Doanh nhân Larry Ellison - “Bố già” làng công nghệ thế giới

Mục lục

1. Thông tin thú vị về “bố già” làng công nghệ thế giới

1.1. Thời ấu thơ khổ cực là bàn đạp tạo nên “Larry Ellison” thành công

Larry Ellison sinh ngày 17/8/1944, ông sinh ra ở quận Bronx (New York). Những năm tháng ấu thơ của ông có thể xem là những ngày tháng khó quên trong hành trình trưởng thành của mình. Mẹ ông là mẹ đơn thân, cuộc sống thuở nhỏ khốn khó, thiếu thốn tình cảm của cả cha và mẹ. Vào lúc 9 tháng tuổi ông bị nhiễm bệnh viêm phổi cấp, chính vì lí do đó ông đã được bà gửi đến Chicago sống với dì và chú ruột Lilian và Louis Ellison, họ cũng chính là bố mẹ nuôi của ông sau này. 

Con đường đến với “công nghệ” của ông không đơn giản và sớm như các ông lớn trong ngành khác như Bill Gates, Larry Page và những tỷ phú công nghệ khác, mà ông chỉ thật sự được tiếp cận với máy tính khi học năm hai đại học.

Ngay từ nhỏ ông đã bộc lộ nên tính cách hiếu chiến, độc lập và nổi loạn, đến những năm tháng sinh viên của mình ông có nhiều quyết định và biến chuyển khi lần lượt học tại hai trường đại học lớn, nhưng sau một thời gian sau, ông đều từ bỏ. Ngôi trường ông theo học đầu tiên chính là Đại học Illinois tại Urbana - Champaign và ngôi trường thứ hai chính là Đại học Chicago. 

Sau khi bỏ học đại học ông chuyển đến gần thung lũng Silicon, Berkeley (California), ở đây ông nhìn thấy được cơ hội phát triển và cả ưu thế phát triển vượt bậc của ngành công nghệ tại địa phương khi đó chỉ vào khoản năm 1996. 

Khi khát vọng và cơ duyên ngành công nghệ dẫn đường, chạm đến ông thì biến cố lớn xảy ra, người mẹ nuôi ông yêu thương đã qua đời. Điều đó dẫn cho tinh thần ông gần như suy sụp hoàn toàn, ông không còn thiết tha đến những thứ xung quanh nữa. Nhưng dường như ông tổ nghề không cho phép ông từ bỏ, trước lúc mẹ ông qua đời cũng là lúc Larry Ellison nhận được giải thưởng cao quý “Sinh viên Khoa học của năm” (Science student of the year) của Đại học Illinois.

1.2. Từng bước đi đến với thành công của Larry Ellison

Những ngày tháng sau khi bỏ học, ông làm rất nhiều việc để trang trải cuộc sống, từ kỹ thuật viên cho Fireman’s Fund và ngân hàng Well Fargo. Thể hiện nay khiếu với ngành công nghệ từ sớm đã giúp ông có đảm nhận được vai trò lập trình viên tại Tổng Công ty Amdahl, khi làm việc tại đây, ông cũng trở thành thành viên của nhóm xây dựng cơ sở dữ liệu IBM System R nổi tiếng.

Trong giai đoạn thập niên 1970, khi công tác tại Ampex Corporation, Ellison đã tham gia vào một dự án quan trọng, xây dựng dữ liệu cho Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) mang tên Oracle. Khi có mặt tại dự án ông đã thực sự ấn tượng bởi hệ thống xử lí kho dữ liệu của dự án. Đây cũng là bước ngoặt hình thành nên ý tưởng và cả thương hiệu Oracle nổi tiếng sau này.

Những bước đi của ông nhiều năm qua, là cả một hành trình dài đầy thách thức, bằng tất cả nỗ lực và sự cố gắng đi theo con đường mình đã chọn. Đến năm 1977, ông trở thành nhà đồng sáng lập công ty công nghệ mang tên Software Development Laboratories, vốn đầu tư ban đầu của công ty chỉ vỏn vẹn 2000$. Sau thời gian thành lập, dự án được công ty xây dựng đầu tiên chính là Oracle. Được biết rằng với việc góp vốn đầu tư tại công ty này, số vốn Larry Ellison bỏ ra chiếm đa số, giá trị quy đổi lên đến 1200$. 

Sau bước đi đầu và đạt được thành công rực rỡ, ông tiếp tục mở đường với dự án mang tên Relative Software Inc. Hai năm sau sau khi đạt được những thành công nhất định trên thương trường, vào năm 1979, ông cho đổi tên công ty thành Oracle Systems Corporation, trở thành tập đoàn công nghệ khổng lồ Oracle. Hiện cái tên này đã được trở thành thương hiệu trên thị trường, được nhiều người biết đến khi nhắc đến công ty công nghệ trên thế giới.

Kế tiếp những năm sau, việc hoạt động công ty đã đi vào quỹ đạo, năm 1986, Oracle thực thiện phát hành cổ phiếu IPO có doanh thu 55 triệu USD mỗi năm. Với định hướng phát triển đúng đắn ngay từ lúc vừa đặt những viên gạch đầu tiên, đã giúp cho Oracle Systems Corporation phát triển một cách nhanh chóng, dần trở thành thương hiệu quốc dân, được nhiều người quan tâm, cái tên nổi trội của ngành công nghiệp đang được cả thế giới ưa chuộng.

2. Thất bại nhưng dám thay đổi để thành công

2.1. Thất bại đáng nhớ trong sự nghiệp của Larry Ellison

Sau những thành công liên tiếp, đã khiến cho Ellison khá chủ quan trong việc điều hành công ty, ông đã đưa ra bước đi táo bạo, mong tạo được mô hình quản lí và kinh doanh kiểu mới, với hi vọng đem lại hiệu quả vượt bậc. Những chính sự tin tưởng ấy đã khiến cho công ty ông suýt rơi vào trạng thái phá sản. 

Đầu những năm 1990, Ellison đã đưa ra chính sách cho phép nhận viên của mình tự đặt ra doanh số bán hàng trong các quý, điều đó đã tạo ra những con số doanh thu ảo và khiến cho toàn bộ số liệu và sổ sách trong kinh doanh bị sai lệch nghiêm trọng so với báo cáo tài chính

Trước những rủi ro về kinh tế đã khiến cho hàng loạt các nhà đầu tư ồ ạt bán đi cổ phiếu của Oracle để tranh ảnh hưởng đến lợi nhuận. Điều đó đã tạo một cú sốc lớn, khiến cho tổng vốn hóa thị trường của tập đoàn giảm trầm trọng 80%. Công ty đứng trên bờ vực phải phá sản và buộc phải sa thải 10% nhân lực (khoảng 400 người) tại thời điểm đó.

Đó hẳn là quãng thời gian tồi tệ thứ hai mà ông Larry Ellison phải đối mặt, sau những năm tháng ấu thơ của mình. Thời điểm đó cả thế giới như quay lưng với ông, Oracle Systems Corporation trở thành “miếng thịt” béo bở đối với các đối thủ cạnh tranh. Đến bây giờ, khi nhắc lại ông vẫn còn ám ảnh và phong cho quãng thời gian đen tối ấy là “một lỗi lầm kinh hoàng đáng kinh ngạc”, khi không lâu sau ông phải ra hầu tòa bị dính đến những vụ kiện tụng pháp luật.

2.2. Không gì là không thể khi đủ sáng suốt, may mắn sẽ mỉm cười

Nhưng không lâu sau, nhờ vào bản lĩnh của nhà lãnh đạo, trí óc không thể đùa của mình mà ông đã tìm mọi con đường, mọi cách để vượt dậy sơ nghiệp mình đã dày công vun đắp. Để có thể cứu vãn được tình hình công ty, ông đã thực hiện công cuộc “thay máu” toàn bộ nhân lực, kể cả những nhân vật cao cấp nhất, đưa các chuyên gia thật sự về làm quản lí, điều phối hoạt động kinh doanh.

Định hướng phát triển của công ty thời gian đó, cũng được đổi mới, ông chuyển trọng tâm sang phát triển sản phẩm. Ông đã cho ra đời một phiên bản mới Oracle 7 được phát hành vào năm 1992, “càn quét” hầu như toàn bộ thị trường phần mềm quản trị. Chính những điều đó đã giúp cho công ty ông chỉ sau 2 năm đã phát triển mạnh trở lại, cổ phiếu của công ty cũng đã có sự biến đổi tăng trưởng nhanh chóng.

3. Thành tựu đáng nể của tỷ phú hàng đầu ngành công nghệ thế giới

Những năm sau đó, ông như diều gặp gió, sự nghiệp của ông phát triển vượt bậc, cùng với sự phát triển của doanh nghiệp, vai trò và vị trí của ông đã được lên tầm cao mới, ông đánh bại không ít đối thủ nặng kí trên thương trường thời bấy giờ trong mảng dữ liệu trực tuyến. 

Năm 1997, Ellison được bổ nhiệm làm Giám đốc của Apple Computer sau khi Steve Jobs quay trở lại làm CEO của hãng này. Tuy ông đã từ chức vào năm 2002 do công việc quá bận rộn.

Vào năm 1997, ông vinh hạnh được góp tên trong danh sách đề cử trong Academy of Achievement (Viện Bảo tàng lịch sử sống ở Washington). Sau đó không lâu, năm 2000, được được xếp hạng là người giàu nhất thế giới lúc bấy giờ, số tài sản sở hữu của ông liên tục tăng, nhưng với sự phát triển vượt trội của các tỷ phú khác, mà đến nay, ông đứng thứ 10 trong danh sách người giàu nhất thế giới, với số tài sản là 58.5 tỷ USD

Cùng với khối tài sản khổng lồ của mình mà ông tỷ phú ngành công nghệ đã không ngần ngại chi những con số choáng ngợp để sở hữu từ du thuyền hạng sang, xe, máy bay riêng đến cả những bất động sản hàng chục triệu đô la. Ông chính là chủ nhân của một trong những thỏa thuận bất động sản nhân đắt giá nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, với việc đầu tư mạnh tay vào mảnh đất vàng tại bãi biển Carbon của Malibu năm 2004 với mức giá 65 triệu USD đã khiến cho nhiều người trầm trồ, ganh tị.

Năm 2006, Larry Ellison được tạp chí danh tiếng Forbes tuyên bố là người giàu nhất California, cho đến nay số tài sản và danh tiếng của ông được mang được sự quan tâm của nhiều người. Khi vị thế của tập đoàn trong thời đại công nghệ mới luôn được quan tâm vượt trội hiện nay.

4. Những câu nói truyền cảm hướng cho giới trẻ của nam tỷ phú Larry Ellison

Được biết đến với vai trò là một người giàu có bậc nhất thế giới, nhiều người đã luôn lấy Larry Ellison làm hình mẫu lý tưởng cho việc tạo dựng sự nghiệp của mình. Qua những việc ông đã từng làm và trải quá, càng khiến cho phong cách kinh doanh và tư tưởng trong việc làm giàu của ông được nhiều người ngưỡng mộ. 

4.1. Nghĩ khác biệt, sống thử thách tiến gần đến thành công

Tỷ phú Larry Ellison cũng đã nói: "Khi người ta bắt đầu cho rằng bạn là một kẻ điên rồ, thì có thể bạn đang đặt chân lên thời điểm quan trọng nhất của cuộc đời bạn đấy”. Chính việc sống sáng tạo, dám làm theo những gì mình nghĩ, sẽ có thành công, hoặc thất bại, đó là điều không thể nói trước.

Nhưng qua những lần dám thử, dám sống khác đó, cũng sẽ là bàn đạp, là cơ hội cho để bạn đặt chân được tiến đến gần hơn với thành công. Con trẻ, còn đam mê hãy dám thử, dám thực hiện. 

4.2. Là tương lai của thế giới, sao không dám thay đổi?

Đứng trước thế hệ trẻ, là tương lai của thế giới, ông Larry Ellison cũng đã nói trong một bài phỏng vấn: "Thế hệ của các bạn sẽ thay đổi thế giới, cũng giống như bao thế hệ khác. Các bạn sẽ sáng tạo ra các công nghệ mới cho thế giới này". Hay “Bạn sẽ thay đổi thế giới, cũng giống như thế giới sẽ thay đổi bạn". 

Có sức trẻ, có đam mê và có tri thức, vậy tại sao chúng ta không dám phấn đấu để thay đổi thế giới, nếu thế giới quay lưng lại với bạn, đừng vội than trách mà hãy tự khẳng định bản thân, cố gắng hết sức, để làm những điều khác biệt. Khiến cho cả thế giới đều nghe theo ta và cùng ta thay đổi.

Trên đây là những thông tin mà timviec24h muốn giới thiệu cho bạn về vị tỷ phú ngành công nghệ của thế giới. Thành công sẽ không dễ dàng nếu ta không ngừng cố gắng, đừng vì gặp những khó khăn và tưởng chừng không thể gây dựng lại mà vội bỏ cuộc, mọi vấn đề sẽ có cách giải thích, Larry Ellison cũng là một ví dụ điển hình cho ý nghĩa của việc cố gắng đó. Hi vọng bạn yêu thích bài viết, còn rất nhiều bài viết thú vị khác tại trang, hãy tìm đọc để tích góp cho bản thân những thông tin bổ ích khác nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 42 lượt xem