Doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến khai sáng tập đoàn Tân Tạo

Mục lục

1. Tiểu sử doanh nhân Đặng Thị Hoàng yến

1.1. Thông tin về gia đình bà Đặng Thị Hoàng Yến

Doanh nhân Đặng thị Hoàng Yến sinh ngày 1/6/1959 sinh ra trong một gia đình bao gồm có 4 anh chị em tại Hải Phòng. Bố bà là ông Đặng Văn Được - Người Sài Gòn từng giữ chức vụ cán bộ và đã được tập kết ra Miền Bắc, mẹ bà là Hoàng Thị Kim Tuyến -  người Hải Phòng, bà còn có 2 em trai và một em gái lần lượt là: Đặng Quang Hạnh, Đặng Thành Tâm và Đặng Thị Hoàng Phượng. 

Trong đó, có ông Đặng Thành Tâm - em trai bà được xếp hạng đứng thứ 15 trên thị trường chứng khoán vào năm 2014 với tổng tài sản lên đến 1213,908 tỷ đồng và là một trong những người giàu có bậc nhất Việt Nam năm vào năm 2007. Đặc biệt các thành viên trong gia đình và những người anh em họ hàng gần của bà Đặng Thị Hoàng Yến đều nắm giữ một số lượng cổ phiếu nhất định trong tập đoàn Tân Tạo. 

1.2. Trình độ học vấn và các mốc thời gian quan trọng trong sự nghiệp

Doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến  đã từng học và tốt nghiệp cử nhân kinh tế của trường đại học kinh tế Thành Phố Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp bà công tác trong cơ quan nhà nước trong thời gian khoảng 13 năm: 

- Giai đoạn 1980 đến năm 1991 tại ủy ban nhân dân quận 5, thành phố Hồ Chí Minh 

- Giai đoạn từ 1991 cho đến năm 1993 bà công tác tại trung tâm phát triển ngoại thương FTPT thành phố Hồ Chí Minh. ờ

- Năm 1993 đó là mốc thời gian đánh dấu cho sự ra đời và phát triển của công ty TNHH Hoàng Yến - đây chính là tiền đề cho sự ra đời - hình thành và phát triển Tập Đoàn Tân Tạo sau này. 

- Giai đoạn từ năm 1993 đến năm 1996 bà giữ một chức vụ quan trọng đó là giám đốc công ty TNHH Tân Phương Đông. 

- Giai đoạn từ năm 1996 bà giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị tại công ty cổ phần khu công nghiệp Tân Tạo. 

- 2002 - 2007 bà đã sang Mỹ và hoạt động phát triển đầu tư và kinh doanh bất động sản, thành lập công ty cổ phần US Southern Homes tại thành phố Houston, bang Texas, Mỹ.

- Năm 2011 bà Đặng Thị Hoàng Yến đã từng được bầu và trúng cử với chức vụ Đại biểu Quốc Hội tỉnh Long An khóa XIII. Tuy nhiên đến năm 2012 bà đã bị bãi nhiệm chức vụ đại biểu Quốc Hội. Cùng thời điểm đó và đã quyết định xuất cảnh sang Mỹ và đổi tên mới thành Maya Angeles. 

- Ngày 4/8/2017 bà giữ chức vụ tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo

Ngày 5/6/2020 sau một thời gian âm thầm làm việc và vắng bóng trên thị trường kinh doanh trong một thời gian dài, bà Đặng Thị Hoàng Yến đã trở lại trong cuộc họp đại hội cổ đông được của công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo.

1.3. Các giải thưởng nổi bật của doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến

Trong quá trình công tác và làm việc doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến cũng đã từng đạt được những thành công nổi bật như: 

- Năm 2011 bà đã được trao giải thưởng nhân văn do ủy ban hữu nghị thuộc giữa hai thành phố là San francisco và thành phố HCM trao tặng. 

- Giải thưởng siêu sao kinh doanh và Bông Hồng Vàng

- 20/4/2014 bà cũng đã được trao giải thưởng nhà quản lý xuất sắc thời đại Hồ Chí Minh do ban tuyên giáo trung ương đồng hành chỉ đạo và bảo trợ. 

Bên cạnh đó bà còn nhận được nhiều giải thưởng và bằng khen khác do thủ tướng chính phủ trao tặng. 

2. Tập đoàn Tân Tạo và những thành quả đáng mong đợi

Nhắc đến tập đoàn Tân Tạo là người ta có thể nghĩ ngay đến tên bà - doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến - Người đã sáng lập và đồng hành phát triển cùng với tập đoàn này từ những ngày đầu thành lập. 

Công ty cổ phần công nghiệp Tân Tạo đã được thành lập vào năm 1993 các lĩnh vực hoạt động chính như đầu tư, kinh doanh và phát triển đa lĩnh vực trong đó có công nghiệp sản xuất - xây dựng - giáo dục - cơ sở hạ tầng và truyền thông,...

Tính đến thời điểm hiện tại tập đoàn đã có đến 21 công ty thành viên và hoạt động tại các lĩnh vực khác nhau. 

Thành tích mà công ty cổ phần công nghiệp Tân Tạo đã đạt được cụ thể đó là: 

- Xếp vị trí thứ 129 trong danh sách 1000 các doanh nghiệp có tổng số thuế nộp lớn nhất dựa theo báo cáo do công ty Vietnam Report kết hợp cùng với báo Vietnamnet và tạp chí thuế thực hiện và công bố vào năm 2011. 

- Xếp vị trí thứ 35 trên tổng số 200 doanh nghiệp có tổng số thuế thu nhập lớn nhất năm 2011. 

- Tập đoàn Tân Tạo thuộc top 10 công ty có số vốn hóa tốt và tính thanh khoản tốt nhất căn cứ theo báo cáo của S&P Vietnam 10 index. 

- Tập đoàn Tân Tạo cũng vinh dự khi là một trong số 9 doanh nghiệp đầu tiên được có cơ hội được tham gia vào chỉ số chứng khoán Russell Global Index. 

- 15/11/2006 cổ phiếu của công ty cổ phần công nghiệp Tân Tạo có mã chứng khoán là ITA đã được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán TP HCM. Đặc biệt cổ phiếu của tập đoàn Tân Tạo đã trở thành một trong những cổ phiếu có giá trị nhất trên thị trường chứng khoán đó là cổ phiếu Bluechip. 

Ngoài các thành tích đáng ngưỡng mộ như trên tập đoàn Tân Tạo còn đạt được các giải thưởng như sau: 

- Giải thưởng huân chương lao động hạng 3 được trao tặng vào ngày 14/11/2002

- Giải thưởng huân chương lao động hạng 2 được trao tặng cho tập đoàn Tân Tạo vào 14/11/2005. 

- Giải thưởng siêu sao phát triển đất nước được trao tặng bởi chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào ngày 8 - 9/1/2008. 

Góp phần cho ngành công nghiệp phát triển tập đoàn Tân Tạo tham gia đầu tư xây dựng các khu công nghiệp có tầm ảnh hưởng và vai trò quan trọng cho sự phát triển kinh tế vùng như khu công nghiệp Nhơn Trạch - Đồng Nai, khu công nghiệp Nhơn Hội - Bình Định, Khu công nghiệp Tân Đức - Long An,...và còn nhiều các dự án khác. 

3. Những đóng góp tích cực của bà tập đoàn Tân Tạo cho xã hội

Bên cạnh việc hoạt động tích cực trong giới kinh doanh với sự phát triển của tập đoàn Tân Tạo, là người sáng lập tập đoàn Tân Tạo đồng thời bà cũng là người đồng sáng lập lên trường Đại Học Tân Tạo. Điều này đã đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển giáo dục và tạo cơ hội việc làm cho nhiều đối tượng lao động khác nhau. 

Về trường Đại học Tân Tạo, hiện tại bà Đặng Thị Hoàng Yến đang giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị tại trường Đại Học Tân Tạo. Trường Đại Học Tân Tạo là trường tư thục và hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận được chia ra thành 5 khoa và 11 ngành học khác nhau. Đây cũng chính là nguồn lực lao động chất lượng để có thể cung cấp lao động cho khu công  nghiệp Tân Tạo. 

Như vậy, bằng việc đầu tư và sáng lập trường ĐH Tân Tạo; Công ty cổ phần công nghiệp Tân Tạo bà Đặng Thị Hoàng Yến vừa có thể duy trì và phát triển sự nghiệp kinh doanh của mình, đồng thời chính những việc làm này đã góp phần thúc đẩy cho sự phát triển của giáo dục và nền kinh tế nước nhà. 

Bên cạnh đó, Tập đoàn Tân Tạo còn là một trong những đơn vị kinh doanh đóng góp không nhỏ trong các hoạt động công tác xã hội bằng cách thành lập các quỹ hỗ trợ từ thiện. Cụ thể, vào ngày 30/9/2007 tập đoàn Tân Tạo cùng đã thành lập 3 quỹ từ thiện cùng với sự đồng hành tham gia của chủ tịch nước lúc bấy giờ. Các quỹ từ thiện được thành lập đó là: 

- “Quỹ ITA vì tương lai” của tập đoàn Tân Tạo được lập ra với mục đích hỗ trợ đối với các em học sinh và giáo viên tại các khu vực có hoàn cảnh khó khăn để có thể phát triển giáo dục. 

- “Quỹ ITA chiến thắng bệnh tật được thành lập nhằm mục đích giúp đỡ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và các nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam. 

- “Quỹ ITA hàn gắn vết thương” được lập ra nhằm mục đích hỗ trợ và giúp đỡ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ; Các bà mẹ Việt Nam anh hùng; Các gia đình có thương binh liệt sĩ và có hoàn cảnh neo đơn. 

Thêm vào đó, “giải thưởng hoa trạng nguyên” đã được thành lập ra nhằm tôn vinh và hỗ trợ đắc lực cho các học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng có thành tích xuất sắc trong học tập. 

Những hoạt động - công tác xã hội của tập đoàn Tân Tạo dưới sự chỉ đạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến đã làm cho con người, xã hội ngày càng có sự tiến bộ, đổi mới và văn mình hơn trên tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ, tương trợ đối với những hoàn cảnh khó khăn hơn. 

Thông qua các thông tin về tiểu sử doanh nhân bà Đặng Thị Hoàng Yến, có thể thấy rằng bà cũng đã từng trải qua những biến cố và thăng trầm trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Bà đã từng chia sẻ rất thực tế trong chương trình người đương thời như sau:Điều quan trọng nhất trước hết mỗi người cần xác định được mục đích, sau này cần phải có quyết tâm và nghị lực bởi thứ hôm nay mình không biết không có nghĩa là ngày hôm sau cũng vậy”

Từng kinh qua những gian nan, biến cố trên đường đời và cả trong sự nghiệp bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng đã đúc kết được những bài học kinh nghiệm trong kinh doanh và con đường sự nghiệp của mình qua những chia sẻ chân thực nhất. 

Trong kinh doanh hay khi bạn làm bất kỳ công việc gì thì hãy xóa khỏi hai từ “dừng lại”, “đầu hàng” ra khỏi danh sách của bạn. Bởi nếu không cố gắng từng ngày, học hỏi thêm và tiếp thu thêm các kiến thức mới thì sớm muộn bạn cũng bị xã hội đào thải. 

Để có thêm động lực sống và phát triển từng ngày các bạn có thể tìm cho mình những hình mẫu lý tưởng. Cụ thể, doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến cũng là một trong những hình mẫu lý tưởng để các bạn có thể học hỏi và lơi theo, tự tạo cho mình niềm cảm hứng và phát huy tối đa năng lực của mình cho sự nghiệp. 

Trở thành người giàu có và giúp ích cho con người - xã hội - kinh tế - giáo dục cũng chính là một cách để làm giàu cho bản thân như bà Đặng Thị Hoàng Yến và tập đoàn Tân Tạo đã - đang và sẽ làm cho cộng đồng vậy. 

Như vậy, thông qua bài viết về tiểu sử doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến với những thông tin về gia đình, sự nghiệp của bà Đặng Thị Hoàng Yến hy vọng các bạn đã có thêm thông tin và hiểu đúng hơn về bà - doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến. Bạn cũng có thể trở nên thành công nếu có cố gắng quyết tâm và ý chí - nghị lực kết hợp cùng hành động từng ngày.

Đăng ngày 20/11/2020, 65 lượt xem