Đại sứ thương hiệu là gì? Quy trình “chọn mặt gửi vàng” thành công!

Mục lục

1. Bạn đã hiểu đại sứ thương hiệu là gì chưa?

Dù không phải là người của giới showbiz hay là tín đồ của các chương trình giải trí hoặc các ngôi sao nổi tiếng, nhưng hẳn rằng vai trò là người ngoài cuộc của bạn cũng không thể phớt lờ độ phủ sóng rộng lớn của các chiến dịch phát triển thương hiệu mà giới doanh nghiệp đang chạy đua.

 Lọt tốp những chiến dịch xa xỉ nhật và thường áp dụng bởi những ông chủ nhiều tiền và có độ phủ sóng, đại sứ thương hiệu tiếp tục khuynh đảo cộng đồng quảng cáo Marketing cả Việt Nam và thế giới. Có thể, bởi cái tên của nó khá cầu kỳ nên việc định hình khái niệm cụ thể của nó cũng khá khó khăn cho những người không phải dân PR, quảng cáo hay truyền thông, báo chí. Thực ra, đại sứ thương hiệu trong tiếng Anh là Brand Ambassador, là gương mặt đại diện cho những nhãn hàng. Họ là người đồng hành với thương hiệu trong một giai đoạn nhất định hoặc trong một chiến dịch quảng cáo dài hạn. Đại sứ thương hiệu là nhân tố quan trọng nhất góp phần tạo nên tiếng vang cho những nhãn hàng khi tiếp cận khách hàng dựa trên những người của công chúng để hút khách và tạo ra trào lưu, trend sử dụng sản phẩm trên quy mô rộng lớn. Điểm nhìn của những Marketer, PR-er, Advertiser chính là những ngôi sao đình đám hội tụ đủ những tiêu chí phù hợp với thương hiệu để mang sản phẩm đến gần hơn với công chúng, làm họ yêu mến và mua sản phẩm.

Các doanh nghiệp sẽ bán được hàng dựa trên cảm quan sự tin cậy bởi thần tượng và phần trạng thái tâm lý tích cực về người nổi tiếng để rồi bị thúc giục, mời  gọi mua sản phẩm. Đó chính là đại sứ thương hiệu. Trong lịch sử, hầu hết các nhãn hiệu có tiếng bây giờ là những chủ thể đầu tiên đặt nền móng cho xu hướng tiếp thị quảng cáo bằng đại sứ thương hiệu. Bạn không xa lạ gì với hình ảnh cô nàng “Nàng rắn” Taylor Swift diện bộ đầm đỏ ngồi bên vài 3 ly Coke có in rõ logo của Coca Cola? Sky sẽ chẳng thể nào thôi thổn thức khi anh chàng Sơn Tùng MTP sành điệu hết nấc với Bitis Hunter đến điện thoại thông minh Oppo? rồi Noo Phước Thịnh, Đông Nhi gắn liền với những sản phẩm điện thoại Samsung. Tất cả họ chính là đại sứ thương hiệu của những nhãn  hàng này.

Đại sứ thương hiệu cũng chính là căn nguyên của nhiều hợp đồng quảng cáo tiền tỉ của sao hạng A nhờ sở hữu một lượng người hâm mộ, đồng thời là lượng khách hàng đông đúc. Đại sứ thương hiệu tác động mạnh mẽ đến quyết định mua hàng của người dùng.Tầm ảnh hưởng của ngôi sao họ lựa chọn lớn bao nhiêu sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ và hiệu quả bán hàng của sản phẩm. Tuy nhiên, một đặc điểm nổi bật của Đại sứ thương hiệu sẽ đồng hành song song với hình ảnh của người nổi tiếng đó. 

Do vậy, một khi hình ảnh những người này bị “xuống cấp” trong mắt công chúng vì những scandal từ ngoài vào, doanh nghiệp, thương hiệu cũng sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Do vậy, để hạn chế nhất mức thấp nhất những điều không đáng có này. Đại sứ thương hiệu được doanh nghiệp ưu tiên những gương mặt sạch, có lượng Fan cao. Ngược lại, ở phía người nổi tiếng có quyền cân nhắc xem là nhãn hiệu, sản phẩm nào thực sự phù hợp với họ. Vậy hiệu quả và tầm ảnh hưởng của đại sứ thương hiệu như thế nào? 

2. Tầm ảnh hưởng của đại sứ thương hiệu trong chiến dịch tiếp thị, quảng cáo?

Mặc dù được xếp vào tốp những loại hình quảng cáo, tiếp thị tốn kém nhất so với Micro - Influencer hay chạy mạng xã hội, song hiệu ứng được ghi lại của đại sứ thương hiệu có thể cán mốc 27 lần so với chi phí mà doanh nghiệp đó bỏ ra trước đó. Điều này thể hiện rõ nhất trong báo cáo thống kê doanh thu trước và sau thời điểm doanh nghiệp triển khai chiến lược này. Theo các chuyên gia Marketing, đại sứ thương hiệu đủ sức để tạo nên trend, làn sóng mua sắm rầm rộ của một thương hiệu và hồi sinh doanh số cho những thương hiệu cũ bị tụt hạng và doanh thu vì những sai lầm trong chiến lược kinh doanh hay sự bão hòa của thị trường. Ví dụ, bạn dễ thấy nhất chính là độ nổi như cồn của Bitis Hunter sau khi anh chàng Sơn Tùng MTP  đã đồng ý nhận lời làm đại sứ thương hiệu và “trót” đi mẫu giầy mới nhất của hãng trong MV mới mang tên “Lạc trôi”. Soobin Hoàng Sơn cũng mang lại cho hãng giày này độ phủ sóng khủng và được được lớp trẻ yêu thích dù là hàng nội bên cạnh những nhãn hàng quốc tế đình đám như Nike, Adidas hay Convert. 

Một ví dụ khác về sự thành công trong công cuộc vực dậy doanh thu trong xu hướng bão hòa của thị trường thuộc về Nike - Thương hiệu giày Mỹ nổi danh khắp thế giới. Chứng kiến sự bánh trướng của Nike hiện nay, những Fan giày nói chung khó có thể hình dung rằng, ông chủ lớn này bị đánh mất vị trí tốp đầu với doanh thu chưa đến 1 tỷ USD vào đầu những năm 80 của thế kỷ 20. Trong thời điểm đó, lãnh đạo tập đoàn này quyết định mời Michael Jordan làm đại sứ thương hiệu cho Nike với sản phẩm Nike ‘s Air Jordan sneaker. Và thời điểm 1885 của Nike không chỉ là cú lội ngược dòng thành công khi doanh số thu về tăng gấp 900 lần, từ 1 triệu USD đến 900 triệu USD thời điểm đó. Đây cũng là mốc quan trọng của Nike về doanh thu trong lịch sử và đưa nhãn hiệu này về vị trí đầu bảng tốp những hãng bán chạy nhất thời đại. Thậm chí đến nay, dù đã hơn 35 trôi qua, nhưng sản phẩm Nike‘s Air gắn liền với hình ảnh cựu cầu thủ nổi tiếng vẫn còn được yêu thích. Đó chính là tầm ảnh hưởng rộng lớn của những chiến lược Đại sứ thương hiệu. 

3. Thành công với đại sứ thương hiệu, bí mật của doanh nghiệp là gì?

Chúng ta vẫn nhìn vào những minh họa điển hình của Nike để khẳng định chung về tính tất yếu của mọi chiến lược đại sứ thương hiệu. Nhưng không hẳn như vậy. Một chiến lược quảng cáo thành công đòi hỏi sự phối hợp, hợp tác trên nhiều mặt, phòng ban, chứ không chỉ riêng bộ phận quảng cáo hay Marketing và nguồn ngân sách chi cho quảng cáo của doanh nghiệp của doanh nghiệp. Nhưng nhìn chung. Đại sứ thương hiệu quả được thu hút bằng 3 thành tố quan trọng nhất: Độ hấp dẫn, độ hấp dẫn, độ phù hợp và độ tin cậy.

3.1. Độ tin cậy

Lý do lớn nhất để những thương hiệu đình đám quyết định một khoản tiền khổng lồ để phục vụ những chiến lược đình đám chính là “ nhờ” người của công chúng tác động lên người hâm mộ, người tiêu dùng của họ...để tin và sử dụng những sản phẩm mà họ tin tưởng. Với một người nổi tiếng thì tiếng nói của họ có trọng lượng hơn rất nhiều so với một người bình thường. Một khi họ sai phạm trong lời nói, thì sự nghiệp, tiếng tăm của họ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Họ, công chúng, người tiêu dùng biết rõ điều này. Do vậy, đại sứ thương hiệu tạo ra độ tin cậy nhất định. 

3.2. Độ hấp dẫn

Phần lớn những ngôi sao hạng A là những diễn viên, người mẫu, ca sĩ được chọn làm đại sứ thương hiệu. Nó tạo ra sự nhàm chán cho một sản phẩm đơn điệu là một sản phẩm hàng tiêu dùng như dầu gội hay kem chải răng. Hơn nữa, tạo ra sức hút trong lĩnh vực mà họ hoạt động, những ca sĩ, diễn viên này còn biết cách gây ấn tượng thu hút với Fan, người tiêu dùng...theo cách của riêng họ. Nó tạo nên sự hấp dẫn mỗi lần xuất hiện khi quảng cáo công chiếu hay làm công chúng của họ thấy quen thuộc khi xuất hiện cùng sản phẩm họ đã chọn. 

3.3. Độ phù hợp

Tuy mang lại tác dụng cực lớn, song tuy nhiên, không phải một chiến lược đại sứ thương hiệu này cũng thành công mỹ mãn. Một doanh nghiệp không chỉ căn cứ vào độ hấp dẫn và độ tin cậy để chọn gương mặt thương hiệu của mình mà. Bởi lẽ, người dùng còn đánh giá chất lượng của nó dựa trên độ phù hợp của sản phẩm với hình ảnh đại sứ thương hiệu dựa trên mối tương quan về lối suy nghĩ, phát ngôn, phong cách thời trang và thái độ của người tiêu dùng với hình tượng về ca sĩ đó như thế nào. 

4. Bí quyết “chọn mặt gửi vàng” - Bạn đã biết cách?

Bên cạnh độ hấp dẫn về độ HOT của những ngôi sao, độ phù hợp của họ với những sản phẩm thì doanh nghiệp, nhãn hàng trước khi chọn đại sứ thương hiệu cần nằm lòng những nguyên tắc sau đây:

4.1. Cá tính của thương hiệu

Thương hiệu nào cũng có cá tính khác biệt. Nhưng để tìm thấy một gương mặt vàng đó thật sự có những cá tính phản ánh đúng cá tính, bản chất của thương hiệu thì thực sự khó khăn. Tân Hiệp Phát đã thành công khi chọn đúng chương trình running man và chàng sinh viên Vũ Xuân Tiến khi “chọn hình ảnh đại diện cho thương hiệu của mình”. Sự tươi trẻ, mạnh mẽ, ý chí, nỗ lực hết mình… những điều mà chàng sinh viên kia cũng như running man thể hiện rất chuẩn xác cá tính của sản phẩm Number one Active. 

4.2. Giá trị cốt lõi của thương hiệu

Bên cạnh cá tính của sản phẩm thì giá trị cốt lõi của doanh nghiệp ảnh hưởng to lớn đến quá trình lựa chọn hình ảnh đại điện. Thường thì hầu hết các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp đều thể hiện qua slogan. Ví dụ như Nike, để có thể phản ánh đầy đủ được bản chất cứ thách thức để vượt qua thách thức để vượt qua mọi giới hạn và khẳng định chính mình. Với khẩu hiệu này, Nike chọn những nhân vật có khả năng nâng tầm thương hiệu của họ lên bởi những nhân vật siêu phàm của giới thể thao như Michael Jordan, Roger Federer hay Cristiano Ronaldo...Và họ đã thành công. 

4.3. Cá tính của thị trường mục tiêu

Cá tính của thị trường mục tiêu thực chất là quan tâm đến cách cảm nhận của người dùng về sản phẩm như thế nào. Đối với một sản phẩm khi triển khai chương trình quảng cáo, người những tiện ích, dịch vụ mà sản phẩm mang lại mà còn thấy ở đó một phong cách, tinh thần hợp với google của mình. Nó giống như việc những thương hiệu quảng cáo xương khớp bằng hình ảnh những ngôi sao trung niên, quảng cáo kẹo cao su...cho giới trẻ bởi phong cách trẻ trung, vui nhộn của những diễn viên, ca ...Chính đặc thù này làm nên sức hút và họ cảm nhận được một mối liên hệ giữa gu, sở thích, phong cách của họ với đại sứ thương hiệu.  Từ đó, có cảm tình hơn với sản phẩm. 

4.4. Xây dựng quá trình lựa chọn thương hiệu chuẩn chỉnh

Mỗi thương hiệu có một quá trình lựa chọn thương hiệu riêng và có cách để lựa chọn đại sứ thương hiệu thực sự phù hợp với sản phẩm của mình. Tuy nhiên, dù quy trình sơ lược hơn hay phức tạp hơn thì bạn bắt buộc phải trải qua quy trình bài bản. Hãy nghĩ quá trình lựa chọn những đại sứ thương hiệu như một cuộc thi tìm kiếm tài năng. Thương hiệu của bạn phải căn cứ, cân nhắc nhiều thành tố để khoanh vùng những người có tiềm năng và sau đó lọc dần danh sách những người này. Biện pháp để gạn lọc là đánh giá cụ thể bằng cách đi trả lời các câu hỏi: người hâm mộ, người dùng của họ có nhiều không? Có nhu cầu sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp bạn không? Phạm vi tác động đến bởi đại sứ thương hiệu này có rộng không? Quan điểm, phong cách, phát ngôn của đại sứ thương hiệu tương lai có thực sự phù hợp với nhãn hàng của bạn không và độ uy tín của họ thế nào. 

Tất cả những bước này đều phải được tiến hành thật kỹ. Bởi lẽ, việc nhằm vào những ngôi sao hạng A, thần tượng của giới giải trí đôi khi cũng là con dao 2 lưỡi. Sai lầm đau đớn này đã xảy ra với Pepsico Việt Nam khi quyết định chọn Văn Quyến - Huyền thoại nhưng cũng là vết nhơ của làng bóng Việt làm đại sứ thương hiệu vào những năm 2007. Chỉ sau đó, pepsi đã lĩnh những hậu quả vô cùng tai hại vì bị tẩy chay bởi người dùng vì  Văn Quyến dính và cá độ. 

Có thể nói, quá trình xây dựng và lựa chọn đại sứ thương hiệu thực sự quan trọng, phải thực hiện từng bước một cách bài bản. Chỉ một sai sót rất nhỏ cũng dễ dàng phá hủy thương hiệu của doanh nghiệp đó trong tích tắc. 

Mong rằng, những thông tin trên đây của Lại Trang xoay quanh chủ đề “Đại sứ thương hiệu là gì” sẽ thật sự hữu ích với tất cả các bạn. Chúc các bạn triển khai thành công chiến lược tiếp thị, quảng cáo cho doanh nghiệp của mình nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 71 lượt xem