môi trường làm việc - nền tảng của môn khoa học Ergonomics. 

Đến đây, các bạn đã hiểu về Ergonomics là gì rồi đúng không nào? Chúng ta hãy chuyển sang những mục tiếp theo để khám về vai trò quan trọng và những ứng dụng cụ thể của Thái công học trong làm việc và đời sống nhé. 

2. Bạn đã hiểu được vai trò của Ergonomics là gì?

Theo khảo sát mới nhất  của tổ chức Safe work Australia, tổng nguồn ngân sách chi trả cho những chứng bệnh hành chính văn phòng dưới tác động của môi trường làm việc và những trang thiết bị không phù hợp,ví dụ như bệnh mệt mỏi, đau lưng đã cán mốc con số trên 60 tỷ đô la. Đây dường như chỉ là con số ban đầu và dự báo cho một tương lai u ám cho bức tranh việc làm văn phòng vì nguồn nhân lực mới của ngành này cho mọi vị trí đang không ngừng tăng lên, nếu lực lượng quản trị không tìm ra một phương án cải thiện môi trường làm việc phù hơn. 

Vấn đề cốt lõi của Ergonomics chính là sự tác động của môi trường và các vấn đề về sức khỏe, thể lực, cảm xúc làm việc của con người...cho nên, việc am hiểu về công thái học một cách sâu sắc để những nhà thiết kế có thể tạo ra những sản phẩm có lợi nhất với người sử dụng. Nếu như ví sức khỏe, cảm xúc, tinh thần trong quá trình làm việc của chúng ta là một ngôi nhà mới đang sắp sửa được xây lên thì Ergonomics chính là nền tảng giúp ngôi nhà đó có được phong thủy tốt, mát mẻ và người ở cảm thấy sảng khoái, dễ chịu.

Những tác động tích cực này có tác dụng nâng cao hiệu quả tính tốc độ, cải thiện những kỹ năng, trưng bày kỹ năng của người làm việc. Ergonomics đóng vai trò đắc lực trong việc cải thiện môi trường, không gian để nâng cao chất lượng sống và làm việc. Chất lượng này trong những nghiên cứu của Ergonomics được thể hiện qua việc sử dụng số đo các bộ đo cơ thể người hay còn gọi là các dữ liệu của nhân trắc học.

Các dữ liệu này cung cấp cho những người chịu trách nhiệm thiết kế những số đo chuẩn của các bộ phận trên cơ thể con người theo những nhóm tuổi khác nhau, giới tính khác để tạo ra những sản phẩm thực sự phù hợp. Sự khác biệt về cấu tạo, thiết kế xe máy của nam và nữ, những chiếc Piano dành cho các bạn nhỏ và người lớn và các trang phục được thiết kế theo từng độ tuổi...ít nhiều đều dựa trên những ứng dụng của Ergonomics. 

Đặc biệt, Ergonomics cũng được áp dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc thiết kế với mục đích tạo ra những không gian lý tưởng trong những công trình lưu trú như khách sạn, khu nghỉ dưỡng hay giao thông để tạo cảm giác dễ chịu. Với những vai trò quan trọng, Ergonomics ngày càng được người dùng quan tâm và áp dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau trên đời sống. 

3. Khám phá hoạt động của Ergonomics

Người đặt nền móng cho sự ra đời và phát triển cho bộ môn khoa học này đã xây dựng những lợi ích của Ergonomics dựa trên nguyên lí “Human Factor”. Nghĩa là làm cho máy móc phù hợp với con người, chứ không ép buộc người làm phải dần thích nghi với máy móc và môi trường. Sự phù hợp về dựa trên nguyên tắc cơ bản này được xây dựng, tổng hợp và ứng dụng trên nhiều bộ môn khoa học khác nhau, tiêu biểu nhất là : tâm lý, kỹ  thuật và sinh học.

Để tăng tính hiệu quả trong quá  trình thực hành, các chuyên gia công thái học dựa trên nguồn dữ liệu của nhiều ngành liên quan trực tiếp đến mối quan hệ tương quan giữa con người và môi trường như nhân trắc học bao gồm các đặc điểm, cấu tác cơ thể, quần thể những biến thể, vật lý cơ học như các cơ chế hoạt động của cơ bắp,lực đẩy, sức nâng.., vật lý học môi trường như âm thanh, ánh sáng, thị giác, cảm giác. Ergonomics cũng dựa trên những lý thuyết của tâm học và tâm lý xã hội như tinh thần, cảm giác, giao tiếp, khoa học hành vi…Dựa vào hoạt động và những ứng dụng của công  thái học, người ta cũng phân loại Ergonomics cấu thành từ 3 thành phần lớn gồm: Công thái học tâm lý, công thái học vật lý và Công thái học tổ chức. 

4. Ergonomics gồm những thể loại nào?

4.1. Công thái học Vật lý

Khoảng 60% những nguồn tin tức tổng hợp trên mạng xã hội và nhiều trang web đều định nghĩa Ergonomics thiên về công thái học vật lý. Nhưng thực chất đây chỉ là một trong ba nhánh nhỏ của công thái học. Trong loại Ergonomics sẽ tập trung đi sâu nghiên cứu về những đặc điểm về giải phẫu cơ thể con người, các hoạt động thể chất, cơ chế sinh  học, cơ học, nhân trắc học Trong công thái học vật lý sẽ tập trung đi sâu nghiên cứu về các tư thế làm việc của con người, các hoạt động lặp đi, lặp lại, những điều kiện từ môi trường tác động đến sức khỏe cơ xương...của con người ra sao để từ đó bố trí môi trường làm việc sao cho hợp lý.

4.2. Công thái học tâm lý

Trong Ergonomics chuyên về tâm lý, các nhà thái công học sẽ chủ trì nghiên cứu về các quá trình tâm lý, tinh thần của con người và mối quan hệ của chúng với công việc. Một số thành tố quan trọng cấu thành công thái học tâm lý có thể bao gồm khối lượng công việc, động lực, văn hóa làm việc, tính tương tác giữa con người với máy tính như thế nào, độ tin cậy của con người ra sao. Công thái học tâm lý quyết định đến 80% độ tin tưởng của sếp được đặt đúng người, đúng thời điểm khi họ phân công công việc...đồng thời cũng phản ánh được năng suất làm việc của những người phụ thuộc vào yếu tố tâm lý...Ergonomics tâm lý cũng là nhân tố khơi mào cho nghệ thuật giữ chân nhân tài của lãnh đạo, văn hóa ứng xử của tổ chức và để một doanh nghiệp có thể tự tạo ra cho mình những giá trị cốt lõi - đặc điểm giúp khách hàng của họ có thể khu biệt được thương hiệu của doanh nghiệp này với một doanh nghiệp khác. 

4.3. Công thái học tổ chức

Không đi sâu về khám phá mối quan hệ giữa môi trường với các hoạt động con người hay tâm lý con người và hiệu quả làm việc, công thái học tổ chức, giúp các chuyên gia tối ưu được cấu trúc của tổ chức, các quy trình kỹ thuật của xã  hội hay cách chính sách. Các nội dung trong công thái học tổ chức mà chúng ta vẫn bắt gặp nhiều trong công việc, đời sống bao gồm: quản lý nguồn nhân lực, quản trị tổ chức, quản trị chất lượng, quản lý văn hóa doanh nghiệp, quản lý tài nguyên.

Để có thể phát huy được vai trò to lớn của cả ba khía cạnh của công thái học trên đây, giải pháp duy nhất mà tất cả chúng ta hướng đến và thực hành đó là biến Ergonomics trở thành một phần quan trọng trong bất kỳ một hoạt động nào nảy sinh ý tưởng thiết kế của bạn. Dù đó là một phẩm chúng ta có thể sờ nắm được hay một tổ chức con người. 

5. Bật mí những lợi ích vượt trội nếu ứng dụng Ergonomics tại nơi làm việc!

Bạn sẽ không thể hiểu được cảm giác mất tập trung, buồn ngủ của những content writer bị gây ra bởi môi trường làm việc thiếu ánh sáng và ngột ngạt  khó chịu như thế nào nếu bạn chưa bao giờ trải nghiệm chúng. Bạn cũng sẽ không thể hiểu được cảm giác của một người thợ sửa xe khi liên tục phải sử dụng một chiếc cờ lê “ngoại cỡ”cho việc vặn lại những chiếc ốc vít bé nhỏ khó chịu ra sao...nếu chưa thử và nghe họ trải lòng. Thế nhưng, những điều khó chịu này có thể bị xóa sổ nếu như những người thiết kế ứng dụng Ergonomics trong quá trình sản xuất ý tưởng cho sản phẩm. Nếu được ứng dụng con người dễ dàng nâng cao hiệu quả công việc bằng những trang thiết bị và máy móc vừa mặt. Timviec365.vn đã tổng hợp đầy đủ những tài liệu hữu ích và đưa ra cho bạn những lợi ích của quy trình sử dụng Ergonomics tại môi trường làm việc cho bạn sau đây:

5.1. Ergonomics giúp cải thiện chất lượng làm việc

Bạn có đồng ý rằng, những chiếc bàn phím quá to sẽ khiến bạn rất dễ mỏi tay trong quá trình làm việc tại văn phòng? Bạn có cảm nhận được sự mệt mỏi và mất tập trung xảy ra khi ngồi trong một văn phòng chật hẹp và ồn ào...Những cải thiện trong không gian làm việc để gia tăng sự tập trung, những chính sách về khen thưởng để kích thích tinh thần làm việc, những chia sẻ để tạo động lực cho nhân viên làm việc. Đó chính là hiệu quả đã được kiểm chứng trong việc nâng cao chất lượng công việc của Ergonomics. 

5.2. Ergonomics tạo ra văn hóa ăn toàn trong doanh nghiệp

Dĩ nhiên, hiệu quả của doanh nghiệp có thể đong đếm bằng công suất làm việc của nhân viên. Lẽ vì thế, các vị lãnh đạo có xu hướng chuộng những ai có khả năng làm việc với công suất cao và tạo ra được nhiều lợi nhuận cho họ. Tuy nhiên, để có thể duy trì được điều đó và kích thích được tinh thần làm việc của nhân viên, đặc biệt là những “ma mới” trong tổ chức, doanh nghiệp nên là bên đầu tiên xây dựng nên một văn hóa làm việc an toàn. Đó là sự quan tâm đến thể chất, tinh thần cho nhân viên, đó là các chính sách động viên, sẻ chia...

Và quan trọng hơn, nó không nên có sự phân biệt đối xử giữa những nhân viên cũ và mới. Bởi lẽ, đã nói đến văn hóa của tổ chức, nó hướng đến tính bình đẳng cho cả số đông. Dĩ nhiên, có những trường hợp doanh nghiệp vẫn có thể phát triển tốt ở thời điểm hiện tại với những mục tiêu lợi nhuận mà không màng đến độ công bằng trong văn hóa an toàn của nhân viên. Song, về cả lý thuyết và thực tế mà nói, sự phát triển này sẽ không được lâu dài. 

5.3. Ergonomics cải thiện năng suất công việc và giảm chi phí

Bạn sẽ cảm thấy hồ hởi làm việc và làm hiệu quả hơn nếu không bị làm phiền bởi tư thế ngồi sai, ít phải chuyển động và khối lượng công việc vừa vặn với mình đúng không? Thực ra quá trình hoạt động năng suất này, chính là những hiệu quả đã được nghiên cứu và chứng minh bởi tác động của công thái học. Ngoài ra, bản thân của những người làm việc sẽ không phải chịu những chi phí “tai bay vạ gió” thường xuyên vì mệt mỏi, đau lưng, trầm cảm vì áp lực công việc quá cao nữa...Dĩ nhiên, chi phí mà người lao động phải chi trả ước tính lên đến trên 60 tỷ đô la vì chứng đau lưng sẽ được giảm xuống tối đa nếu Ergonomics được áp dụng đúng cách. 

Những thông tin trên đây của timviec24h.vn khai thác quanh chủ đề Ergonomics là gì hi vọng rằng sẽ thật sự hữu ích cho bạn trong việc tích lũy thêm những luồng tri thức hữu ích về Công thái học và tự sắp xếp, thiết kế cho mình một công thái học chất lượng nhất. 

Đăng ngày 21/11/2020, 49 lượt xem