Điểm danh TOP các doanh nghiệp có mội trường làm việc được ví như thiên đường

Mục lục

Trong những năm qua, có nhiều cuộc khảo sát nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam và trên thế giới. Mục đích của của các cuộc khảo sát này là cập nhật động cơ nghề nghiệp và kỳ vọng về một nơi làm việc lý tưởng của người đi làm theo từng ngành nghề, cấp bậc, phòng ban, vị trí địa lý... Từ đó đưa ra những thang chuẩn và vinh danh những tổ chức được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất theo từng ngành nghề và từng tiêu chí chính. Những báo cáo từ các cuộc khảo sát này đã trở thành nguồn thông tin giúp cộng đồng người đi làm và tìm việc làm có được những hiểu biết mới nhất về xu hướng nguồn nhân lực và thương hiệu nhà tuyển dụng. Đây cũng là nguồn dữ liệu giá trị để chính các doanh nghiệp có những bước cải tiến thiết thực trong việc tạo ra những môi trường làm việc hiệu quả, đồng thời đáp ứng kỳ vọng của người lao động tốt nhất.

Với những ý nghĩa lớn lao trên, bài viết này xin được đề cập đến top các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài được đánh giá có môi trường làm việc tựa “thiên đường”:

Top các doanh nghiệp Việt Nam

1. Vinamilk

Vinamilk là tên gọi tắt của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vietnam Dairy Products Joint Stock Company), là cái tên đã thường xuyên đứng đầu trong danh sách. Hiện nay, Vinamilk là doanh nghiệp hàng đầu của ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam. Chiếm 54,5% thị phần sữa nước. Trong đó 40,6% thị phần sữa bột. 33,9% thị phần sữa chua uống. 84,5% thị phần sữa chua ăn và 79,7% thị phần sữa đặc trên toàn quốc. Nắm được tầm quan trọng của yếu tố con người.Vinamilk luôn đưa ra những đãi ngộ hấp dẫn về lương, chăm sóc sức khỏe, du lịch… Bên cạnh đó, công ty cũng chú trọng việc tạo ra cho người lao động một môi trường làm việc tốt nhất để họ có thể cống hiến hết mình.

2. Vietcombank

Ngân hàng ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là một trong “4 ông lớn” của ngân hàng nhà nước. Với quy mô tổng tài sản lớn, Vietcombank luôn khẳng định vị thế của mình trong giới Ngân hàng – Tài chính. Khi làm việc tại Vietcombank, bạn sẽ hiểu rằng con người luôn là tài sản quý báu nhất của tổ chức. Vietcombank luôn thực hiện những chính sách đãi ngộ thu hút nhân tài. Đặc biệt là tạo sự cạnh tranh lành mạnh. Ngoài ra còn tạo sự hấp dẫn và đặc biệt khích lệ những đóng góp hữu ích của từng cá nhân đối với sự phát triển của ngân hàng. Vietcombank thường xuyên thực hiện các chương trình đào tạo nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng mềm và kỹ năng quản lý. Bởi với doanh nghiệp này, những con người được rèn luyện và đào tạo tốt sẽ góp phần tạo nên một tổ chức vững mạnh.

3. Viettel

Viettel là tập đoàn viễn thông và công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam, đồng thời được đánh giá là một trong những công ty viễn thông có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và nằm trong Top 15 các công ty viễn thông toàn cầu về số lượng thuê bao. Hiện nay, Viettel đã đầu tư tại rất nhiều quốc gia ở các châu lục (Châu Á, Châu Mỹ, Châu Phi). Viettel đáp ứng được những tiêu chí quan trọng đối với người lao động như: thương hiệu công ty, cơ hội phát triển bản thân, môi trường làm việc cạnh tranh, năng động, thu nhập bình quân trên đầu người ở mức cao. Ngoài ra, doanh nghiệp còn thu hút đông đảo đội ngũ nhân tài, chuyên gia giỏi nghiên cứu phát triển, quản trị kinh doanh, kỹ sư đầu ngành về công nghệ cao trên thế giới. Lực lượng nhân sự tại Viettel có cả rất nhiều người nước ngoài. Lãnh đạo Viettel cho biết, mỗi thành viên của công ty đều được trao cơ hội thể hiện năng lực của mình.

4. Techcombank

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam – Techcombank hiện là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam. Năm 2018 đánh giá là dấu mốc qua trọng khi Techcombank khi dnah là Ngân Hàng cổ phần thương mại có tỷ suất lợi nhuận cao nhất Việt Nam. Là một ngân hàng Việt, nhưng môi trường làm việc tại Techcombank rất hiện đại, theo phong cách quốc tế. Bằng việc đầu tư cho con người, công nghệ và hạ tầng thiết bị, Techcombank đang xây dựng một nền tảng vững chắc trong tương lai. Đây cũng là một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ, cam kết cung cấp các sản phẩm dịch vụ tốt nhất.

5. Tập đoàn Vingroup

Theo khảo sát của Nielsen, Vingroup vinh dự lọt vào danh sách “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” trong ba lĩnh vực hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp: Bất động sản, Bán lẻ và Du lịch. Vingroup là tập đoàn số 1 Việt Nam nổi tiếng với hệ sinh thái Kinh doanh – Dịch vụ – Sản xuất, là đơn vị tiên phong dẫn đầu trong các xu hướng bất động sản cao cấp, hạng sang với các thương hiệu nổi tiếng. Nếu làm việc tại tổ chức này, bạn sẽ được làm việc tại các vị trí trung tâm thành phố và được trải nghiệm văn phòng làm việc sang trọng, đẳng cấp bậc nhất tại Vincom Center Royal City, Vincom Center Times City… Ngoài ra, được làm việc trong các không gian rộng lớn,  trang hoàng đẹp mắt tại khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Vinpearl cũng là niềm tự hào của bất kỳ nhân viên nào làm việc ở đây. Vingroup luôn được đánh giá là môi trường cạnh tranh, dành cho những người dám nghĩ dám làm, với khát khao được cống hiến và thể hiện mình. Với kỷ luật thép, KPIs cao, giám sát chặt chẽ, áp lực về công việc sẽ đẩy bản thân đến giới hạn cao hơn, giúp bạn bước qua khỏi vùng an toàn của bản thân, đập tan đi những định kiến, suy nghĩ về những điều bạn không thể thay đổi được. Năng lực của bản thân sẽ được công nhận nếu bạn thật sự đam mê, tâm huyết và kiên trì tuyệt đối. Với chế độ lương thưởng và đãi ngộ cạnh tranh, Vingroup nhanh chóng sở hữu được đội ngũ nhân sự chất lượng cao trong và ngoài nước. Chế độ phúc lợi của doanh nghiệp dành cho nhân viên thuộc top tốt nhất trong các công ty hoạt động tại Việt Nam. Nhân viên sẽ được hỗ trợ đi làm bằng những tuyến xe đưa đón cao cấp của công ty. Các cán bộ nhân viên sẽ có cơ hội được chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện 5 sao Vinmec, hay được nghỉ dưỡng, du lịch tại các khu du lịch 5 sao Vinpearl, và con cái được học tập tại hệ thống trường học quốc tế Vinschool. Ngoài ra, các hoạt động nội bộ, các bữa tiệc thường xuyên được tổ chức để khích lệ, động viên tinh thần làm việc của nhân viên.

Top các doanh nghiệp nước ngoài

1. 3M

Tập đoàn 3M thành lập tại Mỹ vào năm 1902, qua hơn 100 năm phát triển 3M đã trở thành một tập đoàn đa quốc gia kinh đa ngành nghề đa lĩnh vực. Hiện tại đang dẫn đầu trong nhiều thị trường, từ chăm sóc sức khoẻ và an toàn đường cao tốc tới các sản phẩm văn phòng và chất ăn mòn và keo dán. Thành công của 3M bắt đầu với khả năng áp dụng công nghệ của họ. Tất nhiên, tất cả những điều này được thực hiện bởi đội ngũ kỹ sư, nhân viên của 3M và cam kết của họ để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn và tốt hơn cho người dân trên thế giới. Tại Việt Nam, công ty 3M thành lập văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12/1994 và cung cấp tất cả các sản phẩm của 3M cho thị trường Việt Nam.

2. Google

Google nổi tiếng với văn phòng làm việc đẹp như mơ cùng chế độ đãi ngộ “như thiên đường” và đầy nhân văn dành cho các nhân viên của mình. Điều này giúp các nhân viên có được môi trường làm việc thoải mái, sáng tạo để phát huy hết khả năng mà mỗi người đang có. Ở văn phòng của Google, nhân viên được hưởng tất cả các điều kiện làm việc để luôn cảm thấy thoải mái như khi ở nhà. Theo Larry Page, nhà tâm lí học kiêm founder của Google, đây chính là lí do để nhân viên làm việc năng suất hơn. Rất nhiều năm qua, Google được Forbes vinh danh là một trong những nơi làm việc tốt nhất. Tại các văn phòng làm việc của Google trên toàn cầu thường có tối thiểu 3 quán ăn tự phục vụ, 6 đến 8 khu vực ẩm thực với đầy đủ đồ ăn nhẹ miễn phí, nhân viên pha chế café và đồ uống luôn sẵn sàng phục vụ, một gian đồ ăn tráng miệng theo phong cách những năm 1950, hàng chục tủ lạnh với đồ uống miễn phí… Bên trong trụ sở làm việc của Google có một phòng tập thể dục với các trang thiết bị hiện đại, mở cửa suốt 24 giờ cho những nhân viên nào ở lại làm việc tại văn phòng của Google, giúp các nhân viên có những phút vận động cơ thể sau thời gian làm việc bên máy tính. Bên cạnh đó, Google còn bố trí các bác sĩ để khám bệnh cho nhân viên nếu họ cảm thấy mệt mỏi. Thậm chí, có cả một salon cắt tóc để chị em phụ nữ “làm đẹp” khi cần. Google cũng trang bị nhiều sân chơi thể thao, như một bức tường leo núi trong nhà cho những ai yêu thích mạo hiểm, sân bóng đá, bàn đánh bi-a, bóng rổ và hàng chục bộ ghế mát-xa đắt tiền. Nếu không muốn sử dụng ghế mát-xa, các nhân viên có thể tìm đến salon mát-xa ngay bên trong trụ sở của Google, với 3 đến 4 nhà trị liệu mát-xa đã được cấp phép. Các nhân viên có thể được mát-xa thư giãn trong suốt cả giờ đồng hồ mà không phải trả bất kỳ khoản tiền nào. Với những ai theo đạo, Google bố trí hẳn một phòng cầu nguyện để họ có thể làm lễ vào thời điểm nào đó trong ngày. Nếu thích chơi game, các nhân viên có thể giải trí trên các máy Wii và Xbox được bố trí rải rác bên trong trụ sở của Google, với hàng ngàn tựa game khác nhau. Là công ty hàng đầu thế giới, với những chế độ đãi ngộ “như thiên đường”, không quá ngạc nhiên khi Google luôn lọt vào top những công ty có môi trường làm việc hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà Google lại trở thành “gã khổng lồ” công nghệ, điều này đỏi hỏi các nhân viên phải có sự nghiêm túc trong công việc và phải thực sự có năng lực đủ để đáp ứng cường độ công việc cao.

3. Walt Disney Corporation

Walt Disney là tập đoàn giải trí truyền thông đa phương tiện lớn nhất thế giới. Tập đoàn này thành lập vào ngày 16.10.1923 bởi 2 anh em Walt và Roy Disney. Hiện nay, tập đoàn Disney có trụ sở chính mang tên Walt Disney Studios ở Burbank, Califonia, Hoa Kỳ. Vào năm 2014, tập đoàn Walt Disney đã đồng ý mua Maker Studios (một trong những mạng lớn nhất của YouTube) với giá 500 triệu USD để giúp Disney trở thành ‘bá chủ’ phân phối video trực tuyến lớn nhất thế giới. Maker Studios được thành lập năm 2009, là một trong những công ty chuyên sản xuất video cho các kênh trên YouTube của tập đoàn Google. Maker hỗ trợ sản xuất và phân phối video tới hơn 380 triệu thuê bao trên toàn thế giới thông qua hơn 55.000 kênh. Những video này hiện thu hút được khoảng 5,5 tỷ lượt xem mỗi tháng. Công ty Walt Disney miễn phí vé vào cửa công viên Disneyland cho toàn bộ nhân viên của công ty, cũng như gia đình và bạn bè của họ. Chừng đó thôi là chưa đủ, Walt Disney còn giảm giá cho khách sạn và các mặt hàng của Disney cho nhân viên của mình nữa. Ai mà không muốn làm việc ở một nơi hạnh phúc nhất Trái đất? Theo Millennials, Disney là một tập đoàn đáng ước mơ để bắt đầu sự nghiệp của họ. Disney Corporation Walt là công ty giải trí hàng đầu thế giới với công viên chủ đề được yêu thích, các môn thể thao, thế giới hoạt hình hấp dẫn. Disney cung cấp cho Millennials các công cụ và cơ hội để giới thiệu khả năng của mình với khán giả trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Disney cũng trả lương rất hậu hĩnh cho nhân viên.

4. Apple

Nhân viên Apple được ăn táo miễn phí, lương cao, được mua đồ Apple giảm giá và xin việc mọi chỗ khác đều dễ. Rất nhiều nhân viên đã đánh giá lương thưởng là yếu tố hấp dẫn khi làm việc tại Apple. Thu nhập trung bình của một kỹ sư phần mềm tại đây rất cao. Ai cũng biết iPhone và MacBook đắt đến mức nào. Đó là lý do nhân viên Apple thích thú vì được giảm giá. Một số người từng đánh giá chính sách này “tuyệt vời” và là một trong những ưu đãi họ yêu thích nhất khi làm việc cho Apple. Steve Jobs từng nói ông chỉ thích làm việc với những người trình độ cao nhất. Điều này cũng giúp các nhân viên Apple hồ hởi khi có cơ hội tiếp xúc với những bộ não ưu tú nhất ngành công nghiệp này. Cứ vài tuần, “táo khuyết” lại tổ chức một bữa tiệc trong sân, với bia miễn phí và đồ điểm tâm cho nhân viên. Họ còn mời cả các nghệ sĩ nổi tiếng đến trình diễn nữa, như One Republic trong lễ kỷ niệm 30 năm máy Mac ra đời. Làm việc tại Apple cũng như sống ở New York vậy. Nếu đã vượt qua được, bạn có thể tồn tại ở bất cứ đâu. Một số nhân viên Apple cho biết công ty có dịch vụ đưa đón nhân viên từ khắp mọi nơi đến cơ quan. Những người đi lại bằng xe bus, tàu và các phương tiện khác cũng được hỗ trợ. Apple không cung cấp bữa ăn miễn phí như Google hay Facebook, nhưng nhân viên hãng này cho biết đồ ăn tại Café Mac ở trụ sở chính của hãng rất tuyệt vời, từ sushi đến pizza. Đặc quyền lớn nhất khi làm việc tại Apple, theo nhân viên hãng này, là cảm giác mình đang thay đổi thế giới. Một cựu nhân viên cho biết tạo ra “những sản phẩm sáng tạo” và tham gia vào việc phát triển sản phẩm mới là điều khiến anh hứng khởi nhất với công việc.

5. Facebook

Không ngạc nhiên khi công ty điều hành mạng xã hội lớn nhất thế giới có mặt trong danh sách này. Các nhân viên của Facebook cũng nhận được những đặc quyền rất đặc biệt. Những nhân viên có ý định có con trong thời gian làm việc tại Facebook thì thật sự rất may mắn. Họ được nghỉ phép với 100% tiền lương. Ngoài ra, Facebook còn cung cấp các chi phí chăm sóc trẻ nhỏ và một khoản tiền mặt 4.000 USD để giải quyết các nhu cầu của cặp đôi mới lên chức bố mẹ. Nhân viên của Facebook được cung cấp 3 bữa ăn một ngày, vì thế về cơ bản nhân viên của Facebook không phải nấu cơm bao giờ. Nhân viên Facebook cho biết họ bị hấp dẫn bởi tầm ảnh hưởng của mạng xã hội lớn nhất thế giới, văn hoá, đãi ngộ hào phóng và CEO Mark Zuckerberg. Những quầy bar có ở khắp văn phòng Facebook, cung cấp đồ ăn miễn phí và không giới hạn cho tất cả nhân viên. Facebook thuê hẳn một đội nấu ăn làm việc trong căn bếp công nghiệp hiện đại. Các món ăn được yêu thích gồm pizza, salad, sữa chua được làm ngay tại văn phòng. Ở đây thậm chí còn có riêng một đầu bếp bánh ngọt. Nhân viên được ăn bữa sáng, trưa, tối và cà phê với thực đơn thay đổi mỗi ngày.

Đăng ngày 23/09/2019, 409 lượt xem