Đi tìm đáp án chính xác cho câu hỏi: Chương trình IM Japan là gì?

Mục lục

1. Chương trình IM Japan là gì?

Chương trình IM Japan được biết đến là một chương trình đưa thực tập sinh của Việt Nam đến Nhật Bản để tham gia thực tập kỹ thuật. Đây là chương trình đã được thực hiện từ năm 2006 theo thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế tại Nhật Bản. Theo đó, trung tâm Lao động ngoài nước chính là cơ quan duy nhất mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao trọng trách thực hiện chương trình này.

Trong chương trình IM Japan này, những đối tượng lao động trúng tuyển sẽ có cơ hội được tham gia vào các khóa đào tạo tại cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ở nước ngoài từ 4 – 8 tháng tùy theo yêu cầu cụ thể của các công ty tiếp nhận. Nếu như được trúng tuyển, người lao động sẽ phải tuân thủ cũng như thực hiện theo đúng những quy chế đào tạo đã được thống nhất giữa 2 tổ chức của Việt Nam và Nhật Bản.

Những người lao động tham gia chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản sẽ được gọi là thực tập sinh và được tu nghiệp, thực tập kỹ thuật tại Nhật trong khoảng thời gian là 3 năm. Đồng thời, những thực tập sinh này cũng sẽ được hưởng mức lương cơ bản đã được thống nhất trong hợp đồng. Mức lương này dao động từ 125.000 yên – 150.000 yên/tháng. Sau khi đã hoàn thành chương trình IM Japan thì các thực tập sinh này sẽ được về nước đúng thời hạn và được tổ chức của chương trình IM Japan hỗ trợ số tiền là 600.000 yên/người (khoảng 120 triệu đồng Việt Nam) để có thể khởi nghiệp. Như vậy, sau 3 năm học tập tại Nhật Bản, các thực tập sinh có thể tích lũy và mang về đến 500 – 600 triệu đồng.

2. Các chi phí phải nộp và khoản hỗ trợ dành cho thực tập sinh IM Japan

Khi tham gia chương trình IM Japan, người lao động sẽ phải nộp một số chi phí để hoàn thành các thủ tục cơ bản bao gồm:

- Chi phí để là hộ chiếu, visa và tham gia khám sức khỏe

- Chi phí cho khóa học đào tạo dự bị vào 3 tháng đầu của chương trình

- Chi phí cho hoạt động ăn, ở trong thời gian tham dự khóa đào tạo tại Việt Nam

- Chi phí ôn tập trong 1 tháng trước khi được xuất cảnh

Ngoài những chi phí trên thì người lao động khi tham gia vào chương trình IM Japan sẽ không phải nộp bất kỳ một khoản chi phí nào khác, đồng thời sẽ được miễn giảm một số khoản như sau:

- Chi phí vé máy bay sang Nhật

- Chi phí học tập cho khóa đào tạo chính thức của chương trình trong thời gian 4 tháng

Không chỉ vậy, một số đối tượng ưu tiên sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ riêng đó là những người thuộc đối tượng hộ nghèo, dân tộc thiểu số ở các vùng huyện nghèo theo quy định của Chính phủ thì sẽ được hỗ trợ các khoản chi phí trên mức quy định. Với những đối tượng thuộc huyện nghèo nhưng không nằm trong hộ nghèo, những người thuộc vùng dân tộc thiểu số thì sẽ được hỗ trợ 50% các mức chi phí đào tạo.

3. Điều kiện tham gia chương trình IM Japan

3.1. Tiêu chuẩn và đối tượng tham gia chương trình IM Japan

Để có thể đăng ký và tham gia vào chương trình này, các bạn cần phải đảm bảo được một số tiêu chuẩn cơ bản như sau:

- Độ tuổi được phép tham gia chương trình IM Japan là từ 20 – 30 tuổi.

- Yêu cầu cần tốt nghiệp từ THPT trở lên thì mới được đăng ký tham gia chương trình IM Japan.

- Có chiều cao từ 1m60 trở lên đối với nam và 1m50 trở lên đối với nữ, cân nặng cần phù hợp, cân đối với chiều cao.

- Tuyệt đối không xăm hình, không bị tật nguyền, dị tật, không có sẹo hay bị các bệnh về mắt như là cận thị, nhược thị, rối loạn sắc giác.

- Có sức khỏe tốt, đủ để làm việc tại môi trường nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế.

- Có ý thức kỷ luật tốt, đạo đức tốt và không có tiền án, tiền sự.

- Để tham gia chương trình IM Japan, người lao động cần phải có hộ khẩu thường trú và sinh sống ở các địa phương được phân bổ chỉ tiêu để tuyển chọn ứng viên.

- Chưa từng tham gia vào bất kỳ chương trình đào tạo thực tập sinh nào của Nhật Bản, đồng thời phải có ý chí quyết tâm cao, không bị ràng buộc bởi bất kỳ yếu tố nào để tránh trường hợp dừng tham gia chương trình ở giữa chừng.

- Là sinh viên học nghề dài hạn, có ngành học phù hợp với các nghề cần tuyển chọn và đã hoàn thành cơ bản các chương trình đào tạo tại trường cao đẳng, đại học, đồng thời được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phân bổ chỉ tiêu tuyển thực tập sinh.

3.2. Hồ sơ đăng ký dự tuyển chương trình IM Japan

Hiện nay, thông tin về hồ sơ đăng ký dự tuyển, tham gia chương trình thực tập IM Japan đã được đăng tải lên trang web chính thức của Trung tâm Lao động ngoài nước. Do đó, người lao động khi chuẩn bị hồ sơ cần truy cập vào website đó để nắm bắt các yêu cầu, tài liệu cần thiết để hoàn thành hồ sơ theo đúng quy định.

Sau khi đã hoàn tất mọi thủ tục về hồ sơ thì người lao động sẽ cần gửi hồ sơ đó đến Trung tâm Lao động ngoài nước qua hình thức chuyển phát nhanh bưu điện ở địa chỉ số 1, Trịnh Hoài Đức, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội theo đúng thời gian đã quy định.

Tiếp đến, khi Trung tâm Lao động ngoài nước nhận được hồ sơ, họ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng, xét duyệt và thông báo danh sách những người nộp hồ sơ, kết quả kiểm tra hồ sơ đến cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại địa phương của người lao động tham gia đăng ký. Kết quả này cũng sẽ được công khai trên trang điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước.

3.3. Nội dung, địa điểm và thời gian tổ chức thi tuyển thực tập sinh cho chương trình IM Japan

Đối với việc tổ chức thi tuyển, chọn lựa thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ phối hợp cùng với Văn phòng Tổ chức IM Japan tại Việt Nam để thực hiện.

- Nội dung thi tuyển sẽ gồm các môn Toán, Thể lực (chạy 3000m, chống đẩy 35 lần, gập cơ bụng 25 lần) và tham gia phỏng vấn trực tiếp.

- Thời gian, địa điểm tổ chức sẽ được tùy từng thời điểm và Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo trực tiếp đến cho người lao động thông qua văn bản, tin nhắn, đồng thời cũng sẽ được đăng tải lên website của tổ chức này.

- Đối với vấn đề ưu tiên trong thi tuyển thì những người lao động thuộc đối tượng sau đây nếu như đạt kết quả môn Toán trên 30 điểm sẽ được cộng điểm ưu tiên, cụ thể như sau:

+ Người lao động thuộc diện con thương binh, liệt sĩ và người có công với đất nước sẽ được cộng 20 điểm.

+ Người lao động thuộc diện hộ nghèo, dân tộc thiểu số sẽ được cộng 20 điểm.

+ Những người lao động thuộc các huyện nghèo, dân tộc thiểu số sẽ được cộng 15 điểm.

+ Người lao động thuộc huyện nghèo, dân tộc thiểu số nhưng không ở miền núi hoặc ở miền núi mà không thuộc huyện nghèo, vùng dân tộc thiểu số sẽ được cộng 10 điểm.

4. Quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia chương trình IM Japan

Tham gia vào chương trình IM Japan, người lao động sẽ được hưởng một số quyền lợi, đồng thời thực hiện các nghĩa vụ đó là:

Quyền lợi của thực tập sinh IM Japan

- Người lao động khi đã đủ điều kiện tham gia chương trình IM Japan này sẽ được học tập về kỹ thuật tại Nhật Bản 3 năm hoặc 1 năm tùy từng yêu cầu và trường hợp cụ thể. Các bạn cũng sẽ được hưởng trợ cấp là 80.000 yên/tháng trong 1 tháng đầu và hưởng lương theo hợp đồng đã ký kết với công ty tiếp nhận. Mức lương thấp nhất ở năm 1 và 2 sẽ là 95.000 yên/tháng, đến năm thứ 3 sẽ là 100.000 yên/tháng. Trong thời gian tu nghiệp và thực tập kỹ thuật thì sẽ được đóng bảo hiểm.

- Trong trường hợp thực tập sinh phải về nước trước thời gian kết thúc hợp đồng vì lý do liên quan đến công ty tiếp nhận không có việc làm hay phá sản mà tổ chức IM Japan không tìm được công ty khác thay thế thì cứ mỗi tháng còn lại của hợp đồng, thực tập sinh sẽ nhận được một khoản tiền hỗ trợ là 48.000 yên/tháng với năm đầu tiên, năm thứ 2 thì sẽ là 54.000 yên/tháng, còn năm thứ 3 sẽ là 60.000 yên/tháng.

- Thực tập sinh sau khi đã hoàn thành thời gian học tập theo chương trình IM Japan, về nước đúng thời hạn thì sẽ được hỗ trợ một khoản tiền để tái hòa nhập cũng như phát triển sự nghiệp là 600.000 yên (với thực tập sinh theo hợp đồng 3 năm) và 200.000 yên (với thực tập sinh theo hợp đồng 1 năm).

Nghĩa vụ của thực tập sinh IM Japan

Bên cạnh những quyền lợi trên thì khi trở thành thực tập sinh IM Japan, các bạn sẽ cần thực hiện một số nghĩa vụ như là:

- Cần chấp hành theo đúng các quy định của pháp luật tại Nhật Bản, các quy tắc về thực tập kỹ thuật.

- Cần tuân thủ theo những gì đã ký kết trong hợp đồng kỹ thuật với công ty tiếp nhận tại Nhật Bản.

5. Một số thông tin khác bạn cần biết khi tham gia chương trình IM Japan

5.1. Vấn đề lưu trú tại Nhật Bản

Trong quá trình tham gia tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, thực tập sinh sẽ được phép lưu trú tại Nhật theo thời gian với tư cách lưu trú đã được cơ quan có thẩm quyền của Nhật chấp nhận, ghi trong giấy tư cách lưu trú.

Theo quy định của pháp luật tại Nhật thì thực tập sinh sẽ được cấp phép cho việc lưu trú trong khoảng thời gian là 6 tháng – 1 năm. Nếu như kéo dài hơn khoảng thời gian đó thì thực tập kỹ thuật sẽ phải làm thủ tục xin gia hạn thời gian lưu trú. Trường hợp không tiến hành xin gia hạn thì sẽ bị coi là lưu trú bất hợp pháp, đồng thời sẽ bị cưỡng chế trục xuất khỏi Nhật Bản.

5.2. Vấn đề tiền lương, bảo hiểm

Đối với vấn đề tiền lương

Thực tập sinh tham gia chương trình IM Japan sẽ được hưởng tiền lương theo đúng quy định trong hợp đồng và mức tiền lương đó sẽ không được thấp hơn mức tối thiểu mà Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi tại Nhật Bản đã quy định. Tiền lương này sẽ được chi trả hàng tháng và chuyển vào tài khoản của các thực tập sinh.

Nếu các thực tập sinh được công ty yêu cầu làm tăng ca thì sẽ được hưởng thêm tiền làm thêm giờ với các mức như sau:

- Tiền lương làm thêm ngoài giờ quy định và trong thời giờ định luật sẽ bằng 1,0 lần so với tiền lương theo giờ trong hợp đồng.

- Tiền lương làm thêm giờ ngoài giờ luật định sẽ bằng 1,25 lần so với tiền lương đưa ra trong hợp đồng.

- Tiền lương làm thêm ngoài giờ vào ngày nghỉ theo luật định bằng 1,35 lần so với tiền lương đưa ra trong hợp đồng.

- Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm sẽ bằng 1,25 lần so với tiền lương đưa ra trong hợp đồng.

Đối với với vấn đề bảo hiểm

Trong thời gian tham gia thực tập kỹ thuật tại Nhật, các thực tập sinh sẽ phải tham gia vào đóng bảo hiểm và đóng thuế. Tùy vào từng vùng với mức thu nhập và mức sống mà có quy định về mức thuế, mức bảo hiểm khác nhau. Cụ thể các loại bảo hiểm cần đóng bao gồm:

- Bảo hiểm tai nạn lao động: loại này được sử dụng để bồi thường cho người lao động trong quá trình làm việc mà xảy ra tai nạn hay trên đường đi làm, bị mắc bệnh nghề nghiệp,… thì sẽ được chi trả các khoản như chi phí điều trị, phí đền bù nghỉ việc, hưởng trợ cấp (thương tích, bệnh tật, tử vong,…).

- Bảo hiểm công cộng gồm có bảo hiểm tuyển dụng và bảo hiểm sức khỏe:

+Bảo hiểm tuyển dụng: đây là loại được dùng để chi trả cho thực tập sinh trong trường hợp bị thất nghiệp. Số tiền bảo hiểm này sẽ được tính theo từng mức khác nhau phụ thuộc vào tiền lương của mỗi người, số năm làm việc liên tục. Nếu làm việc liên tục dưới 5 năm thì sẽ được nhận trợ cấp với mức tiền của 90 ngày.

+ Bảo hiểm sức khỏe: loại này bao gồm bảo hiểm y tế và bảo hiểm thực tập sinh (do công ty tiếp nhận đóng). Bảo hiểm này sẽ chi trả cho các chi phí điều trị đau ốm, bệnh tật, thương tật,… mà không phải do tai nạn giao thông gây ra. Bảo hiểm y tế sẽ chi trả 70%, còn bảo hiểm thực tập sinh sẽ chi trả 30% chi phí điều trị.

5.3. Vấn đề thôi việc và chấm dứt hợp đồng

Đối với các trường hợp công ty tiếp nhận có ý định cho các thực tập sinh nghỉ việc thì sẽ cần phải thông báo cho thực tập sinh đó trước 30 ngày, đồng thời sẽ phải chi trả ít nhất 30 ngày lương (tính theo lương trung bình). Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt do công ty không thể tiếp tục hoạt động thì không cần chi trả số tiền trên. Riêng đối với những thực tập sinh không may gặp tai nạn phải điều trị bệnh thì trong thời gian đó công ty không được phép cho thôi việc.

Các thực tập sinh làm việc theo đúng hợp đồng đã ký kết với công ty tiếp nhận. Sau khi đã kết thúc hợp đồng thì cũng cần phải về nước theo đúng quy định. Trường hợp thực tập sinh vi phạm pháp luật tại Nhật Bản trong quá trình thực tập thì công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu thực tập sinh đó về nước.

Với những chia sẻ trên đây của timviec24h.vn, các bạn đã hiểu rõ về chương trình IM Japan là gì chưa? Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin cần thiết, là cơ sở để các bạn có tham gia đăng ký trở thành thực tập sinh kỹ thuật Nhật Bản, thực hiện được ước mơ du học tại đất nước mặt trời mọc nhé!

Đăng ngày 16/12/2020, 49 lượt xem