Định vị bản thân - Bạn đã dùng cách nào để khẳng định giá trị mình?

Mục lục

Khi được hỏi “Bạn đã định vị bản thân bằng cách nào?” có đến 80% trả lời rằng “Hả!” đi kèm theo đó là biểu hiện bối rối trên khuôn mặt mình và chỉ có 20% còn lại ngượng ngùng trả lời “Tôi đã từng nghĩ về nó vài lần ... “ Vậy còn bạn thì sao?

Định vị bản thân là xác định giá trị, vị trí, chỗ đứng của chính mình, là biết mình là ai? Mình có gì? Mình sẽ trở thành người như thế nào? Làm công việc gì trong tương lai? Mình sẽ làm gì để đi đúng định hướng của mình? Nghe thì dễ đấy nhưng để làm tốt điều này không hề đơn giản.

1. Bạn đã định vị bản thân bằng cách nào?

Định vị bản thân là cách bạn tận dùng thế mạnh và tiềm năng của mình để đạt được thành công một cách dễ dàng nhất, ít khó khăn nhất thông qua việc nhận biết điểm mạnh và điểm yếu của mình để kiểm soát - phát huy đúng thời điểm. Định vị bản thân là thể hiện bạn là ai?

Doanh nhân định vị bản thân mình bằng sự thành đạt, bằng những con số 0 trong tài khoản, bằng số lượng siêu xe, sổ đỏ mình có được, bằng vị thế của doanh nghiệp trên thương trường, bằng tiếng nói của mình trong giới doanh nhân và bằng cả những gì người ta quan tâm đến mình. 

Học sinh định vị bản thân mình bằng điểm, bằng khen, giải thưởng, … Giáo viên định vị mình bằng những giải thưởng trong giảng dạy, bằng số lượng học sinh đỗ đại học, bằng số lượng học sinh nhớ đến mình, quay lại vào ngày 20 tháng 11. 

Nhân viên văn phòng định vị bản thân bằng sự cố gắng trong công việc, bằng lương thưởng mình đạt được, bằng sự thăng tiến. Lao động tự do định vị mình bằng số lượng hợp đồng, số lượng khách hàng quay trở lại, bằng số tiền mình kiếm được, …

Quản lý định vị mình bằng tiếng nói và tầm ảnh hưởng đến nhân viên, ảnh hưởng đến sếp lớn hơn còn nhân viên định vị mình bằng cách trở thành quản lý. 

Mỗi người, mỗi công việc đều có những cách thức, những chọn lựa để định vị bản thân. Như vậy, hiểu một cách thực tế, không hoa mỹ văn vẻ thì định vị bản thân đó chính là mục tiêu mà bạn hướng đến, bạn sẽ làm được cái gì, khi người khác nhắc đến bạn thì bạn là ai?

Vậy bạn đã sẵn sàng định vị bản thân chưa? Khi được hỏi bạn đã định vị bản thân chưa hay bạn định vị bản thân bằng cách nào? Bạn sẽ thuộc về 80% “Hả” hay 20% đã từng.

Chắc hẳn, trong chúng ta ai ai cũng đã từng xác định khả năng của mình, ước mơ của mình, cách để mình chạm tới ước mơ, … Tuy nhiên không phải ai cũng đủ kiên trì để theo đuổi ước mơ đó, dám thực hiện những điều mình muốn cũng như xác định đúng năng lực của mình.

2. Làm sao để định vị bản thân? Câu trả lời cho người mơ hồ tìm kiếm bản thân

Nếu bạn đang mơ hồ không biết nên định vị bản thân như thế nào? Hãy thử những bước sau để thể hiện giá trị bản thân mình bạn nhé!

2.1. Hiểu đam mê của mình là gì?

Động lực nào để bạn bắt đầu một ngày mới trong thư thái? Điều gì khiến bạn làm việc đến 10h tối với về tới nhà? Điều gì khiến bạn “công việc, công việc và chỉ có công việc…”

Hiểu đam mê của mình là gì không phải dễ dàng, có người nghĩ rằng đam mê của mình là kiếm tiền thế nhưng khi học có rất nhiều tiền liệu có có thực sự thấy vui? Có người thấy rằng đam mê của mình là công việc, nhưng khi đạt được mục tiêu lại không thỏa mãn. Đó là do bạn tham vọng hay bạn chưa hiểu rõ đam mê của mình là gì? 

Thử tìm hiểu đam mê của mình thông qua những bài tập nhỏ, những thói quen suy nghĩ sâu sắc, tìm hiểu về quá khứ, về cách bạn thích nghi với cuộc sống mới mẻ của mình. Đam mê cũng có rất nhiều loại, quan trọng bạn quyết định chọn đam mê nào để phát triển nó trong chính mình. 

2.2. Bạn giỏi nhất là gì làm gì?

Sau khi xác định đam mê của mình, hãy xem lại năng lực bản thân, bạn giỏi nhất điều gì? Hay điều gì khiến bạn có thể làm tốt nhất. Trong quá trình thử nghiệm những điều làm tốt nhất này, bạn có thể gặp thất bại nhưng đừng nản “thất bại là mẹ thành công”.

Tuy nhiên, nếu thất bại nhiều quá thì bạn cũng nên xem lại mình có phải giỏi nhất khi thực hiện điều này không?

2.3. Thành thực với bản thân

Khát khao và ước mơ là điều ai cũng có tuy nhiên không phải ước mơ nào cũng thực tế. Hãy thành thực với bản thân, với ước mơ và sự thực tế của những khát khao để không mơ mộng hão huyền. Việc đánh giá đúng bản thân mình không chỉ là xây dựng cho mình một giá trị mà là tạo cho mình một nền tảng vững chắc để phát triển những giá trị đó.

Thành thực với bản thân cũng chính là thành thực giữa ước mơ và khả năng của mình.

3. Liệu bạn có đang sai lầm trên chính con đường định vị bản thân?

Mỗi người đều có cách của riêng mình để định vị bản thân, có người “thà làm người cô đơn, đỡ hơn là đau đớn” nhưng cũng có người chấp nhận sự đau đớn còn hơn là cô đơn. Tùy từng cách nhìn của mỗi người mà chúng ta sẽ có cái nhìn khác nhau về cách bạn, cách họ định vị bản thân mình như vậy là đúng hay sai.

Chẳng hạn, bạn nói xấu những đồng nghiệp của mình, xu nịnh sếp để đạt được những ưu ái, có chỗ đứng trong công việc. Từ cái nhìn tiêu cực thì đó là xấu, “chơi bẩn” nhưng nhìn từ sự tích cực thì bạn đã đúng khi sử dụng điểm mạnh của mình là sự tác động đến suy nghĩ của người khác để đạt được thành công. Hay một nhân viên tâm huyết và có năng lực trong công việc lại không nhận được sự thăng tiến, nhìn từ góc độ này thì “thật bất công” còn nhìn từ góc độ khác thì có lẽ họ không phát huy được điểm mạnh của mình, thiếu kỹ năng mềm.

Nói vậy thôi chứ không có nghĩa tôi cổ vũ bạn làm mọi cách đặt định vị bản thân. Vì lẽ, bạn dùng mọi cách mục đích của bạn có thể đạt được, những cái mà bạn “định vị” thì chỉ người khác thấy được.

Đấy là lý do vì sao bác Phạm Nhật Vượng không cần phải hô to “Tôi là người giàu nhất Việt Nam” nhưng hễ nhắc đến tên Phạm Nhật Vượng thì giới doanh nhân, tri thức, học sinh sinh viên, … đều phải kiêng nể số tài sản, kiêng nể tài năng của ông. Trong khi đó, có những vị doanh nhân ngoài kia thường xuyên lên tivi, đưa ra những triết lý kinh doanh, triết lý lãnh đạo và quản lý nhân lực nhưng lại không được nhiều người đánh giá cao. 

Như vậy, định vị bản thân là xác định chính giá trị bản thân mình, rất nhiều người đang ngày đêm cố gắng để định vị bản thân mình, còn bạn thì sao? Bạn đã định vị bản thân như thế nào? Bạn dùng cách nào để định vị bản thân?

Đăng ngày 20/11/2020, 89 lượt xem