Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội – nơi ươm mầm tài năng trẻ

Mục lục

1. Giới thiệu chung về trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội

Trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội (University of Science and Technology of Hanoi) hay còn được biết đến cái tên là Đại học Việt Pháp và được viết tắt là USTH. Đây là ngôi trường công lập đạt chuẩn quốc tế được thành lập vào năm 2009 dựa trên cơ sở Hiệp định liên Chính phủ giữa Việt Nam và Pháp năm 2009. Định hướng chính của việc liên kết đào tạo này chính là xây dựng một ngôi trường Đại học xuất sắc mang đẳng cấp quốc tế, đào tạo chuyên sâu về mảng khoa học, công nghệ.

Trường USTH thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – một cơ quan nghiên cứu hàng đầu tại quốc gia, đồng thời cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ mạnh mẽ từ Liên minh 40 trường Đại học và các tổ chức nghiên cứu Pháp trong quá trình đào tạo, nghiên cứu.

Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội đào tạo theo tiến trình Bologna của Châu Âu với thời gian chỉ 3 năm. Đây cũng là ngôi trường tiên phong trong việc mang đến môi trường học tập chất lượng, các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh đã được công nhận đạt chuẩn bởi Hội đồng cấp cao của Pháp. Các giảng viên tại đây bao gồm cả người Việt Nam, Pháp và nhiều quốc gia khác với trình độ cao, mang đến các kiến thức chuyên sâu, hiện đại từ nhiều nền tảng giáo dục hiện đại trên thế giới.

Các sinh viên theo học trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội sẽ được tham gia thực tập tại hơn 200 trường Đại học cùng các tổ chức nghiên cứu, các doanh nghiệp lớn tại Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan,… Hàng năm, trường sẽ cử khoảng 70% sinh viên đi thực tập tại nước ngoài, trong đó thì có tới 75% thuộc diện có hưởng lương, 10% thuộc diện nhận được học bổng thực tập từ các quốc gia đó.

2. Thông tin tuyển sinh trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội 2020 – 2021

2.1. Thời gian xét tuyển

Năm 2020, trường Đại học Khoa học Công Nghệ Hà Nội mở 4 đợt tuyển sinh dành cho các bạn trước kỳ thi THPT Quốc gia và 1 đợt sau kỳ thi này. Cụ thể thời gian của từng đợt như sau:

- Đợt 1: từ 2/1 – 21/1/2020 với thời gian phỏng vấn là vào ngày 15, 16/2/2020

- Đợt 2: từ 2/3 – 20/3/2020 với thời gian phỏng vấn là 4, 5/4/2020

- Đợt 3: từ 11/5 – 29/5/2020 với thời gian phỏng vấn là 13, 14/6/2020

- Đợt 4: từ 22/6 – 15/7/2020 với thời gian phỏng vấn là 26/7/2020

- Đợt 5: từ 24/8 – 11/9/2020 với thời gian phỏng vấn là 21, 22/9/2020

2.2. Hồ sơ xét tuyển trường USTH cần những gì?

Để thi tuyển vào trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội, các thí sinh dự tuyển sẽ cần chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết như sau:

- Đơn đăng ký dự tuyển vào trường năm học 2020 – 2021 theo mẫu có sẵn tại trường.

- 1 bài luận thể hiện nguyện vọng của các bạn (được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt).

- 1 bản sao chứng minh thư nhân dân/căn cước hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.

- 1 bản sao học bạ có kết quả lớp 10, 11 và kỳ I lớp 12.

- 1 bản sao giấy báo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia.

- 1 bản sao bằng tốt nghiệp THPT Quốc gia hoặc giấy chứng nhận tạm thời.

- Chứng chỉ đánh giá năng lực của thí sinh về khả năng tiếng Anh, các bằng khen, học bổng,… (nếu có).

2.3. Đối tượng và phạm vi tuyển sinh

Xét về đối tượng tuyển sinh, trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội không đưa ra các tiêu chí quá cao mà tất cả những bạn học sinh là người Việt Nam hay người nước ngoài đã tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 hoặc là trước năm 2020 đảm bảo theo tiêu chí của trường đều có thể dự tuyển.

Còn về phạm vi thì không bó hẹp ở bất kỳ khu vực nào, tất cả các thí sinh trong và ngoài nước đều có thể gửi hồ sơ để dự tuyển và được xét tuyển theo đúng quy định của trường.

2.4. Phương thức tuyển sinh tại trường USTH

Đối với phương thức xét tuyển thì sẽ có 2 hình thức được áp dụng năm 2020 đó là:

- Tuyển sinh trực tiếp thông qua việc xét duyệt học bạ và phỏng vấn thí sinh.

- Tuyển sinh thông qua hệ thống cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đối với chính sách ưu tiên và xét tuyển thẳng vào trường thì sẽ được quy định như sau:

- Xét về diện tuyển thẳng thí sinh:

+ Các thí sinh đạt giải trong các kỳ thi Olympic tại khu vực, quốc tế và các thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, cấp tỉnh về các môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin,…

+ Các thí sinh là thành viên của đội tuyển Quốc gia và từng tham gia kỳ thi quốc tế các môn Khoa học tự nhiên sẽ được ưu tiên/tuyển thẳng.

+ Các thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba với các đề tài liên quan đến Khoa học tự nhiên tại các cuộc thi về khoa học, kỹ thuật cấp quốc tế, khu vực, quốc gia.

+ Thí sinh là thành viên chính thức của đội tuyển tham dự cuộc thi Olympic hoặc là các cuộc thi về sáng tạo khoa học kỹ thuật với đề tài liên quan đến Khoa học tự nhiên cấp quốc tế, khu vực.

+ Các thí sinh có kết quả học tập lớp 11 và lớp 12 đạt loại Giỏi với điểm trung bình cộng các môn Toán, lý, Hóa, Sinh và Tin của 2 năm này đạt từ 8.8. trở lên (ngoại trừ ngành Bảo trì và Kỹ thuật hàng không thì không áp dụng).

- Ngoài ra, một số lưu ý cho việc ưu tiên và xét tuyển thẳng vào trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội đó chính là:

+ Các đối tượng tuyển thẳng này chỉ được áp dụng riêng đối với thí sinh đã tốt năm THPT vào năm 2020.

+ Với môn Địa lý thì chỉ áp dụng cho các thí sinh dự tuyển vào ngành Vũ trụ và ứng dụng.

+ Ngành Kỹ thuật Hàng không sẽ chỉ tuyển thẳng những thí sinh đạt giải cao môn Toán, Lý và Sinh học.

3. Chương trình đào tạo và các ngành học tại trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội

3.1. Chương trình đào tạo tại trường USTH

Trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội hiện nay đào tạo 3 trình độ đó là Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Đây là trường Đại học đầu tiên đào tạo theo tiến trình Bologna (LMD 3/5/8) – một tiến trình đang được áp dụng ở hầu hết các trường Đại học tại Châu Âu hiện nay. Thời gian dành cho các chương trình đào tạo này lần lượt là Đại học – 3 năm, Thạc sĩ – 2 năm và Tiến sĩ – 3 năm.

Đối với các chương trình đào tạo tại trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội thì sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh trong quá trình giảng dạy, giao tiếp giữa giảng viên và sinh viên. Ngoài ra, các bạn sinh viên sẽ còn được học thêm tiếng Pháp và đây cũng trở thành ngoại ngữ thông dụng thứ 2 tại trường. Tất cả các chương trình đào tạo hệ Đại học và Thạc sĩ đều được Hội đồng cấp cao về đánh giá, nghiên cứu, giáo dục Đại học tại Pháp công nhận là đạt chuẩn quốc tế và chất lượng cao. Thêm vào đó, chương trình đào tạo của trường cũng được xây dựng theo hệ thống tích lũy, chuyển đổi tín chỉ của Châu Âu. Điều này tạo rất nhiều thuận lợi cho sinh viên nếu muốn học chuyển tiếp tại nước ngoài.

Cụ thể, chương trình đào tạo của các hệ tại Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội như sau:

- Với hệ Đại học tại USTH sẽ bao gồm có 180 tín chỉ (tương đương 60 tín chỉ/năm) cùng với chương trình tiếng Anh tăng cường kéo dài thêm 1 năm đối với những bạn đã trúng tuyển vào trường nhưng cần cải thiện thêm tiếng Anh trước khi bắt đầu tham gia hệ Đại học chính khóa.

- Với hệ Thạc sĩ tại USTH thì sẽ gồm có 4 học kỳ (trong vòng 2 năm). Các khóa học tại hệ này sẽ được tổ chức bằng tiếng Anh với đội ngũ giảng viên đều là các giáo sư có trình độ cao người Việt Nam hoặc người Pháp.

- Với chương trình đào tạo Tiến sĩ thì sẽ được xây dựng tương ứng với từng lĩnh vực nghiên cứu của các bạn và các phòng thí nghiệm tại trường. Điều này giúp cho các nghiên cứu viên có thể tham gia thực hành để nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, chuẩn bị kỹ lưỡng cho nghề nghiệp của mình trong tương lai.

3.2. Các ngành đào tạo tại trường USTH

Hiện nay, trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội đào tạo rất nhiều ngành khác nhau về mảng tự nhiên, khoa học, kỹ thuật. Điều này giúp mở rộng cơ hội học tập dành cho các bạn trẻ và các bạn có thể theo đuổi được các lĩnh vực, ngành học mình yêu thích, phát triển sự nghiệp mơ ước của mình.

Cụ thể, các ngành mà trường đang đào tạo bao gồm:

- Ngành Công nghệ Sinh học Nông, Y, Dược

- Ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông

- Ngành Khoa học Vật liệu tiên tiến và Công nghệ Nano

- Ngành Vũ trụ và Ứng dụng

- Ngành Năng lượng

- Ngành Nước – Môi trường – Hải dương học

- Ngành Khoa học và Công nghệ Thực phẩm

- Ngành Khoa học và công nghệ Y khoa

- Ngành An toàn thông tin

- Ngành Hóa học

- Ngành Toán ứng dụng

- Ngành Vật lý Kỹ thuật và Điện tử

- Ngành Bảo trì và Kỹ thuật hàng không

- Ngành Công nghệ Kỹ thuật cơ điện tử

4. Học phí trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội

Đối với vấn đề học phí tại trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội thì sẽ phân chia thành 2 mức như sau:

- Riêng ngành Bảo trì và Kỹ thuật Hàng không sẽ có mức học phí cho từng đối tượng sinh viên là:

+ Sinh viên Việt Nam tham gia học sẽ phải đóng học phí là 97.860.000 VND/năm.

+ Sinh viên quốc tế tham gia học sẽ phải đóng học phí là 140.500.000 VND/năm.

- Còn với những ngành khác thì mức học phí sẽ thấp hơn và cũng chia ra với 2 đối tượng sinh viên như sau:

+ Sinh viên Việt Nam tham gia học sẽ phải đóng mức học phí là 46.600.000 VND/năm.

+ Sinh viên quốc tế tham gia học sẽ phải đóng mức học phí là 69.900.000 VNĐ/năm.

Như vậy, có thể thấy, học phí tại trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội là đang ở ngưỡng khá cao đối với sinh viên. Tuy nhiên, so với những yếu tố về chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên, các chương trình thực tập, chính sách hỗ trợ học bổng, chương trình du học,… dành cho sinh viên thì có lẽ cũng vô cùng xứng đáng.

5. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội

Là một trường đào tạo về mảng khoa học, công nghệ - lĩnh vực chưa bao giờ hết “hot” và luôn có điều kiện phát triển rất mạnh mẽ hiện nay thì các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp chắc chắn sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm. Thực tế, với một trường đào tạo chuyên sâu bởi đội ngũ giảng viên trình độ cao, phương thức giảng dạy bằng tiếng Anh, chương trình đào tạo chuẩn quốc tế thì các bạn sinh viên tại đây chắc hẳn sẽ đạt trình độ đáng ngưỡng mộ.

Thêm vào đó, hàng loạt các bạn sinh viên có thành tích xuất sắc được cử đi du học, thực tập tại nước ngoài, có cơ hội tiếp cận với nền văn minh hiện đại, mới mẻ, mở mang tầm hiểu biết, nâng cao trình độ. Điều này giúp các bạn trở thành đối tượng săn đón của rất nhiều công ty, doanh nghiệp lớn không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Rất nhiều vị trí liên quan đến các ngành của trường đào tạo được tuyển dụng số lượng lớn với mức lương khủng như là Công nghệ Thông tin và Truyền thống, Khoa học và Công nghệ Y khoa, An toàn thông tin, Công nghệ Kỹ thuật cơ điện tử, ngành Năng lượng,…

Không chỉ vậy, trường cũng liên kết với nhiều cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp chuyên môn lớn để tạo cơ hội cho các bạn sinh viên sau khi ra trường đều có được việc làm theo đúng ngành học, phát triển sự nghiệp của mình vững mạnh.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội dành cho những bạn trẻ đang quan tâm, tìm hiểu. Hy vọng các bạn sẽ đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn và được học tập trong một môi trường chất lượng, chuyên nghiệp để theo đuổi đam mê của mình nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 104 lượt xem