Du học đan mạch - Khám phá - trải nghiệm mảnh đất giàu tri thức

Mục lục

1. Tại sao bạn nên chọn Đan Mạch là nơi để du học?

1.1. Những ưu điểm nổi bật của hệ thống giáo dục tại Đan Mạch

Hệ thống giáo dục tiên tiến và hiện đại chính là điểm nhấn và là một thế mạnh đối với các du học sinh khi đi du học tại đây. Các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh chất lượng cao được áp dụng đối với các bậc học Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ và học chuyển tiếp cuối năm. 

Đan Mạch chính không chỉ là nơi để tiếp thu thêm nguồn kiến thức với các chương trình đào tạo chất lượng mà còn là nơi để trau dồi thêm vốn từ vựng và khả năng tiếng Anh. Với tổng số 78% dân số Đan Mạch sử dụng ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ thứ hai, thêm vào đó là các chương trình đào tạo đối với các bậc Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ và chuyển tiếp tuyển sinh Quốc tế đều được giảng dạy bằng tiếng Anh 100%. 

Phương pháp giảng dạy và học tập hiện đại, hiệu quả, giúp cho sinh viên có thể phát triển khả năng học tập và làm việc nhóm tốt hơn bằng cách giảng dạy và học tập được chia ra thành từng nhóm nhỏ. Thay vì đào tạo một cách đại trà và theo một nhóm lớn thì hầu hết các chương trình đào tạo tại Đan Mạch đều được thực hiện theo một nhóm nhỏ. Chính điều này sẽ giúp cho việc tiếp nhận thông tin và kiến thức trở nên hiệu quả hơn. 

Kết hợp giữa giảng dạy và nghiên cứu - cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp và viện nghiên cứu trong tương lai. Du học sinh không những được học tập tại môi trường giáo dục chất lượng cao mà còn được thực hành trải nghiệm với những việc làm cụ thể tại các doanh nghiệp và viện nghiên cứu khác nhau bởi sự liên kết giữa các trường Đại học với các doanh nghiệp và viện/trung tâm nghiên cứu trước đó. 

Một số chương trình đào tạo cử nhân tại Đan Mạch được đánh giá là tốt nhất tại Đan Mạch có thể kể tên đến là: Cử nhân Kinh doanh, Công Nghệ Thông Tin, Khoa học Kỹ Thuật, Nghệ Thuật Kiến Trúc và cuối cùng là Kỹ Sư. 

1.2. Môi trường sống và các hoạt động xã hội mở đối với du học sinh

Hòa mình vào nền văn hóa và các hoạt động xã hội nổi bật tại Đan Mạch, du học sinh có cơ hội được thể hiện mình và trở nên năng động hoạt bát hơn. Đan Mạch nơi chú trọng nhiều hơn đến việc tạo sự tương tác và nguồn cảm hứng trong học tập hơn là thành tích vì vậy mà người học cũng không cần phải quá đặt nặng vấn đề thành tích trong quá trình học tập và tự tạo áp lực cho bản thân. 

Chính các hoạt động xã hội như đua thuyền, những cuộc hội họp được tổ chức tại những địa điểm mở như trong công viên, trong rừng hoặc gần hồ tạo không gian thoải mái, thúc đẩy cho sự sáng tạo và nâng cao các ý tưởng, tạo động lực học tập cho các du học sinh phát triển ngày một tốt hơn. 

Bên cạnh đó các hoạt động như đua thuyền, chạy đua khỏa thân hay những buổi tiệc vào ngày thứ sáu được tổ chức và diễn ra tại trường Đại học,...Đây chính là cơ hội để giao lưu và xây dựng các mối quan hệ giữa các sinh viên và sinh viên với giảng viên trở nên thân thiết và gần gũi hơn. Đồng thời, những trải nghiệm văn hóa này cũng chính là một trong những động lực giúp các du học sinh và sinh viên có thêm nguồn năng lượng và cảm hứng trong học tập hơn. 

Một số gợi ý cho việc chọn lựa các ngôi trường - nơi diễn ra nhiều hoạt động xã hội tích cực tại Đan Mạch không thể bỏ qua cho bạn đó là các trường sau: Trường Đại học Roskilde, trường Đại học Aalborg và trường ĐH Công Nghệ Đan Mạch, trường Cao đẳng Absalon, học viện kinh doanh Copenhagen, Aarhus. 

Ngoài ra, bạn còn có thể được trải nghiệm phong cách sống, văn hóa và ẩm thực cùng rất nhiều các hoạt động xã hội thú vị tại đất nước có chỉ số hạnh phúc đứng bậc nhất trên thế giới này. Hơn nữa, các địa điểm tham quan và những lễ hội tại Đan Mạch sẽ khiến bạn không khỏi từ chối khi có được cơ hội học tập tại đây.

2. Chọn trường nào khi đi du học tại Đan Mạch?

Bạn đang băn khoăn không biết chọn trường Đại học nào để học? Trường nào là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn? Những gợi ý về địa điểm và trường Đại học dưới đây hy vọng có thể giúp bạn chọn được một ngôi trường và ngành học ứng ý nhất. 

Đứng vị trí đầu bảng là trường Đại học Copenhagen, Đại học kinh tế Copenhagen và trường Đại học Công Nghệ Thông tin Copenhagen. Copenhagen là một trong những thành phố lớn nhất tại Đan Mạch và là trung tâm của văn hóa, nghệ thuật, giáo dục và công nghiệp rất phát triển. Đây chính là một trong những môi trường thuận tiện nhất để bạn có thể thể hiện và phát triển tài năng của bản thân.

Trong đó, trường Đại học Copenhagen là một trong những trường Đại học hàng đầu với 6 phân khoa trong hệ Đại học bao gồm: Y học, Nhân văn, Luật, Khoa học tự nhiên, Khoa học Xã Hội, Thần học. Đại học Copenhagen là một trong những trường được thành lập từ lâu đời từ thế kỷ 15, cho đến nay trường đã phát triển với quy mô 38.000 sinh viên trong đó có đến 2.800 sinh viên nước ngoài. 

Đứng thứ hai đó là trường Đại học Aalborg được thành lập từ năm 1974 và trường Đại học Bắc Đan Mạch, Aalborg được cho là thành phố đáng sống nhất Đan Mạch và là thành phố lớn thứ tư tại Đan Mạch. Trong đó, Đại học Aalborg là một trong những trường Đại học có thế mạnh đối với các khối ngành đào tạo như kỹ thuật và khoa học tự nhiên, và xếp hạng thứ 21 về đào tạo các khối ngành về kỹ thuật vào năm 2016 theo thông tin từ US News World Ranking 2016. 

Trường Đại học Aalborg hội tụ những yếu tố vô cùng thuận lợi cho các du học sinh có thể yên tâm học tập tại đây như: Đứng ở vị trí thứ 57 trong số 100 trường Đại học có số tuổi dưới 50 theo thông tin từ Times Higher Education 2015 - 2016. Chi phí học tập hợp lý chỉ trong khoảng từ 8.700 Euro/năm, là một trong số những trường Đại học có sự đa dạng về ngành học và chương trình đào tạo bằng tiếng Anh đáp ứng được nhu cầu học tập của các sinh viên Quốc Tế. 

Tiếp đến là các trường Đại học nổi tiếng tại Đan Mạch mà bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin đó là Đại học Nam Đan Mạch, Đại học Aarhus, trường Đại học Kỹ thuật Hàng Hải, Đại học Roskilde, Đại học Miền Nam Đan Mạch, trường Đại học Kỹ Thuật Đan Mạch, trường Khoa học Thông tin và thư viện Hoàng Gia,...Nếu các bạn có năng khiếu về nghệ thuật và âm nhạc thì học viện Hoàng Gia Âm Nhạc Aarhus và Aalborg là một trong những sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn. 

Từ những thông tin về các trường Đại học tại Đan Mạch như trên, bạn đã chọn được một ngôi trường nào phù hợp với mình chưa? Du học là điều mà ai cũng mong muốn để có thể được đến một vùng trời mới, khám phá những điều mới lạ mà bạn chưa từng bao giờ trải qua.

Tuy nhiên đã có không ít các Vlogger - phần đa là du học sinh - người đã từng trải qua những năm tháng du học tại phương trời Tây đầy hào hứng và cũng đầy thách thức. Những thắc mắc về thủ tục, tài chính, ngành, trường học, môi trường sống và làm việc, học tập cùng những khó khăn nơi đất khách quê người....đều là những câu hỏi đối với các du học sinh. 

3. Tổng hợp các câu hỏi có xoay quanh du học Đan Mạch

Mức học phí tại các trường Đại học Đan Mạch là bao nhiêu? Có đắt hay không? Thực tế không thể đưa ra được con số chính xác về số học phí mà du học sinh phải đóng bởi các nguyên nhân sau đây: Khu vực trường Đại học có gần trung tâm thành phố lớn hay không? Ngành học, bậc học, cơ sở bạn bạn chọn là gì? Mà mỗi trường Đại học sẽ có mức học phí khác nhau. 

Tiền Đan Mạch được tính theo đơn vị Krone, mức học phí trung bình mà bạn có thể phải trả khi học tại một trong số các trường Đại học tại Đan Mạch dao động trong khoảng từ 45.000 đến 120.000/năm. 

Du học sinh có được làm thêm tại Đan Mạch không? Một tin vui dành cho các du học sinh đó là ngoài thời gian học tập tại trường thì du học sinh có thể làm thêm giờ khi đáp ứng được đầy đủ các điều kiện như sau: 

- Thời gian làm thêm tối đa là khoảng 15 giờ/tuần

- Du học sinh cần xin giấy phép xin tại Đại sứ quán Việt Nam có trụ sở tại Đan Mạch. 

Các công việc phổ biến mà du học sinh có thể làm đó là làm phục vụ bàn tại các nhà hàng và đưa báo. Mức thu nhập trung bình cho du học sinh dao động trong khoảng từ 10 cho đến 15 USD/giờ. Việc kiếm tiền từ những việc làm thêm này sẽ giúp cho du học sinh có thể kiếm thêm chút đỉnh để có thể lo cho các khoản chi phí sinh hoạt hằng ngày và phục vụ cho các mục đích cá nhân như du lịch, và các kế hoạch trong tương lai. 

Làm thế nào để xin visa du học thành công? Đây có lẽ là một trong những câu hỏi của phần đa các du học sinh khi có nhu cầu du học tại Đan Mạch. Trước khi trả lời câu hỏi này bạn cần đáp ứng được đầy đủ các điều kiện sau đây: 

Trình độ học vấn: Tốt nghiệp từ trung học phổ thông hoặc là sinh viên năm nhất tại các trường Đại học. 

Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Anh đạt từ 5.5 IELTS - đối với hệ Cao đẳng và từ 6.5 IELTS trở lên đối với các bậc đào tạo năm cuối chuyển tiếp, bậc Đại học và bậc Thạc Sĩ hoặc các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận bởi các tổ chức Quốc Tế khác. 

Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc đối với bậc học thạc sĩ là 2 năm kinh nghiệm. Nếu muốn học đến bậc thạc sĩ bạn cần phải có kinh nghiệm làm việc tại vị trí công việc ứng với ngành học tương đương hoặc các vị trí công việc có liên quan đến ngành muốn theo học. 

Về khả năng xin visa thành công tại Đan Mạch được xem là một trong những nơi có tỷ lệ xin Visa dễ hơn so với các nước như Mỹ, Canada hay Úc. Bạn hãy đảm bảo chuẩn bị đầy đủ và kỹ càng thông tin cho bộ hồ sơ xin Visa của mình bao gồm hồ sơ tài chính, hồ sơ về các chương trình học tại Đan Mạch cùng các loại giấy tờ, thủ tục cần thiết là bạn đã có thể xin Visa du học Đan Mạch thành công. 

Bạn có muốn khám vùng đất giàu giá trị lịch sử, văn hóa, giáo dục tại Đan Mạch? Bên cạnh việc chuẩn bị những yếu tố bên ngoài thì điều quan trọng hơn cả đó chính là chuẩn bị cho mình một tinh thần thật vững mạnh và sự kiên trì bền bỉ trước mọi khó khăn bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Đăng ngày 04/12/2020, 34 lượt xem