Điều kiện cần và đủ để du học Đức miễn phí bạn đã biết chưa?

Mục lục

1. Hiểu hơn về du học Đức miễn phí?

Hình ảnh ảnh du học sinh chắc hẳn không còn lạ lẫm đối với người dân Việt Nam khi trong những năm gần đây rất nhiều gia đình có con đi du học. Thông thường sẽ có nhiều chương trình đi du học khác nhau, trong đó có chương trình học sinh, sinh viên chỉ được hỗ trợ một phần học phí hoặc nếu là tự đi thì gia đình có thể chi trả 100% học phí.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, có thể thấy rõ ràng các bạn chọn đi du học Đức rất nhiều. Bởi quốc gia này tài trợ 100% học phí cho sinh viên du học. 

Không chỉ là các bạn sinh viên mà ngay cả các bậc phụ huynh cũng rất mong muốn con em mình sẽ là người được hưởng suất học bổng miễn phí này để các em có điều kiện học tập tốt nhất. Vậy ở phần tiếp theo chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về những lợi ích mà du học Đức đem lại cho học sinh - sinh viên là gì nhé.

2. Lợi ích từ việc du học Đức có thể bạn chưa biết

Vì sao nhiều người lại lựa chọn du học Đức mà không phải là các quốc gia khác? Điều này sẽ chẳng còn khó hiểu sau khi bạn đọc những thông tin dưới đây:

2.1. Môi trường học tập vô cùng hấp dẫn

Như chúng ta đã biết, Đức là một trong những quốc gia thuộc TOP đầu thế giới về chất lượng Đào tạo. Bên cạnh đó, bằng tốt nghiệp tại Đức có giá trị với cả khu vực Châu Âu và toàn thế giới cho nên đây chính là lý do mà lượng du học sinh cứ tăng đều qua mỗi năm, thậm chí dạo gần đây còn tăng đột biến hơn so với cùng kỳ các năm trước.

Theo đánh giá hiện tại của các chuyên gia trong ngành, Đức chỉ đứng sau Mỹ và Anh về số lượng du học sinh và chất lượng đào tạo. Vậy nên lựa chọn Đức là một sự lựa chọn đúng đắn và tuyệt vời nhất mà bạn nào đang nghĩ tới.

Trước đây khi du học ở Đức, các du học sinh sẽ phải chuẩn bị vốn ngoại ngữ là tiếng Đức một cách chuyên sâu bởi chương trình học đều được dạy bằng tiếng bản địa, tuy nhiên để quốc tế hoá nền giáo dục thì nhiều chương trình đã chuyển sang dạy bằng tiếng Anh.Điều này tạo thuận lợi cho các bạn sinh viên biết ngôn ngữ Anh vẫn có thể sang Đức để học tập và phát triển.

2.2. Các chi phí sinh hoạt thấp

So với các quốc gia lớn khác trên Thế giới thì Đức được xem là thiên đường của sinh viên bởi tất cả các chi phí ăn ở, sinh hoạt ở đây đều có giá thành thấp, phù hợp với mức chi tiêu của các bạn sinh viên.

Cụ thể một năm sinh viên chỉ phải chi trả khoảng 4.800 - 5.400 Euro và bạn hoàn toàn có thể kiếm được số tiền này bằng cách đi làm thêm. Trong đó chỉ cần sinh viên làm thêm khoảng 90 ngày/năm với mức lương cơ bản là 7 Euro/giờ. Như vậy số tiền mà bạn kiếm được là hơn 5.000 Euro và có thể sử dụng số tiền ấy để trang trải cuộc sống cho những chi tiêu hàng ngày mà không cần phải xin tiền bố mẹ.

2.3. Đức có hệ thống trường đa dạng

So về địa lý thì Việt Nam chắc chắn sẽ không bằng nước Đức, vậy thì tất nhiên nước Đức sẽ có nhiều trường Đại học hơn. Hơn nữa một quốc gia chịu đầu tư cho nền giáo dục thì chẳng có lý do gì mà hệ thống các trường đại học lại không mở rộng.

Hiện tại, nước Đức đang có tất cả khoảng 370 trường đại học và có tới hơn 12.500 ngành học khác nhau được phân bổ khắp cả nước. Đó là điều kiện thuận lợi để du học sinh có thể lựa chọn bất cứ ngôi trường nào với địa điểm nào mà bạn yêu thích.

2.4. Đức là một quốc gia có hệ thống chính trị ổn định

Chính phủ Đức luôn đề cao tính nhân văn, luôn lo cho an sinh xã hội không vì lợi ích kinh tế trước mắt. Vì vậy nơi đây là quốc gia luôn có tình hình kinh tế - chính trị ổn định.

Vấn đề an ninh tại Đức luôn được đánh giá tốt nhất Châu Âu, vì vậy các bạn du học sinh Đức có thể yên tâm học tập và làm việc tại quốc gia này.

3. Tại sao Đức lại miễn học phí cho du học sinh?

Được biết, người Đức có suy nghĩ khác với người Việt Nam, họ không lấy giáo dục để kinh doanh hay thực hiện các mục đích tương tự. Đối với họ nếu ai cũng có cơ hội được đến trường thì về lâu về dài đất nước sẽ ngày càng tiến bộ hơn. 

Mặt khác chính phủ Đức còn nhận ra một điều vô cùng quan trọng đó là những người du học đến từ các quốc gia khác nhau chủ yếu là người giỏi, số lượng cũng tương đối lớn vì vậy đó sẽ là một phần quan trọng đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế, xã hội cho quốc gia của họ. Việc miễn học phí chỉ là chiêu thức để thu hút nhân tài mà thôi.

Dù là miễn phí thế nhưng chất lượng đào tạo của Đức lại khiến người ta phải bất ngờ. Nhiều người sẽ nghĩ miễn phí tương đương với việc chất lượng kém nhưng trong trường hợp này thì hoàn toàn không phải như vậy. 

Một bằng chứng chứng minh cho chất lượng của các trường đào tạo tại Đức đó là có 12 trường Đại học được lọt top 200 trường đại học hàng đầu trong bảng xếp hạng QS World University Rankings 2018.

Không bị phân biệt miễn phí hay không miễn phí về tiền học, tất cả các bằng tốt nghiệp mà sinh viên nhận về đều vẫn được giữ nguyên giá trị của nó.

Có một điều mà sinh viên du học cần lưu ý đó là chương trình miễn học phí chỉ được áp dụng tại gần 300 trường đại học công lập ở Đức như là University of Münster, University of Cologne, Goethe University Frankfurt, Universität Hamburg,...

4. Mách bạn bí quyết đi du học Đức miễn phí

Với chính sách miễn phí 100% tiền học phí thì Đức đang là quốc gia nhận được nhiều sự quan tâm đến từ cộng đồng du học sinh nhất trong thời gian vừa rồi. Áp dụng cũng khá lâu nhưng đến năm 2017, một số bang ở Đức đã ngưng áp dụng chương trình này khiến sự cạnh tranh giữa các thí sinh ngày càng khốc liệt hơn.

Đã khó nay còn khó hơn, các bạn du học sinh cần phải làm gì mới đủ điều kiện để nhận về tay suất học bổng miễn phí đến từ quốc gia này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua những nội dung bên dưới:

4.1. Điều kiện miễn phí 100% dành cho du học sinh Đức

Để đủ điều kiện trở thành du học sinh có cơ hội nhận về suất học bổng miễn phí tại Đức thì các bạn cần chú ý đạt được những điều kiện sau đây:

- Học sinh phải tốt nghiệp THPT Quốc gia với các môn thi là những môn bắt buộc theo quy định của Bộ giáo dục đề ra. Trong đó tổng điểm của 6 môn không dưới 36 điểm và có ít nhất 4 môn từ 6 điểm trở lên, không có môn nào dưới 4 điểm.

- Du học Đức miễn phí chỉ áp dụng cho những sinh viên đã đỗ vào các trường đại học chính quy tại Việt Nam.

Khi nộp hồ sơ xét tuyển, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

- Bằng tốt nghiệp và học bạ cấp ba, đối với những du học Thạc sĩ thì cần bằng tốt nghiệp đại học và bảng điểm.

- Chứng chỉ tiếng Đức

- Hộ chiếu 

- Thư mời nhập học 

- Chứng minh nhân dân của du học sinh

- Thư giới thiệu của giáo sư 

- Ảnh chân dung của bản thân

4.2. Chuẩn bị hành trang du học Đức miễn phí bạn cần những gì?

Để du học tại Đức, học sinh cần phải chuẩn bị cho mình một số hành trang như sau:

- Chuẩn bị vốn kiến thức vững vàng: Đây là điều kiện cơ bản tối thiểu để bạn có thể sang Đức du học. Ngôn ngữ giúp bạn có thể giao tiếp và hiểu bài giảng nhanh hơn, hơn nữa nhiều chương trình đào tạo tại Đức chỉ dạy bằng tiếng Đức, vì vậy nếu không sử dụng thành thạo ngôn ngữ này thì bạn sẽ không thể thành công trở về. Vậy nên ngay sau khi kết thúc cuộc thi THPT thì bạn hãy bắt tay tìm lớp hay trung tâm để học tiếng Đức, thời gian học cần chuẩn bị mất khoảng 1 năm, sau đó bạn sẽ thi và lấy chứng chỉ và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để du học nhé.

- Chứng minh tài chính cá nhân: Du học sinh cần phải chứng minh tài chính của mình để chính phủ Đức biết bạn có đủ khả năng để sinh sống bên quốc gia họ ít nhất là 1 năm. Bằng cách mwor tài khoản phong toả với số tiền hơn 8.800 Euro/năm.

5. Du học Đức 50% không ra được trường - bạn phải làm sao?

Miễn phí 100% tiền học phí vừa là cơ hội song cũng là thách thức đối với các du học sinh. Không những được học trong một môi trường hoàn hảo, chất lượng cao mà còn được miễn học phí chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy thích thú.

Tuy nhiên đó chỉ là bề nổi mà ít người thấy được mặt hạn chế của nó. Với một môi trường hoàn hảo như vậy, bạn sẽ không dễ dàng mà có được bởi sự cạnh tranh luôn luôn là khốc liệt. Hơn nữa, chính phủ Đức không kinh doanh giáo dục cho nên tỷ lệ đỗ hay trượt cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại của các giáo sư, tiến sĩ giảng dạy tại trường. Một đợt thi có tới 70% sinh viên trượt là điều hết sức bình thường.

Thực tế cho thấy với chất lượng đào tạo tốt như các trường đại học Đức thì mỗi năm có tới 50% sinh viên Đức bỏ dở giữa chừng, tỷ lệ này còn cao hơn đối với các sinh viên đến từ quốc gia khác, vậy bạn có quan ngại trước vấn đề này?

Điều duy nhất giúp bạn có thể vượt qua thử thách này và bước lên đỉnh vinh quang đó là chuẩn bị một vốn tiếng Đức thật chuyên sâu, am hiểu nó như người bản xứ, đồng thời tìm hiểu những nét văn hoá, giáo dục của quốc gia Đức bạn sẽ biết cách rèn luyện mình tốt hơn.

Ngoài ra, hãy giữ vững tinh thần lạc quan yêu đời, chịu khó học hỏi để có được kết quả như ý.

Vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về việc du học Đức miễn phí. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ hiểu rõ hơn về chương trình này và nếu có ý định đi du học tại quốc gia này thì hãy chuẩn bị cho mình những hành trang như tôi vừa chia sẻ để có đủ điều kiện tốt nhất và chiến đấu vượt qua những thử thách gian nan nhất trên đất nước bạn. Chúc bạn sớm đạt được thành công và đừng quên đồng hành cùng timviec24h.vn để cập nhật những tin tức hữu ích nhất.

Đăng ngày 04/12/2020, 35 lượt xem