Du học Nga nên hay không? Sinh viên khó khăn trong việc lựa chọn

Mục lục

Bàn về việc du học Nga, thật khó để đưa ra một câu trả lời chính xác cho câu hỏi nên hay không nên đi du học tại quốc gia này. Quyết định cuối cùng của các bạn vẫn dựa vào yếu tố phần lớn là do sở thích và định hướng của mình. Tuy nhiên để dễ dàng quyết định, timviec24h.vn đã tổng hợp và đưa ra một số mặt ưu điểm cũng như nhược điểm liên quan tới vấn đề này. Dành một chút thời gian để đón đọc và tìm hiểu về nó, tin chắc quý vị sẽ có câu trả lời thỏa đáng về việc nên cho con em mình đi học học Nga hay không.

1. Lợi thế mà học sinh, sinh viên có được khi du học Nga

Để tiếp thêm động lực cho các bạn học sinh, sinh viên quyết định du học Nga thì timviec24h.vn có đưa ra một số những ưu điểm sau đây, đảm bảo sau khi đọc xong các bạn sẽ muốn du học Nga ngay lập tức, hãy cùng đón xem đó là những ưu điểm gì nhé:

1.1. Du học Nga hấp dẫn với mức học phí thấp

Với sinh viên đi du học, điều mà họ quan tâm lớn nhất chính là học phí. Thật may mắn khi biết tin học phí tại nước Nga khá là thấp, điều này được nhận định khi các chuyên gia có sự so sánh học phí cho học sinh du học ở các nước Châu Âu như Pháp, Anh hay Mỹ.

Được biết, mỗi năm du học sinh theo học tại Nga sẽ phải đóng mức học phí dao động từ 2.000 - 8.000 USD, đây là mức học phí tính cho cả năm học, quy đổi ra tiền Việt nó tương đương với số tiền từ 50 - 200 triệu đồng.

Tất nhiên không phải trường đại học nào ở Nga cũng có mức học phí như vậy, có trường sẽ đưa ra mức học phí thấp hơn nhưng cũng có trường lại đưa ra mức học phí cao hơn, cái này bạn cần phải xem xét thật kỹ khi quyết định đăng ký du học.

Ngoài học phí thấp, Nga còn được biết tới là một quốc gia có mức chi tiêu sinh hoạt hàng ngày hợp lý. Học sinh, sinh viên sẽ phải bỏ thêm từ 1.500 - 5.000 USD mỗi năm để chi cho các khoản nhà ở, ăn uống hay đi lại, số tiền này quy đổi sang tiền Việt sẽ tương đương với số tiền từ 80 - 120 triệu đồng.

Bởi vậy chỉ cần bỏ ra khoảng 80 - 300 triệu đồng là bạn có thể trải nghiệm một khoá học đại học tại quốc gia với nền giáo dục xuất sắc nhất nhì Châu Âu rồi.

1.2. Nền văn hoá đa dạng và những con người tuyệt vời

Nếu như đất nước Việt Nam được hình thành bởi 63 dân tộc cùng với đó là 63 nét văn hoá khác nhau vậy thì ở Nga con số ấy còn được gấp đôi, thậm chí là gấp ba khi có tới 160 nhóm dân tộc khác nhau và hơn 100 ngôn ngữ khác nhau.

Du học Nga sẽ giúp các bạn học sinh sinh viên có cơ hội được tiếp xúc với những nền văn hoá khác nhau, hoà vào môi trường văn hoá đa bản sắc, từ đó học hỏi được nhiều điều bổ ích, mở rộng tầm hiểu biết về một quốc gia tại Châu Âu.

1.3. Nền giáo dục Nga được cả thế giới công nhận

Từ lâu đời, Nga đã được xứng danh với thương hiệu quốc gia có nền giáo dục tốt nhất Thế giới. Bằng chứng là nước Nga đã tạo ra 98% dân số biết chữ trong khi đó các nước Tây Âu khác lại không sở hữu điều này.

Các trường đại học với chất lượng hàng đầu được xuất hiện ở Nga, Nền giáo dục Nga còn giúp những du học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ có giá trị cao hơn so với một số nước khác bởi vì yêu cầu đầu vào tại các trường đại học Nga luôn cạnh tranh, cùng với đó, quốc gia này cũng tổ chức cuộc thi đặc biệt mỗi năm một lần để đánh giá năng lực học tập của sinh viên.

1.4. Nga có nhiều trường đại học danh giá bậc nhất thế giới

Rất nhiều trường đại học danh giá nổi tiếng Thế giới đều xuất hiện ở Nga, điểm danh ngay để xem đó là những trường nào và nó có phải là cái tên mà bạn biết đến trước đó không nhé:

- Đại học kinh tế quốc dân Plekhanov

- Đại học Tổng hợp Quốc gia Nga Moskva mang tên M. V. Lomonosov

- Đại học quốc gia Novosibirsk

- Đại học Kinh tế quốc dân Saint Petersburg (HSE)

- Đại học Công nghệ Moskva

- Học viện quan hệ quốc tế Moscow

- …

Du học Nga bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những môi trường học tập tuyệt vời và chuyên nghiệp nhất, điều đó vô cùng có lợi cho sự tiếp thu kiến thức trong quá trình học sau này.

1.5. Cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho sinh viên du học Nga

Bạn là du học sinh tại Nga, đã tốt nghiệp tại một trong số các trường đại học danh giá của Nga vậy thì bạn có thể đủ tự tin và năng lực để lựa chọn nơi làm việc cho mình. Theo đó, bạn có thể lựa chọn ở lại Nga để tiếp tục gây dựng sự nghiệp hoặc là trở về Việt Nam với những cơ hội việc làm hấp dẫn khác.

Có lẽ bạn sẽ phải phân vân về sự lựa chọn này đấy nhưng đừng quá lo lắng, hãy xem nội dung tiếp theo để làm rõ từng cơ hội này xem chúng là gì đã nhé:

1.5.1. Cơ hội làm việc tại Nga

Nếu như ở Việt Nam thời gian học tập áp dụng cho toàn học sinh, sinh viên là từ 7h - 5h chiều thì ở Nga họ lại có chính sách về giờ học hoàn toàn khác. Không bị gò bó quá mức khi giờ học sẽ bắt đầu từ 10h sáng, sau đó nghỉ trưa vào lúc 1h tới 2h chiều  và tới 6h là kết thúc ngày học tập rồi. 

Cũng có nhiều trường đại học cho học sinh, sinh viên kết thúc giwof học sớm hơn từ 3h chiều và việc duy trì lịch học đều đặn cũng chỉ diễn ra ở năm đầu tiên, còn những năm sáu đó bạn sẽ được dãn lịch học hơn. 

1 tuần có khi chỉ học có 4 buổi, 3 buổi còn lại bạn sẽ được nghỉ ngơi nên rất nhiều thời gian rảnh rỗi. Tận dụng thời gian ấy sinh viên có thể tìm kiếm việc làm thêm. Hầu hết các du học sinh tại Nga từ những năm thứ 2 trở đi đều tham gia làm thêm với những công việc part time như phục vụ cho nhà hàng Việt, nếu biết tiếng Anh có thể tham gia việc làm gia sư dạy trẻ hoặc nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn khác.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên cũng có thể ở lại để tiếp tục phấn đấu cho sự nghiệp. Tại Nga rất nhiều doanh nghiệp với những quy mô khác nhau, nhu cầu tuyển dụng cũng khá lớn vậy bạn có thể lựa chọn cho mình một địa chỉ phù hợp. 

1.5.2. Cơ hội làm việc của du học sinh sau khi về nước

Những sinh viên du học tại Nga với các chuyên ngành Y - Dược có thể về nước sau khi tốt nghiệp để phát triển sự nghiệp. Chính phủ Việt Nam luôn có những chế độ ưu đãi hấp dẫn đối với các nhân tài du học trở về nhất là khi nguồn nhân lực y học hiện nay đang khan hiếm.

Các khối ngành kỹ thuật hay điện tử cũng được chú trọng nên nếu du học sinh theo học chuyên ngành này về nước, chắc chắn sẽ được săn đón như một ngôi sao hàng đầu, bởi lẽ nước Nga là nước có công nghệ phát triển, nổi tiếng là nước đi đầu nền công nghiệp hiện đại. Vậy nên sở hữu tấm bằng đại học Nga bạn đã ăn đứt các ứng viên học tập tại Việt Nam rồi.

Với những sinh viên đang theo đuổi ngành văn hoá, ngoại giao,... sau khi du học Nga về nước sẽ có cơ hội được vào làm việc ở các cơ quan Nhà nước, đơn vị có liên quan tới chuyên ngành theo học. Bạn cũng biết từ rất lâu Nga và Việt Nam có mối quan hệ bền vững như anh em, vậy nên nếu bạn sở hữu bằng cấp tại Nga về các chuyên ngành này thì lại thêm 1 điểm cộng nữa dành cho bạn rồi.

2. Điểm hạn chế khi du học Nga là gì?

2.1. Nước Nga có thời tiết vô cùng khắc nghiệt

Xem các bộ phim nước ngoài nhất là về các nước Châu Âu chắc hẳn bạn cũng biết thời tiết ở Nga khá là khắc nghiệt, nếu như ở Việt Nam bạn chỉ phải đối mặt với 3 tháng mùa đông lạnh giá thì ở bên Nga bạn sẽ được đồng hành cùng nó  trong suốt khoảng thời gian dài từ tháng 10 năm trước cho tới cuối tháng 3 năm sau.

Hơn nữa, nhiệt độ ở đây chỉ tính từ 0 độ trở về trước chứ không có chuyện vẫn “dương” như ở Việt Nam đâu nhé.

Tuy có nhiều người thích thời tiết này song cũng có rất nhiều bạn không thích mùa đông sẽ bị nản chí. Với lại thời tiết lạnh sẽ khiến con người di chuyển, sinh hoạt khó khăn hơn rất nhiều. Cho nên đây chính là khó khăn đầu tiên khiến các bạn sinh viên phải suy nghĩ thật kỹ.

Thời tiết tuy có khắc nghiệt thế nhưng nếu bạn chịu được qua 1 mùa đông ở đây thì những cái lạnh của năm sau sẽ chẳng là gì, ngược lại bạn lại được tiếp xúc với một môi trường vô cùng tuyệt vời, vậy nên hãy cố gắng vượt qua nó đẻ có một tương lai tươi sáng hơn.

2.2. Sinh viên cần phải xin Visa để di chuyển giữa các nước Châu Âu

Nếu bạn là người am hiểu lịch sử thế giới thì bạn sẽ dẽ dàng nhận thấy 1 điều Nga và các nước Châu Âu có mối quan hệ rất phức tạp. Do đó khi du học tại đây, bạn không thể tự do đi lại các nước thuộc khối EU này. 

Nếu bạn là người có thể chứng minh được năng lực tài chính vậy thì có thể apply Visa vào Châu Âu từ EU, thủ tục tuy có khó khăn nhưng bạn sẽ được phép di chuyển giữa các nước thuộc khối này.

Như vậy với những thông tin vừa rồi, việc du học Nga nên hay không không còn là khó khăn với các bạn du học sinh nữa. Dựa vào những ưu điểm và hạn chế bạn sẽ biết mặt nào là phù hợp với mình và điều đó có đủ để bạn vượt qua những khó khăn phía trước hay không. Hy vọng bạn đọc sẽ sớm có quyết định cho riêng mình, đừng quên theo dõi những tin tức bổ ích tại timviec24h.vn nhé.

Đăng ngày 07/01/2021, 85 lượt xem