Bí quyết viết CV

[Giải mã] Cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng

1. Điểm mạnh điểm yếu trong CV là gì? 

Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì nhé. 

1.1. Điểm mạnh điểm yếu trong phẩm chất

Để dễ hình dung, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về mặt phẩm chất, ứng viên thường có những điểm mạnh điểm yếu nào nhé. Phải khẳng định rằng phẩm chất của mỗi con người là một trong những yếu tố cấu thành thái độ làm việc và cách đối nhân xử thế, tác phong ứng xử của họ trong công việc. Không ai là hoàn hảo. Mỗi người đều tồn tại những mặt ưu, mặt khuyết trong tính cách mà qua thời gian làm việc chúng ta có thể rèn giũa để phát huy ưu điểm và dần xóa nhòa khuyết điểm trong mắt mọi người. 

Điểm mạnh điểm yếu trong phẩm chất
Điểm mạnh điểm yếu trong phẩm chất

Về mặt phẩm chất, điểm mạnh của các ứng viên có thể là: chăm chỉ, cầu tiến, trung thực, thẳng thắn. Điểm yếu trong phẩm chất có thể là: ẩu, nóng vội, thiếu cẩn thận… Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần những nhân sự giỏi, tuy nhiên họ cũng cần cả những nhân sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp để có thể sánh vai cùng doanh nghiệp phát triển bền vững, lâu dài. 

1.2. Điểm mạnh điểm yếu trong kỹ năng, chuyên môn

Đây hẳn là phần các ứng viên băn khoăn nhất. Bất kỳ ứng viên nào cũng muốn bản CV của mình phải hoàn hảo và chỉn chu nhất. Hẳn không một ai muốn “vạch áo cho người xem lưng”, thể hiện những yếu kém hay khiếm khuyết của bản thân cho nhà tuyển dụng - người mình muốn gây ấn tượng tốt. 

Điểm mạnh điểm yếu trong kỹ năng, chuyên môn
Điểm mạnh điểm yếu trong kỹ năng, chuyên môn

Tuy nhiên việc thẳng thắn và rõ ràng khi phân định điểm mạnh điểm yếu về các kỹ năng trong CV, trình độ chuyên môn trong CV có thể giúp nhà tuyển dụng hình dung rõ ràng được năng lực của bạn hơn. Đồng thời bạn cũng sẽ tạo ấn tượng về cá tính và sự minh bạch khi không giấu diếm, gạn đục khơi trong. Hiện nay, các doanh nghiệp đang ưu tiên những nhân sự có màu sắc riêng, đem lại những nét chấm phá mới cho doanh nghiệp. 

2. Cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bản CV thường được giới tuyển dụng đánh giá rằng quá đơn điệu, thiếu sáng tạo khi phần lớn ngân hàng đều làm theo một khuôn mẫu và yêu cầu ứng viên dựa trên sườn CV có sẵn để triển khai. Chính vì vậy, bạn cần tạo nên sự khác biệt trong mẫu CV ngân hàng của bản thân khi nêu lên những điểm mạnh, điểm yếu phù hợp với công việc ứng tuyển. 

2.1. Nên đề cập những điểm mạnh nào trong CV ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có những phòng ban khác nhau, tùy vào vị trí bạn ứng tuyển hãy nêu lên những phẩm chất đạo đức bạn thấy phù hợp nhất. 

Nên đề cập những điểm mạnh nào trong CV ngân hàng
Nên đề cập những điểm mạnh nào trong CV ngân hàng

Hiện nay, một trong những kỹ năng làm việc không thể thiếu là kỹ năng vi tính. Thời đại công nghệ 4.0 đã mở ra một kỷ nguyên mới khi các công việc, tác vụ đều dễ dàng xử lý và lưu trữ trên máy tính. Chính vì vậy đây sẽ là điểm sáng trong CV nếu bạn đã nhuần nhuyễn 3 kỹ năng tin học văn phòng: Excel, Word, Powerpoint. Bên cạnh đó, những kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết phục, xử lý tính huống… cũng sẽ được trau dồi và cải thiện dần theo thời gian và làm bản lĩnh của bạn thêm dày dặn. Đặc biệt, môi trường ngân hàng sẽ yêu cầu các phòng ban cùng phối hợp nhịp nhàng chính vì vậy kỹ năng làm việc nhóm cũng sẽ là điểm mạnh bạn nên nêu ra. 

Trong trường hợp bạn đang ứng tuyển vào vị trí cấp quản trị từ bậc trung trở lên, khả năng lãnh đạo sẽ không thể thiếu. Cùng với đó, những kinh nghiệm trong quá trình làm việc tại những đơn vị trước đó, những nhiệm vụ, dự án bạn tham gia cùng những thành tựu bạn đạt được sẽ chính là thế mạnh tô điểm cho CV của bạn. 

2.1. Những điểm yếu có thể viết trong CV ngân hàng

Như chúng tôi đã nói ở trên, không ai là hoàn hảo. Một bản CV chỉn chu là bản CV được trình bày, sắp xếp thông tin trong CV khoa học, có nội dung phù hợp và thông minh trong diễn đạt. Chính vì vậy, những điểm yếu bạn đưa ra trong CV đôi khi sẽ chính là đòn bẩy giúp CV của bạn nhận được thiện cảm từ ban nhân sự phụ trách tuyển dụng. 

Những điểm yếu có thể viết trong CV ngân hàng
Những điểm yếu có thể viết trong CV ngân hàng

Những điểm yếu này có thể là từ mặt tính cách còn nhút nhát, chưa mạnh dạn trong những hoạt động nhóm hoặc kỹ năng thuyết trình còn nhiều hạn chế do giọng nói có đài tư chưa chuẩn, hay bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc trong CV do mới tốt nghiệp... Thế nhưng, bạn phải đảm bảo rằng bạn có ý chí cầu tiến và sẽ nỗ lực hết mình để xóa mờ những điểm yếu này và biến chúng thành động lực để bản thân ngày một hoàn thiện hơn trong công việc. Một ứng viên có thái độ cầu thị và không ngại phấn đấu, nỗ lực sẽ đem lại cho nhà tuyển dụng nhân viên ngân hàng nhiều lợi ích hơn một ứng viên đã quá hoàn hảo, giỏi giang nhưng thành tích lại giậm chân tại chỗ. 

2.3. Chọn lựa và chắt lọc điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Lời dạy của cha ông cha ta vẫn luôn giữ nguyên giá trị ngay cả trong những tình huống ở đời sống hiện đại. 

Chọn lựa và chắt lọc điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng
Chọn lựa và chắt lọc điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng

Việc nêu ra những điểm mạnh điểm yếu của bản thân bạn cần phải tinh tế và chọn lọc phù hợp. Bởi không một nhà tuyển dụng nào có thể chọn một ứng viên với hằng hà sa số khuyết điểm. Ngược lại, một bản CV bóng bẩy và quá hoa mỹ với những từ ngữ quá đao to búa lớn, thổi phồng CV quá đà cũng sẽ nhận về phản hồi không như ý. 

Để việc liệt kê điểm mạnh điểm yếu không gây lan man, dài dòng trong CV, tránh tạo thành những nội dung gây nhàm chán trong CV bạn hãy tự giới hạn dung lượng của hai mục này sao cho không lấn sang các mục khác. Các điểm mạnh phải gắn liền với công việc bạn muốn ứng tuyển và các điểm yếu chỉ nên có tính tạm thời - có thể sửa đổi trong tương lai. Tùy theo bố cục của bản CV bạn xây dựng, hai phần trên chỉ nên gói gọn trong 2 - 4 dòng mỗi phần để không phản tác dụng và gây rối mắt. 

3. Những lưu ý khi trình bày điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng

Rất nhiều ứng viên thường không biết trình bày điểm mạnh điểm yếu trong phần nào khi trình bày CV. Mỗi người sẽ có bố cục CV riêng dựa theo bản CV bạn tự thiết kế hay tải xuống trên các trang tổng hợp. 

Những lưu ý khi trình bày điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng
Những lưu ý khi trình bày điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng

Thông thường, để nhà tuyển dụng dễ hình dung ngay tại phần giới thiệu kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân bạn nên liệt kê những điểm mạnh và điểm yếu phù hợp để thống nhất về mặt nội dung và không gây ra tình trạng đứt quãng mạch thông tin. Hiện nay các mầu thiết kế CV xuất hiện nhiều trên các forum, trang mạng… tuy nhiên nhiều CV đã có bố cục và thiết kế cũ, không phù hợp với xu hướng CV hiện đại. Để bản CV của mình có bố cục khoa học cũng như tham khảo những thiết kế CV mới nhất, hãy truy cập ngay timviec24h.vn. Với hơn 365 mẫu CV với mọi ngành nghề thường xuyên được cập nhật và thêm mới, chúng tôi tin chắc bạn sẽ tìm được mẫu CV ưng ý và phù hợp với cá tính của bản thân. 

Đừng ngại sử dụng những mẫu CV có sẵn, không nhà tuyển dụng nào đánh giá thấp bạn chỉ vì lý do này đâu. Hãy thông minh và chọn cách tối ưu để quá trình xây dựng CV không còn khó khăn nữa nhé.

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đã nắm được cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng cũng như có thêm được một nguồn CV mẫu miễn phí và đa dạng. Hãy theo dõi trang blog của timviec24h.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin mỗi ngày nhé.

Đăng ngày 14/10/2022, 39 lượt xem