Đỗ Quang Hiển, doanh nhân luôn mang trên mình niềm tự hào dân tộc

Mục lục

1. Những điều xoay quanh về nam doanh nhân Đỗ Quang Hiển

1.1. Tiểu sử và xuất thân của nam doanh nhân Đỗ Quang Hiển

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển sinh ngày 29/10/1962, ông sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, hiện nay ông vẫn đang sinh sống và làm việc tại chính nơi chôn rau cắt rốn của mình. Thời niên thiếu từ năm 1984 - 1987 ông theo học chuyên ngành khoa Vật lý tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân ngành Vật lý vô tuyến, ông làm việc tại Xí nghiệp sửa chữa máy thu hình, Đài Phát Thanh Hà Nội. Sau đó không lâu, ông gia nhập Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia. 

Vài năm sau đó, ông hiển quyết định mở hãng riêng do chính mình quản lí và điều hành. Ông đặt tên công ty của mình là Công ty Công nghệ và Thương mại T&T, những năm đầu thập niên 90, cái tên T&T luôn thuộc top đầu những thương hiệu kinh doanh các lĩnh vực hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng. 

Với ưu thế vượt trội mà chính vào thời gian đó công ty của ông Hiển cũng là công ty được phép nhập và phân phối độc quyền tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, tivi… cho các hãng lớn của Nhật như Panasonic, Mitsubishi, National… toàn miền Bắc. 

1.2. Những thăng trầm trên con đường lập nghiệp doanh nhân Đỗ Quang Hiển

Ngỡ sự nghiệp đang lên như diều gặp gió, doanh nghiệp của ông Hiển như muốn độc quyền thị trường điện máy, điện lạnh lúc bấy giờ thì biến cố ập đến, kéo theo những ngày tháng kinh doanh tại lĩnh vực này của ông là những con số trượt dốc không phanh. 

Vào năm 1998 khi thị trường xuất hiện một lượng lớn hàng điện tử, điện lạnh được nhập lậu được kê khai để chịu mức thuế rẻ cho các mặt hàng đó, thuế phải chịu chỉ tầm khoảng 0 - 5%. Điều đó đã khiến những mặt hàng này có giá bán rất rẻ, khiến cho các mặt hàng nhập bằng đường chính ngạch không có chỗ cạnh tranh vì phải chịu mức thuế chính thức cao hơn khá nhiều. Trước điều đó đã khiến cho công ty của ông Hiển đứng trước nguy cơ phá sản khi mức hàng tồn kho quá lớn, món nợ thuế tại thời điểm đó phải đóng là hơn 7 tỷ đồng.

Vì những áp lực lớn về vấn đề nan giải trên mà ông Hiển buộc phải từ bỏ, chuyển hướng kinh doanh để tránh gặp phải nguy cơ phá sản cận kề. Tại thời điểm đó ông ty T&T buộc phải cắt giảm biên chế bằng cách, ông Hiển tìm cách chu cấp cho nhân viên hoặc giới thiệu cho họ sang làm việc ở các công ty khác, chỉ giữ lại đôi ba nhân viên thân tín để cùng xoay sở

Trước những khủng hoảng về kinh tế khó lòng mà giải quyết thì cho đến 3 năm sau, niềm hi vọng của ông cũng được hồi đáp khi cơ duyên đã dẫn lối ông đến với ngành sản xuất xe máy. Lại là một lần nữa trở thành doanh nghiệp tiên phong, con rồng năm xưa lại vùng vẫy. 

2. Quá trình vượt lại ngôi vua và thành tựu đáng nể

2.1. Định hướng đúng đắn dẫn đến sự nghiệp thành công

Sau nhiều năm bươn trải trên thương trường, có thể nói ông Đỗ Quang Hiển giờ đây đã được xếp vào danh sách các lão làng trong giới kinh doanh. Sau bao lần khó khăn nối tiếp khó khăn, nhưng bằng chính sự nhiệt huyết và óc xử lý nhạy bén mà mọi thương vụ qua tay ông Hiển đều trở thành “miếng bánh ngọt” được nhiều người ham muốn. 

Đến năm 2007, ông Hiển tiếp tục cho mở rộng và chuyển hướng đầu tư sản lĩnh vực Tài chính ngân hàng. Không lâu sau ông trở thành đại cổ đông và kiêm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), số cổ phần ông nắm giữ tại đây chiêm 14% giá trị toàn cổ phần của Ngân hàng. Sau đó không bao lâu, công ty T&T thuộc quyền sở hữu của ông Hiển đã hợp tác cùng SHB để tham gia góp vốn thành lập một hệ thống định chế tài chính các dịch vụ có liên quan. Những dịch vụ tư được công ty này cung cấp bao gồm Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), Quản lý quỹ Sài Gòn - Hà Nội (SHF) và Bảo hiểm SHB - Vinacomin (SVIC).

2.2. Thành tựu đạt được của nam doanh nhân Đỗ Quang Hiển

Không chỉ đầu tư phát triển lĩnh vực vực ngân hàng, ông Hiển vẫn ra sức và tiếp tục thực hiện tiếp mục đích kinh doanh ban đầu của doanh nghiệp của mình. Trong thời gian cùng năm ông cũng cho thành lập nên doanh nghiệp liên doanh có tên T&T Baoercheng, nhà máy sản xuất các sản phẩm ngành nhựa công nghiệp và dân dụng và thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác và Chế biến Khoáng sản T&T Hà Giang.

Vào thời gian tháng 8/ 2015 thị trường Việt Nam đang có những diễn biến tích cực trong việc giao thông và giao lưu hàng hóa với thế giới thông qua các chính sách mở cửa, công ty T&T đã chớp lấy cơ hội, công bố đã mua thành công cảng Quảng Ninh từ Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam - Vinalines

Cho đến thời điểm hiện tại ông Hiển còn giữ chức vụ chủ tịch T&T Group Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH). Ngoài ra, ông còn là cổ đông chiến lược của một số doanh nghiệp nhà nước lớn khác như Tổng công ty Rau quả Nông sản - Vegetexco.

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực đầu tư, tài chính và kinh doanh thương mại, doanh nhân Đỗ Quang Hiển còn được nhiều người biết đến rộng thông qua mặt thể thao, khi ông chính là người thành lập nên Câu lạc bộ Bóng đá T&T Hà Nội. Câu lạc bộ được ông thành lập vào năm 2006, chỉ sau 3 năm thành lập, câu lạc bộ đã được tăng 3 hạng, hạng chuyên nghiệp và giành chính quyền thi đấu ở V-League từ năm 2009. 

Trong lĩnh vực này, ông được mọi người gọi với cái tên bầu Hiển, theo nhiều nguồn tin, bầu Hiển hiện đang có tầm ảnh hưởng khá lớn đối với 4 đội bóng hiện đang thi đấu tại Giải bóng đá vô địch Quốc gia Việt Nam: Hà Nội FC, SHB Đà Nẵng, QNK Quảng Nam, Sài Gòn FC

3. Những chức vụ doanh nhân Đỗ Quang Hiển đang nắm giữ

Thành tựu đạt được nhiều năm qua của ông Hiển ngày càng rộng lớn, hiện nay chức vụ mà nam doanh nhân này đang nắm giữa cũng là một danh sách dài khiến nhiều người trầm trồ, những chức vụ quan trọng ấy cũng đã thể hiện được năng lực và cả tài năng của ông trong việc xây dựng đế chế của mình

- Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T

- Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng SHB

- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Quản lý quỹ Sài Gòn - Hà Nội (SHF)

- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển Đô thị và Khu Công nghiệp SHB (SHB Land)

- Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp Vừa và Nhỏ Hà Nội

- Ủy Viên Ủy bản Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 

4. Quan điểm kinh doanh và triết lý tự thân lập nghiệp

Hành trình lập nghiệp của mỗi người là khác nhau, qua những kinh nghiệm được trải qua sau bao lần vấp ngã, đối với cuộc sống và cả công việc kinh doanh, doanh nhân Đỗ Quang Hiển cũng đã tích cho mình không ít kiến thức, đặc biệt là kiến thức vàng trong kinh doanh

4.1. Làm giàu bằng cái tâm mới xứng với cái tầm

Ông Hiển khi đứng trước những vấn đề kinh doanh bất chấp hiện nay, ông cũng đã từ nói trước mặt báo chí rằng: “Đã là doanh nhân thì phải luôn có tư tưởng làm giàu. Song, không phải làm giàu bằng mọi giá, mà bằng cái tâm, sự cống hiến và phải có lòng tự tôn dân tộc”. 

Đối với ông, mọi việc kinh doanh cần phải được thực hiện bằng cái tâm, tư tưởng làm ăn, kinh doanh là phải làm để giàu, nhưng cách làm giàu phải là làm giàu chân chính, đúng chuẩn mực, vì dân vì nước, đặt lợi ích dân tộc lên trên hết. Đó mới chính là một người doanh nhân dân tộc.

4.2. Góp ích cho xã hội chính là mục đích kinh doanh cuối cùng

Việc xây dựng và thành lập doanh nghiệp là điều mà mỗi người nghĩ đến khi bắt đầu startup, mục đích chung chính là tạo ra lợi nhuận cao nhất, nhưng rồi cuối cùng chung quy là góp ích cho xã hội.

Như ông Hiển đã từng nói rằng: “Đã là doanh nghiệp thì đều giống nhau ở cái đích phải tạo ra lợi nhuận, nhưng tới giờ này tôi cảm thấy hạnh phúc không phải vì doanh thu của T&T hay SHB nữa, mà bởi những nỗ lực của mình ít nhất đã góp ích cho xã hội”. 

4.3. Mỗi doanh nghiệp là trọng tâm giúp đất nước phát triển

Ở ông Đỗ Quang Hiển không chỉ là người doanh nhân, cây đa cây đề trong giới thương nhân Việt. Mà với cương vị là nhà chính trị, ông luôn đặt ra cho mình những chuẩn mực đạo đạo đức nhất định, việc tạo ra của cải không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, mà còn là tiềm lực chỗ dựa vững chãi cho đất nước. Sự lớn mạnh của các doanh nghiệp sẽ là tiềm lực, là bàn đạp giúp phát triển và hình thành nên xã hội hiện đại và văn minh. 

Ông cũng đã từng nói rằng: “Tôi nhận thức được rằng đất nước mình sẽ phải hình thành và phát triển tầng lớp doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân. Xu thế quốc tế đang diễn ra thì chắc chắn Việt Nam mình sẽ như vậy”

Trên đây là những gì mà timviec24h.vn muốn giới thiệu cho bạn về nam doanh nhân mang trong mình ước muốn trở thành người tiên phong trong công cuộc xây dựng nên giai cấp mới, người “doanh nhân dân tộc” Đỗ Quang Hiển. Hi vọng những thông tin ở bài viết đã giúp bạn phần nào hiểu thêm về ông, còn rất nhiều bài viết thú vị khác ở trang đang chờ bạn đón đọc, đừng bỏ qua nhé!

Đăng ngày 04/12/2020, 51 lượt xem