Đáo hạn là gì? Tổng hợp những thông tin về đáo hạn bạn cần biết

Mục lục

1. Đáo hạn là gì?

Đáo hạn ngân hàng là thời điểm mà người vay cần phải thanh toán tất cả số tiền gốc và lãi cho ngân hàng theo hợp đồng nhưng người vay không đủ khả năng thanh toán khoản nợ cũ. Họ có thể thực hiện hình thức đáo hạn ngân hàng với hình thức này người đi vay có thể gia tăng thời gian vay vốn của mình với ngân hàng điều này sẽ giúp việc làm ăn, kinh doanh được thuận tiện hơn.

Còn đối với trường hợp người gửi tiền nếu khách hàng muốn rút tiền thì bạn cần phải ra ngân hàng làm thủ tục rút tiền và đáo hạn. Còn nếu khách hàng vì một lý do nào đó đã đến kỳ rút tiền mà bạn không đáo hạn, ngân hàng sẽ tự động ra hạn hợp đồng gửi cho bạn.

Để hiểu hơn về khái niệm đáo hạn bạn có thể theo dõi 1 ví dụ sau đây.

Ví dụ: Bạn đang có nhu cầu vay ngân hàng một khoản tiền là 500 triệu để kinh doanh buôn bán, thời gian vay là từ 5/5/2019 đến 5/5/2020 và lãi suất vay là 7%. Đến thời điểm ngày 5/5/2020 bạn cần phải thanh toán số tiền đó cho ngân hàng cộng với số tiền lãi. Nhưng bạn không đủ khả năng thanh toán thì khách hàng có thể thực hiện dịch vụ đáo hạn để có khoản vay mới và có thêm thời gian để bạn trả nợ cho ngân hàng.

2. Các hình thức đáo hạn của ngân hàng

Có thể thấy đáo hạn là cụm từ được xuất hiện nhiều trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, hoạt động đáo hạn là hợp đồng phổ biến nhất được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hiện nay các ngân hàng đang sử dụng hai hình thức đáo hạn phổ biến đó chính là đáo hạn khoản vay và đáo hạn gửi tiết kiệm. Nội dung tiếp theo mà timviec24h.vn muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là các hình thức đáo hạn ngân hàng. Hãy cùng tìm hiểu xem hiện nay các ngân hàng đang sử dụng hình thức đáo hạn nào nhé.

2.1. Đáo hạn khoản vay

Đáo hạn khoản vay là một khái niệm khá dễ hiểu và khá quen thuộc với chúng ta. Bạn có thể hiểu theo một cách đơn giản đó chính là việc khách hàng tiếp tục vay một khoản mới của ngân hàng khi khoản cũ của ngân hàng đã hết hạn.

Hình thức này hiểu một cách đơn giản là việc tiếp tục vay một khoản vay mới khi đã hết thời hạn vay khoản vay cũ nhưng khách hàng chưa trả hết nợ của khoản vay này. Với hình thức đáo hạn này người vay sẽ có thêm thời gian để trả nợ và có thêm tiền để hoạt động sản xuất kinh doanh.

2.2. Đáo hạn gửi tiết kiệm

Với những khách hàng mở tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng, những khoản gửi ngân hàng này sẽ có ngày giờ. Nếu đến ngày giờ theo sổ tiết kiệm đã ghi thì ngân hàng phải trả cả gốc và lãi cho người sở hữu. Ngày đáo hạn chính là ngày cuối cùng của số tiết kiệm tại ngân hàng.

Đối với những khách hàng khi đến kỳ mà không đi rút tiền tiết kiệm thì ngân hàng sẽ tự động gia hạn sổ tiết kiệm cho bạn. Thời gian và lãi xuất sẽ được dựa vào những thông tin của sổ tiết kiệm trước đó. Có nghĩa là trước bạn gửi thời hạn 6 tháng thì kho ngân hàng tự động tái tục sổ tiết kiệm của bạn cũng sẽ để thời hạn 6 tháng và lãi suất được tính bằng thời điểm hiện tại.

Trên đây là hai hình thức đáo hạn phổ biến nhất hiện nay được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên ngoài hai hình thức trên thì hiện nay cũng có một hình thức đáo hạn đang được quảng cáo rất nhiều đó chính là đáo hạn thẻ tín dụng. Nhưng về cơ bản thì việc đáo hạn thẻ tín dụng nó cũng nằm trong nhóm đáo hạn khoản vay. Vì thẻ tín dụng có tính năng là “chi tiêu trước, trả tiền sau” vậy nên nó cũng sẽ thuộc nhóm đáo hạn khoản vay.

3. Thời điểm cần đáo hạn ngân hàng

Đối với các khoản vay hay những khoản tiết kiệm ngân hàng thường có thời gian là 6, 9 và 12 tháng. Đây là thời gian của các hợp đồng ngân hàng, bạn cần phải chú ý thời gian này để làm đúng theo hợp động. Dưới đây là một số thời điểm quan trọng bạn cần phải lưu ý.

- Thời điểm cần đáo hạn khoản vay: Là thời điểm mà người vay cần phải thanh toán số tiền gốc mà bạn vay của ngân hàng. Khách hàng cần phải thực hiện thành toán trước ngày ghi trên hợp đồng để đảm bảo bạn không vi phạm hợp đồng, việc bạn thanh toán đúng hạn cũng giúp bạn tránh được nợ xấu phát sinh.

- Thời điểm cần đáo hạn khoản tiết kiệm: Với khoản tiền gửi tiết kiệm thì ngay khi hợp đồng gửi tiết kiệm của bạn hết bạn khách hàng cần phải nhanh chóng ra ngân hàng làm thủ tục rút tiền đã gửi. Nếu bạn không rút ngân hàng sẽ tự động gia hạn cho bạn với thời điểm như cũ và lãi suất tính ở thời điểm gia hạn.

4. Một số phương pháp đáo hạn

Hiện nay các ngân hàng đang thực hiện một số phương pháp đáo hạn đó chính là đáo hạn tại chỗ, đáo hạn chuyển vùng, vay đáo hạn bên ngoài để trả nợ ngân hàng. Đây là những phương pháp đáo hạn phổ biến nhất để hiểu hơn về phương pháp này chúng ta cùng đi tìm hiểu chúng.

4.1. Đáo hạn tại chỗ

Đáo hạn tại chỗ được hiểu theo một cách đơn giản đó chính là hình thức khách hàng đáo hạn tại chỗ nơi ngân hàng bạn đang vay vốn. Đây là phương thức được sử dụng phổ biến nhất. Khí đó khách hàng sẽ đến ngân hàng làm thủ tục để đáo hạn, khi này khách hàng cần phải bổ sung thêm những tài sản để khách hàng có thể vay được thêm khoản mới.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào khi đến hạn ngân hàng cũng sẽ thực hiện được đáo hạn. Trước khi đồng ý cho khách hàng đáo hạn, ngân hàng sẽ điều tra và xem xét tình hình của từng khách hàng để đưa ra quyết định có tiếp tục gia hạn khoản vay hay không.

4.2. Đáo hạn chuyển vùng

Đáo hạn chuyển vùng có nghĩa là khách hàng sẽ đáo hạn ở một ngân hàng khác. Ngân hàng này không phải ngân hàng bạn đang vay nhưng với điều kiện là ngân hàng này phải có mức lãi xuất thấp hơn ngân hàng hiện tại bạn đang vay. Khi đó khoản vay cũ của ngân hàng bạn đang vay sắp hết hạn, khách hàng sẽ làm thủ tục để chuyển đổi khoản vay sáng một ngân hàng khác đó chính là đáo hạn chuyển vùng.

4.3. Vay đáo hạn bên ngoài để trả nợ ngân hàng

Hình thức vay đáo hạn bên ngoài để trả nợ ngân hàng có thể nói là một hình thức được khá nhiều khách hàng lựa chọn, đây là hình thức nổ rộ ở một số cá nhân và công ty. Họ sẽ sử dụng hình thức này để trả các khoản nợ ngân hàng, sau đó lại thực hiện vay tiếp.

Với hình thức này khách hàng sẽ vay tạm một khoản tiền tại những nơi khác khi khoản vay trong ngân hàng của bạn sắp đến hạn. Bạn sẽ sử dụng khoản vay bên ngoài đó để thanh toán hợp đồng với ngân hàng. Với cách làm này thuận tiện những khách hàng vay tiền bên ngoài sẽ phải chịu một mức lãi suất cao hơn so với ngân hàng. Sau khi thủ tục hoàn tất khách hàng lại làm thủ tục để vay khoản mới ở ngân hàng.

5. Một số điều kiện đáo hạn khách hàng cần lưu ý

Để thực hiện đáo hạn thì khách hàng phải đảm bảo được những yêu cầu mà bên ngân hàng đưa ra. Dưới đây là một số yêu cầu đó bạn có thể tham khảo.

- Yêu cầu về độ tuổi: Khách hàng muốn đáo hạn phải nằm trong độ tuổi từ 22 tuổi đến 65 tuổi.

- Lý lịch trong sạch: Có nghĩa là lịch sử vay tiền của bạn tại các ngân hàng phải trong sạch. Có nghĩa là không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng nào.

- Khí đáo hạn khách hàng cần phải có tài sản để thế chấp với ngân hàng.

- Để đáo hạn thì khách hàng cần phải có hộ khẩu và một số giấy tờ khác.

- Khách hàng cần phải có mức thu nhập ổn định, bên cạnh đó tình hình kinh doanh của doanh nghiệp cũng phải được đánh giá là tốt

Ngân hàng sẽ điều tra những thông tin trên về bạn để chắc chắn bạn có đủ yêu cầu mà ngân hàng đưa ra. Khi đã được ngân hàng xác định các thông tin trên là chính xác và đủ điều kiện thì khách hàng được đáo hạn.

6. Một số giấy tờ và thủ tục hồ sơ cần phải chuẩn bị khi đáo hạn

Với những khoản đáo hạn tiền gửi tiết kiệm thì thủ tục khá đơn giản, khách hàng chỉ cần đến ngân hàng bằng sổ tiết kiệm đến ngân hàng, sẽ được những nhân viên của ngân hàng hướng dẫn các thủ tục để đáo hạn tiền gửi tiết kiệm. Với một số trường hợp không đến ngân hàng, ngân hàng sẽ tự động gia hạn.

Còn đối với thủ tục đáo hạn khoản vay thì cần nhiều giấy tờ và hồ sơ thủ tục hơn. Dưới đây là một số giấy tờ, hồ sơ thủ tục bạn có thể tham khảo để chuẩn bị đúng và đủ trước khi đi đáo hạn khoản vay.

- Khi làm thủ tục đáo hạn khoản vay, khách hàng cần chuẩn bị một số giấy tờ sau đây: Hộ chiếu, hộ khẩu, tạm trú, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, CMND đây là một số giấy tờ bắt buộc cần phải chuẩn bị trước khi đi làm thủ tục đáo hạn. Ngoài ra khách hàng còn phải chuẩn bị một số giấy tờ sau.

- Hồ sơ chứng minh tài chính của bạn: Đó chính là bản sao kê lương 3 tháng gần nhất của bạn, bên cạnh đó còn một số giấy tờ như đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính, các khoản vay doanh nghiệp, sổ ghi chép doanh thu, lợi nhuận và một số hồ sơ, giấy tờ đảm bảo tài khoản như sổ đỏ, đăng ký xe, sổ tiết kiệm....Trên đây là những thông tin về trả lời cho câu hỏi “đáo hạn là gì” và những thông tin cơ bản nhất về đáo hạn. Qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Đăng ngày 20/11/2020, 31 lượt xem