Định hướng ngành nghề với bản mô tả công việc tổ trưởng bảo vệ

Mục lục

 

1. Khái quát chung nhất về công việc tổ trưởng bảo vệ

Như chúng ta vẫn biết, bảo vệ là người phụ trách giữ an toàn cho cá nhân, tập thể hay một cơ quan nào đó, đôi khi là cả động vật và đồ quý hiếm. Khi nhận nhiệm vụ quan trọng này, người bảo vệ phải nỗ lực hết sức đảm bảo tính mạng, tài sản của các cá nhân trong tập thể, góp phần bảo vệ an ninh trật tự nội bộ. Chính vì nghĩa vụ cao cả này mà người ta vẫn thường ví bảo vệ là “những người anh hùng thầm lặng” giữ gìn trật tự an ninh xã hội.

Những người tổ trưởng bảo vệ còn giữ trách nhiệm to lớn hơn nữa. Họ là người đứng đầu nhóm bảo vệ, có nhiệm vụ điều hành và quản lý đội nhóm thực hiện đúng các nhiệm vụ được giao. Trách nhiệm và áp lực đặt lên vai những vị thủ lĩnh bao giờ cũng nặng hơn những người khác.

Sự tiến bộ không ngừng của kinh tế xã hội nhờ khoa học kỹ thuật đã giúp nâng cao chất lượng sống của con người nhưng song song với đó cũng là sự phát triển của những mặt trái khác. Theo đánh giá của Bộ Công an, trong những năm trở lại đây, tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trở nên phổ biến tại Việt Nam, những “phi vụ” cướp bóc được thực hiện hết sức tinh vi, kẻ tội đồ ngày càng hung hăng, hống hách và cùng với đó là sự hoang mang đến tột bậc của người dân. Các diễn biến phức tạp này càng xảy ra nhiều tại các tỉnh, thành phố lớn, chính là những thách thức cho bộ máy an ninh nước nhà.

Thử hỏi, ngày nay liệu có mấy gia đình dám cho con cái đi ra ngoài đường vào buổi đêm, nếu như họ không dám chắc khu vực đó thường xuyên có bảo vệ đi tuần. Có thể khẳng định rằng, sự xuất hiện của người bảo vệ khiến cho người dân trở nên an tâm hơn. Trước thách thức nêu trên, những người bảo vệ ngày càng được tôn trọng, quý mến. Mặt khác, để đáp ứng nhu cầu người dân, nhiều dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp ra đời, là sợi dây kết nối những người tổ trưởng, nhân viên bảo vệ tài ba với các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, quán ăn,... 

Như vậy, khi ở đâu cũng cần bảo vệ thế này, người ứng tuyển không khó để trở thành một trong những nhân tố của thị trường việc làm này. Tuy nhiên, để trở thành tổ trưởng bảo vệ, bạn cần nhiều hơn sức khỏe thể chất. Một người lãnh đạo còn cần sử dụng “trí óc” của mình nữa. Để hiểu rõ hơn về công việc của họ, hãy đón xem bản mô tả công việc tổ trưởng bảo vệ ngay sau đây nhé. 

2. Bản mô tả công việc tổ trưởng bảo vệ chi tiết nhất

Tổ trưởng bảo vệ là những người đã qua trường lớp đào tạo bài bản, có đủ điều kiện và quyền hạn để thực hiện nghĩa vụ theo quy định trong lĩnh vực của mình. Theo đó, các công việc của tổ trưởng bảo vệ được quy định như sau

2.1. Điều hành và quản lý nhóm bảo vệ

Nhiệm vụ cơ bản nhất của người tổ trưởng là phải biết điều hành và quản lý đội nhóm của mình. Để công việc diễn ra hiệu quả nhất, các vị tổ trưởng phải biết lập kế hoạch, phân công ca trực và ghi chú nhiệm vụ cho từng thành viên trong nhóm theo từng ngày/tuần/tháng và trong quá trình thực hiện cần theo dõi tiến độ làm việc của từng người.

Nếu như có ai chưa làm đúng nghiệp vụ của mình hoặc để xảy ra sai sót, các tổ trưởng bảo vệ sẽ làm nhiệm vụ đốc thúc công việc, khắc phục vấn đề. 

Đối với những nhân viên mới, các tổ trưởng trực tiếp đào tạo nghiệp vụ và hướng dẫn chi tiết công việc, hướng dẫn các nhân viên hiểu rõ quy trình thực hiện, quy định, tiêu chuẩn của cơ quan về an ninh

Các tổ trưởng bảo vệ không chỉ thực hiện nhiệm vụ tuần tra như các nhân viên khác mà còn cần thường xuyên đôn đốc nhân viên thực hiện canh gác, tuần tra ban đêm, chia nhóm cẩn thận và nhắc nhở mọi người giữ liên lạc mọi lúc mọi nơi.

Những tổ trưởng bảo vệ cũng cần có khả năng đánh giá cách làm việc của các nhân viên để đề ra chiến lược hành động phù hợp với kỷ năng của từng người. Và như thế, đội trưởng bảo vệ cũng có quyền đề xuất luân chuyển vị trí của người bảo vệ sang các nhóm khác nếu thấy cần thiết.

2.2. Xử lý phản hồi của người dân và các vấn đề nảy sinh từ bên ngoài

Nếu bạn là tổ trưởng bảo vệ của một khu nhà, cơ quan, nguyên tắc là khi một vị khách từ nơi khác đến, bạn phải có trách nhiệm yêu cầu khách xuất trình giấy tờ tùy thân, hỏi rõ lai lịch của khách để báo lại với văn phòng hoặc người cần gặp. Nếu bộ phận không đồng ý, tổ trưởng bảo vệ yêu cầu những người khác không được trao đổi thêm với khách và thực hiện đúng nghiệp vụ, còn nếu bộ phận đồng ý liên hệ, tổ trưởng bảo vệ sẽ phân công một bảo vệ khác ra tiếp đón, hướng dẫn khách gửi xe, phát vé xe, tìm đúng phòng cần gặp. Nếu không có bảo vệ nào ở đó thì tổ trưởng sẽ là người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ này.

Khi khách tới gửi thư báo, bưu phẩm hay quà tặng thì nhân viên bảo vệ cần yêu cầu khách liên lạc với người nhận quà, rồi sau đó giữ quà cẩn thận tại nơi quy định trước khi chuyển đến Bộ phận văn thư Công ty xử lý. 

Những người tổ trưởng cũng cần tổng hợp bản theo dõi khách hàng và công nhân viên từ các thành viên trong tổ. Ví dụ như: thời gian đi muộn của công nhân viên, thời gian đi công tác của mỗi người, các ngày đi làm, khách hàng đến vào thời điểm nào và làm gì,... các trưởng hợp phải ghi theo hệ thống thời gian và ghi riêng từng mục. Cuối tuần, sổ này sẽ được chuyển lên văn phòng xử lý.

Ngoài ra, tổ trưởng bảo vệ cần thu thập ý kiến phản hồi từ nhân viên trong cơ quan về tình trạng an ninh trật tự và lập tức đề ra các phương án giải quyết, đề xuất lên cấp trên. 

2.3. Đề xuất, báo cáo và phối hợp thực hiện công việc

Ngoài ra, để đảm bảo công việc diễn ra thuận lợi nhất, các tổ trưởng bảo vệ dựa trên số liệu thống kê và tình hình thực tế để thực hiện đánh giá công tác an ninh trật tự tại công ty. Nếu có sáng kiến gì thêm cần trao đổi với bộ phận quản lý của mình. 

Trong quá trình thực hiện, tổ trưởng bảo vệ có thể phối hợp với các bộ phận khác để thực hiện biện pháp an ninh. Ví dụ như nếu bạn làm việc tại doanh nghiệp tầm cỡ có nhiều tổ bảo vệ khác nhau, bạn cần liên lạc với các tổ trưởng khác để cập nhật tình hình, tạo nên mạng lưới thông tin hiệu quả. Nếu nhân viên trong tổ bạn không đáp ứng năng lực công tác theo yêu cầu, có thể trao đổi với tổ khác để thuyên chuyển nhân viên. 

Khi phát hiện nhân viên trong công ty có hành động không đúng mực, tổ trưởng bảo vệ cần liên lạc với lãnh đạo của họ để trao đổi hành vi kỷ luận và đề ra các hướng giải quyết mới.

Các tổ trưởng bảo vệ trong quá trình làm việc cũng cần phối hợp với cơ quan chức năng, đặc biệt là cảnh sát và công an địa phương để giải quyết các vụ trộm cắp trong khu vực hay những vấn đề liên quan đến mình. Phối hợp với cảnh sát/ công an địa phương trong việc giải quyết các vụ việc liên quan do mình phụ trách

2.4. Các công việc khác

Tổ trưởng bảo vệ công thực hiện các công việc khác như:

 • Thực hiện các loại công văn, giấy tờ trong phạm vi của mình, ví dụ như thực hiện báo cáo thường niên; lập biên bản các hành vi vi phạm nội quy lao động; lập sổ theo dõi tài sản, vật tư, hàng hóa xuất nhập ra vào công ty;... 

 • Hỗ trợ sắp xếp phòng họp và các sự kiện quan trọng tại công ty

 • Kiểm tra các thiết bị phòng cháy chữa cháy về khả năng sử dụng, vị trí đặt bình cứu hỏa, hệ thống điện tại công ty

 • Thực hiện tăng ca hoặc đào tạo nghiệp vụ bảo vệ theo yêu cầu công ty

3. Tiêu chuẩn công việc tổ trưởng bảo vệ

Xưa nay người ta vẫn thường nghĩ nghề bảo vệ chỉ dành cho những người ít học, chỉ dùng sức chứ không cần dùng cái đầu. Vì thế chỉ cần khỏe mạnh là được tuyển dụng ngay Tuy nhiên, trên thực tế, để giải quyết vấn đề nhanh nhạy, hiệu quả, một người bảo vệ cần phải vận dụng rất nhiều trí thông minh và linh hoạt. Đó là cả một quá trình dài huấn luyện, đào tạo bài bản. Chính vì vậy, để trở thành tổ trưởng bảo vệ, bạn cần đáp ứng các kỹ năng, phẩm chất và năng lực sau đây:

3.1. Về trình độ học vấn và kinh nghiệm

Tùy theo cơ chế hoạt động và quy mô doanh nghiệp mà điều kiện về học vấn, kinh nghiệm của nhà tuyển dụng là rất khác nhau. Lời khuyên của timviec24h.vn là bạn nên lên website tuyển dụng của công ty để kiểm tra thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với bộ phận tuyển dụng để chắc chắn với định hướng của mình.

Tuy nhiên, thông thường, các công ty sẽ có những tiêu chuẩn như sau: 

 • Những người bảo vệ cần phải tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên

 • Có kinh nghiệm làm tại vị trí bảo vệ từ 3 - 5 năm và ít nhất 1 năm kinh nghiệm ở vị trí tổ trưởng

 • Nếu ứng tuyển vào công ty nước ngoài, tổ trưởng bảo vệ nhất thiết phải là người có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, đặc biệt là nghe nói cơ bản. 

3.2. Chuyên môn và phẩm chất của người tổ trưởng bảo vệ

Để trở thành bảo vệ, bạn cần đảm bảo mình đã nắm vững các nghiệp vụ cơ bản như: phòng cháy chữa cháy, ứng phó và xử lý tình huống khẩn cấp, sơ cứu cho người bị nạn, giao tiếp với khách hàng, chiến đấu và sử dụng công cụ hỗ trợ chuyên môn,..

Ngoài ra, để trở thành tổ trưởng bảo vệ, người ứng tuyển cần trang bị cho mình các phẩm chất như sau:

 • Có đam mê với nghề nghiệp 

 • Trung thực, không vì cái lợi trước mắt mà đánh mất mình

 • Nhanh nhẹn, luôn vui vẻ, nhiệt tình với nhân viên, khách hàng trong bất cứ hoàn cảnh nào.

 • Kiên trì với công việc, chịu được áp lực cao trong công việc

 • Có kỹ năng lãnh đạo và quản lý đội nhóm 

 • Dũng cảm, kiên quyết với mọi cá nhân.

3.3. Những yêu cầu khác

Sự khác biệt về yêu cầu dành cho những người tổ trưởng bảo vệ sẽ rất khác nhau trong các môi trường doanh nghiệp, cơ quan đoàn thể. Có những nơi, ban tuyển dụng còn đưa ra đòi hỏi khắt khe về nhân viên của mình về ngoại hình hay giới tính. Có những nơi chỉ tuyển nam, hoặc nếu tuyển cả nam và nữ thì sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn cân nặng, chiều cao, sức khỏe, không được có hình xăm trổ, không cận thị, không có dị tật bẩm sinh. 

Có nhiều nơi lại ưu tiên tổ trưởng bảo vệ đã từng theo học các khóa đào tạo chuyên môn hoặc là bộ đội xuất ngữ, hồ sơ lai lịch rõ ràng, không có tiền án tiền sự. 

4. Mức lương của tổ trưởng bảo vệ

Ở vị trí lãnh đạo, mức lương của tổ trưởng bảo vệ tương đối cao so với nhiều ngành nghề cùng cấp độ khác. Nếu như ở vị trí nhân viên bảo vệ, mức lương bảo vệ là 3 - 5 triệu đồng/tháng thì tại vị trí tổ trưởng, lương thưởng trung bình của bạn sẽ giao động trong khoảng từ 7 - 10 triệu đồng/tháng. 

Thậm chí, tại các doanh nghiệp nước ngoài, chuyên môn cao thì mức lương dành cho những người đội trưởng bảo vệ có thể lên đến 15 - 25 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương này cũng đòi hỏi những vị đội trưởng phải có khả năng chuyên môn về ngoại ngữ hay kỹ năng xử lý vấn đề cao hơn. 

5. Phúc lợi dành cho những người tổ trưởng bảo vệ

Khi trở thành tổ trưởng bảo vệ, bạn sẽ được công ty hỗ trợ rất nhiều trong công việc. Thông thường, những người tổ trưởng sẽ được phân riêng một chỗ ở miễn phí, đồ ăn trong thời gian làm việc tại công ty, được đào tạo nghiệp vụ bảo vệ miễn phí. 

Ngoài ra, họ cũng được tham gia đầy đủ các bảo hiểm theo quy định của nhà nước và được hưởng các chế độ lương thưởng theo hệ thống doanh nghiệp. Sau một thời gian dài làm việc, tùy theo cơ chế thị trường, năng lực và kinh nghiệm mà tổ trưởng bảo vệ sẽ được cân nhắc tăng lương. 

Kết: 

Chỉ có ai từng trải nghiệm rồi mới biết, mỗi nghề đều có những khó khăn riêng, cái nghề đòi hỏi con người ta sự minh mẫn 24/7, phải đi tuần tra khi nhà nhà say giấc, phải bảo vệ tài sản, con người dù bất cứ giá nào như ngành bảo vệ nói chung và tổ trưởng bảo vệ nói riêng cũng là những khó khăn không ai nói hết. Ừ thì có đôi khi tổ trưởng bảo vệ rảnh rỗi thật đấy, chỉ ngồi yên một chỗ tán gẫu với đồng nghiệp, đọc báo trong khi những người khác phải vùi đầu vào sổ sách, nhưng đến khi công việc vào tay thì có mấy ai cho là sung sướng. Chính vì vậy, thay vì so sánh sự được hơn giữa các ngành nghề, chúng ta nên trân trọng những người lao động, dành cho họ sự mến mộ chân thành. 

Nếu như bạn có mong muốn đóng góp công sức của mình vào trong bộ máy bảo vệ đầy thách thức nhưng cũng nhiều thú vui này, bài mô tả công việc tổ trưởng bảo vệ bên trên là món quà timviec24h.vn dành cho bạn. Sau khi đã có định hướng rồi, hãy nhanh chóng tìm các nhà tuyển dụng và tạo ra hồ sơ xin việc hoàn hảo cho mình nhé. Và nếu bạn còn đang gặp khúc mắc trong các vấn đề này, hãy ghé qua website timviec24h.vn của chúng mình để được kết nối với nhà tuyển dụng đáng tin cậy và thiết kế CV, đơn xin việc dựa vào các mẫu đã cung cấp sẵn. Chúc các tổ trưởng bảo vệ tương lai thành công!

Đăng ngày 20/11/2020, 52 lượt xem