[Debate là gì?] Cách để tranh luận hiệu quả nhất dành cho bạn!

Mục lục

Debate là gì? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Khi nhắc đến thuật ngữ này, có lẽ rất ít người chưa hiều đó là gì, nhưng chỉ cần nói về các từ như tranh luận, tranh cãi, bàn cãi thì có lẽ đó là khái niệm không có gì xa lạ nữa. Vậy thực chất debate là gì hãy cùng tìm hiểu ngay tại bài viết đây nhé!

1. Debate là gì?

debate_la_gi_1
Detbate là gì là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm

Trong tiếng anh Detbate được hiểu như sau:

Danh từ: Cuộc tranh luận, cuộc thảo luận, cuộc tranh cãi

Động từ: Tranh luận, tranh cãi, bàn cãi (một vấn đề...)

Còn Debate được hiểu theo nghĩa tiếng việt tức là tranh biện, tranh luận  tức là quá trình tăng thêm về tư duy cùng khả năng biểu đạt thông qua một loạt các bước như thu thập, sắp xếp, đối đáp, đối chiếu phân tích về một nguồn thông tin. Để từ đó có thể đưa ra các biện pháp tốt nhất cho sự giải quyết các khúc mắc và mâu thuẫn xung đột giữa các cá nhân, nhóm nào đó.

Đặc biệt trong các cuộc tranh luận này chúng ta không phải luôn tìm đến cái kết quả là đúng hay sai mà là cùng nhau tìm ra một đích đến, hướng đi mới cho tất cả mọi người cùng hướng đến. Và mục đích chính là làm sao có một hướng kết quả tốt nhất và xem ai là người đưa ra đưa được sáng kiến tốt nhất.

Trong các cuộc tranh biện này sẽ luôn tồn tại một người được gọi là trung lập cùng với sự thấu hiểu về cuộc sống, cùng với các tư duy phản biện tốt để thu thập thông tin và đưa ra hướng đi chung. Thúc đẩy cho chính các thành viên tạo ra nhóm tạo nên sự xuất sắc sau mỗi cuộc tranh luận đó, tăng thêm về các kỹ năng mềm.

Và điều cần là phải rèn luyện chính bản thân để tạo nên sự sáng tạo hơn nữa để sự tranh luận này diễn ra hàng ngày cùng sự tạo ra nhiều hơn về các lợi ích.

+ Giúp bản thân các bạn có một những quan điểm rõ ràng hơn, có những bằng chứng tạo nên sự phù hợp hay liên kết các thành viên nhóm.

+ Tạo lập ra các mức về đánh giá, phân tích, hay việc so sánh theo chiều sâu hơn để chỉ ra điều thiếu, khắc phục khó khăn qua các biện pháp.

2. Cần phân biệt rõ giữa tranh luận và tranh cãi


Tranh luận và tranh cãi khác nhau về bản chất

Cho đến bây giờ rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về tranh biện và tranh cãi là gì nên đôi khi mọi người vẫn lầm tưởng hai điều này là một và khi bản thân đang tranh cãi nhưng vẫn nghĩ tranh biện.

Tranh biện và tranh cãi là hai thuật ngữ đều dùng để thể hiện thiện ý nói nhưng lại khác nhau hoàn toàn sử mục đích hướng tới nền cần tìm hiểu thật kỹ để tránh sự nhầm lẫn.

2.1 Tranh luận

Tranh luận hay tranh biện là một quá trình bao gồm thảo luận chính thức về một chủ đề cụ thể. Trong một cuộc tranh biện, các lập luận đối lập được đưa ra để tranh luận cho các quan điểm đối lập. Tranh luận xảy ra trong các cuộc họp công cộng, các tổ chức học thuật và các hội đồng lập pháp. Đây là một loại thảo luận chính thức, thường có người điều hành và khán giả, ngoài những người tham gia tranh luận.

Hay nói một cách đơn giản, tranh luận được hiểu là một quá trình mà thông qua đó chúng ta chuyển tải những lý luận để ủng hộ cho những gì chúng ta tin tưởng. Mục đích của việc chuyển tải những lý luận này là để phô bày chúng ra, nhằm để cho chúng được xem xét và đánh giá. Khi chúng ta tranh luận với một quan điểm đối nghịch, chúng ta cung cấp những lý luận nhằm thể hiện cho người đang tranh luận với ta thấy được sức mạnh của những lý lẽ ta đang dẫn chứng, cũng như những điểm yếu trong lý lẽ của phía họ.


Tranh luận là hình thức trao đổi thông tin để đi đến một mục tiêu nào đó

Hay nói cách khác thì tranh luận là một hình thức sử dụng trên phương diện sử dụng lý luận để diễn giải ý nói của mình và khi tranh biện thì dù lý luận của mình kém hơn những người khác thì bản thân có thể hiểu và chấp nhận lý luận được cho là tốt hơn của mình đó. Để từ đó tạo nên sự kết hợp hướng theo một lối đi một tư duy chung cùng tìm ra điểm cần phát huy và điểm cần hạn chế sau này.

Hình thức này sẽ luôn có sự hiểu sâu hơn và lựa chọn theo cái đúng tạo nên mục đích chung để cùng hướng tới không tồn tại về thắng thua. Mà tại đây chỉ đẩy mạnh về điểm mạnh và giảm bớt về các điểm yếu tạo nên tập thể vững mạnh nhất. Sự vận dụng về trí óc và sự sáng tạo luôn được đề cao.

2.2 Tranh cãi

Định nghĩa tranh cãi là gì? Chính là hoạt động phân rõ trái phải, đúng sai của một vấn đề nào đó để đi đến thống nhất cuối cùng.

Với tranh cãi có thể hiểu đơn giản là sử dụng cái lý luận chỉ để bảo vệ cho cái tôi của bản thân, đề cao hơn về cái gọi là “bản ngã” luôn nhắm tới sự hơn thua.


Tranh cãi thường đi đến mâu thuẫn nếu không có điểm chung

Tranh cãi là nhắm tới những điểm yếu, kém của người khác để tạo sự phản biện và không hề có sự để ý tới điểm tốt, điểm có thể cải thiện của người tranh cãi với mình. Luôn nhắm tới một mục đích tất yếu làm sao để có thể thắng được họ không biết được rằng chính bản thân mình là thắng hay thua. Chính đó tạo nên một sự ganh đua không hợp lý tại đây, nếu người tranh cãi thắng sẽ càng tăng thêm sự tự mãn cho chính mình, coi như bản thân mình luôn đúng. Còn nếu ngược lại họ là người thua họ sẽ có sự tị nạnh, buồn khổ, hay tự ti.

Qua đó chúng ta có thể thấy một điều rất dễ dàng nhận thấy, tranh luận sẽ giúp chúng ta tiến bộ hơn, có tư duy mới tạo nên sự gắn kết còn với tranh cãi sẽ tại sự yếu kém, tụi lùi và xa lánh hơn với tập thể.

3. Các nguyên tắc cần tranh luận giúp bạn có sự kết nối thành công

Không hẳn rằng việc các cuộc tranh biện xảy ra nhiều là tốt vậy nên việc làm sao để tránh tham gia các cuộc phản biện đó ít nhất có thể là điều cần và cũng không nên đồng nghĩa cho việc không tham gia. Bởi nếu bạn là người không tham gia thì mọi người sẽ lại cho rằng bạn là người không tự tin và không giám khẳng định ý kiến của mình. Vì vậy, hãy tham gia và đưa ra ý kiến tại cuộc tranh luận thực sự có ích để có thể phát huy những điều cần thiết tránh được nhưng cuộc đấu tranh không hồi kết xảy ra.

3.1. Sự tôn trọng ý kiến trong tranh biện

Sự tôn trọng ý kiến trong tranh biện

Bạn nên biết rằng không phải ai cũng có một ý kiến chung mà mỗi người luôn có ý kiến của riêng bản thân mình vậy nên đừng quá tạo nên sự áp đặt mà hãy tôn trọng lắng nghe ý kiến của những người khác nữa. Đừng bao giờ “vội vàng” nhấn mạnh rằng ý kiến của họ là sai bởi đôi khi chính bạn chưa chắc đúng hoàn toàn. Tại sao bạn lại không nghĩ rằng có thể ý kiến của mình là sai thì sao?

Hãy luôn lắng nghe đừng biến bản thân thành một kẻ bất bại và thao thao theo ý không cho người khác diễn đạt. Họ nói nhiều một chút đó cũng là điều tốt cũng giống như chính bạn đang nói chuyện với một người bạn yêu quý và bạn bất chấp ngồi hàng giờ để lắng nghe họ vậy.

3.2. Bản thân nên hiểu và đặt mình vào hoàn cảnh của người khác


Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác là nguyên tắc  giúp bạn thành công khi tranh luận 

Hãy chính bản thân mình cũng nên đặt ra những câu hỏi, sự nghi vấn hay việc bạn đặt mình vào là họ. Khi mà bạn nói một điều gì đó mà bị người khác ném sang một bên coi như không nghe thấy gì, liệu bạn có thấy tức giận hay không?

Vậy nên việc mà bản thân có một sự lắng nghe, diễn đạt một cách từ từ, điềm tĩnh hơn trong cách cư xử để nêu ra ý kiến cùng tranh luận tìm ra điểm tốt và xấu sẽ có lợi hơn. Từ đó có thể thấy rằng bạn là một con người có tầm nhìn bao quát và có ý chí cho tương lai sau này.

3.3. Nhận lỗi và sai lầm khi phạm phải

Nhận lỗi và sai lầm khi phạm phải

Con người mỗi chúng ta không ai là hoàn hảo và không có sai lầm cả quan trọng là bạn nhận thấy sai lầm của mình mà thừa nhận thay đổi hay không. Đừng bao giờ chần chừ trong việc nhận lỗi mà hãy thừa nhận nó ngay lập tức nhé khi đó bạn sẽ nhận thấy được hiệu quả của sự thẳng thắn nhận lỗi này. Có sự nhẹ lòng hơn, nhận được sự cảm thông, người khác sẽ tôn trọng bạn và ý kiến của bạn có giá trị hơn rất nhiều đó.

Và điều mà bạn nhận lỗi này sẽ có ích hơn cho sau này, những người nhìn thấy bạn nhận lỗi và họ sẽ nghĩ rằng bạn cũng sẽ là một người dễ dàng bỏ qua nếu họ sai. Đương nhiên rằng ai cũng sẽ thích những người có sự tha thứ rộng lượng đó.

3.4. Bắt đầu cuộc trò chuyện một cách nhẹ nhàng hơn

Mọi cuộc giao tiếp hay nói chuyện nào đó tốt nhất nên có sự bắt đầu nhẹ nhàng hơn. Lấy một ví dụ thực tiễn cho việc bạn là một ông chủ doanh nghiệp khi bắt đầu một cuộc họp nào đó việc đưa ra cho những người khác về đòi hỏi hay bắt buộc họ là không nên bởi lúc đó nhân viên sẽ nghĩ là bạn là người sếp “tồi”. Họ chỉ nghĩ rằng các phương án đó gây sự bất tiện cho họ và bạn có lợi nhiều hơn. Vậy nên bạn sẽ tìm một cách nào đó để tạo sự tiếp cận dần dần và làm cho cấp dưới của mình không cảm thấy bị dồn ép và căng thẳng.

Bởi con người luôn có khả năng liên quan đến sự tự vệ nên việc bạn có một sự phương pháp tốt là bạn có lợi cho mình.

4. Giá trị cần cho một cuộc tranh luận hoàn hảo


Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng

Để có một cuộc tranh luận hoàn hảo đem lại giá trị cốt lõi bản thân các bạn khi tham gia sẽ cần để ý đến những kỹ năng và biểu hiện thái độ nhất định như:

* Về kỹ thái độ cần

+ Sự cởi mở sẽ luôn là một động lực rất lớn cho quá trình tranh luận bởi nó tác động giúp đưa ra những hệ giá trị và phong cách làm việc khác nhau. Từ đó gia tăng về lợi ích nhóm, tạo ra sự mới mẻ trong cách làm việc.

+ Thái độ về tôn trọng sẽ là một điều cần tạo nên sự lắng nghe, tiếp cận và chia sẻ một cách dễ dàng hơn cũng như tạo nên một tính tò mò tạo ra sự liên tưởng, sản xuất ra các giả thuyết phản biện.

* Về kỹ năng cho sự hoàn hảo

- Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng khá quan trọng đối với mỗi một cuộc tranh luận. Nó sẽ giúp cho bạn tự tin hơn trước đám đông. Đương nhiên, một cuộc tranh luận xảy mà bạn mất tự tin, không thể nói toát được những ý của mình thì chắc chắn sẽ thua trong cuộc tranh luận. Đặc điểm của một cuộc tranh luận chính là sử dụng ngôn ngữ, chính vì thế mà khả năng giao tiếp trong tranh luận là vô cùng quan trọng.

- Kỹ năng phân tích, đánh giá và tổng hợp: Đây là một chuỗi các kỹ năng không thể thiếu trong quá trình tranh luận. Bạn cần phải có kỹ năng này mới có thể dành được ưu thế và chiến thắng với những người đang tranh luận với mình.

- Kỹ năng làm việc nhóm: Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng khi bạn thực hiện được trong một tập thể điều đó sẽ giúp bạn có sự gắn kết tốt hơn, nâng cao về hiệu quả công việc.

Như vậy, bài viết trên đây timviec24h.vn đã giải đáp thắc mắc của bạn về debate là gì? Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn đúng nhất về debate hay chính là tranh luận để bản thân có thể trau dồi được thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống. Chúc bạn thành công !

Đăng ngày 01/04/2020, 400 lượt xem