Đông Nam Á

Du lịch Luang Prabang, viên ngọc được cất kỹ của Đông Nam Á

Bạn muốn làm một chuyến xuất ngoại ở Đông Nam Á nhân dịp kỳ nghỉ sắp tới và một vài lựa chọn hiện lên trong đầu. Bangkok luôn kẹt xe? Siem Reap lúc nào cũng đông đúc du khách? Kuala Lumpur thì toàn là trung tâm mua sắm? Thế còn du lịch Luang Prabang?

Xin giới thiệu với bạn Luang Prabang, một thành phố ở trung tâm của Lào. Được UNESCO công nhận là di sản thế giới và là cố đô của Lào, Luang Prabang nổi tiếng với những đền chùa Phật giáo và các tu viện. Nhưng ở Luang Prabang còn nhiều điều thú vị bên cạnh các công trình tôn giáo.

Nào, hãy chuẩn bị ghi lại những địa điểm cần phải ghé thăm khi bạn đến Luang Prabang nhé!

Khám phá phố cổ Luang Prabang

du lịch luang prabang, viên ngọc được cất kỹ của đông nam á

Image Credit: Mark Lehmkuhler

Cũng giống như phố cổ Hà Nội, phố cổ Luang Prabang là nơi lưu giữ những tinh hoa văn hoá cổ của thành phố. Tại đây, bạn có thể thưởng thức sự pha trộn kiến trúc thuộc địa Pháp và kiến trúc bản địa, hay đi thăm những ngôi chùa Phật giáo như chùa Wat Xieng Thong với lối vào và tường bằng vàng. Điều tôi yêu nhất ở khu phố cổ Luang Prabang là sự tĩnh lặng. Tôi rất thích đi bộ giữa những con phố yên bình, để mọi ồn ào của phố hội lùi xa vào ngày hôm qua.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn không lưu lại lâu thì nên thuê một chiếc xe đạp để đi thăm phố cổ. Như thế bạn sẽ đi được nhiều nơi hơn trong thời gian ngăn hơn. Bạn có thể thuê xe đạp ở nhiều nơi, chẳng hạn ở như ở phố Th Sisavangvong với giá chỉ 8,000 – 16,000 kip một ngày.

Đi động Pak Ou

du lịch luang prabang, viên ngọc được cất kỹ của đông nam á

Image Credit: shankar s.

Từ Luang Prabang chỉ mất hai giờ xuôi thuyền theo sông Mekong bạn sẽ đến được với động Pak Ou, nằm trên một vách đá cạnh bờ sông. Động Pak Ou nổi tiếng với hàng nghìn tượng Phật được để lại bởi những người hành hương qua nhiều thế kỷ. Bạn có thể leo sâu vào các hang trên cao, nơi chỉ có một mình bạn và sự tĩnh lặng bao trùm.

Mẹo nhỏ: Trên đường đi thuyền đến động Pak Ou, bạn sẽ được dừng chân ở một trong những làng mạc hai bên sông, nơi bạn có thể mua đồ thủ công và các đặc sản địa phương.

Đi chợ đêm tha hồ trả giá

du lịch luang prabang, viên ngọc được cất kỹ của đông nam á

Image Credit: Slippy Slappy

Chợ đêm ở Luang Prabang kéo dài từ 17:00 đến 23:00 mỗi ngày. Tại đây bạn có thể mua đủ mọi chủng loại đồ thủ công, quần áo, trang sức, đặc sản địa phương với giá hời nếu bạn biết mặc cả một chút. Ở chợ đêm cũng có nhiều quầy ăn uống để bạn nghỉ chân. Chợ đêm kéo dài từ phố Sisavangvong đến trung tâm thành phố, nên bạn có thể nhân cơ hội đi chợ đêm để đi bộ khám phá thành phố luôn.

Mẹo nhỏ: Đi chợ đêm ở đây bạn CẦN phải mặc cả nhé! Tôi đã mua được một chiếc túi sau khi trả giá xuống chưa bằng một nửa giá được đưa ra ban đầu.

Đi thăm ngôi làng Ban Xieng Mane ở quận Chompet

du lịch luang prabang, viên ngọc được cất kỹ của đông nam á

Image Credit: xiquinhosilva

Làng Ban Xieng Mane ở phía bên kia sông đối diện với thành phố Luang Prabang là nơi bạn có thể khám phá cuộc sống thôn quê thanh bình của người dân Lào. Bạn cũng có thể đi thăm các ngôi chùa nhỏ và các hang động ở đây. Với một người sống ở một đô thị lớn, tôi rất thích những trải nghiệm cuộc sống thôn quê như thế này.

Mẹo nhỏ: Với những ai thích bộ môn hiking (đi bộ đường dài), hãy đi lên ngọn đồi ở gần làng Ban Xieng Mane để có thể ngắm thành phố Luang Prabang từ trên cao nhé. Bạn cũng có thể làm một chuyến picnic trên đồi nữa!

Tham gia một lớp học nấu món Lào

du lịch luang prabang, viên ngọc được cất kỹ của đông nam á

Image Credit: einalem

Còn cách trải nghiệm văn hoá nào sâu sắc hơn là học nấu các món ăn địa phương chứ! Bạn có thể tham gia học các lớp nấu ở các nhà hàng như Bamboo Tree Restaurant and Cooking School, Tamarind, và Tamnak Lao. Các lớp nấu ăn sẽ bao gồm quy trình từ đi chợ mua thức ăn, chế biến đến thử các món do chính tay bạn nấu!

Mẹo nhỏ: Bạn nhớ phải đặt chỗ trước vì số lượng học viên cho mỗi lớp nấu ăn là có giới hạn. Chẳng hạn lớp nấu ăn của nhà hàng Tamnak Lao giới hạn 12 học sinh mỗi lớp, bạn có thể đặt chỗ qua website. Mỗi ngày thường có 2 lớp nấu ăn cho bạn lựa chọn thời gian phù hợp.

Thử làm nông dân ở trang trại Living Land

du lịch luang prabang, viên ngọc được cất kỹ của đông nam á

Image Credit: Nick Hubbard

Thay vì chơi Farmville trên điện thoại thì giờ bạn có thể thử làm nông dân thực thụ! Trang trại Living Land sẽ cho bạn bạn được thử gieo hạt, cấy lúa, thu hoạch và cất trữ nông sản.

Mẹo nhỏ: Bạn sẽ phải chuẩn bị để đổ mồ hôi một chút vì làm đồng là một việc khá nặng nhọc. Nếu bạn bị đau lưng hay có các vấn đề về sức khoẻ thì nên suy nghĩ kỹ trước khi tham gia.

Đi tắm thác

du lịch luang prabang, viên ngọc được cất kỹ của đông nam á

Image Credit: Dan Searle

Nhắc đến Luang Prabang là phải nhắc đến các thác nước. Hai thác nước nổi tiếng nhất ở đây là thác Kuang Si và thác Tad Se. Các thác nước ở Luang Prabang không chỉ đẹp mà còn là nơi lý tưởng để bạn giải nhiệt mùa hè nữa. Nếu bạn yêu thích các hoạt động mạo hiểm, hãy thử chơi trò leo thác.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn thích thác nước ít người qua lại hãy đến thác Tad Thong, cách thành phố khoảng 6km. Bạn có thể thuê xe tuk tuk hoặc đi bộ khoảng 45 phút xuyên qua rừng để tới thác Tad Thong. Bạn nên đi các thác nước trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12 vào mùa mưa, khi đó lượng nước mới đủ để xuống tắm.

Thưởng thức văn hoá dân gian Lào ở Garavek

du lịch luang prabang, viên ngọc được cất kỹ của đông nam á

Lào có nền văn hoá dân gian rất giàu có, đáng buồn là những câu chuyện và âm nhạc dân gian đang dần bị mai một. Garavek, một công ty nhỏ ở Luang Prabang đang nỗ lực gìn giữ và phát triển văn hoá dân gian Lào. Công ty Garavek tổ chức những buổi biểu diễn hàng ngày ở một nhà hát địa phương, tái hiện lại các câu chuyện dân gian của Lào bằng tiếng Anh trong tiếng khèn – một loại nhạc cụ truyền thống của Lào.

Mẹo nhỏ: Rạp chỉ chứa được 30 người, vì vậy bạn phải đặt chỗ trước. Vé vào cửa là 50,000 kip, và mỗi tiết mục kéo dài 1 giờ. Rạp nằm ở khu trung tâm phố cổ Luang Prabang.

====

Bài viết này được dịch từ: Travel Cheat Sheet: Luang Prabang is One of Southeast Asia’s Best-Kept Secrets, But Not for Much Longer!

Đăng ngày 06/07/2022, 48 lượt xem

Từ khoá : Đông nam Á