Direct Mail là gì? Bí kíp tiếp thị bằng Direct Mail chuyên nghiệp

Mục lục

1. Tổng quan về thuật ngữ Direct Mail

Direct Mail như đã nói, đó là một hình thức gửi thư trực tiếp trong tiếp thị và là một cách quảng cáo mà những gì được truyền tải sẽ thông qua thư để gửi đến khách hàng. Khái niệm Direct Mail là gì đôi khi khiến nhiều người nhầm lẫn với những thuật ngữ tương tự. Hãy cùng tìm hiểu chính xác về thuật ngữ này qua nội dung đầu tiên của bài viết nhé.

1.1. Khái niệm Direct Mail là gì?

Trong tiếng Anh, hiểu một cách đơn giản, Direct Mail là thư trực tiếp. Đó là một phương thức truyền tải toàn bộ thông tin liên quan đến dịch vụ và sản phẩm đến các nhóm người dùng tiềm năng với chi phí khá tiết kiệm. Do đó, Direct Mail thường được các doanh nghiệp vừa và nhỏ lựa chọn. Thông qua hình thức tiếp thị này, doanh nghiệp có thể thu thập được những thông tin từ người dùng tiềm năng, sau đó họ có thể chắt lọc, nghiên cứu nhằm triển khai các kế hoạch bán hàng khác.

Direct Mail được đánh giá là một hình thức tiếp thị khá hiệu quả, cung cấp cho người dùng kiến thức và thúc đẩy họ tò mò về dịch vụ, sản phẩm mới. Ngoài ra, Direct Mail còn có một ưu điểm đó là dễ kiểm soát và kiểm tra. Nhờ vào đó mà các công ty có thể triển khai các thông điệp đa dạng với các đối tượng người dùng, khám phá được những phân khúc thị trường mới để có thể tối ưu doanh thu và lợi nhuận cao nhất có thể.

Direct Mail được triển khai đa dạng qua các hình thức phổ biến như sau: Phong bì thư, tài liệu quảng cáo, tờ rơi, danh mục, bản tin, bưu thiếp,... Ngoài sản phẩm và dịch vụ được gửi, Direct Mail tập trung vào danh sách người người nhận, nghĩa là các đối tượng và các doanh nghiệp muốn gửi thông tin về dịch vụ, sản phẩm của mình.

1.2. Phân biệt với một số thuật ngữ khác

Dường như, cách tốt nhất để hiểu Direct Mail là gì và phân biệt chúng với những thuật ngữ còn lại như Direct Marketing, Mail order đó là: Direct Mail đơn giản là một hình thức quảng cáo, giống như các phương pháp truyền thông thương hiệu khác. Nếu như thông điệp được gửi đi bằng phương tiện in ấn, thì hình thức xuất hiện sẽ là các tạp chí, hay các tờ báo in. Còn thông điệp được gửi đi bằng đài phát thì hình thức xuất hiện sẽ là TVC, truyền hình, radio,... Còn thông điệp được gửi đi bằng Direct Mail, đơn giản hình thức của chúng xuất hiện chính là thư. Có thể phân biệt Direct Mail với hai thuật ngữ tương tự sau đây:

- Mail order: Thuật ngữ này còn được hiểu là hình thức tiếp thị đặt hàng qua bưu điện. Mail order là một hình thức kinh doanh, giống như các hoạt động bán lẻ khác. Theo đó, các doanh nghiệp có thể sử dụng hoặc không tiếp thị bằng Direct Mail để truyền tải đi các thông điệp quảng cáo.

- Direct Marketing: Thuật ngữ này hay được hiểu nôm na là tiếp thị trực tiếp, nhưng chúng có nội dung khá bao hàm và quy mô. Direct Marketing chỉ nhiều hình thức tiếp thị ứng dụng các kiểu truyền thông đa dnagj để hấp dẫn sự tập trung của khách hàng. Direct Marketing khác những hình thức tiếp thị với mục đích cố đạt được sự hưởng ứng và hoan nghênh ngay lập tức.  

2. Cách triển khai một Direct Mail đúng nghĩa

Qua khái niệm Direct Mail là gì? Có thể thấy đó là một hình thức không thể thiếu trong các chiến dịch quảng bá của các công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên để Direct Mail mang lại hiệu quả cao, điều cần thiết là những cá nhân chịu trách nhiệm thực hiện phải biết cách triển khai chúng sao cho cẩn thận nhất.

2.1. Xác định chính xác đối tượng

Direct Mail khác với Junk Mail (hay còn gọi là thư rác), những thông tin mà người dùng cảm thấy phiền hà và không muốn nhìn thấy. Direct Mail chuyên nghiệp hơn thư rác, bởi trước khi chúng được gửi đi, người gửi đã thực hiện việc xác định đối tượng cần nhận, nghĩa là Direct Mail hướng đến các đối tượng đang có nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ.

Xác định chính xác đối tượng để gửi Direct Mail chính là một yếu tố và một khâu quan trọng quyết định thành công của chiến dịch này. Trong trường hợp bạn đã sở hữu một dữ liệu khách hàng có sẵn từ các giai đoạn bán hàng trước đó, hãy sử dụng chúng cho Direct Mail lần này. Tuy nhiên nếu không có, người triển khai Direct Mail phải bắt tay ngay vào việc tìm kiếm, nghiên cứu đủ mọi cách để tìm ra đối tượng sẽ gửi Direct Mail. Kể cả khi đã sở hữu danh sách khách hàng, bạn cũng cần cập nhật, làm mới chúng để Direct Mail hiệu quả hơn.

2.2. Đảm bảo nội dung Direct Mail thu hút

Khi đối tượng nhận Direct Mail đã được xác định, việc cần làm tiếp theo là tối ưu nội dung của bức thư sao cho thật thu hút và hấp dẫn. Nội dung là yếu tố quan trọng nhất nhì trong tiếp thị marketing, do đó bạn cần đặt mình vào vị trí của cả người bán và người mua để thực hiện nội dung của lá thư như một cuộc đối thoại trực tiếp. Nội dung cần dễ hiểu, giúp khách hàng dễ nắm bắt các thông tin, không nên sử dụng ngôn từ chuyên ngành khó hiểu, từ viết tắt hay các thông tin mang tính vĩ mô. Nội dung của Direct Mail cũng nên tách biệt giữa tiêu đề của lá thư và nội dung chỉ giới hạn ngắn gọn trong 5 - 7 dòng nhé.

2.3. Tập trung và công dụng của sản phẩm

Tổng hợp những công dụng và tiện ích mà doanh nghiệp của bạn sẽ mang lại cho khách hàng thông qua Direct Mail. Đừng nhầm lẫn giữa công dụng, tiện ích của sản phẩm với các ưu điểm của doanh nghiệp nhé. Khách hàng nhận được lời chỉ dẫn trực tiếp từ bạn có tác dụng hơn rất nhiều.

Ví dụ, thay vì nói rằng “đã có khoảng hơn 5000 khách hàng tham dự buổi ra mắt sản phẩm mới của chúng tôi tổ chức vào năm ngoái” thì hãy nói rằng “chúng tôi sẽ tạo ra cho bạn một cơ hội lớn để phát triển các mối quan hệ, giao lưu với hơn 5000 vị khách đặc biệt trong buổi ra mắt sản phẩm mới của chúng tôi”. Lời chào hàng của bạn có thể được lặp lại ở những phân đoạn trong Direct Mail như tiêu đề, đoạn mở và kết thư.

Kết thúc Direct Mail, bạn nên thông tin đến khách hàng về kế hoạch kế tiếp mà bạn sẽ triển khai. Một số thông tin về địa chỉ - nơi khách hàng có thể khai thác thêm nhiều kiến thức và sự am hiểu chi tiết hơn về sản phẩm cũng nên được đề cập đến. Hãy nhớ rằng, Direct Mail với mục tiêu duy nhất là làm thế nào để khách hàng của bạn nhận thông điệp một cách thoải mái, hứng thú và lạc quan nhất.

2.4. Xây dựng những tình huống bất ngờ

Khách hàng của bạn không chỉ nhận mỗi Direct Mail của bạn, họ có thể nhận được từ rất nhiều doanh nghiệp khác. Do đó, bức thư của bạn sẽ chẳng thể phát huy hiệu quả nếu như không có điểm nhấn hay không tạo ra sự khác biệt. Hãy làm đủ mọi cách để họ có thể chú ý và tò mò về nội dung Direct Mail của bạn. Điều này có thể được thể hiện thông qua bì thư, thiết kế bên ngoài của lá thư,...

Thậm chí có nhiều doanh nghiệp đã thử cách bỏ vào trong bì thư một vật phẩm nói lên thông điệp gì đó, chẳng hạn như một cây kẹo mút, một viên thuốc giảm đau đầu,... Hay một tấm thiệp có in hình ảnh của một chiếc “dế yêu” đang rung kèm theo lời nhắn nhủ hãy gọi ngay cho chúng tôi khi cần. Tựu trung, cho dù bạn có đang áp dụng một cách làm đặc biệt nào, hãy đảm bảo chúng thân thiện, sáng tạo và bất ngờ nhé.

2.5. Xây dựng sự khác biệt

Hãy làm cho khách hàng khó có thể bỏ qua Direct Mail của bạn thông qua việc xây dựng những điểm khác biệt. Chẳng hạn như đặt một giới hạn về tính hiệu lực của bức thư, hay làm cho chúng khác biệt hơn các lá thư khác thông qua việc nhấn mạnh những ưu điểm về vấn đề tương tự, chẳng hạn như: thương hiệu công ty uy tín hơn, bề dày phát triển lâu hơn, địa điểm tổ chức thuận lợi hơn,.... Tất nhiên dù bạn đang áp dụng sự khác biệt nào, hãy cố gắng thực hiện hóa chúng bằng việc thúc đẩy động cơ cho khách hàng, từ suy nghĩ đến hành động ngay lập tức.

2.6. Xây dựng sự thuận tiện trong phản hồi

Hãy dành một phần nhỏ của Direct Mail để tương tác với khách hàng của bạn thông qua những câu hỏi ngắn gọn. Hay cũng có thể để lại phương thức liên hệ của bạn để khách hàng chủ động khi cần, chẳng hạn như địa chỉ website của công ty, số điện thoại tổng đài,... Mặc dù không phải là một kênh giúp bạn tương tác nhanh chóng với khách hàng, tuy nhiên website có thể là nơi để thỏa mãn sự tò mò và giúp khách hàng tiếp nhận được nhiều thông tin hơn.

2.7. Theo dõi qua điện thoại

Chủ động liên hệ với khách hàng để biết được Direct Mail đã “đi về đâu”. Thậm chí, bạn có cơ hội gia tăng thêm số lượng khách hàng hưởng ứng thông qua cách này. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng cá nhân chịu trách nhiệm liên hệ với khách hàng phải là người có đủ kỹ năng giao tiếp, am hiểu sản phẩm, dịch vụ, chiến dịch quảng bá của công ty, có tác phong làm việc lịch sự và chuyên nghiệp.

2.8. Mẹo gửi Direct Mail

Thay vì sử dụng các dịch vụ chuyển phát nhanh, bạn có thể chuyển Direct Mail bằng dịch vụ gửi thường nhằm giảm thiểu chi phí không đáng có. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào khoảng cách địa lý giữa bạn và khách hàng, do đó, cách tốt nhất là linh hoạt để xử lý. Nếu bạn đang áp dụng việc tạo cho khách hàng những điều đặc biệt bằng việc kèm theo các vật phẩm đi kèm với bức thư. Hãy đảm bảo bạn hiểu được tính chất của vật phẩm, cố gắng giúp vật phẩm kèm theo thư có thể đến tay khách hàng một cách an toàn và chất lượng nhất.

Direct Mail là gì? Direct Mail quả thực đã và đang trở thành một phương tiện thiết yếu và quan trọng của các doanh nghiệp bất chấp việc xuất hiện và “bành trướng” của nhiều phương thức gắn liền với internet và công nghệ khác. Với ưu điểm tiết kiệm, tiện dụng của các hình thức gửi thư điện tử, Direct Mail (thư trực tiếp) có thể đang đối mặt với rất nhiều cản trở và thách thức!

Đăng ngày 04/12/2020, 66 lượt xem