[Download] Mẫu mô tả công việc thợ cơ khí đầy đủ cho ứng viên

Mục lục

1. Tìm hiểu chung về công việc thợ cơ khí

Thợ cơ khí là một trong số những vị trí việc làm có nhu cầu tuyển dụng cũng như tìm kiếm việc làm khá cao hiện nay. Đây là những người có trách nhiệm sử dụng các công cụ, vật dụng, phụ tùng để có thể hàn gắn, lắp đặt, thay thế cũng như sửa chữa, phục hồi các thiết bị máy móc, đảm bảo cho việc vận hành hệ thống máy móc một cách tốt nhất tại các xưởng sản xuất, nhà máy công nghiệp.

Hiện nay, bộ phận thợ cơ khí được phân chia thành rất nhiều vị trí khác nhau, đảm nhiệm các công việc, trách nhiệm riêng biệt như là cơ khí tự động, cơ khí xe gắn máy, cơ khí bảo dưỡng công nghiệp, cơ khí điện lạnh,...

Và để hiểu chi tiết về công việc của thợ cơ khí như thế nào, cùng timviec24h.vn khám phá ngay trong nội dung phần dưới đây của bài viết.

2. Bản mô tả chi tiết công việc thợ cơ khí hiện nay

Mỗi vị trí thợ cơ khí sẽ có những nhiệm vụ đặc thù riêng theo yêu cầu và cấu trúc hoạt động của các loại máy móc, thiết bị thuộc lĩnh vực chuyên môn của họ. Tuy nhiên, xét về tính chất chung của công việc, các thợ cơ khí sẽ có trách nhiệm chính như sau:

- Thực hiện các công việc theo danh mục về các thủ tục, vấn đề cần phải khám xét, kiểm tra ở các thiết bị máy móc.

- Tiến hành chạy thử các thiết bị, máy móc, phương tiện để kiểm tra về cấu trúc hoạt động của các bộ phận xem có gì bất ổn hay không và test hiệu quả của các thiết bị đó.

- Kiểm tra thường xuyên về hệ thống các bộ phận phanh, các động cơ lái, bộ phận chuyển động của thiết bị cùng nhiều bộ phận liên quan khác.

- Thợ cơ khí sẽ có trách nhiệm sử dụng các công cụ, vật dụng cần thiết, các phụ tùng một cách thành thạo để có thể sửa chữa kịp thời cho hệ thống máy móc, thiết bị.

- Thực hiện công việc hàn, gắn lắp ráp hay chế tạo và hoàn thiện các chi tiết của máy móc, thiết bị theo yêu cầu.

- Hàng ngày, thợ cơ khí sẽ phải kiểm tra và phát hiện ra các vấn đề để tiến hành bảo dưỡng cho các máy móc, thiết bị như là thay dầu, bôi trơn, kiểm tra pin,...

- Thợ cơ khí cũng là người sẽ tham gia sửa chữa, thay thế các thiết bị, chi tiết, bộ phận, phụ tùng cho các thiết bị cơ khí đã bị hỏng.

- Tháo gỡ và lắp đặt các bộ phận trong máy móc, thiết bị cơ khí.

- Thực hiện việc kiểm tra lại cẩn thận, kỹ lưỡng các phương tiện, thiết bị, máy móc sau khi sửa để đảm bảo hệ thống vận hành tốt và an toàn trong quá trình sử dụng.

- Tiếp nhận các yêu cầu, lỗi máy móc từ các bộ phận sử dụng, khách hàng và tiến hành tìm hiểu về nguyên nhân, các vấn đề xảy ra và thực hiện sửa chữa kịp thời.

- Đọc và hiểu về các bản vẽ kỹ thuật, đưa ra các kích thước phôi chuẩn cho các thiết bị máy móc và đưa vào máy cắt, đục hay chạm khắc tạo ra các sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng, quản lý doanh nghiệp.

- Ngoài ra, thợ cơ khí còn thực hiện rất nhiều công việc liên quan khác trong phạm vi quyền hạn, trách nhiệm theo yêu cầu từ cấp trên chỉ định.

3. Quyền lợi và mức lương dành cho thợ cơ khí

Có thể thấy, việc làm cơ khí hiện đang phủ sóng trên khắp các tỉnh thành của cả nước với nhu cầu tuyển dụng gia tăng mạnh mẽ, mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn đưa ra các chế độ đãi ngộ vô cùng tốt để có thể chiêu mộ thêm nhân tài cho vị trí cơ khí tại các nhà máy sản xuất. Cụ thể, trở thành thợ cơ khí, các bạn sẽ có cơ hội được hưởng các quyền lợi hấp dẫn như sau:

- Môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp, các thợ cơ khí sẽ thường xuyên được làm việc tại nhiều khu vực, địa điểm khác nhau, tiếp xúc và mở mang kiến thức, nâng cao tay nghề và trình độ chuyên môn của mình.

- Nếu bạn là người có tinh thần làm việc tốt, cố gắng, phấn đấu hết mình và có năng lực tốt thì cơ hội để thăng tiến lên các vị trí như trưởng nhóm, quản lý, trưởng phòng,... cơ khí là rất lớn.

- Hưởng đầy đủ các quyền lợi dành cho người lao động như là tham gia bảo hiểm, các ngày nghỉ phép, nghỉ lễ hàng năm, tham gia hoạt động du lịch, tiệc tùng, các chế độ thăm ốm, bệnh tật, tăng lương theo thời gian và hiệu suất công việc,... theo các chính sách và quy định của doanh nghiệp đối với nhân viên.

- Trở thành các thợ cơ khí chuyên nghiệp, bạn còn có thể nhận được các cơ hội đi xuất khẩu lao động, du học nước ngoài theo chính sách của doanh nghiệp để mở mang kiến thức chuyên môn và phát triển tay nghề của bản thân.

- Mức lương dành cho thợ cơ khí hiện nay khởi điểm sẽ dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng, còn với những ai đã có nhiều kinh nghiệm và làm việc lâu năm thì mức lương có thể tăng lên từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

4. Để trở thành thợ cơ khí cần đáp ứng những yêu cầu nào?

Thợ cơ khí không phải là công việc dễ dàng và ai cũng có thể làm được. Đây là một ngành đặc thù yêu cầu khá nhiều tiêu chí, kỹ năng cần thiết thì mới có thể làm được. Cụ thể, một thợ cơ khí cần có những tố chất như sau:

4.1. Có kiến thức chuyên môn, am hiểu về vận hành máy móc

Kiến thức chuyên môn là yếu tố bắt buộc cần có để trở thành một người thợ cơ khí bởi hệ thống máy móc, phương tiện đều sẽ có cấu trúc cũng như vận hành theo các nguyên tắc riêng biệt và phức tạp. Do đó, để có thể hiểu và kiểm tra, sửa chữa được các vấn đề xảy ra đối với các thiết bị cơ khí đó bắt buộc những người thợ phải am hiểu về chúng.

Theo đó, yêu cầu đặt ra là ứng viên cần tốt nghiệp từ trung cấp trở lên theo chuyên ngành về nghề cơ khí – điện, nắm vững được các kiến thức chuyên môn liên quan đến nghề, có khả năng nhận biết các vấn đề, lỗi xảy ra với các thiết bị máy móc.

4.2. Là người cẩn thận, kiên trì trong công việc

Cẩn thận và kiên trì là tố chất rất cần thiết đối với nghề thợ cơ khí bởi tính chất công việc là thường xuyên phải hàn gắn, lắp đặt các thiết bị, chi tiết khá nhỏ nhặt, nếu như làm hời hợt và cẩu thả hay thiếu kiên trì thì sẽ không đạt hiệu quả và dễ gây ra các sai sót, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sử dụng, vận hành của các thiết bị, máy móc đó. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến tiến độ hoạt động mà còn khiến cho chất lượng các sản phẩm bị giảm sút, hoạt động sản xuất, kinh doanh không đạt hiệu quả.

4.3. Có khả năng làm việc nhóm và chịu được áp lực lớn trong công việc

Cơ khí là nghề có tính chất công việc khá phức tạp cũng như khối lượng vô cùng lớn. Hơn nữa, mỗi thợ cơ khí sẽ đảm nhiệm những chuyên môn riêng biệt. Do đó, một người chắc chắn không thể nào đảm đương được toàn bộ công việc mà sẽ cần có sự hỗ trợ, làm việc nhóm thì mới đạt hiệu quả cao. Do đó, yêu cầu đặt ra là những người thợ cơ khí cần phải có khả năng làm việc nhóm tốt, biết hợp tác, hỗ trợ nhau cùng xử lý các vấn đề, mang đến hiệu quả công việc cao.

Ngoài ra, với khối lượng công việc lớn như vậy, dồn dập hàng ngày thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc gặp áp lực lớn trong công việc. Vì vậy, để làm được ở vị trí này cũng yêu cầu các thợ cơ khí cần biết cách tổ chức, sắp xếp công việc hợp lý, chịu được cũng như có thể xử lý để giảm bớt các áp lực trong công việc của mình.

4.4. Có khả năng sáng tạo, tư duy logic

Nhiệm vụ của người thợ cơ khí còn là đọc và hiểu các bản thiết kế kỹ thuật để triển khai theo yêu cầu khách hàng. Do đó, họ cần phải có khả năng tư duy logic, luôn nhạy bén trong nhìn nhận, xử lý các vấn đề để áp dụng hiệu quả vào công việc, thực hiện quá trình chế tạo ra các thiết bị, máy móc một cách chính xác theo đúng yêu cầu các bản thiết kế từ khách hàng.

Ngoài ra, các thợ cơ khí cũng có thể tham gia vào quá trình đưa ra ý tưởng mới độc đáo, sáng tạo để có những mẫu thiết kế thiết bị, máy móc phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

5. Bí quyết tìm việc làm thợ cơ khí nhanh và hiệu quả nhất

Như đã phân tích ở trên, nhu cầu tuyển dụng việc làm thợ cơ khí hiện nay là vô cùng lớn trên khắp các tỉnh thành của của nước. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn đang loay hoay không biết cách để tiếp cận các nguồn thông tin tuyển dụng đó.

Vậy thì hãy truy cập ngay website timviec24h.vn – một trong những địa chỉ cung cấp tin tuyển dụng việc làm mới và hấp dẫn nhất dành cho ứng viên mỗi ngày. Tại đây, các bạn có thể hoàn toàn tìm kiếm được cho mình những vị trí việc làm thợ cơ khí hay bất kỳ công việc nào khác theo địa điểm, khu vực gần mình, theo lĩnh vực ngành nghề, mức lương,...

Ngoài ra, timviec24h.vn cũng hỗ trợ cho các ứng viên tính năng tạo CV xin việc nhanh chóng, đơn giản ngay trên hệ thống và nộp hồ sơ online đến các nhà tuyển dụng chỉ với một cú click chuột. Các nhà tuyển dụng cũng sẽ ngay lập tức tiếp nhận các hồ sơ ứng tuyển của các bạn và liên hệ lại theo thông tin trong CV để gọi mời phỏng vấn khi cảm thấy phù hợp.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về bản mô tả công việc thợ cơ khí. Chúc các bạn may mắn và nhanh chóng tìm kiếm được cho mình một công việc ưng ý, phù hợp.

Click ngay file dưới đây để download mẫu mô tả công việc thợ cơ khí chi tiết, đầy đủ nhất và tham khảo nhé!

TUYỂN DỤNG THỢ CƠ KHÍ.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 56 lượt xem