Điều kiện xin học bổng du học - Cập nhật mới và đầy đủ nhất

Mục lục

1. Điều kiện xin học bổng du học toàn phần của Chính phủ

Thế giới hội nhập đã mở ra nhiều cơ hội mới, trong đó ngành giáo dục là một điển hình. Hàng năm, hàng loạt trường đại học ở các quốc gia trên thế giới có chính sách cấp học bổng cho du học sinh quốc tế. Bạn nên tìm hiểu điều kiện xin học bổng du học thật kỹ càng để có được hành trang chuẩn bị tốt nhất. Dưới đây là thông tin về điều kiện xin học bổng du học toàn phần của Chính phủ.

1.1. Các điều kiện cần để xin học bổng du học

1.1.1. Ngành và nghề được cấp học bổng du học

Không phải chuyên ngành nào cũng săn được học bổng. Đó là lý do mà bạn cần tìm hiểu và xác nhận chuyên ngành bạn đang theo học, theo làm có nằm trong danh sách được cấp học bổng du học hay không? Trong trường hợp ngành học của bạn không có trong danh sách, bạn cần phải tìm những học bổng của các trường. Việc tìm hiểu có thể từ nhiều nguồn kênh, chẳng hạn như trên website của các trường hoặc trên mạng internet.

Bạn vẫn có thể xin học bổng du học trái với ngành học của mình, tuy nhiên cần đáp ứng điều kiện làm việc trong chuyên ngành mà bạn muốn ứng tuyển. Nếu chuyên ngành của bạn có sự liên quan với ngành được cấp học bổng, bạn cũng nên tìm câu trả lời chính xác về việc có được ứng tuyển hay không thông qua việc liên hệ với cụ thể đơn vị cấp chương trình học bổng đó nhé.

1.1.2. Đủ điểm GPA

Theo thông tin mà Hạ Linh có được, với các bạn sinh viên có ước mơ săn học bổng du học toàn phần. Thì cần nỗ lực để thi GPA với điểm tối thiểu là 7.0 mới đạt điều kiện xin học bổng du học. Tất nhiên, điểm thi này chỉ là một tiêu chí cần, chứ không phải là tất cả.

Mặc dù, rất nhiều các chương trình học bổng quảng cáo chỉ cần đủ điểm GPA là có thể ứng tuyển. Trên thực tế, học bổng du học toàn phần rất khó để có được, chúng đòi hỏi cả một hành trình nỗ lực và phấn đấu ở nhiều khía cạnh khác nhau. Lưu ý, 7.0 chỉ là con số chung, tùy vào chương trình học bổng mà bạn theo đuổi, quy định về điểm số này có thể thay đổi.

1.1.3. Đủ điểm IELTS hoặc TOEFL

IELTS và TOEFL đều là điều kiện xin học bổng du học toàn phần không thể thiếu. Đối với các học bổng Fulbright hoặc ADS, bạn cần có điểm IELTS tối thiểu 6.5 trở lên, hoặc TOEFL iBT 79. Kỹ năng sử dụng tiếng Anh đều là một trong những nội dung bắt buộc của mọi vòng tuyển chọn ứng viên cho học bổng toàn phần. Đó chính là lý do nếu có dự định săn học bổng, bạn nên dành thời gian, tiền bạc và công sức để đầu tư vào việc học, ôn luyện, thi tiếng Anh đạt chuẩn đã đề ra của chương trình học bổng.

Kể cả sở hữu kiến thức khủng đến cỡ nào, nhưng nếu tiếng Anh của bạn bị hạn chế thì cơ hội dường như là bằng 0.

1.1.4. Kinh nghiệm làm việc

Đối với các chương trình học bổng du học toàn phần của Chính phủ, đa phần đều áp dụng cho trình độ sau đại học, nghĩa là học cao học. Mặc dù vậy, bạn không thể ứng tuyển học bổng ngay sau khi tốt nghiệp đại học, điều đó dường như không khả thi. Bởi một trong những điều kiện xin học bổng du học toàn phần là kinh nghiệm làm việc. Tối thiểu kinh nghiệm là hai năm, đa phần các chương trình học bổng đều quy định như vậy.

Ngoài ra, bạn chỉ được phép ứng tuyển vào ngành nghề mà mình đang làm việc, không được ứng tuyển các ngành khác. Nếu trúng tuyển học bổng, bạn cần được sự đồng ý từ cơ quan nơi bạn đang công tác. Kinh nghiệm được tính theo quy định bắt đầu tư ngày ký hợp đồng lao động chính thức sau tốt nghiệp đại học.

1.2. Các điều kiện đủ để xin học bổng du học

Bên cạnh những điều kiện đủ, điều kiện cần để xin học bổng du học là hồ sơ xin học bổng. Hồ sơ phải chuẩn bị được 4 loại tài liệu cần thiết như sau:

- Thứ nhất, Statement of Purpose (SOP): Hay còn gọi là bài luận cá nhân, nội dung của tài liệu này xoay quanh việc trình bày ngắn gọn mục đích xin học bổng du học của ứng viên.

- Thứ hai, Study Research Objectives (SRO): Tài liệu này thể hiện những mục tiêu và kế hoạch học tập cụ thể của bạn. Thông qua tài liệu, hội đồng tuyển chọn sẽ nhìn nhận và đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với chương trình học bổng.

- Thứ ba, Letter of Recommendation (LOR): Hay còn gọi là thư giới thiệu. Thư này dường như không thể thiếu khi chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học toàn phần của chính phủ.

- Thứ tư, Curriculum Vitae (CV): CV là tài liệu thể hiện những thông tin tổng quan về giá trị gắn liền với ứng viên xin học bổng. Bao gồm thông tin cá nhân, kinh nghiệm, học vấn,... để giúp hội đồng tuyển chọn hình dung rõ hơn về bạn.

2. Điều kiện xin học bổng du học phải đạt các tiêu chí nào?

Để có một cái nhìn tổng quan hơn về điều kiện xin học bổng du học, timviec24h.vn tổng hợp những tiêu chí sau đây:

2.1. Hồ sơ xin học bổng ấn tượng

Với hội đồng tuyển chọn các chương trình học bổng, hồ sơ xin học bổng ấn tượng được đánh giá rất cao. Không chỉ riêng bạn mới có mơ ước xin học bổng, mà còn rất nhiều sinh viên/học sinh ở nhiều quốc gia khác nhau cũng nung nấu ý định tương tự. Xin học bổng cũng như là một cuộc chiến giành việc làm trong tuyển dụng vậy, bạn cần làm cho bản thân trở nên ấn tượng và đặc biệt nhất thì mới có cơ hội.

Hồ sơ xin học bổng muốn ấn tượng cần cả một quá trình. Hãy cố gắng tìm hiểu, đúc kết kinh nghiệm từ những hội thảo chia sẻ kinh nghiệm du học, từ những lời khuyên từ người đi trước, những người có tầm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn nhé. Xác định động lực và mục tiêu du học của bản thân cũng là một tuyệt chiêu để bạn có thể hoàn thành tốt những bài luận của mình.

2.2. Yêu cầu xét tuyển đối với từng loại học bổng

Các chương trình học bổng du học không giống nhau, đó chính là lý do mà bạn nên tìm hiểu thất kỹ, đặc biệt là quy định và điều kiện gắn liền với từng loại.

Chẳng hạn như ở Úc, nhiều cơ sở giáo dục bậc đại học ở quốc gia này tuyển học bổng có điểm trung bình tối thiểu 8.0, điểm IELTS tối thiểu 6.5. Thông thường, các học bổng du học bậc sau đại học thường được Chính phủ Úc cung cấp. Còn với học bổng Lãnh đạo trẻ ở Hoa Kỳ thì quy định xét tuyển là tối thiểu 1 năm kinh nghiệm công tác ở những đơn vị, cơ quan hành chính Nhà nước.

2.3. Năng lực tư duy và trình độ học vấn

 “Luyện mãi thành tài, miệt mài tất giỏi.”, ca dao từ cổ chí kim đã luôn răn dạy chúng ta rằng phải nỗ lực phấn đấu và luôn luôn kiên trì với những mục tiêu và khát vọng mà chúng ta đã lựa chọn. Tất nhiên, điều đó luôn được tìm kiếm và đánh giá cao ở các chương trình học bổng du học quốc tế. Năng lực tư duy, tinh thần học vấn luôn phải giữ vững sự tích cực, nên hãy cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt bạn nhé.

2.4. Bài thi đạt chuẩn quốc tế

Nếu như điểm GPA (điểm trung bình tích lũy trong học tập) tùy thuộc vào chương trình giáo dục của mỗi quốc gia thì việc xét tuyển dựa vào các bài thi đạt chuẩn quốc tế như bài thi chuẩn quốc tế về tư duy (GRE, SAT) hay bài thi chuẩn quốc tế về tiếng Anh (IELTS, TOEFL) lại dựa vào kết quả của quá trình được chuẩn hóa trình độ trên phạm vi toàn cầu.

Đó chính là lý do những ai có nhu cầu săn học bổng du học phải chinh phục được những bài thi quốc tế này với số điểm càng ấn tượng càng tốt. Đó là một yếu tố không thể thiếu trong hệ thống điều kiện xin học bổng du học.

2.5. Tinh thần hòa nhập

Các chương trình du học quốc tế cũng đề cao những học viên có tinh thần hòa nhập tốt. Do vậy, đừng chỉ chú trọng về năng lực học vấn, hãy đầu tư thời gian cho những hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng nữa nhé. Những yếu tố này đều có khả năng cao dành được thiện cảm của hội đồng phê duyệt học bổng.

Thông qua sự am hiểu của bạn đối với các hoạt động xã hội và cộng đồng, hội đồng xét tuyển sẽ đánh giá và phát hiện ra những phẩm chất, kỹ năng đặc biệt mà bạn đang sở hữu, chúng có thể có tác dụng để phát triển và khai sáng. Đừng kể lể quá nhiều thành tích, quan trọng là bạn có thể tập trung và phân tích một hoạt động thật cụ thể nhất.

2.6. Thư giới thiệu xin học bổng du học

Một trong những điều kiện xin học bổng du học phụ thuộc rất nhiều vào thư giới thiệu. Thậm chí, thư giới thiệu còn được ví như “chìa khóa” mở ra cánh cửa thành công của quá trình săn học bổng du học. Thư giới thiệu có ấn tượng và có chất lượng hay không phần nhiều dựa vào mối quan hệ của bạn. Thông thường, khi chọn cá nhân viết thư giới thiệu, hãy nhờ những người có địa vị, học hàm, học vị cao. Chẳng hạn như các Phó giáo sư, Giáo sư đang giảng dạy trong khoa hay người có địa vị là Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, Trưởng khoa,....

Tất nhiên, đừng vận dụng điều đó một cách máy móc, vì về cơ bản thư giới thiệu đều được hội đồng xét tuyển kiểm tra bằng cách gửi Email hoặc gọi điện để xác minh. Lựa chọn người viết thư, hãy chọn người hiểu biết về trình độ, tinh thần, khát vọng, mong muốn của bạn nhất. Trong trường hợp người viết thư giới thiệu chỉ viết một cách máy móc mà không thực sự hiểu bạn, khả năng cao hồ sơ học bổng của bạn sẽ bị từ chối trong quá trình hội đồng xét tuyển liên hệ để xác minh với người viết thư giới thiệu đấy nhé.

2.7. Tỷ lệ may mắn của bản thân

Sự may mắn đôi khi có thể “thống trị” chúng ta trong bất cứ hoàn cảnh nào. Điều kiện xin học bổng du học đã hành trang đầy đủ, nhưng nếu kém may mắn, thì xin chia buồn vì cơ hội không lựa chọn bạn. Tuy nhiên, sự thất bại do kém may mắn không xuất phát từ bạn. Bạn đã tự tin, đã chuẩn bị đầy đủ, nhưng có thể cơ hội lần này không dành cho bạn, và hãy giữ nguyên tinh thần cùng lòng kiên nhẫn, sự quyết tâm cho cơ hội tiếp theo.

Timviec365.vn tin rằng với tất cả thông tin về điều kiện xin học bổng du học trên đây sẽ phần nào tiếp thêm động lực, sự hiểu biết và niềm tin bên trong bạn trên hành trình chinh phục giấc mơ của chính mình. Bạn có thể để lại bên dưới phần bình luận nếu như còn điều gì thắc mắc nhé!

Đăng ngày 07/01/2021, 129 lượt xem