Du học miễn phí Thụy Điển - Cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên

Mục lục

Có thể nhiều người sẽ không tin khi nghe được điều này thế nhưng đây là là sự thật đáng mừng cho những bạn học sinh có nguyện vọng. Nếu bạn chưa biết làm cách nào để đi du học Thuỵ Điển miễn phí vậy thì hãy tham khảo ngay những thông tin mà timviec24h.vn đưa ra sau đây nhé!

1. Vì sao nên chọn Thuỵ Điển là quốc gia để du học?

Khi lựa chọn du học, hầu hết các bạn học sinh, sinh viên trẻ tại Việt Nam đều có xu hướng lựa chọn các quốc gia Châu Âu nhất là Thuỵ Điển. Không tự dưng mà phần lớn các bạn lại lựa chọn quốc gia này, khi nền giáo dục Châu Âu đã có thương hiệu trên thị trường toàn quốc, các sinh viên theo học ở Thuỵ Điển lại thường dành được những thành tích xuất sắc trong học tập thì đây là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

Ngoài ra còn nhiều lý do khác nữa ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn Thuỵ Điển là nơi du học của các bạn trẻ. Vậy đó là những lý do gì mời bạn cùng tìm hiểu qua những thông tin bên dưới nhé.

1.1. Thuỵ Điển là một quốc gia có nền giáo dục đồng nhất và quy củ

Thuỵ Điển là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến và hiện đại nhất không chỉ riêng ở khu vực Châu Âu mà còn trên toàn thế giới. Tính đến hiện nay, quốc gia này đang có trên 36.000 sinh viên quốc tế nhập học chiếm khoảng 10% tổng số sinh viên trên toàn quốc.

Nói Thuỵ Điển là một quốc gia có nền giáo dục quy củ và đồng nhất bởi vì sinh viên tham gia học tập ở đất nước này sẽ được chia thành 3 trình độ học đại học khác nhau, đó là trình độ 1, trình độ 2 và trình độ 3. Ở đây hầu hết tất cả các trường đại học đều áp dụng theo quy trình Bologna - là tiêu chuẩn Châu Âu về cấp giáo dục đại học.

Trong 1 năm tại Thuỵ Điển sẽ có 4 kỳ nhập học vào cá tháng như 1, 4, 8 và 10. Theo đó bạn cần phải xác định chính xác thời gian xem xem mình sẽ nhập học vào kỳ nào để kịp thời làm thủ tục liên quan trước đó.

1.2. Thuỵ Điển là quốc gia có nhiều trường đại học nổi tiếng

Hiện tại, Thuỵ Điển vẫn đang là quốc gia nằm trong top đầu với những trường đại học nổi tiếng có chất lượng đào tạo chất lượng vượt trội. Điểm qua một số tên tuổi lừng danh để các bạn nhận thấy điều đó: Đứng thứ 142 là trường Royal Institute of Technology, trường Stockholm University xếp hạng ở thứ hạng 171 và đại học Uppsala University đang ở vị trí 81 trong bảng xếp hạng toàn thế giới.

Ngoài ra còn có một số tên tuổi lừng danh khác được nhiều sinh viên ở khắp các quốc gia khác biết đến như là : Dalarna University College, đại học Jonkoping University, Kristianstad University College, trường KTH Royal Institute of Technology và đại học Karolinska Institute,...

Với lợi thế này Thuỵ Điển hàng năm thu hút được số lượng đông đảo sinh viên từ các quốc gia đến tham gia học tập, điều này rất có lợi cho việc phát triển kinh tế ở nhiều lĩnh vực.

1.3. Thuỵ Điển là quốc gia có mức chi phí sinh hoạt hợp lý

Không quá rẻ nhưng những mức chi phí sinh hoạt tại Thuỵ Điển được đánh giá là thấp hơn so với các quốc gia khác của Châu Âu. Khoản sinh hoạt phí sẽ có sự thay đổi theo từng khu vực mà bạn sinh sống, tất nhiên ở những khu vực thành phố lớn thì chi phí sẽ cao hơn những thành phố nhỏ. Con số trung bình mỗi tháng được ước tính cho khoản chi tiêu là khoảng 800 euro. Số tiền này là một con số rất hợp lý mà các bạn sinh viên có thể tự lo bằng cách đi làm thêm trong thời gian rảnh.

2. Đối tượng có thể du học miễn phí Thuỵ Điển

Đối tượng có thể tham gia du học miễn phí tại quốc gia Thuỵ Điển đó là sinh viên có hộ chiếu từ một quốc gia thuộc khối EU hoặc EEA hay Thuỵ Sỹ. Tất cả những đối tượng này đều đủ điều kiện để được tham gia du học miễn phí tại Thuỵ Điển.

Còn lại những đối tượng khác sẽ phải áp dụng chính sách về đóng học phí theo quy định. Bắt đầu từ mùa thu năm 2011, chính phủ Thuỵ Điển đã áp dụng mức học phí cho các sinh viên không thuộc đối tượng được miễn học phí là khoảng 8.000 - 19.000 eur/năm, trong đó con số cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng chương trình học của sinh viên.

Có một điều vô cùng thú vị mà tôi nghĩ các bạn nên biết đó là nếu sinh viên sở hữu một suất học học tiến sĩ, sinh viên ấy không những được miễn phí tiền học phí mà còn được nhận lương hàng tháng nữa đấy. Nghe hấp dẫn đúng không nào, vậy nên nếu như có nguyện vọng thì các bạn hãy cố gắng để 1 lần trong đời được sang đất nước này du học nhé.

3. Bí quyết đi du học Thuỵ Điển miễn phí có thể bạn chưa biết

3.1. Điều kiện để du học Thuỵ Điển miễn phí

Như đã đề cập ở trên, tất cả những sinh viên có hộ chiếu của một trong các nước khối EU, EEA hay là Thuỵ Sĩ thì mới đủ điều kiện miễn tiền học phí.

Tuy nhiên nếu đã sở hữu ưu thế trên thì bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu về trình độ và ngoại ngữ. 

Sinh viên du học miễn phí tại Thuỵ Điển phải sở hữu bằng tiếng Anh hoặc là tiếng Thuỵ Điển. Với những sinh viên theo học chương trình tiếng Anh thì trình độ IELTS phải đạt 6.0 hoặc TOEFL là 550 trở lên mới đủ điều kiện. Ngoài ra với chương trình tiếng Thuỵ Điển thì sinh viên cần phải có TISUS với 3 kỹ năng là đọc, viết và nói.

Còn với những bạn không được miễn học phí khi du học tại Thuỵ Điển, bạn sẽ phải tốt  nghiệp lớp 12 tại Việt Nam với số điểm trung bình từ 6.5 trở lên. Với chương trình thạc sĩ thì sinh viên cần phải hoàn thành 180 tín chỉ, có thể nợ bằng nhưng chắc chắn phải chứng minh rằng mình đã tốt nghiệp.

Các sinh viên ngoài đối tượng được miễn tiền học phí khi du học tại Thuỵ Điển vẫn có thể có cơ hội được miễn phí nếu như trường đại học nơi bạn đang học tại Việt Nam có liên kết với những trường đại học tại Thuỵ Điển và bạn phải là một trong những sinh viên có thành tích xuất sắc để nhận học bổng du học toàn phần do trường tổ chức.

3.2. Hành trang du học Thuỵ Điển miễn phí cần những gì?

Để du học Thuỵ Điển miễn phí, ngoài việc đáp ứng những điều kiện trên đây thì sinh viên còn phải chuẩn bị một hành trang đầy đủ nhất để không gặp phải khó khăn trên chặng đường du học sắp tới, hãy xem một số bí quyết mà tôi đưa ra cho bạn là gì nhé:

- Tìm hiểu nền văn hoá tại quốc gia Thuỵ Điển để dễ dàng tiếp cận với người bản địa khi du học. Bạn biết đấy, môi trường học tập mới ở một nơi xa xôi sẽ là thử thách không dề đơn giản nhất là với những bạn sinh viên chưa 1 lần xa nhà. Do vậy trước khi đi du học bạn cần chuẩn bị cho mình vốn kiến thức nhất định, trong đó tìm hiểu về những nét văn hoá, phong tục tập quán và học cách làm quen với người bản xứ để giúp bạn có thêm nhiều bạn bè bên nước ngoài.

Nếu nhận thấy kiến thức về ngoại ngữ hay tiếng Thuỵ Điển của mình còn hạn chế vậy thì hãy tham gia ngay các khóa đào tạo ngoại ngữ và ngôn ngữ Thuỵ Điển, điều đó chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng giao tiếp với bạn bè ở quốc gia khác và có thêm sự giúp đỡ của họ trong quá trình học tập.

- Cần chuẩn bị nguồn tài chính thật tốt khi đi du học Thuỵ Điển nhé. Mới đầu sang du học bạn sẽ chưa rõ địa hình và lối sống của người Thuỵ Điển như thế nào vậy nên bạn chưa thể tự mình đi làm thêm để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Nếu không có đủ tiền để chi tiêu cho giai đoạn đầu thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn và điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới việc học tập. 

Như vậy chỉ với hành trang này bạn đã có thể tự tin để bước tới một đất nước hoàn toàn xa lạ, nơi có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới để học tập và theo đuổi ước mơ sau này của mình.

4. Cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi kết thúc kỳ du học

Du học Thuỵ Điển miễn phí với những tiện ích chưa dừng lại ở những điều mà tôi vừa trình bày ở trên, nó còn đem lại những cơ hội việc làm không nhỏ đối với du học sinh sau khi tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng tại quốc gia này.

Kể từ khi tốt nghiệp đại học tại Thuỵ Điển, du học sinh nước ngoài sẽ được gia hạn thêm từ 6 tháng tới 2 năm để tìm kiếm cơ hội việc làm ngay tại quốc gia học tập. Nếu sinh viên có thể tìm cho mình một vị trí công việc ổn định với thời gian cố định với mức lương hấp dẫn vậy thì bạn hoàn toàn có thể ở lại đây sinh sống và làm việc.

Không chỉ là nền giáo dục, Thuỵ Điển còn là quốc gia nổi tiếng với nhiều Tập đoàn toàn cầu như là IKEA, H&M hay Volvo,... đây đều là những môi trường tốt đem đến cơ hội việc làm hấp dẫn nếu như bạn đủ khả năng chinh phục. Bên cạnh đó thì những doanh nghiệp nhỏ tại Thuỵ Điển cũng là điểm đến lý tưởng để sinh viên mới tốt nghiệp có thêm nhiều trải nghiệm hấp dẫn.

Mức lương trung bình ở Thuỵ Điển khá cao, khoảng 26.000 SEK/tháng tính ra bằng khoảng 2.600 USD. Quốc gia này không có luật quy định mức lương tối thiểu nên trước khi nhận việc thì bạn nên thỏa thuận kỹ với nhà tuyển dụng để có được mức lương phù hợp nhất.

Môi trường làm việc tại Thuỵ Điển khá bình đẳng và công mình, du học sinh sau khi tốt nghiệp đại học tại quốc gia này có thể yên tâm làm việc nếu như đã trở thành nhân viên chính thức tại công ty.

Như vậy du học miễn phí Thuỵ Điển không phải là không thể, chỉ cần bạn đáp ứng được những những yêu cầu trên đây là đã đủ điều kiện để trở thành du học sinh của một quốc gia hiện đại bậc nhất khu vực Châu Âu rồi. Với những bạn không thuộc diện miễn phí nếu có nhu cầu phát triển bản thân thì cũng hãy cố gắng học tập để 1 lần được đặt chân đến một quốc gia tuyệt vời như Thuỵ Điển, chắc chắn tương lai của bạn sẽ sáng lạn hơn.

Tiếp tục đón đọc các tin tức được cập nhật mới nhất mỗi ngày tại website timviec24h.vn về nhiều lĩnh vực khác nhau giúp bạn có định hướng nghề nghiệp tốt nhất trong tương lai, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau nhé.

Đăng ngày 16/12/2020, 74 lượt xem