Đơn xin việc gồm những gì? - Thông tin đầy đủ bạn cần biết

Mục lục

1. Mục đích và nội dung của đơn xin việc gồm những gì?

Mục đích quan trọng nhất của đơn xin việc đó là giới thiệu về bản thân của người viết, làm sao để nổi bật và gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Trong khi sơ yếu lý lịch dùng để tóm tắt những kinh nghiệm và bằng cấp chứng chỉ bạn đạt được thì đơn xin việc sẽ là mảnh đất màu mỡ để bạn tiếp thị pr cho bản thân mình trở nên sáng giá cho vị trí công việc mà bạn mong muốn.

Đơn xin việc của bạn cần phải đảm bảo những yếu tố sau đây:

+ Giới thiệu bản thân một cách khái quát nhưng cần đảm bảo những thông tin đầy đủ về bạn

+ Nêu ra những bằng cấp và chứng chỉ giúp ích được cho công việc để khiến nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn

+ Giải thích thêm với nhà tuyển dụng về những gì trong sơ yếu lý lịch chưa thể kể hết ra được

+ Thể hiện và nêu rõ quan điểm rằng bạn rất quan tâm tới công ty và tìm hiểu về công ty rất kỹ

+ Chứng tỏ được về kỹ năng viết các văn bản trang trọng của bản thân

+ Thể hiện mong muốn làm việc trong công ty

+ Thuyết phục nhà tuyển dụng sắp xếp cho bạn cuộc hẹn phỏng vấn

Nói chung, nội dung của các đơn xin việc sẽ phải cho nhà tuyển dụng biết được bạn mong muốn làm việc trong công ty và vì sao bạn nghĩ bạn phù hợp với công việc

2. Những điều cần tránh khi viết đơn xin việc

Để cho lá đơn xin việc của bạn không bị chìm đắm và mờ nhạt giữa hàng trăm hàng nghìn những đơn xin việc khác. Vì thế bạn cần phải tránh 5 lỗi sai sau đây.

2.1. Không nên sử dụng mẫu đơn có sẵn

Bạn có quyền tham khảo những mẫu trên mạng để có ý tưởng và viết được đơn xin việc cho mình để đi phỏng vấn nhưng bạn không nên “bê” y xì nguyên những mẫu đơn xin việc đó vào trong đơn xin việc của bạn.

Hành động này không tạo sự khác biệt và người khác cũng có thể làm được giống bạn,vì thế cơ hội cạnh tranh hầu như chẳng khả quan.Trong một ngày nhà tuyển dụng cần phải xem hàng loạt những email mà ứng viên gửi về.

Nếu như bạn lười biểng tới nỗi bê nguyên một bản copy trên mạng thì chẳng có lý do nào cho nhà tuyển dụng có thể dừng lại để tìm hiểu và đọc xem bạn viết gì trong đơn xin việc.

Bạn không nên lười suy nghĩ và thiếu đi sự sáng tạo cá nhân tới mức sử dụng một sản phẩm của người khác để làm cho cơ hội tuyển dụng của bạn giảm đi như vậy được, thật thiếu công bằng phải không nào?

Dù cho bạn có nguyên nhân nào cho sự copy sao chép này thì nhà tuyển dụng cũng sẽ không “châm trước” cho lý do cá nhân của bạn. Chẳng còn cách nào khác, bạn nên có sự chuẩn bị bằng thời gian và công sức của bạn.

2.2. Không nên nói sai sự thật trong đơn xin việc

“Nói dối” sẽ là điều tối kỵ khi bạn trình bày đơn xin việc. Bạn đừng nên chỉ muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà thêm thắt những kiến thức kỹ năng kinh nghiệm mà bạn không hề có. Với bất kỳ một công việc nào thì sự thành thật luôn là yếu tố tiên quyết hàng đầu để sử dụng nhân sự, lao động.

Bạn có thể “trót lọt” khi qua được vòng hẹn phỏng vấn nhưng sẽ không thể qua mắt khi trong quá trình làm việc. Lúc đó sự thất vọng của nhà tuyển dụng sẽ tăng lên gấp nhiều lần và sẽ thật khó cho bạn để có thể tiếp tục làm việc tại môi trường khi bạn không thể hoàn thành tốt được công việc. Đôi bên đều mất thời gian với nhau mà không đem lại kết quả gì.

Vậy cho nên tốt hơn hết bạn nên thành thật từ những khâu đầu tiên khi tỏ rõ mong muốn tìm công việc nhé.

2.3. Không nên trang trí lòe loẹt, cầu kỳ, mầu mè

Hình thức là thứ gây ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng vì thê bạn nên để ý va lựa chọn bố cục trình bày sao cho đẹp mắt. Hơn nữa thì bạn cũng nên lựa chọn về các màu sắc có trong đơn xin việc. Việc lạm dụng phối màu, phông chữ, cỡ chữ sẽ khiến cho đơn xin việc của bạn phản tác dụng, trở nên kệch cỡm và quê mùa.

Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bạn chưa đủ trưởng thành và thông thái khi bị rối mắt bởi cách trình bày và chọn màu trang trí của đơn xin việc. Hãy nghiêm túc về vấn đề này nhé bởi vì bạn sẽ cần tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi làm đơn xin việc.

Bạn hãy lưu tâm câu nói nổi tiếng này “Simple is the best” có nghĩa là “đơn giản là xuất sắc nhất, tuyệt vời nhất”. Bởi vậy hãy trình bày đơn xin việc đơn giản và mang về hiệu quả cao. Đơn xin việc cần có nội dung trình bày ngắn gọn súc tích và có khơi gợi kích thích trí tò mò hứng thú của người đọc. Bạn đừng nên trình bày thể hiện quá lan man dài dòng vì tất cả đã được thể hiện trong bản CV của bạn rồi.

Vì thế trong đơn xin việc bạn chỉ cần ngắn gọn và súc tích nhất nhé. Chú ý nói về nguyện vọng mọng muốn của bạn đối với công việc này.

2.4. Không được sai lỗi chính tả

Chính tả là một yếu tố rất nổi bật bởi vì khi đọc một lá đơn trang trọng mắc phải lỗi chính tả thì nhà tuyển dụng có xu hướng 80% là không muốn đọc tiếp.

Lỗi chính tả là lỗi mà chỉ có những học sinh cấp 1 dễ mắc phải, người trưởng thành nên học cách không mắc lỗi chính tả trong bất kỳ một hoàn cảnh nào dù là nhắn tin với bạn bè người thân, đăng trạng thái facebook hay đơn giản là để lại lời nhắn thư tay cho một người nào đó. Sai lỗi chính tả làm chúng ta trở nên kém chuyên nghiệp hơn hẳn.

Có những trường hợp không phải là do chúng ta có tật viết sai chính tả mà có thể do xung quanh có nhiều người và ta cần phải giao tiếp với họ dẫn đến sự mất tập trung và chẳng may sai lỗi chính tả ngớ ngẩn. Chính vì thế mà bạn nên chọn lúc thật sự tập trung để có thể hoàn thành đơn xin việc không sai một lỗi chính tả nào nhé.

Hoặc có một cách để check lỗi chính tả cho bạn đó chính là bạn có thể bật tính năng tự động nhận diện lôi sai chính tả ở word hoặc là google doc trên drive để sau khi hoàn thành xong các văn bản thì bạn có thể sửa lại 100% những lỗi sai đó mà không tốn nhiều công sức và thời gian nhé!

2.5. Không gửi một đơn xin việc tới nhiều nhà tuyển dụng cùng một lúc

Đây là biểu hiện của sự thiếu có tâm khi làm các công việc quan trọng. Khi bạn gửi như vậy thì sẽ dễ xảy ra nhầm lẫn về địa chỉ công ty, tiêu chí công ty và những thông tin đặc điểm đặc trưng của công ty nơi bạn ứng tuyển nữa. Bạn không nên dùng 1 mẫu đơn xin việc và gửi nó đi 10 hay 20 công ty.

Thay vào đó bạn hãy dành tâm huyết và sự toàn tâm cho mỗi đơn xin việc dành cho mỗi công ty khác nhau nhé! Như vậy khiến cho tỷ lệ thành công được hẹn đi phỏng vấn cao hơn hẳn đó!

3. Làm đơn xin việc với timviec24h.vn

Đơn xin việc có 2 hình thức cho bạn có thể tạo ra đó chính là offline và online. Offline nghĩa là viết tay truyền thống còn online đó là bạn sử dụng soạn thảo văn bản hoặc là dùng những trang web để có cho mình đơn xin việc. Khi bạn tạo đơn xin việc online bạn có thể gửi thẳng tới nhà tuyển dụng hoặc là nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy đơn xin việc của bạn và chủ động liên hệ bạn tới buổi phỏng vấn.

Tôi muốn giới thiệu tới bạn cách có được đơn xin việc ở trang web timviec24h.vn. Khi bạn truy cập vào giao diện này thì bạn sẽ thấy rât nhiều tính năng được có sẵn. Khi vào trang web bạn sẽ nhìn thấy mục “Mẫu CV xin việc”, khi click vào bạn sẽ nhìn thấy một loạt những mẫu trong hồ sơ xin việc như là sơ yếu lý lịch, thư xin việc, đơn xin việc, CV xin việc, CV theo ngôn ngữ, CV theo ngành nghề, bí quyết viết CV.

Những tính năng này được thiết kế rất đầy đủ và chi tiết giúp cho bạn có sự trợ giúp tuyệt vời nhất. Khi bạn click vào trong “đơn xin việc” thì một loạt những loại đơn xin việc của nhiều ngành nghề hiện ra giúp cho bạn có được những lựa chọn đa dạng tùy theo nhu cầu của bạn.

Tất cả những mẫu đơn xin việc này đều miễn phí sẵn sàng cho bạn đem vào sử dụng, khi bạn chọn vào một loại đơn xin việc ví dụ như mẫu đơn xuất nhập khẩu thì hệ thống cần bạn đăng nhập vào tài khoản để có trải nghiệm tốt nhất khi tạo đơn xin việc.

Khi bạn đăng nhập xong thì bạn sẽ có thể tạo đơn xin việc online. Nhớ là phải duy trì quy tắc không “bê” nguyên xi nội dung đơn xin việc trên web bạn nhé. Bạn cần phải có sự chỉnh sửa tham khảo để tạo nên cho mình những đơn xin việc cá nhân giúp cho việc chinh phục nhà tuyển dụng dễ dàng hơn.

Trong trang web timviec24h.vn có đầy đủ những tính năng và các bí quyết cẩm nang giúp bạn giải đáp những thắc mắc của bản thân trong mọi vấn đề của tất cả những vị trí việc làm của những ngành nghề khác nhau. Bạn sẽ có được những thông tin mới nhất cũng như là chính xác và đầy đủ nhất.

Những thông tin trong web timviec24h.vn về những ngành nghề và thông tin tuyển dụng có được nhờ đội ngũ nhân viên hùng hậu tổng hợp lại và cập nhật thường xuyên với mong muốn mang đến cho người dùng những trải nghiệm hữu ích nhất. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào trang web uy tín này.

Thông qua bài viết đầy đủ chi tiết này bạn đã hiểu đơn xin việc gồm những gì rồi phải không. Viết đơn xin việc không phải điều gì khó khăn vì có rất nhiều nguồn cho bạn tham khảo. Bạn hãy lựa chọn và sàng lọc giúp cho có được đơn xin việc hiệu quả nhé, trang web timviec24h.vn luôn đồng hành với bạn.

Đăng ngày 20/11/2020, 43 lượt xem