DEVELOPER – Nhân tố quan trọng của thời đại 4.0

Mục lục

Bạn thường xuyên nghe đến “lập trình viên”,“ thời đại công nghiệp 4.0” hay “công nghệ thông tin”, nhưng bạn có biết đến hay được cập nhật các thông tin, kiến thức về các “developer”? Một số thông tin dưới đây chắc hẳn sẽ giúp ích cho các độc giả đang quan tâm, tìm hiều về từ ngữ này nhé:

Developer là ai?

Developer chính là người Lập trình viên, được hiểu là những kỹ sư phần mềm, người sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính. Có thể ví lập trình viên như một “nhạc trưởng”, người chỉ huy dàn nhạc (các đoạn mã lập trình) để sáng tạo ra một bản nhạc hoàn hảo (phần mềm máy tính). Developer có thể viết và tạo ra một phần mềm máy tính hoàn chỉnh một cách bất ngờ mà không cần quan tâm đến thiết kế hay những tính năng khác. Chính vì vậy, trong thời đại ngày nay, Developer trở thành nhân vật quan trọng thúc đẩy sự phát triển công nghệ thông tin, từ đó đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của cả một quốc gia trên thế giới.

Developer làm những công việc gì?

Developer là chìa khoá cho sự phát triển của bất kỳ ứng dụng phần mềm nào. Họ cũng là chuyên gia trong ít nhất một ngôn ngữ lập trình. Do đó, công việc của họ có thể nói sẽ bao gồm các nội dung cơ bản: Lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình database, lập trình game, lập trình mobile. Cụ thể hơn, nhiệm vụ của các Developer là:

- Xây dựng, thiết kế mới một ứng dụng

- Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn

- Xây dựng các chức năng xử lý

- Nghiên cứu và phát triển thêm những ứng dụng công nghệ mới

Những nơi làm việc phù hợp với Developer?

Bạn là Developer, bạn có thể lựa chọn làm việc và phỏng vấn vị trí IT cho các doanh nghiệp thiết kế phần mềm, doanh nghiệp làm trong lĩnh vực công nghệ, hoặc hoàn toàn có thể làm việc trong bộ phận IT của vô số các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, dịch vụ, thậm chí là các doanh nghiệp, tổ chức của nhà nước. Thêm nữa, vì tính chất công việc làm việc chủ yếu với máy tính, ngoài làm việc tại các văn phòng công ty, bạn hoàn toàn có thể làm việc độc lập tại nhà (Freelance IT). Do đó, cơ hội tìm kiếm việc làm của các Developer là rất lớn. Từ đó, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân, tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân, có mức thu nhập hấp dẫn. Học lập trình ngày nay thực sự là một lựa chọn khôn ngoan của các bạn trẻ có đam mê, khả năng về công nghệ.

Để trở thành Developer, bạn cần gì?

Developer được nhiều người đánh giá là những chuyên gia thật sự - những người có tư duy và sự am tốt. Dù làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào, mỗi cá nhân đều phải rèn luyện cho mình cả về kiến thức chuyên môn và rất nhiều kỹ năng để trở thành nhân tố xuất sắc trong lĩnh vực đó. Đối với Developer, họ còn là là chìa khoá cho sự phát triển của bất kỳ ứng dụng phần mềm nào, là chuyên gia trong ít nhất một ngôn ngữ lập trình nên chắc chắn họ cũng cần phải rèn luyện, tích lũy cho mình rất nhiều kỹ năng, thói quen phù hợp:

Cẩn thận, tỉ mỉ, kiên nhẫn: Với tính chất phức tạp của công việc lập trình đòi hỏi các Developer phải làm việc một cách cẩn thận, chú trọng tới từng chi tiết cụ thể nhất. Bởi một lỗi nhỏ bất kỳ trong quá trình làm việc cũng sẽ khiến sản phẩm của bạn thất bại và bạn phải tốn rất nhiều thời gian để sửa chữa nó. Bên cạnh đó, những vấn đề mà Developer phải giải quyết thường là những vấn đề khó, mất nhiều thời gian, công sức. Do đó, nếu thiếu kiên nhẫn thì Developer khó có thể hoàn thành công việc của mình.

Làm việc độc lập và làm việc nhóm: Thông thường các Developer sẽ đảm nhiệm các công việc khác nhau trong dự án sau đó kết nối lại để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Vì vậy, điều này đòi hỏi Developer phải vừa có khả năng làm việc độc lập, vừa có thể phối hợp tốt với các đồng nghiệp.

Khả năng thiết kế sáng tạo và tư duy logic: Đây là một yếu tố đặc biệt quan trọng nhất của Developer. Để tạo ra một sản phẩm đạt yêu cầu bạn phải có thẩm mỹ tốt, khả năng thiết kế, và sắp xếp vấn đề một cách logic.

Kỹ năng tự học hỏi nâng cao kiến thức: Đến được với nghề lập trình viên đã khó, để sống chung được với nó còn khó hơn rất nhiều. Đặc thù của công việc này đòi hỏi Developer phải luôn học hỏi tiếp thu thêm kiến thức và thực hành thường xuyên để có thể làm việc thành thạo, đạt được chất lượng công việc cao.

Lộ trình thăng tiến của Developer?

Trong sự nghiệp của Developer có khá nhiều nấc thăng tiến, điều mà bất kỳ Developer luôn mong muốn hướng tới trong công việc. Bắt đầu từ thấp đến cao, các cấp độ của Developer bao gồm:

- Junior Developer ($500 – $1000): có dưới 3 năm kinh nghiệm, hiểu biết tổng thể về cơ sở dữ liệu, vòng đời các ứng dụng, ở trình độ này bạn có thể viết được các ứng dụng đơn giản.

- Senior Developer ($1000 – $1500): có từ 4 – 10 năm kinh nghiệm, ở cấp độ này bạn đã có kiến thức sâu hơn và có thể lập trình được các ứng dụng phức tạp.

- Leader Developer ($1500 – $2000): có 7 – 10 năm kinh nghiệm, ở cấp độ này, bạn đã có các kỹ năng của một senior developer và có thể làm việc như một kỹ sư độc lập hoặc lãnh đạo một nhóm các lập trình viên.

- Mid-level Manager - Quản lý cấp trung ($1500 – $2500): là người quản lý các lập trình viên, và làm việc dưới quyền của quản lý cấp cao, ở một số tổ chức họ có quyền thuê và sa thải nhân viên của mình. Các chức danh ở cấp độ này là Product Manager, Project Manager,…

Senior Leader – Quản lý cấp cao (trên $2000): lãnh đạo các quản lý cấp dưới của mình và báo cáo lên Ban Giám đốc công ty. Các chức danh ở cấp độ này có thể là: VP, CTP hoặc CEO.

Một vài bật mí thú vị của các Developer?

Bên cạnh “nỗi khổ” như bất kỳ công việc nào khác, một developer chính hiệu thường có một cuộc sống khá là phong phú và màu sắc. Thật vậy:

Developer luôn sống trong thế giới riêng của họ: Có lẽ sẽ không ai nghĩ rằng một người ngồi bên chiếc máy tính của mình 15 tiếng mỗi ngày lại có thể có khiếu thiết kế, hay hội họa. Nhưng những ứng dụng di động bạn sử dụng mỗi ngày là tác phẩm của một có bộ óc tư duy logic siêu phàm, vừa xử lý các thuật toán và lệnh lập trình, vừa tự đặt mình vào vị trí người dùng để viết ra một sản phẩm tiện lợi, lại dễ sử dụng hoặc đẹp mắt. Đây có thể là một trong những người thông minh nhất (với kỹ năng giao tiếp xã hội bình thường) mà bạn sẽ gặp trong cuộc sống.

Developer - trang phục chỉ là quần với áo: Bạn đã có thể bắt đầu hình dung ra một lập trình viên có đầu óc nghệ thuật, hay một chút đam mê về thiết kế, nhưng vẫn hơi … “đụt”? Bạn cần ngay lập tức nhìn sang anh chàng mặc quần bò bó, giày thể thao khỏe mạnh, kính gọng đen và tóc vuốt keo đang ngồi bên cạnh - đây mới chính là hình ảnh một lập trình viên di động mà bạn bỏ lỡ trong suốt thời gian qua. Thỉnh thoảng họ cũng sẽ mặc áo sơ mi, nhưng phần lớn lập trình viên di động là những người có phong cách ăn mặc thoải mái, và đặc biệt là không sợ thể hiện niềm đam mê của mình. Vậy nên nếu sau đó bạn có gặp một anh chàng mặc một chiếc áo phông có in ngôn ngữ lập trình đầy tự hào, đây chính là anh chàng lập trình viên di động của bạn.

Developer chỉ có games và games: Thế thì bạn nhầm rồi nhé! Sự thật là, Developer di động không phải ai cũng vì là “mọt games” nên quyết tâm theo nghề. Họ chỉ là những người tin hoàn toàn vào sự tiện dụng của smartphone, và tin vào một tương lai không xa khi mà những gì cần thiết để vươn xa tới thế giới, tất cả đều sẽ có thể được cập nhật từ trong chính lòng bàn tay bạn.

“Developer bị…nghèo”: Vấn đề này bạn lại càng nhầm to rồi! Một minh chứng rất thực tế là cùng với sự phát triển của smartphone trong những năm trở lại đây, nghề viết ứng dụng di động là một trong những nghề hot nhất hiện nay. Không những để học một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới, bạn sẽ mất không quá một tháng, con số lương bạn nhận được khi là một lập trình viên ứng dụng di động thành công sẽ được tính bằng “ngoại tệ mạnh”. Đừng quên, họ là những người vô cùng thông minh, có cái đầu vừa tư duy số học, vừa phát huy nghệ thuật, với khả năng giao tiếp tuyệt vời và thường là rất vui tính, đây chính là công thức tuyệt vời cho một “doanh nhân trẻ” thành đạt.

Với một số thông tin trên đây, tôi tin chắc rằng thay bằng tưởng tượng về sự khô khan, nhàm chán trước đây, bạn đã hứng thú hơn với những developer và nghề nghiệp cực cool” của họ đấy!

Tác giả: Huyền Tottochan

Đăng ngày 21/09/2019, 177 lượt xem