E-Recruitment là gì? Những điều về tuyển dụng trực tuyến cần biết

Mục lục

1. E-Recruitment là gì?

E-Recruitment là một hình thức tuyển dụng mà trở nên phổ biến rộng rãi trong thị trường lao động, việc làm bận rộn hiện nay ở những năm gần đây.

E-Recruitment  giúp cho nhà tuyển dụng và người ứng viên thích nghi với những ứng dụng trong công nghệ khoa học, sự biến đổi nhanh chóng của thị trường lao động. E-Recruitment ảnh hưởng nhiều tới xu hướng tuyển dụng trong những năm gần đây và cho tới năm 2020 thì E-Recruitment càng trở thành phương thức hữu hiệu. 

E-Recruitment có nghĩa là tuyển dụng điện tử, tuyển dụng trực tuyến nghĩa là sử dụng công nghệ dựa vào trang web và tiến hành dựa trên những những quy trình tuyển chọn ứng viên từ lúc thu hút ứng viên, đánh giá ứng viên, lựa chọn ứng viên và liên hệ với người ứng viên, ký hợp đồng làm việc cùng với họ.

Nhờ có E-Recruitment mà nhà tuyển dụng có thể tiếp cận với số lượng ứng viên tiềm năng nhiều hơn. Những công ty hoàn toàn có thể xây dựng E-Recruitment nội bộ, sử dụng những phần mềm nghiệp vụ nhân sự E-Recruitment hoặc là những cơ quan tuyển dụng nhân sự sẽ sử dụng E-Recruitment như một phần nằm trong gói dịch vụ.

Những yếu tố chính nằm trong E-Recruitment sẽ bao gồm:

+ Theo dõi tình trạng của ứng viên: đã đi làm hay đang chưa có việc, ứng viên đang làm công việc cụ thể gì, ứng viên đã ứng tuyển vào đâu làm,...

+ Trang web của nhà tuyển dụng: có cung cấp những thông tin, dữ liệu chi tiết về những cơ hội việc làm cùng rất nhiều những thông tin liên quan khác.

+ Bài đăng công việc: dùng để đăng tải truyền thông những thông tin tin tức về tuyển dụng việc làm, về mô tả công việc vị trí, những mức lương, quyền lợi, yêu cầu công việc

+ Kiểm tra sự hiện diện trực tuyến: Tìm hiểu qua những đánh giá review nhận xét của ứng viên trên nền tảng internet

+ Mạng xã hội: giúp kết nối với các ứng viên, là cầu nối tiện lợi giúp cho việc trao đổi và tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn

2. Ưu điểm và nhược điểm của E-Recruitment là gì?

Khi sử dụng E-Recruitment thì không chỉ có các mặt tốt mà vẫn còn tồn tại những bất tiện, những mặt cần phải cải thiện thêm. 

2.1. Ưu điểm

Những mặt lợi của E-Recruitment gồm có:

+ Chi phí là ổn thỏa bởi vì  E-Recruitment hoàn toàn miễn phí

+ Phương thức này thu hút được nhiều sự quan tâm của ứng viên, nhắm được nhiều đối tượng tiềm năng hơn mà không cần phải trả thêm tiền phí tuyển dụng

+ Phương pháp này thân thiện với tất cả những người dùng với cả bên tuyển dụng và bên ứng tuyển

+ Rút ngắn lại thời gian và công đoạn của quá trình tuyển dụng

+ Cho phép người dùng đăng tuyển dụng với nhiều hình thức kiểu hấp dẫn thu hút ánh nhìn, tránh đi những cách trình bày nội dung nhàm chán

+ Cho phép người dùng đưa ra được phản hồi nhanh chóng bởi vì trên internet thì tất cả những câu hỏi và trả lời sẽ đều xuất hiện ở thời gian xác thực nên việc thực hiện mọi thao tác sẽ hoàn toàn tức thì và nhanh chóng

2.2. Nhược điểm

Nhược điểm của  E-Recruitment bao gồm có:

+ Không phù hợp với hoàn toàn tất cả vị trí công việc nhất là khi nhà tuyển dụng muốn tuyển dụng vị trí nhân sự cấp cao thì khó bởi những người có năng lực thực sự đảm nhiệm các vị trí cao trong công ty có thể không tiếp cận thông tin ở kênh này được, vì họ bận và đây là phương thức miễn phí nên tỷ lệ cao là không được đánh giá cao bởi những người ứng viên nhân sự cấp cao

+ Số lượng những thông tin phản hồi có thể là quá lớn và không chất lượng bởi đại trà, có những ứng viên không phù hợp để được nhận vào tuyển dụng vị trí này

+ Nhiều vấn đề về công nghệ được xuất phát bằng việc chuẩn hóa những quy trình tuyển dụng của ứng dụng  E-Recruitment 

+ phương thức này có thể bị coi là quá riêng tư và không chuyên nghiệp với cách tuyển dụng của doanh nghiệp nếu như đăng tải thông tin lên mạng xã hội dùng để giải trí nhiều hơn là đưa công việc lên ví dụ như là zalo, facebook, twitter, instagram,... nơi mà các tài khoản tràn lan được tạo ra, hơn nữa có nhiều độ tuổi khác nhau, dẫn đến tình trạng không chuyên nghiệp với công việc

3. Xu hướng E-Recruitment năm 2020

Hiện nay nhiều người đã quen thuộc với khái niệm và định hình tốt về  E-Recruitment là như thế nào rồi. Những nhà tuyển dụng đang tận dụng một cách phong phú những công cụ phương thức về kỹ thuật số để có thể tìm kiếm được, đánh giá được và tuyển dụng được nhân viên.

Việc định hình được đâu là xu hướng E-Recruitment “hot” nhất sẽ là cách để doanh nghiệp đi được bước tiến dài trong khi phát triển được nguồn nhân lực để đảm bảo không bị bỏ lại sau những công ty khác.

3.1. Gia tăng sự tập trung vào tuyển dụng nhân sự từ xa

Điều mà nhà tuyển dụng và người ứng tuyển đều mong muốn giống nhau đó chính là đều muốn một sự linh hoạt hiệu quả khi tuyển dụng và làm việc. Ưng viên nào cũng muốn sẽ có thể chủ động sắp xếp về lịch trình công việc và được tự do làm việc ở bất cứ đâu mà họ muốn, ở đâu họ cảm thấy thoải mái và có nhiều cảm hứng sáng tạo và làm việc hiệu quả. 

Theo khảo sát của Phòng Thống kê Quốc Gia thì 50% nhân viên của Vương Quốc Anh sẽ làm việc mà không tới trụ sở cơ quan trong năm 2020.

Cuộc khảo sát điều tra tương tự như vậy gần 90% số lượng người được hỏi có xu hướng thích làm việc từ xa mà không cần tới nơi làm việc, ít nhất là với những vị trí công việc bán thời gian.

Phần còn lại ở những quốc gia khác trên thế giới cũng có câu chuyện tương tự, lấy ví dụ ở nước Mỹ có 4,3 triệu người lao động làm việc từ xa mà không tới cơ quan.

Dựa trên tình hình đó thì những nhà tuyển dụng dù quy mô lớn nhỏ hay ở một ngành nghề công việc nào cũng cần có chiến lược và sự chuẩn bị giao việc từ xa để có xu hướng làm việc mà không cần tới trụ sở làm việc. Tuy nhiên điều này cũng cần bao gồm những cuộc phỏng vấn thực tế, có nghĩa là những cuộc phỏng vấn, đánh giá, gặp gỡ trao đổi trực tiếp đều được thay thế bằng làm trực tuyến từ xa mà không phải tiếp xúc thực tế.

3.2. Sử dụng AI trong E-Recruitment để đa dạng hóa ứng cử viên

Những công ty cung cấp các cơ hội một cách bình đẳng và tuyển dụng một cách không tính tới độ tuổi, giới tính, sắc tộc, cùng những đặc điểm không liên quan khác, có thể được thuê thành công những cá nhân có tài năng thực sự. 

Một cuộc khảo sát trước đây được thực hiện bởi trang tuyển dụng nhân sự Glassdoor của nước Mỹ đã cho thấy gần 67% ứng viên coi trọng việc đa dạng hóa khi mà họ chấp nhận đến với nhà tuyển dụng. Nhiều chuyên gia đã nhận xét rằng ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI vào E-Recruitment có thể là lựa chọn phù hợp đa dạng hóa cho nguồn lực nhân viên.

3.3. Tập trung hơn vào công cụ tiếp thị tuyển dụng

Những nhà tuyển dụng đang tin tưởng rằng tiếp thị tuyển dụng sẽ bị giới hạn nhiều vào việc đăng bài tuyển dụng lên internet.

Theo một nghĩa cơ bản nhất thì tiếp thị tuyển dụng sẽ tương đương với tiếp thị thông thường như chúng ta thường thấy. Sự khác biệt duy nhất đó chính là bạn có thể tạo sự nhận thức và tư duy, cân nhắc truyền cảm hứng và xây dựng được các mối quan tâm dành đến cho những ứng viên phù hợp mà không phải là khách hàng.

Ngoài dùng Linkedin/mạng xã hội, blog hoặc là website để đăng tin tiếp thị tuyển dụng thì các công ty cũng áp dụng nhiều công cụ tiếp thị khác nữa trong quy trình E-Recruitment nhằm mục đích làm nổi bật hơn và thu hút được nhiều hồ sơ ứng viên tốt nhất, chất lượng nhất có ở trên thị trường. Một số các công cụ phổ biến đó chính là:

+ Phần mềm phân tích tìm ra ứng viên nào thường xuyên truy cập trang web của bạn

+ Quảng cáo cùng với các chương trình tuyển dụng để có thể làm tối ưu hóa chiến dịch tuyển dụng

+ Theo dõi sát sao các hồ sơ trực tuyến của ứng viên để có thể nắm bắt được và nhắm mục tiêu ứng viên tiềm năng truy cập vào trang web thường xuyên

+ Nền tảng trực quan dữ liệu để có thể có thêm nhiều thông tin chi tiết về các ứng viên

E-Recruitment sẽ không hoàn toàn loại bỏ trách nhiệm và vai trò của các nhà tuyển dụng trong quá trình tìm kiếm các ứng viên tài năng ngược lại thì nó có thể cung cấp thêm những công cụ hỗ trọ tuyệt vời giúp cho hiệu quả trong tuyển dụng hơn.

Những chuyên gia HR cần phải nhanh chóng trong nắm bắt về khoa học công nghệ để đổi mới tư duy cách làm việc cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí khi tuyển dụng.

Một trang web về tuyển dụng bạn cần biết để tìm kiếm ứng viên nhanh chóng đó là web timviec24h.vn. trang web này sẽ hỗ trợ rất tốt, giúp bạn đăng tin tuyển dụng lên nền tảng trực tuyến và giúp cho người ứng viên có thể tiếp cận được với các thông tin đăng tuyển của bạn đó!

Thông qua bài viết về E-Recruitment là gì có lẽ bạn đã có nhiều thông tin giá trị cho mình rồi phải không? Tuyển dụng trực tuyến thực sự trở nên phổ biến nhất là trong đại dịch Covid-19 như thế này mọi người đều không muốn ra ngoài và gặp gỡ nhau quá nhiều để giãn cách xã hội. Nếu như bạn cần thêm các thông tin khác về tuyển dụng bạn có thể truy cập vào trang timviec24h.vn để có thêm sự trợ giúp nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 72 lượt xem